Hướng dẫn chăm sóc về Showa Sanshoku Koi

Đánh giá post

Cá koi đã có từ hàng nghìn năm trước, với các hoạt động nuôi cá chép koi hiện đại bắt nguồn từ Nhật Bản và Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 4. Trên thực tế, niềm tin khá phổ biến rằng koi là hậu duệ của cá chép thường (Cyprinus carpio), mà trình tự được tìm thấy có nguồn gốc từ Đông Á. Ý tưởng này trước đây đã bị tranh cãi gay gắt và đôi khi vẫn được tranh luận mặc dù đã có bằng chứng.

Kể từ thế kỷ thứ 4 (301 đến 400 sau Công Nguyên), đã có sự bùng nổ về số lượng giống cá koi, các kiểu và màu sắc có sẵn nhờ vào ngành nuôi trồng thủy sản. Thật vậy, các nghiên cứu DNA nói trên cũng xác định rằng việc thuần hóa quy mô lớn cá chép và sau đó lai tạo chúng để thu được các giống có màu sắc rực rỡ và các kiểu mẫu độc đáo đã xảy ra ở Trung Quốc vào khoảng năm 6.000 trước Công nguyên

Như một điều thiện chí và hòa bình, những con cá chép đặc biệt đầy màu sắc này thường được tặng cho những người có quyền lực chính trị và kinh tế. Đây là cách chúng bước đầu đến châu Âu và cuối cùng là châu Mỹ, trở thành vật nuôi được yêu thích hiện nay được biết đến rộng rãi với cái tên “koi” chứ không phải là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có.

Showa Sanshoku, một trong những gosanke hay “ba lớn” cùng với koi Kohaku và Taisho Sanshoku (Sanke), xuất hiện vào năm 1927. Một nhà lai tạo tên là Jukichi Hoshino đã lai một con Kohaku (màu trắng và đỏ) với một con ki utsuri ( màu vàng với các dải màu đen). Showa ban đầu không thu được nhiều hơi nước, vì màu vàng của ki utsuri mang lại cho con cái của Showa kết quả là màu đỏ và màu trắng xỉn, không có màu sắc.

Chỉ thực sự cho đến những năm 1960 khi một nhà lai tạo khác, Tomiji Kobayashi, ghép những con Showas của mình với Kohakus sở hữu màu đỏ đậm, dẫn đến những con Showa hấp dẫn hơn hiện nay thường được gọi là Kobayashi Showa. Dòng này là những gì mà hầu hết các Showa hiện đại dựa trên và thường được gọi là Showa kiểu cũ.

Showa Sanshoku có nghĩa là gì?

Showa Sanshoku dịch theo nghĩa gồm hai phần. Đầu tiên, Showa, đề cập đến tên của vị hoàng đế nắm quyền từ năm 1901 đến năm 1989 khi dòng cá koi này ban đầu được phát triển.

Chữ thứ hai, Sanshoku, được chia thành “san”, tiếng Nhật có nghĩa là “ba” và “shoku” có nghĩa là “màu sắc”, vì vậy từ này đề cập đến màu trắng, đỏ và đen của koi. Showa chỉ đơn giản là tên viết tắt của những con koi này và là tên gọi chúng thường được gọi nhất.

Các giống Showa & Cách xác định Chúng

types of showa koi
Showa koi có nhiều loại. Trong ảnh là doitsu kindai (trái) và tancho (phải). KoiQuestion

Mặc dù tất cả các Showa phải sở hữu làn da đen (gọi là Sumi) được bao phủ bởi các mảng màu đỏ đến đỏ cam (Hi) và trắng (Shiroji) trên đó, có rất nhiều giống Showa khác nhau bao gồm các kiểu và cách sắp xếp khác nhau.

Đôi khi Showa có thể nhầm lẫn với Sanke. Sự khác biệt cơ bản là Sanke koi có lớp da nền màu trắng với những đốm đen không kéo dài xuống dưới đường bên hoặc trên đầu, trong khi Showa có làn da đen xuất hiện qua các mảng màu trắng và đỏ.

