Các cách nhận biết cá Koi bị bệnh

Đánh giá post

Nếu cá Koi chết hoặc trông ốm yếu thì chắc hẳn bạn sẽ hoảng sợ. Nếu bạn không biết tại sao cá Koi chết hoặc bị bệnh, bạn có thể tự hỏi liệu những con cá Koi khác có đang gặp nguy hiểm hay không.

Xin lưu ý rằng chúng tôi không phải là bác sĩ thú y. Câu trả lời của chúng tôi cho những câu hỏi này có thể không dựa trên kiến ​​thức y tế phù hợp. Chúng tôi chỉ đơn giản là chia sẻ thông tin mà chúng tôi thấy hữu ích trong quá trình điều hành một trang trại cá Koi và làm việc với khách hàng mua cá Koi từ chỗ chúng tôi.

Câu trả lời cho những câu hỏi này giúp chúng tôi hình dung tình hình hồ Koi và cá Koi của bạn và có thể giúp xác định nguyên nhân gây bệnh. Có 5 nguyên nhân gây bệnh cho koi: vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm, vi rút và tai nạn. (Vi rút rất hiếm và cần sự trợ giúp chuyên nghiệp của bác sĩ thú y.)

Các thông số nước là gì?

Kiểm tra nhiệt độ nước và độ pH, amoniac và nitrit. Người ta nói rằng 80% các vấn đề sức khỏe của cá Koi đến từ nước. Hiểu các thông số cơ bản của nước rất quan trọng. Thông tin này giúp chúng tôi hiểu vấn đề có thể bắt nguồn từ đâu. Chất lượng nước kém luôn gây ra các vấn đề, cả ký sinh trùng và vi khuẩn.

Ao cá Koi lớn như thế nào?

Để tránh mất đi chú cá Koi đáng yêu, bạn hãy kiểm tra chúng mỗi ngày.

Hiểu được môi trường ao nuôi có thể cho chúng ta gợi ý về những vấn đề có thể đã xảy ra. Biết được tổng lượng gallon nước cũng rất quan trọng để quyết định liều lượng thuốc cần thiết. Nếu bạn không biết tổng số gallon nước của ao nhà mình, tôi khuyên bạn nên đo ngay bây giờ.

Bạn có bao nhiêu cá Koi?

Mật độ cá ảnh hưởng đến sức khỏe của Koi. Nếu bạn có quá nhiều cá Koi trong một hồ có hệ thống lọc kém, điều này sẽ làm ô nhiễm nước và làm cho cá Koi dễ mắc bệnh. Hiểu rõ về hồ nhà mình, quần thể cá Koi và hệ thống lọc là rất quan trọng.

Cách cá Koi bơi như thế nào?

Cá Koi có nhấp nháy hay tự cào vào tường hoặc đá ở ao không? Nó có đang ở dưới đáy ao? Nó có nổi phần đuôi lên không? Hay nó đang lơ lửng, thở hổn hển bên dòng thác nước? Có phải chỉ một cá Koi hay một nhóm cá Koi có biểu hiện như thế? Nếu cá Koi đã chết, nó đã bơi như thế nào ngay trước khi chết? Hành vi của Koi có thể cho chúng ta biết nhiều điều. Nếu chúng nhấp nháy hoặc ở dưới đáy ao, rất có thể chúng có ký sinh trùng. Nếu chúng thở hổn hển và lơ lửng, chúng có thể bị tổn thương mang do ký sinh trùng hoặc vi khuẩn gây ra. Nó cũng có thể chỉ là thiếu oxy hòa tan.

Có vết loét bên ngoài không?

Cá Koi có dấu hiệu chấn thương bên ngoài nào không? Nếu bạn nhìn thấy vết thương hở, đó chắc chắn là vấn đề vi khuẩn. Bạn cần điều trị kháng khuẩn. Đây cũng có thể là một bệnh nhiễm trùng thứ phát đến từ ký sinh trùng, vì vậy bạn cũng cần phải kiểm tra khả năng đó. Chúng tôi thường bỏ qua các vấn đề được tìm thấy dưới đáy của cá Koi, vì vậy xin đừng quên kiểm tra chúng.

Nếu bạn không nhìn thấy bất kỳ vấn đề nào trên cơ thể, nhưng Koi vẫn có vẻ không ổn, nguyên nhân có thể nằm bên trong mang, giống như ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng. Tôi khuyên bạn nên làm cho cá Koi ngủ và sau đó mở và kiểm tra mang. Ngay cả khi cá Koi đã chết, bạn nên kiểm tra xem chúng có tổn thương gì không trước khi chôn xác.

Nếu cá Koi đã chết, hãy mở nắp mang và kiểm tra xem có bị thương gì không. Đừng quên chụp ảnh chúng trước khi chôn thi thể.

Điều này bắt đầu từ khi nào?

Các dấu hiệu bệnh gần đây mới bắt đầu hay đã diễn ra trong một thời gian dài? Nếu các triệu chứng mới bắt đầu, bạn có thể chỉ phải điều trị một con Koi trong bể cách ly. Nếu vấn đề đã xảy ra trong một khoảng thời gian tương đối dài, bạn có thể phải xử lý cả ao.

Theo dõi chặt chẽ cá Koi là cách tốt nhất để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Có bao nhiêu cá Koi bị nhiễm bệnh?

Bạn thấy dấu hiệu bệnh tật chỉ trên một con Koi hay nhiều con? Điều này cho chúng ta biết mức độ nghiêm trọng của vấn đề và chúng ta cần giải quyết vấn đề nhanh như thế nào.

Cá Koi có thèm ăn không?

Nếu cá Koi vẫn ăn, đó là một dấu hiệu tốt. Nó vẫn có năng lượng để ăn. Đây cũng là một tin tức tuyệt vời, bởi vì trong trường hợp này, cho ăn thức ăn có tẩm thuốc trở thành một lựa chọn phù hợp cho bạn.

Bạn cho ăn gì? Bao lâu lại cho ăn một lần?

“Bạn là những gì bạn đã ăn”. Nếu chế độ ăn uống của cá Koi không phù hợp, rất khó để chúng có thể duy trì sức khỏe tốt, giống như đối với con người chúng ta. Một chế độ ăn uống kém sẽ không giết chết một con Koi ngay lập tức, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá koi theo thời gian. Suy dinh dưỡng hoặc thiếu một chế độ ăn uống thích hợp có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tật hoặc tử vong ở cá Koi.

Bạn có làm gì đó mới gần đây không?

Điều này bao gồm việc thêm cây, đưa cá Koi mới và thay nước. Các bổ sung mới có thể đi kèm với ký sinh trùng hoặc các vấn đề khác. Hiểu được nguyên nhân có thể đã gây ra vấn đề có thể giúp chúng ta xác định điều gì đã xảy ra và cách để khắc phục nó.

Tôi hy vọng những câu hỏi cơ bản này sẽ giúp bạn khi nào bạn gặp vấn đề với cá Koi của mình. Vui lòng kiểm tra hồ và cá Koi bằng cách sử dụng danh sách này. Nếu bạn định cần được giúp đỡ giải quyết các vấn đề trong ao thì thông tin này sẽ rất hữu ích và được đánh giá cao. Nếu bạn có thể chụp ảnh các vết loét hoặc bất cứ điều gì bạn nghĩ là có gì đó bất thường thì cũng sẽ là một sự trợ giúp tốt cho cả bác sĩ thú y và những người buôn bán cá Koi.

Hãy giữ cho Koi của bạn khỏe mạnh và chung sống hạnh phúc với chúng!

0976870033
Liên hệ