Cách thiết lập hồ cá Koi: Hướng dẫn cơ bản

Cách Thiết Lập Hồ Cá Koi: Hướng Dẫn Cơ Bản

Hồ cá Koi phổ biến hơn bao giờ hết bên ngoài quê hương của chúng. Cá Koi chất lượng cao có thể được tìm thấy với giá rất thấp ở hầu hết mọi nơi trên thế giới và việc thiết lập gần như không khó như bạn nghĩ.
Nếu bạn đã từng mơ ước được ngồi bên một hồ bơi dịu dàng tự tay cho những con Koi háo hức ăn, thì hãy sẵn sàng tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về thiết kế và thiết lập một hồ cá Koi!

Lịch sử của hồ cá Koi

Những gì chúng ta gọi là Koi ở phương Tây được biết đến nhiều hơn với cái tên Nishikigoi (錦鯉) ở quê hương Nhật Bản của chúng. Cá chép Amur (Cyprinus rubrofuscus) có nguồn gốc từ lục địa Đông Á (Nga, Trung Quốc, Đông Nam Á) và đã được nuôi trong nhiều thiên niên kỷ trong ao thả để làm thức ăn.

Tuy nhiên, người Nhật đã nâng việc nhân giống cá Koi lên thành một loại hình nghệ thuật bằng cách lựa chọn màu sắc trong nishikigoi của họ. Nuôi cá Koi trở nên phổ biến vào những năm 1820 nhưng bị cô lập ở một vùng nhỏ của đảo chính Honshu cho đến những năm 1910.

Thông qua những nỗ lực của họ trong việc phổ biến nền văn hóa mới công nghiệp hóa của Nhật Bản đến phần còn lại của thế giới, Koi đã trở thành nguồn tự hào dân tộc và thú chơi này đã trở nên nghiêm túc.
Cá chép cảnh là một đặc sản Đông Á, cũng giống như nuôi chó và ngựa ở châu Âu. Cá Vàng (Carassius auratus) là họ hàng gần với cá chép Amur và đã được nuôi ở Trung Quốc trong gần một nghìn năm. Tuy nhiên, cá Koi là một đặc sản của Nhật Bản và hồ cá Koi là không thể thiếu đối với Kanso ngoài trời, phiên bản Nipponese của phong thủy.

Hướng Dẫn Cơ Bản
Hướng Dẫn Cơ Bản

Xây dựng hồ cá Koi của riêng bạn

Phần này bao gồm mọi thứ bạn cần biết về lập kế hoạch và xây dựng hồ cá Koi hoàn hảo.

Lập kế hoạch và thiết kế ao nuôi

Trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động mua nào, bạn nên có một ý tưởng rõ ràng về việc ao của bạn sẽ hoạt động như thế nào. Mặc dù bạn có thể thực hiện một số chỉnh sửa thiết kế trong quá trình thực hiện nhưng có một bố cục chắc chắn đảm bảo sẽ có ít bất ngờ hơn khi mặt bằng đã bị phá vỡ.

Chọn vị trí là bước đầu tiên để xây dựng một ao. Dưới đây là một số cân nhắc cho giai đoạn lập kế hoạch:

 • Tôi có thể nhìn thấy ao từ cả trong nhà và ngoài trời không?
 • Các nông có được che nắng vào mùa hè (ở vùng khí hậu nóng) không? Nó có đủ sâu để trú đông (ở vùng khí hậu lạnh) không?
 • Rễ cây có khả năng xuyên thủng lớp lót theo thời gian không?
 • Làm thế nào để ao của tôi phù hợp với kế hoạch xây dựng ngoài trời trong tương lai của tôi?
 • Ao của tôi gắn kết với phần còn lại của cảnh quan như thế nào?
 • Phác thảo bố cục bằng một thùng sơn xịt hoặc một loạt các lá cờ màu cam sẽ cho bạn ý tưởng về vị trí, kích thước và hình dạng của ao của bạn có lý tưởng hay không.
 • Ao định hình hoặc lót

Trong khi tôi sẽ chủ yếu nói về ao lót, tôi muốn dành một chút thời gian để thảo luận về một lựa chọn phổ biến khác: sử dụng ao đúc sẵn bằng nhựa cứng.

