Bảo dưỡng hồ cá Koi qua các mùa trong năm

Bảo Dưỡng Hồ Cá Koi Qua Các Mùa Trong Năm

cá Koi được biết đến với vẻ đẹp duyên dáng của mình nhưng ít ai biết rằng chúng cũng là một trong những loài cá bẩn nhất và cần được chăm sóc cẩn thận. Bởi chúng thích bám ở đáy ao và thải ra nhiều chất thải. Nước hồ cá Koi vì thế dễ dàng trở nên đen và bẩn. Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải theo kịp môi trường của cá Koi. Luôn bảo dưỡng để đảm bảo tiếp cận chủ động với các vấn đề trong ao. Khi đó, nếu có vấn đề phát sinh, bạn sẽ giải quyết chúng trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn. Việc bảo dưỡng hồ cá Koi theo từng mùa là điều cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc của toàn bộ đàn cá Koi. Hãy cùng Koi Xinh tìm hiểu cách bảo dưỡng hồ cá Koi theo từng mùa nhé.

Bảo dưỡng hàng ngày và hàng tuần

Cho cá ăn hàng ngày, ba hoặc bốn lần một ngày, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Sáng sớm, đầu giờ chiều và cuối buổi chiều là thời điểm phù hợp. Việc cho ăn có thể phức tạp nếu người cho ăn không có nhà trong ngày.Vì vậy hãy lên kế hoạch cho phù hợp. Trong mỗi lần cho ăn, hãy theo dõi sát sao cá Koi để phát hiện bất kỳ hành vi hoặc biểu hiện lạ nào. Đây là thời điểm lý tưởng để đến gần và làm quen với cá cũng như là thời điểm tốt nhất để phát hiện ra bất cứ điều gì khác thường ở chúng.

Mỗi ngày, hãy dành thời gian để vớt lá, mảnh vụn hoặc thức ăn thừa trong ao. Điều này ngăn các chất hữu cơ phân hủy và giữ cho nước luôn trong tình trạng tốt.

Mỗi tuần thay nước 10%. Xả một phần nước trong ao và tráng bằng nước máy đã khử clo. Đối với bất kỳ mảnh vụn nào bạn bỏ sót trong quá trình vệ sinh hàng ngày, hãy hút sạch đáy ao. Xả bộ lọc và kiểm tra hàm lượng nước bằng bộ xét nghiệm. Khắc phục mọi thay đổi của nước khi cần thiết.

Bảo Dưỡng Hồ Cá Koi Qua Các Mùa Trong Năm
Mùa hè là mùa cao điểm của ao và cũng là thời điểm để bạn dọn dẹp vệ sinh thường xuyên

Bảo dưỡng theo mùa

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu thay đổi thất thường từ mùa này sang mùa khác thì việc bảo trì hồ cá Koi cũng sẽ thay đổi đáng kể trong suốt cả năm.

Mùa hè

Vào mùa hè, hồ cá Koi đang ở đỉnh điểm. Cá Koi hoạt động tích cực và vi khuẩn cũng vậy. Đây là thời điểm quan trọng để tảo phát triển. Vì vậy hãy đảm bảo vệ sinh bộ lọc và van nước mỗi tuần. Cá Koi có thể sẽ ăn nhiều hơn, bơi nhiều hơn và thải ra nhiều chất thải hơn. Do đó, việc vệ sinh sạch sẽ là điều đặc biệt cần thiết trong mùa hè. Cân nhắc thêm một số bóng râm cho ao để giảm sự phát triển của vi khuẩn. Tiếp tục thay 10% nước mỗi tuần.

Mùa thu

Tất cả công việc cần thiết của mùa thu là loại bỏ các mảnh vụn. Chiếc lưới tay sẽ là công cụ hữu hiệu để giải quyết những chiếc lá bay vào ao. Nếu ao của bạn nằm ngay dưới gốc cây hoặc những tán lá khác, hãy cân nhắc đặt lưới che trên đó. Tiếp tục thực hiện thay nước 10% trong khi thời tiết vẫn trên 21 độ C. Nếu ao của bạn có nước chảy, chẳng hạn như đài phun nước hoặc thác nước, hãy tắt những thứ này sau khi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C. Ngừng cho ăn khi nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C. Tiếp tục làm sạch bộ lọc và hớt bọt. Đây cũng là thời điểm để chẩn đoán và điều trị bệnh của cá Koi. Bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị và để như thế trong suốt mùa đông. Cắt tỉa lại những tán lá rủ xuống ao. Những thứ này có thể héo và rụng xuống ao.

Mùa đông

Chuẩn bị đón đông cho hồ cá Koi là điều bắt buộc ở những vùng khí hậu lạnh giá. Có nhiều lựa chọn khác nhau, chẳng hạn như sưởi ấm hồ hoặc mang cá Koi vào trong nhà. Khi để Koi ở bên ngoài, bạn sẽ cần có một lỗ băng để thoát khí trong nước. Cá Koi ít hoạt động hơn nhiều và quá trình trao đổi chất của chúng cũng chậm lại trong giai đoạn này. Trong suốt mùa đông, bạn sẽ cần tiếp tục vệ sinh bộ lọc và kiểm tra chất lượng nước mỗi tháng bằng bộ xét nghiệm của mình.

Mùa xuân

Bảo Dưỡng Hồ Cá Koi Qua Các Mùa Trong Năm
Koi từ từ thức giấc vào mùa xuân. Vì sự biến động nhiệt độ trong thời gian này, chúng dễ bị ốm và bệnh tật hơn

Koi trở lại cuộc sống vào mùa xuân. Khi nhiệt độ tăng trở lại lên đến 10 độ C, hãy từ từ bắt đầu cho cá Koi ăn trở lại. Ở 13 độ C, bật lại các thác nước và đài phun nước. Tiếp tục kiểm tra nước và làm sạch bộ lọc mỗi tuần ngoài việc thay 10% nước mỗi tuần.

Nếu bạn làm nóng ao trong suốt mùa đông, hãy tắt nó đi khi thời tiết lên đến 21 độ C. Vào mùa xuân, hãy nhớ để ý các dấu hiệu bệnh tật ở Koi, vì lúc này hệ thống miễn dịch của chúng rất dễ bị tổn thương.

Bạn có thủ thuật hoặc mẹo đặc biệt nào để bảo dưỡng hồ cá Koi không? Hãy chia sẻ chúng với những người sành Koi khác hoặc để lại bình luận cho Koi Xinh biết nhé!

Nguồn: https://koistory.com/

Biên dịch: Hạnh Nguyên

0976870033
Liên hệ