Cá Koi Ghoshiki

Cá Koi Ghoshiki

Giống như Kohaku, cá Koi Goshiki có nền da màu trắng với mắt lưới màu đen, xanh và được phủ lên một lớp đốm đỏ. Nếu cá koi Goshiki  được sinh sống trong môi trường nước lạnh chúng sẽ cho màu sắc tối hơn. Trên đỉnh đầu của cá Goshiki không có sumi ngoài 1 tone màu đỏ và nền trắng.

Cá koi goshiki gây ấn tượng với người chơi cá chép Nhật vì màu sắc của chúng tương đối giống với kohaku, khác ở lớp vẩy mắt lưới có màu đen. Cá koi goshiki là một trong những giống koi lai tạo đẹp và được đánh giá cao.

Nguồn gốc của cá koi goshiki

Cá Koi Ghoshiki
Nguồn gốc của cá koi goshiki

Cá koi Goshiki là kết quả lai tạo thành công hai giống cá koi phổ biến asagi và cá koi kohaku. Dịch theo nghĩa tiếng Nhật thì “goshiki” có nghĩa là ngũ sắc bao gồm màu đỏ, đen, trắng (của Sanke) và xám, xanh (của Asagi). Cái tên này mô tả tương đối chính xác về một giống chép Nhật có màu sắc phong phú, đa dạng như cá koi goshiki.

Cá koi Goshiki được lai tạo từ cá koi kohaku và cá koi asagi

Giống cá koi Goshiki được lai tạo nhiều lần để hạ thấp đến tối đa màu Ai trên những bệt màu Hi (Ai chính là những chấm màu đen trên mình cá giống như Asagi, không phải vệt đen sumi). Kết quả của quá trình lai tạo này là cá koi Goshiki được thừa hưởng phần vẩy rõ nét trên lưng giống như asagi, tuy nhiên vẩy asagi màu xanh xám còn vẩy của Goshiki màu đậm hơn.

Vì là cá lai giữa cá Koi Kohaku và koi asagi nên goshiki thừa hưởng những nét đẹp của cả hai giống cá này. Có thể nói cá koi Goshiki là một con kohaku với lớp vẩy caro màu đen ấn tượng trên lưng làm nổi bật những mảng màu đỏ (hi) vốn có của giống kohaku. Khi cá koi Goshiki còn nhỏ (tosai) thì nó chưa đẹp, cần đạt độ tuổi ít nhất là 2 tuổi.

Mô tả chi tiết về cá Koi Goshiki

Cá koi goshiki có thể phân biệt khá đơn giản nhờ các mảng màu đỏ (hi) lớn trên mình chúng, đi kèm với ô mắt lưới màu đen kéo dài từ phần vai xuống thân cá. Màu đen trên thân mình của cá koi goshiki không giống những vệt đen sumi của koi sanke, koi showa, koi utsuri mà nó là những cái vây có màu xám đen nổi bật trên thân của cá.

Phần đầu của cá koi Goshiki không chỉ đơn thuần là màu trắng và đỏ giống như kohaku hoặc sanke, nó có thể bao gồm cả mảng đen. Mảng màu đỏ (hi) trên vùng đầu của Goshiki gọn gàng và không lan xuống miệng cá.

Cá Koi Ghoshiki
Cá Koi Ghoshiki

Các mảng màu đỏ (hi) của cá koi Goshiki là những mảng lớn giống như kohaku. Phần chấm đen (Ai) thường chỉ xuất hiện trên nền trắng shiroji mà không nằm trên các mảng đỏ này. Tuy nhiên đôi khi trên mảng đỏ hi cũng có thể xuất hiện Ai mờ nhạt hơn so với nền trắng shiroji.

Các điểm đen Ai trên thân cá koi Goshiki có thể đậm hoặc nhạt, tuy nhiên tối thiểu các vảy của vùng Shiroji phải có bong mờ trên gờ vẩy. Đồng thời trên nền trắng Shiroji của Goshiki phải có viền mờ ngăn cách các vẩy. Nếu Ai quá mờ nhạt hoặc không có thì không thể gọi đó là cá koi Goshiki.

Các vây của cá koi Goshiki thường có màu đậm giống như phần nền shiroji có ai của chúng, khác với kohaku phần vây chỉ có màu trắng tuyết.

Cá Koi Goshiki có mấy loại?

Cá Koi Ghoshiki
Cá Koi Goshiki có mấy loại?

Cá koi Goshiki phân thành 3 loại chính dựa trên cách sắp xếp của Ai trên lưng chúng. Loại koi Goshiki đầu tiên với phần vẩy màu Ai trải dài từ vai xuống đuôi, loại này vẫn còn mang nhiều đặc điểm của asagi, các dấu Ai có thể nằm trên cả mảng đỏ Hi, tuy nhiên mảng màu đỏ đậm hơn Ai.

Có thể bạn thích:   Chăm Sóc Koi: Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu

Sau quá trình chọn lọc xuất hiện loại cá koi Goshiki thứ hai, mang nhiều đặc điểm của kohaku hơn, chỉ có Ai trên vùng Shiroji mà không có trên mảng màu đỏ Hi. Loại này được đánh giá cao hơn loại số 1 với màu sắc ấn tượng và thuần nhất.

Loại cá koi Goshiki thứ ba khá đặc biệt khi nó được lai tạo thêm với giống Haijiro, cùng chung huyết hệ với Goshiki. Đặc điểm của loại koi Goshiki này là lớp vẩy của nó có bông đen Motoguro chứ không trắng thuần như kohaku.

Ngoài ra còn có một số cách lai tạo cá koi Goshiki khác tạo ra loại Goshiki vẩy kim loại bạc (Ginrin Goshiki) bằng cách cho Ginrin Kohaku phối giống cùng một con Goishiki. Hoặc có thể lai tạo ra một con Goshiki Sanke đến từ việc phối một con Asagi với một con cá koi Taisho Sanke.

Mua cá Koi Goshiki Nhật thuần chủng ở đâu?

Cá Koi Ghoshiki
Mua cá Koi Goshiki Nhật thuần chủng ở đâu?

Vì cá koi thuộc giống cá chép nên chúng tương đối dễ lai tạo. Tuy nhiên koi lai có một đặc điểm khác với koi Nhật thuần chủng, đó là ở màu sắc. Koi Goshiki thuần chủng mảng vẩy có viền mờ Ai trên lưng chúng rất rõ nét, màu đỏ máu/đỏ ớt hoặc đỏ cam phần bụng dưới và vây cũng rõ rệt, còn koi lai thì ít khi đạt được màu đỏ sắc nét này (hầu hết là màu cam).

Koi lai thường có giá rẻ hơn nhiều so với koi thuần chủng, đơn giản vì màu sắc của chúng không đạt chuẩn. Đối với cá thể chép koi goshiki thuần chủng chất lượng, màu của chúng phải rõ thành từng mảng, không được nhạt cũng như loang lổ, thiếu sắc nét.

Người mua không tinh ý phân biệt rất có thể sẽ mua phải cá koi lai với mức giá cao của cá koi goshiki thuần chủng. Để tránh mua phải cá koi Nhật không đạt chuẩn thì cần phải tham khảo kĩ, tìm mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp cá koi uy tín.

0976870033
Liên hệ