Được làm bằng nhựa nguyên chất hoặc nhựa composite cao su, ao được tạo hình sẵn là một cách nhanh chóng, không tốn kém để có một đặc điểm nước sân sau đẹp mắt về mặt thẩm mỹ mà không cần đến việc đo đạc tốn nhiều thời gian cho ao lót.

Các ao đã được tạo sẵn có thể được đặt vào bất kỳ lỗ nào và sau đó lấp đầy xung quanh nền. Nhựa cũng cực kỳ cứng và gần như không thấm vào đá và rễ cây. Tuy nhiên, hình dạng của chúng được thiết lập khi đúc và không thể tùy chỉnh hoặc điều chỉnh. Chỉ tìm được thiết kế phù hợp có thể là một thách thức.
Ngoài ra, vì chúng quá cứng nên chúng không thể được làm rộng gần như một cái ao lót. Các ao định hình thậm chí có thể được để trên mặt đất quanh năm nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm hơn, chẳng hạn như Florida hoặc Nam California!

Ao trong nhà và ngoài trời

Người giữ ao có khá nhiều lựa chọn so với người chơi thủy sinh, bao gồm đặt ao trong nhà hoặc ngoài trời. Có một số lợi ích cho cả hai sự lựa chọn và bạn nên cân nhắc cẩn thận lựa chọn nào phù hợp nhất với mục tiêu của mình với tư cách là người giữ hồ cá koi!

Lợi ích của ao trong nhà

 • Có thể thưởng thức từ sân trong hoặc không gian kín khác
 • Nhỏ hơn và thường ít tốn kém hơn
 • Koi có thể được giữ ấm quanh năm
 • Thiếu ánh nắng mặt trời trực tiếp ngăn cản sự phát triển của tảo
 • Quản lý bay hơi dễ dàng hơn

Lợi ích của ao ngoài trời

 • Mặt trời tự nhiên dồi dào cho cây trồng trong ao
 • Cố định sân sau
 • Ao thu hút động vật hoang dã như ếch và chuồn chuồn
 • Ít lo ngại hơn về việc bắn tung tóe hoặc rò rỉ
 • Đặt nền móng cho ao lót

Khi bạn đã quyết định về kích thước và vị trí, đã đến lúc bắt đầu đào! Giả sử bạn không làm việc với một công ty cảnh quan, thì một số xẻng là rất cần thiết, cùng với cuốc, cây điên điển và các công cụ chuyên dụng khác nếu cần cho đất trong khu vực của bạn.

Thông thường, khu vực kệ nông đầu tiên có chiều sâu từ 15 – 30 cm, với phần thân chính dài từ 0,61m trở lên, tùy thuộc vào thiết kế của bạn.

Độ sâu của ao là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế bởi vì Koi có những nhu cầu đặc biệt tùy theo mùa. Ở hầu hết các nước ôn đới, chúng ta có bốn mùa rõ rệt, bao gồm cả mùa đông đặc.
Nếu hồ của bạn bị đóng băng, bạn có thể kết hợp quá nhiều cá Koi của bạn – chúng đi vào trạng thái hoạt động thấp / hoạt ảnh bị đình chỉ trong mùa đông. Tuy nhiên, ao cần có diện tích sâu ít nhất 1 – 1.22 m nếu không sẽ quá lạnh đối với chúng.