Phần đế Sumi trên Showa trông giống như những dải dày hơn là những đốm (mặc dù đốm không phải là hiếm). Các dải và đốm Sumi này có thể kéo dài qua đường bên và lên đầu. Showa cũng có thể có đốm hoặc tia đen trên vây ngực, được gọi là motogoro, trong khi Sanke thường có vây trắng hoàn toàn hoặc sẽ có một số sọc Sumi (không phải đốm) trên các vây.

Các loại theo các dấu hiệu trên cơ thể

1) Hi Showa

Hi Showa chủ yếu có màu đỏ, với một lượng lớn Sumi xuất hiện và rất ít, nếu có, màu trắng. Tất cả các màu đỏ nên được kết nối với nhau, giống như những hòn đảo lớn.

2) Kindai Showa

Kindai Showa có màu trắng chiếm ưu thế (40% trở lên), tất cả đều được kết nối với nhau. Có thể có số lượng Hi và Sumi khác nhau.

3) Showa loài xưa

Showa cũ là một trong những dòng máu Showa ban đầu. Những con Showa này chủ yếu có màu đen với rất ít màu trắng, với màu đỏ là màu phụ. Tiêu chuẩn điển hình để đi theo là 40% màu đen trở lên, 40% màu đỏ trở xuống và 20% màu trắng trở xuống.

4) Doitsu Showa

Doitsu Showa có thể là bất kỳ loại nào ở trên (hoặc kết hợp của chúng), ngoại trừ chúng là Doitsu. Điều này có nghĩa là koi thực sự thiếu vảy, ngoài một số vảy rộng dọc theo đường bên và vây lưng của chúng.

5) Kin Showa

Kin Showa có thể sở hữu bất kỳ hoa văn nào ở trên, nhưng có màu vàng, ánh kim loại. Hiệu ứng có thể xuất hiện lấp lánh chỉ với một chút gợi ý hoặc vàng, hoặc vàng rõ ràng.

6) Gin Rin Showa

Tương tự như Kin Showa, nhưng ánh kim loại thiên về tông màu bạc. Một con koi với sự kết hợp của cả hai được gọi là kin-gin-rin, dịch gần đúng là “vảy vàng và bạc”.

7) Ai Showa

Một con Showa sở hữu những đốm màu xanh lam hoặc chàm đậm trên khắp cơ thể.

Các giống theo dấu hiệu trên đầu

1) Maruten Showa

Cá koi với hoa văn này có một đốm đỏ trên đầu được gọi là “vương miện”. Ngoài ra còn có các mảng đỏ khác trên phần còn lại của cơ thể, với các hoa văn khác nhau. Màu đỏ, trắng và đen cũng có thể có ở bất cứ đâu trên cơ thể.

2) Tancho Showa

Có nghĩa là “mặt trời đỏ”, Tancho Showa có một mảng màu đỏ duy nhất trên đầu, với màu trắng trên phần còn lại của đầu và cơ thể. Sumi có thể tồn tại ở bất cứ đâu, ngay cả trong vết đỏ.

3) Maruten

Bản dịch của Maruten là hơi thô, nhưng cá koi với hoa văn này có một đốm đỏ trên đầu được gọi là “vương miện”. Ngoài ra còn có các mảng đỏ khác trên phần còn lại của cơ thể, với các hoa văn khác nhau. Hoa văn màu đen đặc trưng của Sanke koi có thể thấy ở bất cứ đâu trên lưng, trên các tấm màu đỏ hoặc trắng.

4) Boke Showa

Boke Showa có vẻ ngoài bị tắt tiếng – Hi và Shiroji thường vẫn sống động (nhưng không phải lúc nào cũng vậy), trong khi các dấu Sumi mờ và xám hơn là sắc nét và đen.

5) Menware & Hachiware Showa

Đây không phải là những giống có quá nhiều hoa văn vì chúng là những mẫu thường được săn lùng ở Showa. Menware đề cập đến một mô hình Sumi hình ánh sáng thường chạy từ gốc đầu đến mũi hoặc miệng. Hachiware là tên gọi của một mẫu Sumi chạy từ mang đến mang ở gốc đầu giống như cổ áo hoặc ách. Nó cũng có thể tạo thành hình chữ V hoặc Y kéo dài trên khuôn mặt. Cả hai mẫu áo này đều được giám khảo săn đón trong các cuộc thi.

