Phương Pháp Điều Trị Bệnh Cho Cá Koi – Hướng dẫn Phòng ngừa – Ký sinh trùng Chilodonella

Đánh giá post
  • Nguồn: Internet
  • Người dịch: Mai Nhung

Ký sinh trùng Chilodonella là loài nội sinh vật đơn bào đơn bào. Nội ký sinh trùng (Endoparasites) là những loài sống có mối quan hệ cộng sinh với vật chủ của chúng. Ký sinh trùng Chilodonella nói riêng sử dụng cá đơn giản như một điểm neo để chúng có thể dễ dàng ăn vi khuẩn và vi sinh vật đi qua.

Bất kể việc không ăn loại cá cụ thể chúng ký sinh nhưng ký sinh trùng Chilodonella vẫn nên được điều trị ngay sau khi chúng được xác định trong ao của bạn hoặc bạn nhận thấy các triệu chứng ở cá của mình. Mặc dù chỉ có một số loài ký sinh trùng Chilodonella thường không gây hại, nhưng nếu được phép tồn tại, chúng sẽ khiến cá của bạn dễ mắc phải một loạt các bệnh thứ cấp có hại và nhiễm trùng.

CrystalClear ParaSalt - Pond Salt for Koi & Goldfish - 20 Pounds Treats Up to 4,000 Gallons

CrystalClear ParaSalt – Muối ao dành cho cá koi & cá vàng – có khối lượng từ 20 pound lên đến 4.000 gallon

  • Muối ao cho vườn thủy sinh và ao cá
  • Lọ 2 lb 400 gallon
  • Duy trì lớp nhầy cá khỏe mạnh

Ký sinh trùng Chilodonella là gì? chúng có nguy hiểm không?

Chilodonella parasite from fish pond under a microscope
Ký sinh trùng Chilodonella dưới kính hiển vi. Ảnh: Picturepest CC BY-SA

Ký sinh trùng Chilodonella thuộc họ Chilodonellidae, trong đó chúng là chi duy nhất. Hầu hết các loài ký sinh trùng thuộc họ này sử dụng cá làm vật chủ, nhưng một loài cụ thể đang thực sự được sử dụng như một phương pháp kiểm soát sinh học tự nhiên đối với các quần thể muỗi mang bệnh.

Ký sinh trùng Chilodonella Uncinata dường như chỉ săn mồi của ấu trùng muỗi, có thể gây ra tỷ lệ chết hàng loạt do muỗi ở các nước đang phát triển có quần thể côn trùng gây hại, chẳng hạn như Ấn Độ.

Những ký sinh trùng Chilodonella nhỏ bé này rất có thể được tìm thấy trong, trên hoặc gần mang của cá, đặc biệt là ở giai đoạn cá con. Tuy nhiên, khi trở nên khỏe hơn sau khi cho ăn, chúng có thể di chuyển trên cá và bám vào bất cứ đâu trên da. Mặc dù bản thân ký sinh trùng Chilodonella không gây hại quá mức, nhưng chúng lại khiến cá dễ mắc các bệnh thứ cấp. 

Ký sinh trùng Chilodonella đến từ đâu?

Thông thường, chúng được chuyển tới ao nuôi thông qua cá nhiễm bệnh không được chăm sóc đúng cách (thường xảy ra nếu chúng đến từ một trang trại nuôi quá nhiều cá), và không được kiểm dịch trước khi đưa sang ao mới.

Cách xác định ký sinh trùng Chilodonella trong ao, cá Koi và cá Vàng

Pond fish parasite chilodonella uncinata under 400X magnification
Ký sinh trùng Chilodonella uncinata dưới độ phóng đại của kính hiển vi.

Trong tất cả các giai đoạn sống, ký sinh trùng Chilodonella đều ở dạng vi khuẩn, khiến chúng hầu như không thể xác định một cách chắc chắn trừ khi sử dụng kính hiển vi. Nên xem xét nhiều mẫu nước, cũng như cạo da của cá tại các vị trí nghi ngờ có bám dính (cạo nhẹ nhàng để không gây căng thẳng hoặc gây hại cho cá).

Ký sinh trùng Chilodonella được mô tả là có hình dạng giống hình quả lê hoặc hình tai, với nhiều lông mao nhỏ giống như lông ở mặt bụng (bên dài hơn). Kích thước của chúng thường dài từ 30 đến 70 micromet (µm) và rộng từ 30 đến 50 µm. Ở mức rất nhỏ so với độ dày trung bình của tóc người là từ 100 µm.

AmScope M150C-I 40X-1000X All-Metal Optical Glass Lenses Cordless LED Student Biological Compound...

