Hướng dẫn về ao Koi cuối cùng | Mẹo, Thiết lập & Ý tưởng

Hướng Dẫn Về Ao Koi Cuối Cùng | Mẹo, Thiết Lập & Ý Tưởng

Hồ cá Koi là giấc mơ của hầu hết những người nuôi cá vì chúng là một nơi trưng bày vẻ đẹp yên bình. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét hướng dẫn hồ cá Koi cuối cùng chia sẻ các mẹo và thủ thuật tốt nhất của chúng tôi.

Một số người nuôi giữ cá Koi con trong các bể cá lớn. Cuối cùng chúng sẽ trở nên quá lớn và phát triển nhanh hơn cả bể cá. Tại thời điểm này, chúng sẽ được chuyển đến một cái ao trong vườn.

Trong ngành công nghiệp nuôi cá, Koi có một lịch sử lâu đời và đầy màu sắc. Bạn sẽ tìm hiểu với hướng dẫn từng bước về cách bạn có thể xây dựng hồ cá Koi của riêng mình cũng như các mẹo và ý tưởng khác.

Hồ cá Koi là gì?

Hướng Dẫn Về Ao Koi Cuối Cùng | Mẹo, Thiết Lập & Ý Tưởng
Hồ cá Koi là gì?

Cá Koi là một loài cá Nhật Bản với các biến thể màu sắc có nguồn gốc từ Cá chép Amur (Cyprinus rubrofuscus) và họ hàng của Cá chép Châu Âu (Cyprinus carpio). Người Nhật nhận thấy những biến thể màu sắc bất thường ở những con cá chép này nên họ quyết định nhân giống chúng.

Quá trình lai tạo này đã tạo ra giống cá Koi đầu tiên được biết đến với tên gọi Narumi Asagi Koi. Một vài thế kỷ sau, hồ cá Koi đã trở nên cực kỳ phổ biến với mọi người trên khắp thế giới nuôi các giống và hình thức màu sắc khác nhau của cá Koi.

Một hồ cá Koi được xây dựng dành riêng cho những chú cá chép xinh đẹp này để chúng có thể đạt được kích thước đầy đủ. Một cách nhìn đơn giản về hồ cá Koi là nó giống như một bể cá khổng lồ dành riêng cho cá Koi.

Nếu bạn là người mới tham gia sở thích này thì bộ dụng cụ có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nó sẽ cho phép bạn dễ dàng thiết lập hồ cá Koi của mình trong thời gian ngắn nhất có thể. Nếu bạn có kinh nghiệm hơn một chút và cảm thấy muốn sáng tạo hơn, thì việc tự tay làm sẽ cho phép bạn xây dựng hồ cá Koi trong mơ của mình. Quá trình này sẽ mất nhiều nghiên cứu và lập kế hoạch hơn.

Làm thế nào để xây dựng một hồ cá Koi

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét quy trình từng bước về cách xây dựng một hồ cá Koi.

Bước 1: Thiết kế ao nuôi

Quá trình thiết kế và đưa ý tưởng của bạn ra giấy là bước đầu tiên cần thiết trước khi bạn bắt đầu quá trình xây dựng. Làm điều này sẽ cho phép bạn có được ao theo cách bạn muốn, cũng như cung cấp cho bạn kích thước cụ thể để bạn có thể tính toán lượng vật liệu.

Bước 2: Công việc trên mặt đất

Hướng Dẫn Về Ao Koi Cuối Cùng | Mẹo, Thiết Lập & Ý Tưởng
Bước 2: Công việc trên mặt đất
 • Phác thảo ao:

Quá trình xây dựng thực tế bắt đầu bằng cách phác thảo diện tích của ao. Các yếu tố chính của hồ cá Koi như hệ thống lọc skimmers, và các yếu tố chính khác cũng cần được nêu ra ở giai đoạn này.

 • Đào ao:

Sau khi phác thảo xong, bước tiếp theo là bắt đầu đào ao. Ao phải sâu 3-4 feet. Lý do cho điều này là bởi vì ao càng nông, nó càng để hở cho những kẻ săn mồi.

 • Đào rãnh:

Bạn sẽ cần phải đào một cái rãnh cho mục đích của đường ống dẫn nước sẽ đi từ ao đến bộ lọc bên ngoài và thác nước. Nếu bạn quyết định sử dụng máy tách nước ao, bạn sẽ cần đào một rãnh kéo dài đến máy bơm bên ngoài của ao và sau đó đến bộ lọc ao bên ngoài. Rãnh sẽ đi từ skimmer đến bộ lọc / thác nước nếu bạn sử dụng máy bơm chìm.

 • Cài đặt hệ thống thoát nước đáy:
Có thể bạn thích:   Đánh giá về Evolution Aqua - Thức ăn dành cho Koi

Do chất thải của cá sẽ tích tụ dưới đáy ao theo thời gian nên cần phải có hệ thống thoát nước đáy. Đây sẽ là một công cụ tiết kiệm thời gian lớn vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng giờ bảo trì. Xác định vị trí phần sâu nhất của ao và đào một cái hố ở đây ngay chính giữa.