Cách đánh giá cá Koi Showa

Việc đánh giá Showa, cũng như bất kỳ cá koi nào, có thể phụ thuộc vào vị trí và bản thân các giám khảo. Ví dụ, ở Nhật Bản, nơi nuôi cá koi và các cuộc thi là một phần khác biệt của lịch sử và văn hóa, việc đánh giá có thể chủ quan hơn và một số giám khảo có thể có thành kiến dựa trên huyết thống.

Ví dụ: có thể một thẩm phán ở Nhật Bản có thể bỏ qua một số đặc điểm ngoại hình nếu họ nhận ra một con đắt tiền hoặc cũ. Vì vậy, một con cá có thể thua ở Nhật Bản vì ít tốn kém hơn do xuất thân “thấp kém”, nhưng có thể thắng ở nơi khác dựa trên các yếu tố khác. Thông thường, các tiêu chí chính xác được điều chỉnh dựa trên các giám khảo.

Nhìn chung, mặc dù vậy, nói chung có một bộ hướng dẫn cụ thể được tuân theo khi đánh giá và đánh giá cá koi Showa. Có một số khác biệt trong hướng dẫn tùy thuộc vào loại Showa.

Nguyên tắc chung để đánh giá

Nhìn chung, các quy tắc tương tự áp dụng cho Kohaku và Taisho Sanshoku (Sanke) cũng áp dụng cho Showa. Chúng tôi sẽ xem xét lại chúng dưới đây và bao gồm bất kỳ cân nhắc nào dành riêng cho Showa.

Cá không được có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, chẳng hạn như khuyết vây, méo miệng hoặc bầm tím (trừ khi chúng vô tình gây ra trong quá trình vận chuyển). Sanke cũng không được có bất kỳ ký sinh trùng, vết loét, hoặc các dạng bệnh tật khác.

Đối xứng hoa văn

old style showa koi hachiware koi
Hoa văn phải khá đối xứng, với các dấu hiệu Sumi xuất hiện dày đặc xung quanh cơ thể.

Tính đối xứng có lẽ là quan trọng nhất. Cách mà các Hi và Sumi được sắp xếp từ trước ra sau và từ bên này sang bên kia phải cân đối và khá đối xứng (không đối xứng hoàn toàn) – các mẫu chỉ tồn tại ở một bên của cột sống sẽ có vẻ lệch lạc và ít có khả năng bị được đánh giá thuận lợi. Hoa văn độc đáo cũng được ưa chuộng. Cá cũng phải có đầu cân đối, cân đối với các vây cân đối, cân đối.

Không giống như Sanke và Kohaku, các dấu Sumi và tấm Hi, tương ứng, có thể và nên kéo dài bên dưới đường bên của đầu hoặc lưng của Showa – điều này có nghĩa là màu đỏ hoặc đen có thể lan qua hoặc bên dưới xương sườn. Trên thực tế, Sumi sẽ xuất hiện như thể nó đang quấn quanh cơ thể của cá; nó thường là một phần thưởng nếu Hi cũng làm như vậy. Về vây, thích nhất là Showa có motogoro, hoặc các mảng màu đen ở gốc của mỗi vây ngực kéo dài đến khoảng một phần ba vây đầu tiên, với phần còn lại là màu trắng.

Đánh giá đầu

showa koi judging guidelines
Sumi trên mũi và hình chữ Y hoặc chữ V trên đầu thường được các giám khảo ưu ái.

Showa koi phải có, quan trọng nhất, Sumi trên đầu. Tốt nhất là chúng có cả ba màu trên đầu và Sumi có dạng Menware hoặc Hachiware như đã thảo luận trước đây. Tốt nhất, các màu đỏ, trắng và đen không nên xen kẽ lẫn nhau mà nên chuyển hướng về nhau. Tuy nhiên, điều này rất khó thực hiện vì việc lai tạo các đặc điểm cụ thể là không thể đoán trước ngay cả trong số các chuyên gia.

Việc có một ít màu trắng trên đầu giúp cá không có vẻ ngoài quá tối hoặc quá chói, nhưng một lần nữa yếu tố này phụ thuộc vào người đánh giá và sự đa dạng (Hi Showa ít có khả năng có đặc điểm này hơn nhiều). Mặc dù không cần thiết, nhưng Showa với Sumi trên mũi thường được các giám khảo ưu ái.

