Không nên nuôi cá Koi chung với những loại cá nào? Mẹo ngăn cá Koi ăn cá nhỏ trong ao

Đánh giá post
  • Nguồn: Internet
  • Người dịch: Mai Nhung

Cá Koi là loài được thuần hóa từ cá chép, chúng khá điềm tĩnh và dễ thuần hóa. Qua hàng ngàn năm thuần hóa, cá Koi thường là những con cá to lớn hiền lành, hòa thuận với nhau và nhiều sinh vật khác, miễn là được đáp ứng đầy đủ nhu cầu về chế độ ăn uống và chất lượng nước nơi chúng sinh sống.

Tuy nhiên, chúng là loài ăn tạp và được biết là ăn các loài cá nhỏ hơn cũng như cá con nếu có cơ hội. Trên thực tế, chúng thậm chí sẽ ăn cả con của chúng! Con cái đẻ hàng nghìn quả trứng, và khi trứng nở thành cá con, chúng thường sẽ rỉa cá con. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi ao nuôi quá nhiều hoặc có quá ít thức ăn, ác cá Koi có thể ăn thịt lẫn nhau để đủ chất dinh dưỡng cũng như để giảm sự cạnh tranh. Tuy nhiên, những trường hợp này không phổ biến và miễn là bạn giữ cho cá koi của mình khỏe mạnh và có bạn tình trong ao thích hợp, tất cả loài cá trong ao của bạn sẽ sống khỏe mạnh và hạnh phúc!  

Although koi are gentle fish, they’re still opportunistic feeders, and won’t hesitate to swallow much smaller fish.
Mặc dù cá Koi là loài cá hiền lành, chúng vẫn là những kẻ ăn bám cơ hội và sẽ không ngần ngại nuốt những con cá nhỏ hơn.

Đảm bảo cho cá Koi của bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng và giữ cho ao của bạn trong các thông số cần thiết – nhiệt độ nước phải 15 đến 25°C, với độ pH từ 7,5 đến 8 và oxy hòa tan bằng hoặc cao hơn 7 phần triệu. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến những loài cá không nên nuôi chung với cá Koi, cũng như những cách giúp ngăn chặn sự săn mồi của những loài cá nhỏ hơn.   

Cá Koi ăn cá ở ao nào?

Cá Bảy Màu (Poecilia reticulata)

Guppies (Poecilia reticulata)
Cá Bảy Màu (Poecilia reticulata)

Cá Koi có ăn cá Bảy Màu (Poecilia reticulata)? Trả lời: Có, có khả năng cao. 

Cá Bảy Màu chỉ dài 6 cm ở kích thước trưởng thành tối đa của chúng, cá Bảy Màu là loài cá khá nhỏ nên rất dễ làm mồi cho cá Koi. Mặc dù có kích thước lớn nhưng chúng là những con cá nhỏ cứng cáp có thể chịu được sự dao động nhiệt độ ngoài phạm vi 13 đến 30°C, với yêu cầu là độ pH phải được giữ khá kiềm trong khoảng từ 7 đến 8. Ngoài ra, cá Bảy Màu sẽ ăn tảo cũng như ấu trùng muỗi, làm cho chúng trở thành loài cá ao hợp lí để nuôi, đặc biệt đối với những người mới đang băn khoăn chọn giống cá để nuôi, mà không phải là cá Koi.  

Cá Tuế (Phoxinus phoxinus)

Minnows (Phoxinus phoxinus)
Cá Tuế (Phoxinus phoxinus)

Cá Koi có ăn cá Tuế hay không? Trả lời: Có, có khả năng cao. 

Mặc dù có nhiều phân loài cá Tuế khác nhau, nhưng cá Tuế Đầu Mập là giống được nuôi nhiều nhất và vì vậy đó là các loài cá chính chúng ta sẽ đề cập ở đây. Cá Tuế Đầu Mập, còn được gọi là cá Tuế thông thường, phát triển đến kích thước tối đa là 7,5 cm hoặc nhỏ hơn và thường có màu xám đen với phần dưới bụng nhạt hơn, thường là màu bạc và một sọc đen nâu chạy ngang dọc theo mặt của chúng.

Chúng hoạt động tốt trong các vùng nước mát từ 12 đến 20°C với độ pH khoảng 7-7,5, mặc dù chúng là một trong những loài cá ao khó nuôi nhất và có thể chịu được sự biến đổi của nhiệt độ, độ pH cũng như chống chọi với bệnh tật, lượng oxy hòa tan thấp và độ đục miễn là không có điều kiện nào trong số này kéo dài trong một thời gian dài.

Cá Diếc (Cyprinidae)

Danios (Cyprinidae)
Cá Diếc (Cyprinidae)

Cá Koi có ăn cá Diếc không? Trả lời: Có, có khả năng cao.  