AmScope M150C-I Ống kính quang học bằng kim loại không dây và hợp chất sinh học dành cho sinh viên 40X-1000X LED

  • Đây là một kính hiển vi lý tưởng cho trường học tại nhà hoặc cho học sinh từ tiểu học đến trung học để học các môn khoa học
  • Đầu mắt kính có thể xoay 360 độ cung cấp năm cài đặt độ phóng đại là 40X, 100X, 250X, 400X và1000X.
  • Tất cả các thành phần thủy tinh quang học bao gồm bộ tụ thấu kính đơn với màng ngăn đĩa.

Vòng đời của ký sinh trùng Chilodonella là gì?

A single chilodonella just before undergoing meiosis
Picturepest / CC BY

Ký sinh trùng Chilodonella trưởng thành sinh sản vô tính thông qua meiosis để tạo ra các tế bào con phát triển thành ký sinh trùng Chilodonella trưởng thành chỉ trong vòng vài ngày. Đôi khi, khi nguồn tài nguyên khan hiếm và một ký sinh trùng Chilodonella không có đủ năng lượng cho meiosis, chúng có thể sinh sản bằng cách liên kết với nhau thông qua một quá trình được gọi là liên hợp. Hai ký sinh trùng Chilodonella kết hợp với nhau, tạo ra một loại cầu nối mà qua đó chúng trao đổi nguồn lực và thông tin di truyền, để hình thành một nhân hợp tử có khả năng sản sinh ra meiosis.

Vòng đời của chúng tương đối ngắn, có thể tạo ra một cá thể mới trong khoảng 72 giờ hoặc ít hơn. Tế bào cái có thể ngay lập tức gắn vào cá vật chủ hiện có hoặc sử dụng lông mao của chúng để bơi đến cá mới. Mặc dù chúng cũng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trên da nhưng thông thường, chúng bám trên hoặc gần mang. Mặt bụng của chúng lõm xuống, giúp chúng có thể tự hút chân không vào vật chủ mà không thực sự đào sâu vào da.

Nếu ký sinh trùng Chilodonella không tìm được vật chủ trong vòng 24 giờ, rất có thể chúng sẽ chết. Tuy nhiên, khi tìm được vật chủ, ký sinh trùng Chilodonella có thể tồn tại trong nhiều tháng và có khả năng không hoạt động nếu nhiệt độ giảm xuống hoặc tăng lên vượt phạm vi lý tưởng của chúng. Nhiệt độ nước từ 5 đến 10°C  tạo điều kiện phát triển cho những ký sinh trùng này, khiến chúng trở nên nhanh chóng sinh sôi vào mùa xuân khi nhiệt độ mát hơn và hệ thống miễn dịch của cá có xu hướng yếu hơn do sắp bước vào mùa đông.

Các triệu chứng khi mắc phải ký sinh trùng Chilodonella ở cá là gì?

A koi with excess mucous from chilodonella
Ký sinh trùng Chilodonella có thể gây kích ứng, làm cho cá có các chấm trắng,ảnh hưởng dịch nhầy của cá hoặc những hành vi cọ xát của cá.

Những chấm trắng

Trên thân cá có thể xuất hiện những chấm trắng như màu mây, đó là những điểm trắng. Trong một vài trường hợp, khi mà có nhiều kí sinh trùng Chilodonella bám vào cá, da cá sẽ có những mảng màu trắng trên thân.

Đập nước

Hành vi đập nước và cọ xát là phổ biến khi cá mắc phải ký sinh trùng. Cá sẽ bơi một cách thất thường, lao lên mặt nước và dường như lật hoặc lộn nhào (được gọi là đập nước), và thậm chí cọ xát vào thành ao và đá để cố gắng giảm ngứa và khó chịu, đồng thời loại bỏ ký sinh trùng.

Thở gấp

Cá có thể thở gấp trên bề mặt ao nếu mang của chúng bị viêm do ký sinh trùng Chilodonella.

Tăng việc tiết các chất nhầy

Khi da bị kích ứng nhiều hơn, cá có thể tiết ra một lớp màng nhầy dư thừa để cố gắng bảo vệ da và tiêu diệt ký sinh trùng.

Mất cảm giác thèm ăn

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, cá có thể mất cảm giác thèm ăn hoàn toàn khi cơ thể chúng cố gắng chống lại ký sinh trùng Chilodonella và mọi bệnh tật hoặc nhiễm trùng thứ phát. Theo thời gian, điều này sẽ dẫn đến giảm trọng lượng cá và có khả năng làm cá chết.

Vây kẹp

Đây là kết quả của sự khó chịu liên quan đến việc Chilodonella tự bám vào các gốc của vây. Khả năng bơi lội cũng có thể bị giảm.

Trạng thái hôn mê

Sau bị bám bởi kí sinh trùng Chilodonella trong một thời gian dài, cá có khả năng trở nên hôn mê do tiêu tốn năng lượng cần thiết để chống lại bệnh tật, dịch bệnh và nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương do ký sinh trùng Chilodonella tạo ra.