Có thể bạn thích:   Thiết kế thi công hồ cá Koi, tiểu cảnh hồ cá Koi Nhật Bản đẹp chuẩn, hợp phong thủy tại Hà Nội

Mùa hè ở những vùng ấm hơn của đất nước cũng có thể khắc nghiệt và Koi có thể tránh những vùng nông, nơi có ánh nắng trực tiếp và nền tối có thể khiến nhiệt độ tăng vọt. Bạn nên có kế hoạch che bóng râm từ những cây cối, tòa nhà hoặc cây cối gần đó ít nhất là một phần trong ngày, cũng như một số nguồn nước di chuyển để giữ mức ôxy cao.

Khi bạn đã hoàn thành phần dưới cùng, bạn sẽ cần một máng thoát nước để thu gom các mảnh vụn và chất thải của cá. Khi đào, hãy tạo cho nó một hình bát nhẹ để cho phép trọng lực và dòng nước chuyển các mảnh vụn ở đây một cách tự nhiên.

Các tính năng bổ sung khác để tạo nền tảng khi đào bao gồm máy hớt váng, đường ống PVC và các thiết bị ao chôn khác.

Tôi luôn khuyên bạn nên tiết kiệm đất tích tụ; không chỉ đơn giản là quăng nó về. Thêm đất sẽ rất hữu ích cho việc trồng cây, xây dựng thác nước hoặc kè, và các dự án cảnh quan khác!

Bộ lót hồ cá Koi

Trước khi bắt đầu đặt lớp lót cao su, trước tiên bạn sẽ cần lớp lót ao. Lớp vải này cung cấp sự bảo vệ cho lớp lót quan trọng nhất, đệm nó chống lại đá sắc nhọn, rễ cây và các nguy cơ gây rò rỉ khác.

Vì lớp lót của ao tạo ra khoảng trống giữa mặt đất và các khí lót từ quá trình phân hủy và các quá trình khác có thể được thải ra ngoài. Nếu không có lớp lót, khí bị mắc kẹt có thể sủi bọt dưới lớp lót, tạo ra một lớp nền phồng lên trong ao của bạn.

Bản thân lớp lót trong ao khá nặng và bạn sẽ cần nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Miễn là bạn không sử dụng ao có hình dạng đặc biệt kỳ lạ, các tính toán sau sẽ cung cấp cho bạn đủ lớp lót để làm việc. Hãy nhớ rằng bạn cần chồng chéo một chút ở các cạnh để lớp lót tiếp tục đi qua môi của ao. Tôi khuyên bạn nên chồng thêm khoảng 15 – 20 cm trên mỗi kích thước.

Chiều dài ao tối đa + (2x độ sâu tối đa) + (2x kích thước chồng lên nhau) = Chiều dài lót ao
Chiều rộng ao tối đa + (độ sâu tối đa gấp 2 lần) + (2 lần kích thước chồng lên nhau) = Chiều rộng tấm lót ao

Lớp lót đi trực tiếp lên lớp phủ trong một mảnh duy nhất. Lượng lớp phủ cần thiết theo cùng một công thức.

Lưu ý rằng bạn có thể thay thế lớp lót cho một số lựa chọn thay thế. Bất kỳ loại vải bền nào cũng có thể làm được điều đó, ngay cả những tấm thảm cũ. Cát là một chất thay thế phổ biến khác cung cấp một rào cản vững chắc cho lớp lót nhưng không cung cấp dòng khí.

Khi lớp lót của bạn đã sẵn sàng, bạn sẽ muốn đặt đá, đồ trang trí và chậu cây tại các khu vực chiến lược để cố định nó. Đặt cả hai ở dưới cùng, trên giá đất và dọc theo chồng lên nhau ở các cạnh. Nếu bạn muốn có một lớp nền dưới cùng, sỏi thô và sỏi là lý tưởng vì chúng cho phép các mảnh vụn dễ dàng đi đến hệ thống thoát nước.

Bạn cũng sẽ cần một phần lót bổ sung nếu bạn quyết định muốn thiết lập một thác nước. Dải này chạy từ trên xuống đến tận thân ao.