Chỉ cần nhớ giữ cho nó tròn và có nghĩa là trọng lực sẽ thực hiện tất cả công việc bằng cách giúp chất thải di chuyển về phía cống dễ dàng hơn. Một ống uốn cũng được yêu cầu để kết nối cống với bể lắng và xoáy.

Bước 3: Lót và viền ao

 • Lớp phủ dưới ao:

Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn nền, bước tiếp theo là thi công lớp nền. Đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn lớp lót ao và cắt theo kích thước yêu cầu. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng một chiếc kéo tốt hoặc một máy cắt hộp. Sau khi cắt xong, bạn sẽ cần đặt lớp lót dưới đáy và lên trên các cạnh của ao.

Hướng Dẫn Về Ao Koi Cuối Cùng | Mẹo, Thiết Lập & Ý Tưởng
Hướng Dẫn Về Ao Koi Cuối Cùng | Mẹo, Thiết Lập & Ý Tưởng

Trước khi bạn hoàn tất quy trình, hãy đảm bảo cắt một chữ “X” vào giữa lớp nền. Điều này dành cho hệ thống thoát nước dưới cùng mà tôi đã nói ở bước trước.

 • Lót ao:

Bước tiếp theo là lót hồ cá Koi. Cách tốt nhất để làm điều này là đặt tấm lót trực tiếp vào giữa ao. Cẩn thận mở tấm lót cho đến khi nó bao phủ toàn bộ ao. Như với bước trước, quy trình cuối cùng là cắt một chữ “X” ở giữa tấm lót nơi cống sẽ đi qua.

 • Kết nối cống đáy và Skimmer:

Trước khi bạn kết nối mọi thứ với nhau, hãy đảm bảo rằng lớp lót và ống thoát nước phải sạch và để chúng khô. Bây giờ, lấy phần trên của cống và vặn nó vào nửa dưới sẽ nhô ra khỏi ao. Hãy chắc chắn rằng nó được chặt chẽ để ngăn chặn bất kỳ rò rỉ.

Từ việc cắt chữ “X” ở trung tâm từ bước trước có nghĩa là sẽ có bốn miếng lót thừa nhỏ. Để các mảnh vụn và nước có thể đi qua cống một cách thuận lợi, những phần thừa này sẽ cần được cắt bỏ.

Khi nói đến skimmer, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ chỉ cho bạn cách định vị chính xác. Chỉ cần đảm bảo để lại một vài inch bổ sung để đảm bảo rằng nó có thể được kết nối.

 • Viền ao:

Khi nói đến viền, bạn có thể sử dụng một số vật liệu khác nhau.

Các tấm lát: Những tấm này trông tuyệt vời và nên được lát để chúng hơi nhô ra khỏi ao một hoặc hai inch.

Điều này nhằm đảm bảo ngăn chặn mọi hư hỏng đối với lớp lót do ánh sáng mặt trời. Quá trình cuối cùng là xi măng để ngăn các tấm đá bị nghiêng.

Sỏi / đá lớn: Điều này tạo ra một cái ao bình thường hơn nhưng trông cũng đẹp như bất kỳ vật liệu nào khác.

Đây chỉ là một chút khó khăn để làm vì xi măng sẽ cần phải đi lên đến mép của ao.

Bước 4: Hoàn thiện ao (Cây và Cá)

 • Thêm nước và vi khuẩn:

Trong bước tiếp theo này, ao cần được lấp đầy đến chiều cao chính xác. Bạn cũng sẽ cần khử clo trong nước bằng cách thêm chất điều hòa nước. Bây giờ bạn nên xoay bộ lọc và lò sưởi và để nhiệt độ ổn định trong khoảng 59-77 ° F.

 • Kiểm tra các thông số nước:

Luôn luôn là ý kiến ​​hay khi có một bộ dụng cụ kiểm tra cho phép bạn kiểm tra các thông số nước. Bạn sẽ cần kiểm tra xem chu trình nitơ đã kết thúc chưa. Việc bổ sung vi khuẩn trước sẽ giúp đẩy nhanh quá trình này.

Mức nitrat và amoniac sẽ tăng đột biến và sau đó giảm trở lại mức không. Điều này có nghĩa là ao đã sẵn sàng và an toàn để thả cá vào. Chu kỳ này thường mất khoảng 2-8 tuần.

 • Thêm cá:
Có thể bạn thích:   Biểu tượng và ý nghĩa của loài cá nổi tiếng hiện nay

Trước khi thả cá trực tiếp vào ao, bạn nên thả nổi các túi chứa cá bên trong lên bề mặt ao. Điều này sẽ giúp cá thích nghi. Để túi ở đó trong khoảng 30 phút, sau đó trong 20-30 phút tiếp theo, bắt đầu thêm một cốc nước ao cứ sau 5 phút.

Khi quá trình trên hoàn tất, bạn có thể cho cá vào ao. Làm điều này bằng cách chuyển cá từ túi vào lưới được giữ phía trên xô, sau đó nhẹ nhàng đặt cá từ lưới vào ao. Không nên cho nước từ các túi vào ao.