Với sự đa dạng của những giống cá có sẵn, cá Diếc (Cyprinidae) có thể có kích thước từ 2,5cm ở hầu hết các loài đến loại cá Diếc lớn nhất có chiều dài lên đến 12 cm – vẫn nhỏ để thu hút một số loại cá Koi. Mặc dù tương đối khỏe, cá Diếc thích hợp với độ pH được giữ trong khoảng 7,0 đến 7,8 và nhiệt độ từ 21-25,5°C. Vẻ ngoài tổng thể của chúng phụ thuộc vào giống – ví dụ, cá Diếc ngựa vằn có màu nâu và trắng với sọc ngang màu xám đen dọc theo cơ thể của chúng, trong khi cá Diếc ngọc trai thiên thể khá rực rỡ với váy màu đỏ cam tươi và phần dưới có thân màu đen, nhỏ có đốm vàng.

Cá vàng đuôi quạt (Cyprinidae)

Fancy Goldfish (Cyprinidae)
Cá vàng đuôi quạt (Cyprinidae)

Cá Koi có ăn cá vàng đuôi quạt không? Trả lời: Có, nhưng ít (chỉ ăn cá nhỏ). 

Trong khi cá vàng thông thường có thường ổn khi nuôi chung với cá Koi, thì cá vàng đuôi quạt, đặc biệt là các giống cá nhỏ hơn, không nên nuôi chung với cá Koi. Điều này là do chúng có xu hướng chậm hơn nhiều so với cá vàng thông thường, và vì vậy chúng là dễ trở thành mục tiêu cho cá Koi. Ngay cả khi cá Koi không ăn chúng, nhưng với bản chất chậm chạp có nghĩa là chúng sẽ khó kiếm đủ thức ăn trước khi koi và bất kỳ loài cá nhanh nhẹn khác ăn hết.

Aggression of Koi Experiment nổi tiếng về việc khám phá điều gì sẽ xảy ra khi cá Koi và một số giống cá vàng đuôi quạt phổ biến được nuôi chung với nhau. Nếu bạn chọn nuôi cá vàng đuôi quạt (tất nhiên là tách biệt với cá Koi), nhiệt độ ưa thích của chúng là khoảng 18-24°C và độ pH nên được giữ ở khoảng từ 6 đến 8, lưu ý rằng các giống khác nhau sẽ có nhu cầu khá khác nhau.  

Cá Molly (Poecilia sphenops)

Mollies (Poecilia sphenops)
Cá Molly (Poecilia sphenops)

Cá Koi có ăn cá Molly không? Trả lời: Có khả năng 

Như với hầu hết các loài cá trong bài viết này, cá Molly có rất nhiều loại (thực tế là 39 loài!), Với mỗi loài có nhu cầu và hình dáng khác nhau. Do đó, nếu bạn muốn có cá Molly, bạn nên tiến hành nghiên cứu về loại cụ thể mà bạn muốn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá Molly thích vùng nước ấm từ khoảng 24-29°C và độ pH trên 7. Chúng có thể có màu đen hoàn toàn, lốm đốm với nhiều màu sắc khác nhau, có hoa văn giống chó đốm, hoặc bất kỳ số lượng nào màu sắc và hoa văn khác tùy thuộc vào loài cụ thể.

Kích thước có thể chỉ từ 5 đến 15 cm hoặc hơn – các loài lớn hơn như cá Trân Châu thường có xu hướng đắt hơn nhưng ít bị koi ăn hơn nếu bạn đưa chúng vào nuôi chung hồ khi trưởng thành.

Cá Mè (Cyprinidae)

Barbs (Cyprinidae)
Cá Mè (Cyprinidae)

Liệu cá Koi có ăn cá Mè? Trả lời: Có, nhưng ăn cá nhỏ.  

Ngoài ra, với nhiều sự đa dạng chủng loại cá Mè (Cyprinidae) có kích thước chỉ từ 2,5 cm đến hơn 30 cmt với nhiều màu sắc nổi bật. Các giống lớn hơn, chẳng hạn như cá He Đỏ dài hơn 20 cm màu bạc sáng, có khả năng phù hợp với cá Koi, đặc biệt là do tính chất thân thiện của cá Mè, nhưng những loại nhỏ hơn như cá Mai Quế chỉ dài 5 cm.

Cá He Đỏ phát triển tốt nhất ở nhiệt độ thường từ 21 đến 24°C, trong khi các giống châu Phi tất nhiên cần vùng nước ấm hơn. Một số loại cá Mè, chẳng hạn như cá Mè Tứ Vân, thích nghi tốt với nhiệt độ nước từ giữa đến trên 15°C, vì vậy hãy luôn đảm bảo nghiên cứu kỹ thêm về giống cá phù hợp nhất với vị trí và ao của bạn

Cá Mèo da trơn (Siluriformes)

Small Catfish (Siluriformes)
Cá Mèo da trơn (Siluriformes)

Liệu cá Koi sẽ ăn cá Mèo da trơn? Trả lời: Có, nhưng chỉ ăn loại nhỏ.  

