Hướng dẫn để có bể chăm sóc cá Koi

Hướng Dẫn để Có Bể Chăm Sóc Cá Koi

Cá Koi là một loại cá có nguồn gốc từ cá chép thuần hóa (Cyprinus carpio). Cá chép được biết đến với nhiều màu sắc khác nhau từ nhiều thế kỷ trước trong môi trường sống tự nhiên của chúng ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Sau đó chúng được lai tạo chọn lọc để lấy màu ở Nhật Bản, do đó có tên là cá Koi (cá Koi Nhật Bản), như được biết đến ngày nay.

Hướng Dẫn để Có Bể Chăm Sóc Cá Koi

Có rất nhiều giống cá Koi khác nhau về màu sắc, kích thước, hoa văn và loại vảy. Nói một cách đơn giản, cá Koi là một trong những loài cá hồ đẹp nhất hiện có. Chúng đã trở nên phổ biến từ thế kỷ trước đến nỗi bây giờ chúng có thể được tìm thấy trong các ao trên khắp thế giới.

Những người nuôi cá Koi đều biết việc giữ gìn môi trường sống của chúng rất tinh tế và quan trọng. Như đối với mọi loài cá, một người nuôi cá Koi nên hiểu tất cả các nhu cầu và yêu cầu cơ bản của cá Koi.

Dưới đây là một số mẹo chung tuyệt vời về cách làm cho cá Koi phát triển tốt trong ao của bạn:

Kích thước ao

Cá Koi có thể phát triển tới mức thực sự lớn. Kích thước chúng có thể phát triển được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là môi trường sống. Nếu môi trường sống của chúng được duy trì tốt, cá Koi có thể phát triển khá lớn và cũng khỏe mạnh hơn rất nhiều, sống được từ 25 đến 30 năm. Cá Koi đặc biệt có thể sống hơn 100 năm và nền tảng mà mọi thứ khác được xây dựng điều đó là một cái hồ có kích thước phù hợp.

Hướng Dẫn để Có Bể Chăm Sóc Cá Koi
Cân nhắc kích thước ao nuôi
(Nguồn ảnh:  https://fishkeepingforever.com/)

Kích thước hồ lý tưởng để nuôi cá Koi nên chứa ít nhất 1.000 gallon nước. Điều rất quan trọng khi lập kế hoạch kích thước ao của bạn là độ sâu của nước trong đó. Cá Koi nên được nuôi trong vùng nước sâu ít nhất 90 cm để giúp cá Koi của bạn tìm thấy nước mát hơn vào mùa hè và nước ấm hơn khi trời lạnh. Một nghìn gallon nước sẽ cung cấp đủ không gian cho năm con cá Koi, nếu tất cả các thông số nước đều chính xác.

Một trong những điều quan trọng nhất cần lưu ý là đáy ao của bạn không được phủ bằng sỏi hoặc đá cứng. Hầu hết những người đam mê cá Koi sử dụng đáy hoàn toàn nhẵn hoặc bằng sỏi mịn. Điều này là thực tế vì cá Koi dành phần lớn thời gian ở dưới đáy ao khi trời lạnh.

Chúng nghỉ ngơi ở đáy càng sâu trong những tháng mùa đông, nước càng ấm đối với chúng và khi ở sâu, chúng thường tiếp xúc với bề mặt đáy. Nếu bề mặt quá cứng, có thể làm tổn thương phần bụng mềm của chúng và dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Chất lượng nước

Cá Koi được biết đến với khả năng sống sót trong môi trường nhiệt độ nước đa dạng. Cá Koi có khả năng chịu lạnh vừa phải, vì chúng có thể tồn tại ở nhiệt độ ở hầu hết các vùng khí hậu. Tuy nhiên, giống như hầu hết các loài khác, chúng không thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Trong thời tiết lạnh giá, chúng thường có thể sống sót dễ dàng miễn là độ sâu của ao không bị đóng băng. Phần lớn bề mặt nước cũng nên được mở để trao đổi khí trong ao. Vào mùa hè, hãy cân nhắc cung cấp bóng râm cho ao nếu ao không đủ sâu để cá Koi không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Giữ cho nước đảm bảo chất lượng là điều đặc biệt quan trọng khi nói đến việc nuôi cá Koi; chúng cần những điều kiện tuyệt vời để phát triển và phát huy hết tiềm năng của mình. Một trong những điều quan trọng nhất khi nuôi cá Koi là đảm bảo chúng luôn có đủ oxy.