 Ý tưởng và thiết kế hồ cá Koi

Hướng Dẫn Về Ao Koi Cuối Cùng | Mẹo, Thiết Lập & Ý Tưởng
 Ý tưởng và thiết kế hồ cá Koi

Hồ cá Koi có thể được setup cả trong nhà và ngoài trời. Như bạn có thể hình dung, hồ cá Koi trong nhà rẻ hơn và dễ lắp đặt hơn vì chúng nhỏ hơn. Chúng ta hãy xem xét cả hai tùy chọn.

Hồ cá Koi trong nhà

Những chú cá Koi trong nhà thường đi kèm với những bộ dụng cụ và trông hoàn toàn đẹp mắt. Hoàn thiện với các cửa sổ lắp sẵn để bạn có thể xem cá và lớp vỏ bên ngoài bằng nhựa hoặc gỗ. Bạn có thể thêm nhiều tính năng cho ao như thác nước, đài phun nước và cây trồng. Bạn sẽ chỉ cần ánh sáng nhân tạo cho cây.

Hồ cá Koi ngoài trời

Vì có nhiều không gian hơn ở ngoài trời, điều này cho phép nhiều sự sáng tạo hơn vì bạn hoàn toàn có thể xây dựng hồ cá Koi theo sở thích của mình. Ngoài các tính năng thông thường như thác nước và đá xung quanh rìa, bạn cũng có thể bao quanh bằng cây và hoa để tạo hiệu ứng tự nhiên và tuyệt đẹp hơn.

Nếu bạn là người yêu thích thiên nhiên, thì ao ngoài trời cũng sẽ thu hút nhiều loại sinh vật như Ốc, Tàu lượn và Ếch. Như một biện pháp an toàn, khôn ngoan là thêm một lưới lưới trên toàn bộ ao để ngăn chặn những kẻ săn mồi như chim lớn.

Nguồn cung cấp hồ cá Koi

Lọc

Bộ lọc là một thành phần quan trọng giúp giữ cho ao sạch sẽ bằng cách loại bỏ chất bẩn và chất thải của cá. Nó cũng cho phép vi khuẩn có lợi phát triển bằng cách giữ cho chúng được cung cấp oxy khi nước đi qua bộ lọc.

Hướng Dẫn Về Ao Koi Cuối Cùng | Mẹo, Thiết Lập & Ý Tưởng
Nguồn cung cấp hồ cá Koi

Bơm

Khi nói đến máy bơm, có hai loại khác nhau:

Máy bơm không khí

Nó được đặt trong nước giúp hô hấp của thực vật và cá bằng cách tăng lượng oxy hòa tan và cung cấp thông khí.

Máy bơm nước

Loại máy bơm này cung cấp dòng nước liên tục với các tính năng như dòng suối hoặc thác nước.

Máy sưởi

Nhiệt độ của ao là cực kỳ quan trọng vì cá không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng. Công việc của lò sưởi là điều chỉnh nước đến một nhiệt độ cụ thể là 55-77 ° F đối với hồ cá Koi.

Các câu hỏi thường gặp

Hướng Dẫn Về Ao Koi Cuối Cùng | Mẹo, Thiết Lập & Ý Tưởng
Hướng Dẫn Về Ao Koi Cuối Cùng | Mẹo, Thiết Lập & Ý Tưởng

Tôi có thể lắp đặt hồ cá Koi ở đâu?

Tốt nhất nên lắp đặt hồ cá Koi ở sân sau, nơi có thể dễ dàng tiếp cận và nơi không thường xuyên ở trong bóng râm.

Ao sâu bao nhiêu nên có cho cá Koi?

Hồ cá Koi nên sâu từ 3-4 feet để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi và ngăn cá bị đóng băng trong những tháng mùa đông lạnh giá. Nó cũng đảm bảo rằng bạn có thể đổ đủ lượng nước vào hồ, thường là khoảng 1000 gallon, điều này cũng giúp xử lý chất thải mà cá Koi tạo ra.

Hồ cá Koi cần bảo dưỡng bao nhiêu?

Bạn có thể chỉ mất vài phút mỗi tuần để bảo dưỡng và giữ cho hồ Koi luôn sạch sẽ. Bộ lọc bùn và thoát nước đáy ao giúp xử lý bằng cách loại bỏ chất thải khỏi ao.

Các loại cá khác có thể sống trong hồ cá Koi không?

Bạn có thể thả nhiều loại cá khác vào bên trong hồ cá Koi nhưng tốt nhất bạn nên nghiên cứu giống cụ thể đó trước để xem chúng sẽ tương tác tốt như thế nào với cá Koi.

Có thể bạn thích:   Hồ cá Koi: Nhu cầu Môi trường, Chăn nuôi và Chăm sóc

Kết luận

Hướng Dẫn Về Ao Koi Cuối Cùng | Mẹo, Thiết Lập & Ý Tưởng
Kết luận

Hy vọng bạn thích hướng dẫn này và bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về những gì liên quan đến một hồ cá Koi. Nếu bạn có một hồ cá Koi, hãy chia sẻ quan điểm và hình ảnh của bạn bằng cách sử dụng phần bình luận bên dưới.

0976870033
Liên hệ