Cá Koi có thông minh không? 3 mẹo bạn có thể dạy cho cá Koi của mình

Đánh giá post

Tất cả chúng ta đều nghe nói rằng cá cảnh không thông minh và chỉ có trí nhớ 3 giây, nhưng bạn có biết điều đó không đúng không? Như các loài cá cảnh, cá Koi thực sự thoát ra khỏi khuôn khổ này.

Cá Koi có thông minh không? Cá Koi thực sự rất thông minh và ham học hỏi, và thậm chí có thể được dạy các thủ thuật, bao gồm cả việc ăn bằng bàn tay của bạn. Cá Koi đã được chứng minh là trung thành với chủ nhân của chúng, có cá tính riêng và có trí thông minh.

Trong bài báo “Cá có thể thông minh hơn các loài linh trưởng”, Johnathan Balcombe thậm chí còn ghi nhận một số lượng lớn các nghiên cứu đã được thực hiện – chưa kể đến hành vi được thấy trong tự nhiên cho thấy các loài cá khác nhau thông minh đến mức nào!

Cá Koi là những sinh vật thông minh nên điều quan trọng là phải tương tác với chúng chứ không chỉ để chúng một mình trong ao để đóng vai trò như một vật trang trí cho ngôi nhà của bạn. Cách đầu tiên và dễ dàng nhất để gắn kết với cá Koi là trở thành người cho chúng ăn.

Thông qua việc cho chúng ăn và dành thời gian cho chúng, bạn sẽ sớm biết được tính cách khác nhau của chúng và điều đó ảnh hưởng đến cách chúng tương tác với bạn. Một khi cá Koi của bạn đã quen với nơi ở mới sau khi bạn mang chúng về nhà, bạn thực sự có thể bắt đầu tương tác và huấn luyện chúng đến với bạn và ăn không cần lo sợ.

(Hãy nhớ rằng có thể mất vài tuần để cá Koi của bạn hoàn toàn quen với hồ mới và môi trường xung quanh mới.)

Tôi dạy cá Koi bơi theo tôi như thế nào?

Bước đầu tiên để thuần hóa cá Koi là dạy chúng những hành vi sẽ dẫn đến việc tương tác với chúng nhiều hơn. Việc đầu tiên là cho chúng ăn theo thói quen hàng ngày và từ cùng một vị trí bên cạnh ao mỗi lần. Thay vì đứng cạnh ao và cho chúng ăn tất cả thức ăn cùng một lúc, hãy cúi xuống bên cạnh ao – để không tạo ra một bóng lớn dưới ao và làm chúng sợ hãi – chỉ cho chúng một ít thức ăn mỗi lần. Khi cho chúng ăn, hãy thả thức ăn xuống nước gần chỗ bạn đang cúi xuống. Bạn có thể thấy rằng cá Koi hướng ngoại và ham học hỏi nhất khi bơi về phía thức ăn. Một số con cá Koi có thể nán lại một lúc lâu hơn. Nếu bạn thấy rằng tất cả chúng vẫn còn quá lẳng lơ để đến với bạn sau khoảng 10 phút, bạn nên để chúng ăn và sau đó lặp lại điều này vào lần tiếp theo bạn cho chúng ăn. Một số người nuôi cá nói rằng phải mất một vài tháng để cá Koi đủ tin tưởng bơi đến gần họ khi chúng đến giờ cho ăn, vì vậy đừng vội vàng nếu bạn thấy chúng không phản hồi lại bạn sau một vài ngày cho ăn.

Mặc dù một số người nuôi cá nói rằng bạn nên ngừng cho cá Koi ăn trong vài ngày và sau đó cho chúng ăn lại – về cơ bản điều này buộc chúng phải lại gần bạn vì chúng xuất hiện cơn đói – nhưng chúng tôi không đồng ý. Không có lý do gì để đặt cá Koi của bạn qua một cái gì đó như thế này. Cũng giống như các vật nuôi khác, lòng tin cần có thời gian và cần phải. Một trong những hành vi của cá Koi thực sự thể hiện rằng chúng tin tưởng bạn là ăn hết thức ăn mà bạn cho chúng. Khi bắt đầu dạy cá ăn bằng tay, bạn cần phải để cá Koi tin tưởng bạn. Nếu tất cả cá của bạn vẫn còn quá sợ hãi hoặc nhút nhát khi đến với bạn, hãy tiếp tục dạy chúng điều này trước.

are koi fish intelligent?

Làm Thế Nào Để Dạy Cá Koi Ăn Bằng Tay Của Tôi?

Khi cá Koi của bạn đã quen và tin tưởng bạn, bạn có thể bắt đầu dạy chúng cách (theo nghĩa đen) ăn mất tay của bạn trong một vài bước đơn giản..

Tiếp tục cho chúng ăn từ cùng một chỗ

Khi lần đầu tiên bắt đầu dạy chúng ăn bằng tay của bạn, hãy tiếp tục cho cá Koi ăn từ chính vị trí mà bạn luôn có. Điều này sẽ đảm bảo rằng chúng vẫn liên kết vị trí với thức ăn và việc được cho ăn (thậm chí có thể là một hoặc hai món ăn!). Bạn cũng nên giữ thói quen cho ăn như vậy. Điều này không chỉ giúp cá Koi cảm thấy thoải mái mà chúng còn biết rằng đã đến lúc ăn.

