Hướng dẫn chi tiết về cách xây dựng hồ Koi dễ dàng

Đánh giá post

Không chỉ có một cách duy nhất để xây dựng hồ cá Koi. Có thể thực hiện được quá trình này thông qua nhiều phương pháp khác nhau, với ngân sách khác nhau nên cũng tạo ra các hồ với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau.

Về cơ bản, không có hồ cá Koi nào giống nhau. Tuy nhiên, có những điểm chung nhất định mà tất cả các hồ cá Koi phải có để hoạt động tốt và cung cấp các điều kiện thích hợp cho cá phát triển và hạnh phúc và khỏe mạnh, những điều quan trọng nhất là:

 • Máy hớt bọt skimmer
 • Một bộ lọc sinh học xả ngược backwash
 • Máy bơm
 • Một cống dưới đáy
 • Một bộ tiền lọc cống ở đáy
 • Hệ thống sục khí
 • Độ sâu tối thiểu ít nhất 1.2m
 • Không có vật sắc nhọn có thể làm hại Koi
 • Không thực vật thủy sinh

Vì vậy, trước khi bắt đầu bài hướng dẫn từng bước thực tế về cách xây dựng hồ cá Koi, trước tiên chúng ta hãy xem qua một số điều cơ bản cực kì cần thiết

Chi phí xây dựng hồ cá Koi là bao nhiêu?

Cá Koi có thể có giá từ 20 đô la đến hàng trăm ngàn đô la, tùy thuộc vào da, kích thước, hình dạng, chất lượng và nhiều yếu tố khác.

Nhưng tin tốt là, chúng sinh sản cực nhiều! Vì vậy, bạn thực sự không cần bắt đầu với quá nhiều cá.

Nếu bạn đang muốn tiết kiệm tiền, đừng đến cửa hàng cung cấp vật nuôi hoặc vườn để mua Koi, vì họ sẽ tính phí cao hơn so với người nhân giống tại một trang trại Koi chẳng hạn.

Koi ở đó thường có sức khỏe tốt hơn và bạn có cơ hội nói chuyện với nhà lai tạo và tìm hiểu thêm về các giống và giống cá Koi khác nhau.

Hồ Cá Koi Nên Lớn Như Thế Nào?

Lý tưởng nhất là khi xây dựng một hồ cá Koi, lượng nước trong hồ không được ít hơn 1500 gallon (1 gallon = 3.785 lít), có chiều dài tối thiểu là 3m x rộng 2 m, với độ sâu cao 0,91–1,22 m.

Đây là kích thước phổ biến cho các hồ cá Koi sân sau. Nó sẽ có khả năng chứa khoảng 10 con cá trưởng thành, đủ không gian cho mỗi con di chuyển và ao không bị tắc nghẽn.

Bây giờ bạn đã có ý tưởng chung về số đo hồ của bạn nên là bao nhiêu và nơi bạn có thể mua được cá Koi chất lượng tốt với giá tốt nhất, hãy cùng khám phá 8 bước sẽ hướng dẫn bạn trong suốt quá trình xây dựng hồ:

Bước 1: Lập kế hoạch

Khi quyết định vị trí đặt ao, bạn phải cân nhắc mọi trở ngại có thể xảy ra trong và sau xây dựng. Bạn phải tìm mọi cách để tránh những cây có bộ rễ nặng và đường điện.

Ngoài ra, vì bạn đang có kế hoạch nuôi Koi, nên vị trí đặt hồ phải được tiếp xúc hoàn toàn hoặc một phần với ánh nắng mặt trời, vì vậy hãy lựa chọn vị trí một cách khôn ngoan.

Bước 2: Thiết kế ao

Vẽ một bản phác thảo sơ bộ về ao như bạn tưởng tượng, cố gắng đưa ra càng nhiều thiết kế càng tốt, để có đủ lựa chọn cho kế hoạch cuối cùng của bạn.

Đừng ngần ngại chia sẻ điều đó với người khác và hỏi ý kiến cũng như lời khuyên của họ, biết đâu bạn có thể tìm được nguồn cảm hứng từ đó.

Bước 3: Phác thảo dự án

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo dọn sạch thực vật hoặc đồ đạc có thể cản trở địa điểm xây dựng. Với dây thừng, sơn xịt hoặc vòi tưới vườn, hãy bắt đầu công việc bằng cách vạch ra bản vẽ thiết kế trên mặt đất theo tỷ lệ thực.

Bạn có thể sử dụng các kích thước này để có cái nhìn thoáng qua về những gì bạn sẽ xây dựng trước khi đào. Hãy đánh dấu vị trí đặt các thành phần của ao như máy hớt bọt skimmer, thác và lọc.

