Những thông tin cơ bản về bộ lọc hồ cá Koi

Những Thông Tin Cơ Bản Về Bộ Lọc Hồ Cá Koi

Có ba loại quy trình chính xảy ra trong các bộ lọc hồ cá Koi. Mỗi loại đều đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lọc tổng thể và giúp cung cấp một hệ sinh thái lành mạnh cho cá và các sinh vật khác trong ao. Cụ thể 3 bộ lọc đó là gì, cùng Koi Xinh tìm hiểu nhé!

3 loại bộ lọc ao

Bộ lọc cơ học

Đây là loại bộ lọc cơ bản nhất. Nó liên quan đến việc loại bỏ các hạt lơ lửng ra khỏi nước. Điều này thường được thực hiện bằng việc sử dụng các phương tiện lọc như bọt hoặc thảm lọc, có tác dụng giữ các mảnh vụn. Thường xuyên vệ sinh phương tiện lọc sẽ giúp nước các hạt nổi không lơ lửng trong nước.

Bộ lọc hóa học

Bộ lọc này giúp loại bỏ tạp chất ra khỏi nước bằng phương pháp hóa học. Loại giá thể hóa học phổ biến nhất được sử dụng là than hoạt tính hoặc than củi. Chúng loại bỏ màu, mùi, amoniac và các chất thải hữu cơ khác khỏi nước bằng quá trình hấp thụ. Chúng có hiệu quả trong một thời gian tương đối ngắn và phải được thay thế thường xuyên.

Những Thông Tin Cơ Bản Về Bộ Lọc Hồ Cá Koi
Bộ lọc giúp hồ cá sạch hơn

Bộ lọc sinh học

Đây là thành phần quan trọng nhất trong bộ lọc. Nó cung cấp môi trường sạch và lành mạnh cho cá. Nó cũng liên quan đến một quá trình được gọi là chu trình nitrogen dựa vào các vi khuẩn có lợi để phân hủy các chất thải độc hại thành các chất ít độc hại hơn. Giải thích một cách đơn giản, cá và thực vật thối rữa tạo ra amoniac độc hại, chất này sau đó được vi khuẩn chuyển hóa thành nitrit, và cuối cùng thành nitrat ít độc hại hơn. Nitrat sau đó được thực vật hoặc tảo trong ao tiêu thụ.

Một bộ lọc hiệu quả phải có phương tiện lọc với một diện tích bề mặt lớn để vi khuẩn có thể phát triển. Vì những vi khuẩn này sinh sôi nảy nở trong nước sạch, được cung cấp oxy tốt, nên bộ lọc phải có chức năng lọc cơ học hiệu quả hoặc bộ lọc sơ bộ để giữ cho phương tiện lọc sinh học không bị tắc bởi các mảnh vụn. Liên tục rửa các mảnh vụn từ phương tiện lọc sinh học cũng sẽ rửa sạch vi khuẩn và giúp bộ lọc phát huy hết tác dụng. Nhiều bộ lọc mới được thiết kế để bộ lọc cơ học có thể được làm sạch thường xuyên mà không cần phải làm sạch môi trường sinh học.

Hầu hết những người nuôi cá có xu hướng giảm kích thước hệ thống lọc trong hồ. Tuy nhiên đây là thành phần quan trọng nhất của hồ, đặc biệt nếu có cá bên trong.

Để thực sự có được bộ lọc hồ cá Koi tốt nhất, để có nước sạch, trong và có chất lượng nước tối ưu, hãy tối đa hóa kích thước bộ lọc. Mua một bộ lọc lớn hơn khuyến nghị sẽ khiến bạn không hối tiếc vì đã làm như vậy. Một bộ lọc lớn sẽ cung cấp nhiều diện tích bề mặt hơn cho quá trình lọc sinh học. Nó sẽ ít cần làm sạch hơn và giúp cá khỏe mạnh hơn.

Dịch: Huyền Nguyễn

0976870033
Liên hệ