Hồ cá Koi: Công nghệ ao nuôi

Mặc dù cái ao gần như đã hoàn thiện với lỗ được đào sẵn và lót sẵn nhưng vẫn còn nhiều việc cần phải làm trước khi chúng ta có thể nghĩ đến việc thêm cá và cây trồng!

Lọc ao

Bộ lọc hồ có nhiều loại giống như bộ lọc hồ cá trong nhà. Từ bể chứa đến cách bố trí hoàn toàn sinh học, có rất nhiều cách để lọc ao. Bộ lọc chìm là một số loại phổ biến nhất. Mặc dù chúng không thuận tiện vì chúng hoạt động tốt nhất ở những phần sâu hơn của ao, nhưng chúng không đắt và dễ dàng tùy chỉnh với phương tiện phù hợp!

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc với hệ thống thoát nước dưới đáy hoặc máy bơm chìm, bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc ven ao. Bạn không cần phải ướt khi làm việc trên một cái và vì chúng nằm bên ngoài ao, chúng có thể lớn hơn mà không ảnh hưởng đến không gian bên trong.

Thông thường, chúng cũng cung cấp các khu vực riêng biệt cho từng giai đoạn lọc: cơ học, hóa học và sinh học. Bộ lọc chìm hạn chế hơn nhiều và thường chỉ dựa vào các phương tiện cơ học và hóa học, điều này loại bỏ vi khuẩn nitrat hóa và khử nitơ.

Nhược điểm duy nhất là chúng kém thẩm mỹ – tuy nhiên chúng có thể được giấu trong một ngăn bên được đào sâu vào đất, bị chặn bởi thực vật hoặc bởi các phương tiện tạo cảnh sáng tạo khác.

Skimmer

Một vấn đề bảo trì quan trọng đối với các ao ngoài trời là xử lý tất cả các mảnh vụn có thể tích tụ bên trong và bên trong. Những chiếc lá rơi, cỏ xén, và nhiều thứ khác có thể nhanh chóng tạo cho mặt nước một cái ao lộn xộn, không bóng bẩy.

Máy lọc nước ao là một nhà ở âm tường, nơi đặt máy bơm chìm. Những người hớt váng ngồi trên bờ ao và để nước được lọc trước qua lưới chắn trước khi được bơm sang bộ lọc hoặc thác nước.

Nếu không có máy hớt váng, bạn sẽ cần sử dụng lưới hàng ngày để loại bỏ các mảnh vụn hoặc có nguy cơ cửa hút của máy bơm bị tắc bởi chất thực vật. Máy bơm bị tắc có thể quá nóng trong nhiều giờ, dẫn đến vấn đề thay thế đắt tiền.

Máy sưởi hồ cá Koi

Máy sưởi trong ao nghe có vẻ ngạc nhiên đối với một số người – suy cho cùng, không phải là ý tưởng cho rằng cá có thể sống ngoài trời quanh năm sao? Vâng, vâng, nhưng chúng ta phải nhớ rằng ao là một hệ sinh thái nhân tạo. Số lượng cá so với lượng nước lớn hơn nhiều so với bất kỳ ao tự nhiên nào.

Trong khi quá trình trao đổi chất của cá diễn ra chậm nhất vào mùa đông, chúng vẫn tiêu thụ oxy. Tuy nhiên, nếu ao của bạn đã đóng băng hoàn toàn trên lớp băng trên bề mặt và ngăn cản sự trao đổi khí diễn ra. Nếu bạn có quá nhiều cá và / hoặc một mùa đông dài, chúng có thể bị chết ngạt trước khi mùa xuân tan băng.

Có thể bạn thích:   Con cá Koi đắt nhất trong lịch sử nuôi Koi

Máy sưởi ao giữ một lỗ nhỏ trên băng mở quanh năm để đảm bảo lượng oxy và carbon dioxide có thể cân bằng, giúp cá của bạn sống sót.