Các loài cá Mèo da trơn nhỏ có thể được nuôi trong ao và bể cá bao gồm cá Chuột pgymy, cá Chốt Bông, cá Tỳ Bà mũi lông và nhiều loài khác. Do kích thước nhỏ của chúng (thường dưới 10 cm), không nên nuôi chung với cá Koi nếu bạn muốn chắc chắn 100% chúng sẽ không bị ăn thịt. Vì nhiều loài ăn thức ăn ở tầng đáy và ít có khả năng bị ăn thịt bởi cá Koi, đặc biệt là trong thời gian cho ăn trên bề mặt, cá Mèo da trơn thường an toàn hơn các loài cá nhỏ khác ở đây.

Yêu cầu về sự xuất hiện cũng như chất lượng nước phụ thuộc hoàn toàn vào loài, hầu hết chúng là động vật ăn tạp và sẽ tiêu thụ hỗn hợp côn trùng, rau, một số loại trái cây, tảo và các loại cá nhỏ khác.

Cá con và cá mới nở

Juveniles & Fry
Cá con và cá mới nở

Cá Koi có ăn cá mới nở không? Trả lời: Có. 

Tất nhiên, cá con có kích thước nhỏ hơn và như vậy có nhiều khả năng bị cá Koi ăn thịt hơn. Cố gắng chỉ nuôi những con cá có kích thước gần bằng với cá Koi của bạn hoặc lớn hơn, vì rõ ràng cá Koi của bạn sẽ không thể ăn những con cá này. Như đã đề cập ở trên, cá Koi sẽ cá con, ngay cả khi đó là con của chúng! Do đó, tốt nhất chỉ nên đưa cá trưởng thành của các loài khác vào hồ cá Koi của bạn, vì cá Koi có khả năng ăn cá con hoặc cá mới nở. Bạn có thể nuôi cá con và cá mới nở trong một ao hoặc bể riêng biệt cho đến khi chúng đủ lớn để ở trong ao với cá Koi.

Làm thế nào để ngăn cá Koi ăn cá nhỏ hơn (Mẹo và Thủ thuật)

Các lồng nhân tạo thả ao là một cách tuyệt vời để giữ an toàn cho những con cá nhỏ hơn bằng cách cung cấp thêm chỗ ẩn nấp cho chúng.

Mặc dù có thể khó nuôi những con cá nhỏ hơn với cá Koi, nhưng không phải là không thể. Một số người trông giữ hồ đã có thể nuôi cá Koi và những con cá nhỏ hơn cùng nhau mà không xảy ra sự cố, nhưng nếu cá Koi của bạn tỏ ra để ý đến những con cá khác, bạn có thể thực hiện một số bước phòng ngừa.

Artificial shelters are a great way to keep smaller fish safe by providing them extra hiding spots.
Các lồng nhân tạo thả ao là một cách tuyệt vời để giữ an toàn cho những con cá nhỏ hơn bằng cách cung cấp thêm chỗ ẩn nấp cho chúng.

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng ao của bạn đủ lớn để có thể chứa tất cả cá của bạn một cách thoải mái ngay cả khi tất cả chúng đều đạt kích thước trưởng thành. Giữ cho hồ của bạn sạch sẽ và đồng thời cho cá Koi của bạn ăn đủ lượng thức ăn chất lượng cao để chúng không bị đói và do đó ít có khả năng dùng các loài cá khác làm mồi. Bạn cũng nên kết hợp sử dụng lồng nhân tạo vào ao của mình cho những con cá nhỏ hơn. Để làm điều này bao gồm một lượng lớn thực vật (dù sao cũng rất hữu ích cho chất lượng nước), đá, đường hầm, nơi trú ẩn của cá và các khu vực nông hơn dọc theo rìa ao để cá Koi có thể vào được nhưng những con cá nhỏ hơn có thể trốn thoát nếu cần thiết. Đảm bảo có nhiều thực vật thủy sinh nổi trên mặt ao và có cây mới mọc ở những khu vực cạn, chẳng hạn như hoa Súng, để giúp nước mát vì nó sẽ nóng lên nhanh hơn phần còn lại của ao.

Như đã đề cập ở trên, bạn cũng có thể giữ cá con và cá mới nở cách ly với cá Koi cho đến khi chúng đủ lớn để ở cùng nhau một cách an toàn. Một phương pháp có lẽ ít phổ biến hơn là tạo một vách ngăn trong ao của bạn mà không thể nhìn thấy từ trên cao nhưng điều đó sẽ giữ cá Koi và cá nhỏ hơn ở các khu vực riêng biệt của ao, một lần nữa đảm bảo rằng có đủ không gian cho tất cả chúng.

0976870033
chat-active-icon