Đừng cho chúng ăn nhiều hơn bình thường

Cá Koi thích ăn và sẽ tiếp tục ăn khi chúng được cho ăn. Vì thế, rất quan trọng để cho chúng ăn lượng thức ăn chúng thường ăn và không mang chúng xa thức ăn và cho chúng ăn quá mức. Dưới đây là một số bài viết sẽ giúp bạn nuôi cá Koi của mình đúng cách:

Sử dụng các chuyển động chậm, mượt mà, không giật

Khi bạn bắt đầu cho chúng ăn, hãy sử dụng các chuyển động chậm và uyển chuyển, đưa tay của bạn gần mặt nước hơn mỗi lần bạn cho chúng ăn. Khi bạn không di chuyển nhanh và đặt tay xuống nước ngay lập tức, cá Koi của bạn sẽ không bị căng thẳng hay sợ hãi. Thay vào đó, chúng sẽ quen với chuyển động của bạn và một khi bạn đặt tay vào nước, chúng sẽ không bị hoảng sợ.

Cho cá ăn thức ăn dạng viên hoặc thức ăn nhỏ giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn

Thay vì chỉ đơn giản là cho thức ăn vào lòng bàn tay và cho chúng ăn, trước tiên, hãy dùng thức ăn viên hoặc thức ăn nhỏ và đưa thức ăn đó ra cho cá Koi giữa ngón cái và ngón trỏ. Bạn sẽ thấy rằng thường có một cá Koi dũng cảm hơn những con cá khác sẽ đến gặp bạn và xử lý.

Hãy tiếp tục làm điều này, đảm bảo rằng bạn không chỉ cho một con cá Koi của mình ăn suốt thời gian. Bạn có thể thấy rằng một số con cá Koi khác vẫn không muốn đến với bạn và điều này không sao cả. Cho mỗi con cá thời gian cần thiết để chúng làm quen với bạn và ý tưởng ăn bằng tay của bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo chỉ cho chúng ăn những thức ăn phù hợp với cá Koi. Chúng bao gồm cam, bưởi (nhưng không cho ăn cam quýt nhiều hơn một lần một tuần), dưa hấu, tôm, tôm càng, giun. Bạn không nên cho chúng ăn đậu Hà Lan, ngũ cốc (loại dành cho bữa sáng), bánh mì – đặc biệt là bánh mì trắng hoặc bất cứ thứ gì bạn tự tìm được.

Can koi fish learn tricks?

Đưa thức ăn viên hoặc thức ăn nhỏ trong tay bạn

Khi cá Koi của bạn đã quen với thói quen lấy viên thức ăn từ giữa các ngón tay, bạn có thể bắt đầu cầm viên thức ăn ra trên bàn tay mở của mình. Lúc đầu, bạn chỉ cần nhấn nửa bàn tay của bạn xuống dưới nước, để các viên bột nổi lên trên và xung quanh nó. Chẳng bao lâu, những con cá Koi can đảm sẽ đến gần để kiếm ăn. Khi chúng đã quen với việc ăn từ bàn tay mở của bạn, bạn có thể bắt đầu cho thức ăn viên hoặc thức ăn nhỏ vào bàn tay khum của mình. Một lần nữa, nhấn một nửa bàn tay của bạn vào nước và kiên nhẫn. Có thể mất vài phút, nhưng chẳng bao lâu nữa, những con cá dũng cảm sẽ bắt đầu ăn bằng bàn tay của bạn theo đúng nghĩa đen.

Và lặp lại!

Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là tiếp tục cho chúng ăn theo cách này. Chẳng bao lâu nữa, kể những con cá Koi nhút nhát của bạn cũng sẽ bắt đầu kiếm ăn như thế một cách khá vui vẻ. Ăn khỏi tay chắc chắn không phải là điều duy nhất mà những chú cá thông minh này có thể làm được! Một mẹo khác mà bạn có thể muốn dạy cho Koi của mình khi chúng đã học cách ăn mồi, đó là cách nhảy.

Cách để dạy cá Koi nhảy

Sau khi cho cá Koi ăn từ tay mình hàng ngày, bạn có thể bắt đầu dạy chúng cách nhảy lên khỏi mặt nước.

Nhúng các đầu ngón tay của bạn vào nước trong khi cầm một viên thức ăn nhỏ hoặc một ít đồ ăn nhẹ.

Sau khi bạn nhận thấy cá Koi đang cố lấy thức ăn, đừng thả thức ăn ra ngay mà hãy từ từ đưa tay lên bề mặt. Điều này sẽ giúp chúng dần quen với việc tiến gần hơn và gần hơn với bề mặt và nhận được sự đãi ngộ cho hành vi của chúng. Giữ thức ăn cao hơn mặt nước một chút. Khi Koi của bạn đã quen với việc ngoi lên mặt nước, hãy bắt đầu giữ thức ăn ngay trên mặt nước. Để có được thức ăn, cá Koi của bạn sẽ phải “nhảy”. Nếu bạn thấy cá Koi không nhảy, hãy thử cầm thức ăn gần hơn một chút rồi hơi rút ngón tay ra xa để dỗ chúng bay nhảy lên cao hơn. Có thể không phải tất cả cá Koi đều thực hiện thủ thuật này, vì có những con cá nhút nhát hơn sẽ không thực hiện được hoặc mất thêm thời gian để tìm hiểu thủ thuật này. Trong thực tế, bạn sẽ thấy rằng chúng cũng có thể nhảy cao hơn một chút! Tất cả những thủ thuật này đều cần thời gian và sự kiên nhẫn, vì vậy đừng bỏ cuộc quá sớm!

Lưu ý: nếu cá Koi nhảy ra khỏi mặt nước mà không làm gì cả, có thể có vấn đề gì đó xảy ra với nước. Đọc thêm nhiều bài báo về chủ đề này của chúng tôi tại đây!

Bây giờ tất cả những gì còn lại là chứng tỏ cá Koi của bạn thông minh như thế nào bằng cách cho bạn bè và gia đình thấy những thủ thuật này!

0976870033
Liên hệ