Nếu ao của bạn có độ sâu tối đa là 0.61 m hoặc ít hơn và bạn sống trong khí hậu lạnh, bạn sẽ cần phải chọn một máy sưởi ao thích hợp. Đặt nó để kích hoạt khi nhiệt độ nước đạt 7 – 10 độ C và kiểm tra nó vài lần một ngày. Hồ cạn có thể nhanh chóng đóng băng nếu cúp điện hoặc dây bị vấp, giết chết Koi của bạn.

Máy tiệt trùng UV

Tảo là một vấn đề đối với tất cả các hệ sinh thái dưới nước và ao nuôi cũng không ngoại lệ. Nước của bạn càng giàu chất dinh dưỡng và càng tiếp xúc nhiều với ánh sáng thì tảo càng phát triển mạnh. Và vì cho đến nay, ánh sáng mặt trời là tốt nhất để phát triển nó… Bạn có ý tưởng.

Máy khử trùng bằng tia cực tím không có tác dụng nhiều đối với lông và chất nhờn của tảo phát triển trên đá ngoài việc tiêu diệt bào tử tảo. Trên thực tế, nhiều chủ ao đánh giá cao sự phát triển màu xanh lá cây mờ nhạt trên bề mặt ngập nước. Tuy nhiên, chúng rất lý tưởng để loại bỏ tảo đơn bào trôi nổi tự do gây ra hiện tượng hoa màu xanh lá cây trong nước.

Máy tiệt trùng UV cũng tiêu diệt hầu hết vi khuẩn, trứng và bào tử gây bệnh ký sinh trùng như ich và nấm.

Họ yêu cầu một máy bơm để buộc nước đi qua chúng nhưng bạn thường lắp một máy bơm dọc theo đường dây chạy từ máy bơm chính đến bộ lọc của bạn.

Nếu nước xanh là một vấn đề thường xuyên, việc giảm lượng thức ăn, cung cấp thêm bóng râm và khuyến khích sự phát triển của các loài thực vật cạnh tranh sẽ loại bỏ gần như tất cả các vấn đề về tảo.

Bơm và đầu nguồn

Dòng chảy là một phần chính của cảnh quan công nghệ ao. Chúng tôi cần dòng chảy để đưa nước vào bộ lọc, máy khử trùng, thác nước và các khu vực khác của thiết lập. Số lượng và công suất máy bơm của bạn sẽ phụ thuộc vào độ cao mà chúng phải hoạt động, thể tích của ao và mục đích sử dụng của chúng.

Một máy bơm chuyên dụng chỉ để chạy đài phun nước hoặc thác nước sẽ có công suất thấp hơn nhiều so với máy bơm lọc chính cũng phải ép nước qua máy khử trùng bằng tia cực tím.

Thức ăn cho cá

Thức ăn cho cá Koi khá quan trọng vì bạn không muốn cho ăn cùng một loại thức ăn quanh năm.

Trong những tháng mùa hè khi tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, bạn nên sử dụng sữa công thức giàu protein hơn. Bột cá, tôm, hoặc một số nguồn protein chất lượng khác nên là thành phần đầu tiên.

DOANH THU

Vào mùa thu và mùa xuân, bạn có thể chuyển sang công thức chế biến từ thực vật. Quá nhiều protein sẽ không được tiêu hóa một phần và gây ra các vấn đề về chất lượng nước khi được bài tiết hoặc để lại.

Cây cho hồ cá Koi

Cây cho ao cá Koi
Cây cho ao cá Koi

Cây trồng trong ao là một trong những khía cạnh thú vị nhất để sở hữu một hồ cá Koi. Chúng giúp hoàn thiện vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên, cung cấp thức ăn và nơi ở cho cá của bạn, đồng thời thường ra hoa và sinh sản mà không cần nỗ lực của bạn! Tôi sẽ đi vào chi tiết hơn ở đây về 13 cây trồng trong ao phổ biến nhất nhưng tôi cũng sẽ bao gồm một số loại cây phổ biến nhất ở đây!