Phương pháp chữa trị ký sinh trùng Chilodonella cho cá và cách phòng ngừa  

Nếu bạn nghi ngờ rằng một con cá có thể bị bệnh hoặc nhận thấy rằng nó đã bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella, hãy cách ly nó khỏi phần còn lại của ao ngay lập tức để hy vọng ngăn chặn sự lây lan. Xử lý khi cần thiết trong bể cách ly và theo dõi phần còn lại của ao.

Muối tắm bồn (ParaSalt)

Salt baths help rid koi of chilodonellaTắm muối giúp cá Koi loại bỏ ký sinh trùng Chilodonella

Tắm muối 0,5% trong một hoặc hai giờ, tắm 1,5% muối trong nửa giờ hoặc ngâm hoàn toàn 2,5% muối trong thời gian không quá 15 phút, có thể đủ để tiêu diệt các ổ nhiễm ký sinh trùng Chilodonella ở mức độ nhẹ. Muối có tác dụng khử nước và làm suy yếu ký sinh trùng, khiến chúng tách khỏi vật chủ và chết.

Sử dụng Potassium Permanganate (Kusuri)

Koi chilodonella can be treated with Kusuri potassium permanganate

Cá Koi chilodonella có thể được điều trị bằng thuốc tím Kusuri

Kali pemanganat là một loại hóa chất yếu và an toàn để sử dụng, miễn là được sử dụng đúng liều lượng, không có nguy cơ gây hại cho cá hoặc thực vật. Nó có tính oxy hóa cao, phá vỡ các mô sống. Khi sử dụng một định lượng thích hợp, chất này không gây hại cho cá hoặc thực vật, nhưng sẽ phá vỡ các mô và tế bào của ký sinh trùng, vi khuẩn và nấm.

Hóa chất Formalin (Eco-Labs Broad Spectrum)

Formalin treats a broad range of pond and fish parasites

Chất Formalin xử lý nhiều loại ký sinh trùng trong ao và cá

Hỗn hợp malachite green và formalin đã được chứng minh là có hiệu quả nhất để loại bỏ ký sinh trùng Chilodonella. Chúng thường được bán cùng nhau dưới dạng kem hoặc cũng có thể thoa trực tiếp lên cá hoặc dưới dạng chất lỏng dùng để tắm (0,05 ppm hoặc 5 ml trên 10 gallon nước). Hãy cố gắng chỉ sử dụng phương pháp này như một phương sách cuối cùng, vì chất formalin có thể tồn tại trong cá trong nhiều tháng và gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là nếu liều lượng không chính xác.

Kiểm tra cá mới

New fish should be quarantined in a tank to prevent spread of chilodonella

Cá mới nên được kiểm dịch trong bể để ngăn ngừa sự lây lan của ký sinh trùng Chilodonella

Cách tốt nhất để ngăn chặn ký sinh trùng Chilodonella xâm nhập vào ao của bạn là kiểm dịch bất kỳ loài cá mới nào ngay sau khi mua chúng. Nếu bạn sẵn có kính hiển vi, hãy sử dụng kính hiển vi để đánh giá xem cá có ký sinh trùng hay không. Xử lý khi cần thiết trước khi đưa vào ao của bạn.

Cải thiện chất lượng nước

Máy sục khí cải thiện chất lượng nước và ngăn chặn ký sinh trùng trong aoAerators improve water quality and deter pond parasitesMáy sục khí cải thiện chất lượng nước và ngăn chặn ký sinh trùng trong ao

Bạn phải luôn luôn duy trì chất lượng nước khỏe mạnh. Giữ cho nước sạch sẽ, cân bằng pH và KH (những con số này sẽ phụ thuộc vào loài cá mà bạn nuôi), cung cấp oxy tốt (tốt nhất là 8 phần triệu oxy hòa tan trở lên), lọc đúng cách và thực hiện thay nước 10% hàng ngày hoặc 20 đến 25% thay nước hàng tuần.

Do mặt bụng giống như khe hút lõm, ký sinh trùng Chilodonella có thể bám vào thực vật, chất nền, đá, bộ lọc và thực sự là bất cứ thứ gì khác trong ao vì vậy, cần thiết phải thay nước và làm sạch kỹ lưỡng. Ngoài ra, để đảm bảo hãy kiểm tra chất lượng nước hàng ngày.

Cung cấp dinh dưỡng tốt

Proper diet reduces the likelihood of health issues developing in koi

 

Cho cá ăn một chế độ ăn cân bằng với thức ăn dạng viên giàu dinh dưỡng cùng với việc bổ sung các nguồn protein thay thế (tôm, giun huyết, v.v.), trái cây và rau khi cần thiết (điều này sẽ phụ thuộc vào loài cá) sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của chúng. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh làm tăng khả năng cá của bạn có thể chống lại các bệnh thứ cấp do ký sinh trùng gây ra và cũng làm giảm nguy cơ bị ký sinh trùng Chilodonella xâm nhập dẫn đến chết.

0976870033
chat-active-icon