Đây là một bước quan trọng vì nó cho phép bạn hình dung dự án của mình.

Bước 4: Công việc cần làm – Xây dựng hồ

Bắt đầu bằng cách đào các tầng. Tầng đáy phải sâu ít nhất 0.9 đến 1.2m để cá có thể trú ẩn trong mùa đông.

Bạn có thể sử dụng một cái xẻng chắc chắn, hoặc, nếu bạn muốn hoàn thành công việc nhanh hơn và dễ dàng hơn, bạn có thể thuê một chiếc máy xúc nhỏ tại địa phương và bắt đầu đào.

Nó cực kỳ dễ vận hành và cũng sẽ cho phép bạn sắp xếp lại đất vườn. Khi đó, cùng một loại đất có thể được sử dụng để che phủ ao hồ, bộ tiền lọc, sục khí và các công trình lắp đặt khác mà bạn không muốn để lộ ra khiến hồ mất mỹ quan. Thật tuyệt vời phải không?

Bước 5: Đặt thiết bị

Đặt hộp hệ thống lọc ngay bên cạnh hồ cá Koi. Đào đất và đặt nó xuống đất sâu một chút. Lắp đặt các bộ phận riêng lẻ trong ao theo hướng dẫn lắp đặt.

Đặt và lấp lại cả máy hớt bọt skimmer và đập tràn. Phác thảo vị trí của ống mềm và bộ lọc điều áp (thường ở phía sau thác).

Bước 6: Lót ao

Bạn có thể mua tấm lót ao bằng nhựa cứng hoặc cao su, tốt nhất là loại một tấm để ngăn ao bị rò rỉ.

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để lắp đặt lớp lót. Nhờ một số người giúp bạn lăn nó xuống ao trong khi đảm bảo rằng nó chồng lên các mép ít nhất 0.9m để có thể cố định nó ở đúng vị trí.

Đặt những hòn đá và tảng đá lớn lên trên tấm lót để che hoàn toàn, chỉ để hở khoảng 0.3m của tấm lót, điều này sẽ giúp ngăn nước mưa vào ao.

Bước 7: Thêm nước

Sử dụng vòi tưới vườn, đổ đầy nước vào ao và thêm chất khử clo và vi khuẩn có lợi nếu nước không tron. Chạy máy bơm và lọc để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru.

Thực hiện các bài kiểm tra chất lượng nước cần thiết (pH, KH, Amoniac và Nitrit) để xem liệu ao đã sẵn sàng để nuôi cá hay chưa, hãy đảm bảo thực hiện lại các bài kiểm tra tương tự một hoặc hai ngày sau khi thả cá vào trong ao.

Lưu ý rằng Koi phát triển tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 18°C, vì vậy bạn cần đo nhiệt độ của hồ thường xuyên bằng nhiệt kế.

Bước 8: Thêm Koi

Khi nhiệt độ nước đã thích hợp, thường sau vài ngày, bạn có thể tiến hành thêm cá Koi và cây vào. Cho cá một thời gian để làm quen với nước ao và thích nghi với môi trường mới trước khi vớt cá ra khỏi túi nhựa.

Không để nó dưới ánh nắng trực tiếp để Koi không bị quá nóng, chỉ cần đặt một chiếc khăn lên túi nếu không có bóng râm.

Những sai lầm thường gặp khi xây hồ cá Koi

Những lỗi này thường gặp trong quá trình xây dựng hồ cá Koi:

 • ao quá nhỏ hoặc cạn – tốt hơn là tạo một hồ chứa kích thước đủ và phù hợp một lần còn hơn là xây dựng lại;
 • dòng nước chảy vào hoặc dòng chảy ra có khả năng bị nước thải xâm nhập – thuốc trừ sâu từ thực vật, nước mưa có nhiều axit có thể xâm nhập vào;
 • phía dưới được lót bằng đá tảng hoặc đá cuội lớn – đẹp, nhưng bạn sẽ gần như không thể làm sạch nó;
 • không có cửa lấy nước ở đáy – hàng rào đáy giúp đơn giản hóa rất nhiều việc chăm sóc hồ;
 • nơi đặt bộ lọc không được chọn trước (bộ lọc là cơ sở cho sự tồn tại của một hồ chứa trong gia đình với những loài cá lớn như cá Koi);
 • thác nước quá cao – gió có thể thổi nước bay ra khỏi bể chứa;
 • hình dạng quá phức tạp (quan trọng, do đó chúng tôi nhắc lại) – nước đọng ở các góc và không thể rửa sạch chất bẩn.

Chỉ như thế – hồ cá Koi mới toanh của bạn đã hoàn thành rồi đó!

0976870033
chat-active-icon