Thực vật nổi trong hồ cá Koi

Dưới đây là một số loại thực vật nổi trong ao mà bạn nên xem xét:

Bèo cái

Bèo cái (Pistia stratiotes) là một loại cây trồng phổ biến trong ao. Nó trông giống như một đầu nổi của rau diếp bơ và cực kỳ dễ trồng. Với ánh nắng dồi dào và vùng nước giàu chất dinh dưỡng đặc trưng của ao nước, bèo cái sinh sản dễ dàng.

Là một loài cây nhiệt đới, bèo cái hơi mỏng và không thể sống sót trong sương giá.

Lục bình

Cây lục bình (Eichhornia crassipes) nở hoa giống như bèo trên cạn và nở hoa suốt mùa hè. Các củ nổi tạo cho cây một vẻ ngoài độc đáo và chúng quá cứng để hầu hết các loài cá ăn cỏ có thể cảm thấy ngon miệng. Vì nó phát triển rất nhanh nên nó cũng hoạt động như một miếng bọt biển dinh dưỡng, khóa phốt pho và các nguyên tố khác có thể nuôi tảo phiền toái.

Có trách nhiệm với bèo tây và luôn vứt bỏ hoặc làm phân trộn bất kỳ thứ gì thừa trong ao của bạn. Nó cực kỳ xâm lấn và có thể làm đảo lộn đáng kể sự cân bằng của các dòng nước tự nhiên.

Thực vật chìm trong hồ cá Koi

Dưới đây là một số loại cây trồng trong ao ngập nước mà bạn nên xem xét:

Hornwort

Hornwort (Ceratophyllum demersum) là một lựa chọn tuyệt vời cho hồ cá Koi vì bạn có thể ném nó vào và xem nó phát triển theo đúng nghĩa đen. Mặc dù điều đó không đặc biệt đẹp mắt về mặt thẩm mỹ, nhưng Hornwort có thể mọc rễ hoặc nổi tự do, nơi nó phân nhánh ra để che mặt nước.

Nó phát triển nhanh chóng ngay cả trong ánh sáng gián tiếp và rất tốt để bổ sung oxy. Cá Vàng và cá Koi dễ dàng đẻ trứng trong đám phát triển dày đặc và nó rất cứng trong mùa đông. Hornwort cũng khá dai và không ngon đối với Koi.

Thực vật mới nổi trong hồ cá Koi

Dưới đây là một số loại cây trồng trong ao mới nổi mà bạn nên xem xét:

Hoa loa kèn

Hoa loa kèn hoặc hoa súng (Nymphaea sp.) Có thể là loài thực vật mới nổi phổ biến nhất cho hồ cá Koi.

Chúng thường được trồng trong chậu và tạo ra tấm lót hoa súng cổ điển mà ếch và cá thích thú. Chuồn chuồn nghỉ ngơi ở đó và Koi tìm nơi trú ẩn khỏi nắng gắt và diệc săn mồi.

Hoa lao kèn dễ trồng; các củ thường được đặt trong một chậu hoặc rổ bùn giàu chất dinh dưỡng. Cứ cách năm hoặc lâu hơn, bón thêm phân bón gốc sẽ giúp hoa loa kèn có đủ dinh dưỡng để ra lá và nở hoa rực rỡ.

Thực vật mới nổi
Thực vật mới nổi

Bạn đồng hành cho Koi

Bạn đang tìm kiếm một số cá bổ sung để sống cùng với Koi của bạn? Rất tiếc phải nói rằng có rất ít loài cá phù hợp với Koi.

Cá trò chơi bản địa như cá thái dương và cá vược đang bị cám dỗ khi chúng phát triển mạnh trong cùng điều kiện, tuy nhiên, tôi không khuyên bạn nên nuôi chúng cùng nhau. Chúng có xu hướng hung dữ hơn nhiều, sẽ dễ dàng bắt cá Koi con và cá vàng, và có thể mang theo các loại ký sinh trùng mà Koi không có khả năng kháng cự.