Có thể bạn thích:   Chi phí đích thực của một hồ cá Koi chất lượng cao

Thiết lập một thác nước hoặc một đài phun nước là một ý tưởng tuyệt vời để cung cấp oxy và cũng làm cho ao trở nên sinh động và đẹp hơn. Vào mùa hè, cá Koi ăn nhiều hơn và mức độ oxy cần thiết cũng cao hơn nhiều. Hãy ghi nhớ điều này khi thực hiện chuyển đổi từ mùa này sang mùa khác.

Lọc nước đúng cách cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của cá Koi. Điều kiện nước không đảm bảo được coi là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến cái chết của cá Koi. Đơn giản, chất lượng nước là yếu tố quan trọng nhất khi nuôi tất cả các loài cá.

Luôn đảm bảo rằng nước được lọc đúng cách, đủ oxy và tất cả các chất thải được loại bỏ khỏi môi trường. Lưu ý về nhu cầu chính xác của cá tại mỗi thời điểm vì chúng có thể thay đổi do số lượng cá, độ trưởng thành và nhiệt độ. Các chuyên gia nuôi cá Koi khuyên người nuôi cá Koi nên sử dụng các bộ lọc công suất lớn để tiết kiệm thời gian và công sức. Tốt nhất, ao nên có rãnh thoát nước ở đáy để làm sạch và thay nước dễ dàng hơn.

Cho cá Koi ăn

Cá Koi được nuôi vì màu sắc rực rỡ và cách chúng chơi đùa xung quanh. Sắc tố và sức khỏe tổng thể của chúng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách chúng được cho ăn. Nếu được cho chúng ăn đúng cách, sẽ có kết quả tuyệt vời, nhưng các yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi cho cá Koi ăn là loại và lượng thức ăn bạn cung cấp cho chúng.

Hướng Dẫn để Có Bể Chăm Sóc Cá Koi
Cho cá Koi ăn
Nguồn: Internet

Có rất nhiều nguồn tiềm năng để cho cá Koi ăn. Với ý nghĩ đó, bạn nên cung cấp cho chúng một chế độ ăn đa dạng với các loại thức ăn khác nhau. Chúng thường được cho ăn bằng thức ăn dạng viên và que nổi; tuy nhiên, chúng cũng thích thức ăn sống như giun huyết hay tôm sông.Một điều không được làm là cho cá Koi ăn quá nhiều. Có một số tác động tiêu cực do cho ăn quá nhiều chẳng hạn như cá thừa cân bị ô nhiễm nước do thức ăn thừa phân hủy dưới đáy ao. Do đó, chỉ nên cho cá Koi ăn đủ thức ăn trong vòng 5 phút. Nếu có gì còn thừa sau khi cho ăn, hãy nhớ cho chúng ăn ít thức ăn hơn vào lần sau. Thức ăn cần thiết cho cá Koi rất khác nhau, tùy thuộc vào nhiệt độ nước; chúng ăn nhiều hơn nếu nhiệt độ nước cao hơn, và ngược lại.

Giữ cho cá Koi an toàn

Hướng Dẫn để Có Bể Chăm Sóc Cá Koi
Giữ cho cá Koi an toàn bởi thực vật. Nguồn: Internet

Với những mẹo đặc biệt này, cá Koi của bạn sẽ sống hạnh phúc và khỏe mạnh trong khi có xu hướng đạt tới tiềm năng đầy đủ. Chúc bạn may mắn và vui vẻ trong việc nuôi cá Koi!

0976870033
Liên hệ