Đánh giá cơ thể

Shiroji của Showa phải có màu trắng sống động, giống như tuyết, không có bất kỳ sắc tố màu vàng hoặc màu khác nào trên đó. Các cạnh của tất cả các điểm đánh dấu, dù là đỏ, trắng hay đen, đều phải rất sắc nét và được xác định rõ ràng, ngoại trừ Boke Showa. Không giống như Sanke và Kohaku, đuôi có thể có màu đỏ hoặc đen ở Showa. Tuy nhiên, Showa có thể có xu hướng sở hữu số lượng Sumi lớn nhất về phía đuôi của chúng; điều này thường không được các giám khảo ưa chuộng và được gọi là “nặng đuôi”.

Màu sắc chính xác của Hi không quan trọng bằng chúng có thể từ màu cam đến màu đỏ anh đào tươi. Miễn là tất cả các Hi trên cá đều có cùng một bóng râm, thì việc đổ bóng chính xác không quá quan trọng, mặc dù lưu ý rằng một số giám khảo thích Hi màu đỏ đậm hơn trong khi những người khác thích Hi màu đỏ cam tươi. Bóng của các dấu Sumi phải dày và tối như mực ướt, một lần nữa, ngoại trừ Boke Showa.

Showa – Sức khỏe, Tăng trưởng & Chế độ ăn uống

showa koi water quality
Như với bất kỳ cá koi nào, Showa có thể phát triển khá lớn vì vậy chi phí chế độ ăn uống và duy trì chất lượng nước cần được tính đến khi mua.

1) Giá

Giống như hầu hết các giống cá koi được lai tạo đặc biệt, Showa thường là những con cá đắt tiền hơn. Ngoài ra, bạn phải tính đến nhu cầu bảo dưỡng như chất lượng thức ăn và nước. Như với bất kỳ cá koi nào, bạn sẽ cần phải có các tính năng lọc và sục khí thích hợp, giá sẽ dao động tùy thuộc vào kích thước hồ của bạn.

2) Nhiệt độ

Mặc dù thiếu bằng chứng khoa học chắc chắn để chứng minh điều này, một số người cho rằng nhiệt độ nước đóng một vai trò quan trọng. Rõ ràng, giống như với Kohaku và Sanke, nước lạnh hơn cho Showa có màu đỏ đậm hơn, trong khi nước ấm hơn cho Hi có màu đỏ cam hơn. Showa, giống như Sanke, thích nhiệt độ nước trong khoảng 13 & 26 ° C, hoặc 55 đến 79 ° F.

3) Giới tính & Tuổi

Do nội tiết tố, con cái sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát triển hoàn toàn màu đỏ và đen, nhưng một khi chúng có nó, nó sẽ tồn tại mãi mãi. Mặt khác, con đực thường phát triển màu sắc của chúng sớm hơn, nhưng nó sẽ mờ đi nhanh hơn khi chúng già đi.

Một con Showa thực sự bắt đầu cuộc sống của nó hoàn toàn hoặc chủ yếu là màu đen, vì đây là màu cơ bản của da chúng. Khi lớn lên, chúng phát triển thêm các dấu hiệu Shiroji và Hi. Những con Showa vị thành niên có thể có những con Sumi có màu xám hoặc mờ nhạt – theo thời gian, nó có thể trở thành một màu đen thích hợp. Bất kể giới tính, có thể mất vài năm để màu sắc hoàn toàn chín trên Showa.

4) Chế độ ăn

Để giúp phát triển và duy trì màu sắc khỏe mạnh, cá koi Showa thường được cho ăn chế độ ăn uống có chất tăng cường màu sắc, chẳng hạn như những loại có chứa tảo xoắn hoặc krill, cũng như những loại có nhiều protein (> 30%) để hỗ trợ sự phát triển thích hợp. Những thứ này ít quan trọng hơn nếu bạn không muốn trưng bày cá của mình tại các buổi triển lãm. Tuy nhiên, nếu không, nhu cầu ăn kiêng của Showa cũng giống như hầu hết các loài koi khác.