Có thể bạn thích:   Nuôi Koi trong bể Kính - Thiết kế, thi công hồ cá Koi Tại Hà Nội

Cá vàng – Carassius auratus

Cá Vàng cho đến nay là sự lựa chọn tốt nhất làm bạn tình trong hồ cá Koi. Chúng ăn cùng một loại thức ăn, có cùng yêu cầu chăm sóc và tính khí giống nhau. Cá Vàng thường nhỏ hơn nhiều so với Koi nhưng vẫn khá lớn.

Hãy nhớ rằng chúng sẽ lai tạp nếu để các thiết bị riêng của chúng, điều này làm cho cá con thu được vô giá trị đối với những người nuôi và nhân giống cá Koi đặc biệt.

Cá Trường Giang Hổ – Myxocyprinus asiaticus

Những con cá không may mắn này thường được bán như cá nhiệt đới khi chúng không chỉ ở vùng ôn đới mà còn quá lớn đối với bể cá trong nhà. Thường được bán dưới dạng con non có sọc, lưng gù với vây lưng giống như cánh buồm, cuối cùng chúng dài hơn 1.22 m và mất đi các sọc đậm và vây sặc sỡ.

Cá Trường Giang Hổ ở Trung Quốc không phải là cá mập – chúng là loài cá độc và do đó có liên quan đến cá Koi, cá Ngạnh và cá Vàng. Tuy nhiên, chúng chủ yếu là sinh vật sống ở tầng đáy, ăn tảo và mảnh vụn tương tự như plecostomus. Chúng là những người bạn đồng hành lý tưởng cho Koi trong các ao lớn hơn và thậm chí đến từ cùng một nơi trên thế giới.

Ốc táo – Ampullariidae sp.

Ốc táo hay ốc bí là một họ ốc lớn, phổ biến cho cả hồ cá và ao hồ. Chúng ăn các chất thực vật chết và thối rữa cũng như lông, màng và các loại tảo gây phiền toái khác. Ốc sên cũng là loài ăn hại hoàn hảo, dọn dẹp thức ăn thừa mà koi của bạn bỏ sót.

Ốc táo trưởng thành quá lớn nên Koi dễ ăn nhưng ốc non sẽ bị nuốt chửng toàn bộ. Cách tốt nhất để giữ chúng là bổ sung ốc sên của bạn cùng lúc với cá Koi con của bạn. Sự phát triển của ốc sẽ bắt kịp với cá Koi của bạn và cá Koi sẽ kiểm soát số lượng ốc khi chúng sinh sản.

Mối quan tâm về động vật hoang dã

Thật không may, một hồ cạn đầy cá béo, không có khả năng tự vệ có thể là mục tiêu chính của động vật hoang dã địa phương. Cá Koi nhỏ và cá Vàng có nguy cơ cao nhất và khi chúng lớn hơn, chúng trở nên quá lớn đối với tất cả trừ những kẻ săn mồi kiên quyết nhất để ăn.

Động vật ăn thịt cá Koi phổ biến bao gồm:

 • Những chú mèo hàng xóm và những chú mèo hoang
 • Opossums, gấu trúc, cáo và các loài động vật có vú cơ hội khác
 • Rắn nước, rùa lớn, ễnh ương
 • Diệc, diệc và các loài chim săn ở cửa sông khác
 • Diều hâu, đại bàng, cú và các loài chim săn mồi khác

Cá Koi trưởng thành quá lớn để thậm chí cả những con diệc và đại bàng quyết tâm ăn thịt. Tuy nhiên, những con chim vẫn có thể gây ra những vết thương sâu có thể bị nhiễm trùng hoặc thậm chí tử vong. Cũng nên cẩn thận nếu bạn sống ở các vùng nông thôn trên thế giới. Rái cá sông sẽ thỏa thích ngâm mình và săn lùng con cá lớn nhất để có một bữa ăn dễ dàng.

