Koi

Đánh giá post
Cá Koi. Ảnh: Internet

Cá Koi là giống cá chép cảnh được thuần hóa có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chúng được nuôi với mục đích trang trí trong các ao ngoài trời với nước rất sạch, giàu oxy và nhiều bóng râm (vì cá dễ bị cháy nắng!). Có hơn 100 loại cá Koi, cơ thể chúng có màu đỏ, trắng, đen, vàng, nâu, xám và xanh lá cây, và nhiều sự kết hợp của chúng. Cá Koi giống cá vàng ngoại cỡ và trên thực tế, cá Koi và cá Vàng đều là hai loại cá chép.

Vào những năm 1600, người Trung Quốc nuôi cá chép trong ruộng lúa như một nguồn thực phẩm,và thực tế đó đã đưa cá chép tới Nhật Bản. Người Nhật nhận thấy những biến thể màu sắc kỳ lạ ở một số loài cá chép và lai tạo chúng, tạo ra quang phổ cầu vồng của các loài cá Koi. Cá Koi được đánh giá cao bởi các nhà quý tộc; vào những năm 1900, cá Koi đã được nuôi ở Châu Âu, Anh và Mỹ. Vào những năm 1960, việc nuôi cá Koi như một thú vui đã phổ biến trên khắp thế giới. Ngày nay, chúng được nuôi làm thú cưng ở 6 trên 7 lục địa.

Cá Koi có ý nghĩa về mặt văn hóa và đại diện cho tình yêu và tình bạn ở Nhật Bản. Một số con cá Koi có thể sống trên 200 năm, vì vậy chúng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và được coi là vật gia truyền ở Nhật Bản. Các loại cá Koi được phân biệt bởi màu sắc và tỷ lệ của chúng. Chúng là những con cá sống theo bầy.

Theo một trang web phong thủy nổi tiếng, tên và biểu tượng của người Nhật cho một số loài Koi khác nhau bao gồm:

Cá Koi Kohaku: toàn thân màu trắng với những đốm đỏ (tượng trưng cho sự thành công trong sự nghiệp của bạn)

Cá Koi Kumonryu: loại cá koi độc đáo, có màu đen hoặc trắng toàn thân với những đốm đen; mô hình của nó thay đổi khi koi lớn lên (tượng trưng cho sự thay đổi và biến đổi cuộc sống)

Cá Koi Ogon: thân màu bạc (tượng trưng cho sự thành công trong kinh doanh, giàu có)

Cá Koi Kuchibeni: cá có hoa văn màu trắng và đỏ được gọi là cá koi “son môi”, vì màu đỏ xung quanh miệng của nó giống như đôi môi mím lại (tượng trưng cho tình yêu và các mối quan hệ lâu dài)

Cá Koi Yamabuki: cơ thể màu vàng kim; đây là tên nhà hàng bình dân (tượng trưng cho sự giàu sang phú quý).

Thói quen và chế độ ăn uống

Những con cá chép thuần hóa này có thể sống trong bể cá, nhưng giá trị thực sự của chúng là ở ao ngoài trời và vườn thủy sinh. Chúng chủ yếu là những người ăn chay – gạo và ngô là một trong những thức ăn yêu thích của cá Koi – nhưng chúng cũng sẽ ăn tôm sống và thậm chí cả con của chúng, được gọi là “cá con” trước có màu sắc. Để đảm bảo cá Koi khỏe mạnh, sống lâu, tốt nhất là cung cấp cho chúng thức ăn tiêu chuẩn cho cá Koi, ít nhất là 30% protein.

Cá Koi có thể được dạy để ăn từ bàn tay của một người.

Cuộc sống gia đinh

Cá Koi ở trong gia đình. Nguồn: internet

Cá Koi là loài cá ngoan ngoãn, hòa đồng. Các loài cá khác có thể được thêm vào ao của chúng nếu chúng không hung dữ.

Những con cá này sinh sản bằng cách đẻ trứng, thường là vào đầu mùa hè, nơi một con cái đẻ một số lượng lớn trứng và ít nhất một con đực thụ tinh cho chúng.

Ở sở thú

Mười chú cá Koi đầy màu sắc lượn quanh Đầm phá sân thượng của sở thú trong một cái ao rộng 18.500 gallon, cùng với những con cá nhỏ và một hoặc hai con cá xanh lam. Cái ao đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, ban đầu được sử dụng như một bể nuôi chim. Vào những năm 1990, một hệ thống lọc đã được thêm vào để hỗ trợ cá Koi.

Hệ thống hoạt động 24/7, và nước được khử trùng bằng khí ozone để loại bỏ các chất gây ô nhiễm (Clo không tương thích với cá). Ao được hút chân không mỗi tuần một lần. Giữ nước sạch là điều tối quan trọng để có những chú cá Koi khỏe mạnh và hạnh phúc!

Cá Koi ở sở thú. Nguồn: Internet

Bảo tồn

Cá Koi sinh sản tốt trong việc chăm sóc có quản lý và là loài cá được đánh giá cao trong giới sưu tập. Chúng không có nguy cơ tuyệt chủng.

Bằng cách hỗ trợ Liên minh Động vật Hoang dã Sở thú San Diego, bạn là đồng minh của chúng tôi trong việc cứu và bảo vệ động vật hoang dã trên toàn thế giới.

0976870033
Liên hệ