Cần lưu ý rằng chế độ ăn quá nhiều chất tăng cường màu sắc, như spirulina, caroten và xanthophyll, có thể khiến phần màu trắng của cá có nhiều màu vàng hơn. Nó cũng có thể gây ra hiện tượng lốm đốm lệch màu ở các vùng màu đỏ và Sumi xuất hiện nhiều màu xanh lam hơn màu đen.

Cách nuôi cá Koi Showa để có màu sắc và hoa văn siêu đẹp

showa koi breeding
Cá koi Showa ban đầu được lai tạo từ Kohaku.

Như với bất kỳ giống cá koi cụ thể nào, cố gắng lai tạo Showa của bạn để thu được nhiều Showa hoặc một giống phụ khác là khá khó khăn. Chúng tôi đã xem xét một nghiên cứu được thực hiện về di truyền koi Kohaku, nhận thấy kết quả có thể áp dụng cho Showa vì Kohaku là cơ sở tạo nên Showa. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng đặc điểm gây ra màu sắc của Kohaku (và, như một phần mở rộng, Showa) phụ thuộc vào nhiều gen khác nhau và hàng chục alen; có thể mất vài thế hệ để có được con cái có màu Showa thích hợp. Trên thực tế, ngay cả khi cả cha và mẹ đều là Showa, chỉ có 30% khả năng trung bình của bất kỳ đứa con nào là Showa!

Để tạo ra một biểu diễn hình ảnh khá cơ bản về di truyền học Showa sẽ liên quan đến việc tạo ra một hình vuông Punnett ba con lai (và điều đó sẽ chỉ đại diện cho các khả năng màu sắc, không có gì khác), điều này khá phức tạp! Hãy tin tưởng chúng tôi khi chúng tôi nói rằng có rất nhiều điều khủng khiếp được đưa vào nhân giống bất kỳ con Gosanke nào, đặc biệt là Showa.

Chi phí Showa và Mua Showa ở đâu?

how much do showa koi cost
Showa koi có nhiều mức giá, với Hi Showa thường ở mức thấp hơn.

Hầu hết cá koi chất lượng trong ao có giá từ 10 đến 100 đô la (khoảng 7 đến 76 bảng Anh). Cá koi Showa có xu hướng đắt hơn do cần phải chọn lọc và lai tạo cẩn thận để có được các giống khác biệt. Trong số ba giống koi lớn, Showa thường đắt nhất, với những con Showa hạng trung thậm chí đôi khi lên tới vài nghìn bảng Anh hoặc đô la và chất lượng cao, và dòng vô địch Showa có giá lên đến hàng chục nghìn đô la / pound.

Có thể tìm thấy Showa vị thành niên hoặc người lớn với giá vài trăm đô la / pound, và Showa con thậm chí còn ít hơn. Tùy thuộc vào nơi bạn lấy chúng và có huyết thống hay không, hay chất lượng mà bạn quan tâm, Showa có thể chỉ với giá 15 đô la (11,4 bảng Anh) nếu bạn mua chúng khi chúng còn nhỏ. Trung bình, dự kiến ​​chi tiêu vào khoảng vài trăm bảng Anh hoặc đô la.

Gin rin và kin rin Showa thường là những giống Showa đắt tiền nhất – một số đã được bán với giá hàng triệu đô la, được đánh giá cao vì vảy kim cương, kim loại của chúng. Hi và Kindai Showa thường rẻ hơn, nhưng giá phần lớn phụ thuộc vào nhà chăn nuôi, nhà bán lẻ và bố mẹ.

Tiết kiệm tiền luôn luôn là tốt, nhưng hãy cân nhắc rằng đôi khi cá koi rất rẻ, bất kể chủng loại, có thể có nguồn gốc từ các trang trại nuôi cá hàng loạt và có thể có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, chắc chắn hãy tự nghiên cứu để tìm ra thứ phù hợp nhất với bạn về chủng loại và giá cả!

Showa Sanshoku có thể được mua từ một số cửa hàng, nhưng cũng dễ dàng mua được qua các cửa hàng trực tuyến. Tuy nhiên, hãy đảm bảo thực hiện nhiều nghiên cứu về từng công ty để đảm bảo việc xử lý cá có đạo đức và các tiêu chuẩn vận chuyển an toàn.

0976870033
Liên hệ