Các biện pháp ngăn chặn bao gồm hàng rào, vật nuôi ngoài trời như chó, và thậm chí cả mồi nhử để ngăn chặn diệc và chồn, cho đến nay là mối đe dọa tồi tệ nhất. Một khi chúng tìm thấy một hồ có cá Koi nhỏ, chúng sẽ xuất hiện như kim đồng hồ vào lúc bình minh để săn mồi, khiến bạn bối rối vì hành động biến mất của cá Koi của bạn.

Trong khi dính chặt, đầu cá sấu nổi và cú giả cũng có tác dụng, tuy nhiên chúng cần được di chuyển đôi khi để chim không bám vào. Các cây nổi và các tấm lót bằng hoa huệ cũng tạo ra chỗ ẩn nấp cho cá. Các giống có màu sẫm hơn như Asagi Magoi cũng ít được nhìn thấy hơn và do đó khó bắt hơn Kohaku màu đỏ và trắng rực rỡ.

Các thông số nước lý tưởng trong hồ cá Koi

Để luân chuyển ao đúng cách, bạn sẽ cần một bộ dụng cụ kiểm tra nước. Bộ dụng cụ kiểm tra tốt nhất bao gồm pH, amoniac, nitrit và nitrat. Tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng bộ kiểm tra phốt pho nếu vấn đề tảo là mối quan tâm thường xuyên nhưng khi lần đầu tiên thiết lập ao của bạn, nó sẽ không phải là vấn đề.

Có nhiều cách để bắt đầu và tăng tốc quá trình đạp xe cả ao và bể cá và các phương pháp này trùng lặp với nhau. Tôi khuyên bạn nên thêm một vài con cá nhỏ để tạo ra chất thải cho vi khuẩn nitrat hóa tiêu thụ.

Trong một vài tuần, bạn có thể thêm nhiều cá hơn. Hầu hết những người nuôi ao bắt đầu với một vài con cá vàng rẻ tiền để đi xe đạp. Và một khi bộ dụng cụ thử nghiệm của bạn cho thấy amoniac 0ppm, nitrit thấp và nitrat thấp đến trung bình, bạn biết vi khuẩn của bạn đang thực hiện công việc của chúng và đã mở đường cho Koi trưng bày của bạn.

Mặc dù phương pháp đã thử và đúng là bổ sung cá cứng để bắt đầu hoạt động hiệu quả, nhưng ngày nay vi khuẩn để bắt đầu quá trình này có thể được mua với số lượng lớn. Bằng cách thêm vi khuẩn nitrat hóa trực tiếp vào nước, bạn có thể ngay lập tức tạo ra hồ nuôi cá Koi của mình.

Cá Koi cũng thích độ pH từ trung tính đến kiềm (pH 7,0-8,0) và nhiệt độ ngoài trời vừa phải 18 – 23 độ C vào mùa hè. Khi nhiệt độ mát mẻ vào mùa thu, Koi ngừng cho ăn hoàn toàn khi nhiệt độ nước đạt 10 độ C. Vào cuối mùa thu và mùa đông, chúng sống bằng lượng mỡ dự trữ, hầu như trở nên bất động khi quá trình trao đổi chất chậm lại cho đến mùa xuân.

Kết luận

Hồ cá Koi là một thú chơi có từ hàng thế kỷ trước và là một thế giới hấp dẫn để khám phá. Từ thiết kế đến lưu trữ, mỗi khía cạnh của sở thích là một niềm vui. Và khả năng tùy chỉnh tuyệt đối đảm bảo rằng ngay cả khi hàng xóm của bạn quyết định sao chép bạn, thì không có hai ao nào giống nhau cả!

Nếu bạn quyết định sử dụng thông tin này để bắt đầu xây dựng sân sau hoặc ao trong nhà của riêng bạn, hãy cho tôi biết và cho tôi biết tình hình diễn ra như thế nào!

0976870033
Liên hệ