Cá Koi Doitsu

Cá Koi Doitsu

Cá Koi Koitsu còn được gọi với cái tên “sexy koi” là giống cá koi duy nhất chỉ có hai đường vẩy nhỏ cạnh vây lưng mà không có vẩy toàn thân. Cá Koi Koitsu là giống koi da trơn vô cùng đặc biệt và được nhiều người yêu thích.

Giới thiệu sơ lược về cá Koi Koitsu

Cá Koi Koitsu đột biến hẳn về vẩy so với các anh em họ nhà koi còn lại và so với tổ tiên cá chép magoi của chúng. Có thể nói Koi Koitsu là dễ nhận dạng nhất trong họ nhà koi, dù chúng được lai tạo với nhiều loài koi khác nhau để cho ra các màu sắc, tuy nhiên lớp vẩy trên thân chúng cũng vẫn không xuất hiện.

Cá Koi Koitsu còn có tên gọi khác là “sexy koi”

Cá Koi Doitsu
Cá Koi Koitsu còn có tên gọi khác là “sexy koi”

Hình thái kỳ lạ của cá Koi Koitsu đã nói lên nguồn gốc của chúng chính là con lai giữa cá chép Nhật và cá chép da trơn của Đức. Cá chép tại các nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam đều có vẩy chứ không hề xuất hiện loại chép da trơn như phương Tây. Chính vì thế cá Koi Koitsu lại càng trở nên đặc biệt, có thể coi như “con lai” Đông Tây và may mắn được thừa hưởng trọn vẹn những nét đẹp từ hai dòng cá chép bố mẹ.

Vì toàn thân trơn nhẵn nên cá Koi Koitsu được gọi với cái tên “sexy koi” – mang ý nghĩa một dòng koi hấp dẫn nhất trong các dòng koi. Hiệu ứng thị giác của người nhìn khi chiêm ngưỡng cá Koi Koitsu đạt ngưỡng cao nhất khi được chiêm ngưỡng các mảng màu “lộ thiên” trên mình cá mà không cần qua lớp vẩy đục hoặc vẩy ánh kim dày.

Tuy nói cá Koi Koitsu là loại da trơn tuy nhiên nó vẫn có hai hàng vẩy song song với vây lưng, có thể dễ dàng quan sát hai hàng vẩy này bằng mắt thường. Rất ít cá thể doitsu koi không hề có một chiếc vẩy nào, như vậy chúng vẫn mang điểm đặc trưng của giống cá chép Nhật.

Một số giống cá Koi Koitsu điển hình

Cá Koi Doitsu
Một số giống cá Koi Koitsu điển hình

Vì cá Koi Koitsu chỉ là kết quả của một phép lai thú vị giữa cá chép Nhật và cá chép da trơn Đức, nên nó vẫn được phân loại dựa theo màu sắc y hệt như các giống cá Koi Nhật Bản có vẩy khác.

Doitsu koi được chia thành một số loại cơ bản như sau:

Cá Koi Doitsu Kujaku: Gồm ba màu trắng, đen xám và đỏ, thoạt nhìn qua khá giống koi sanke tuy nhiên khác ở chỗ là chỉ hai hàng vẩy cạnh vây lưng và phần đầu vai và tiếp giáp đuôi có một chút đốm đen, còn lại là màu trắng và đỏ. Các mảng đỏ (hi) trên lưng lớn và có cả những mảng hi nhỏ ở trên đầu và trên lưng.

Cá Koi Doitsu Hariwake: Có màu trắng và vàng, đặc biệt sắc vàng của koi Doitsu Hariwake giống như sắc vàng kim loại chứ không phải màu vàng bình thường. Mảng màu vàng (ki) là những đốm nhỏ và có một mảnh lớn ở phần tiếp giáp đuôi. Loại koi doitsu này đẹp và hiếm có, rất ít khách hàng Việt Nam được sở hữu loại koi này.

Cá Koi Doitsu Karashigoi: Có màu vàng sậm (hơi thiên cam) một chút, quan sát rõ được hai hàng vẩy cạnh vây lưng. Mang đặc điểm của dòng goi là một màu thuần nhất và lớp da trơn nhẵn.

Cá Koi Doitsu
Cá Koi Doitsu

Cá Koi Doitsu Goshiki: Giống koi hai màu trắng và đỏ tựa như koi kohaku, tuy nhiên khác ở lớp da bóng như cao su cùng mảng màu đồng kích thước nhỏ trên lưng. Màu đỏ của loại koi doitsu này là đỏ đậm, phần hi chiếm đến 60 %  toàn bộ thân cá với các mảng lớn liền mạch, không rời rạc.

Có thể bạn thích:   Nhận biết bệnh cá Koi và cách điều trị

Cá Koi Doitsu Ochiba: Chỉ có hai màu đỏ cam và trắng, da trơn bóng, không có bệt đen sumi cũng như vệt màu đồng trên thân cá. Các mảng màu đỏ cam/cam phân bố theo trục đối xứng, phần giáp đuôi có màu đỏ, vệt đỏ xuất hiện ở cả phần đầu, mắtv và miệng.

Cá Koi Doitsu Sanke: Kết hợp màu nền trắng cùng màu đỏ hi và bệt đen sumi, phần đầu không có bệt đen và lớp da cao su sáng bóng.

Địa chỉ bán cá Koi Koitsu Nhật Bản thuần chủng ở đâu?

Cá Koi Doitsu
Địa chỉ bán cá Koi Koitsu Nhật Bản thuần chủng ở đâu?

Vì cá koi thuộc giống cá chép nên chúng tương đối dễ lai tạo. Tuy nhiên koi lai có một đặc điểm khác với koi Nhật thuần chủng, đó là ở màu sắc. Koi Koitsu thuần chủng có lớp da cao su sáng bóng và trên lưng là hai hàng vẩy cạnh vây rõ nét, vệt màu đỏ máu/đỏ ớt hoặc đỏ cam trên đầu cũng rõ rệt, còn koi lai thì ít khi đạt được màu đỏ sắc nét này (hầu hết là màu cam).

Koi lai thường có giá rẻ hơn nhiều so với koi thuần chủng, đơn giản vì màu sắc của chúng không đạt chuẩn. Đối với cá thể chép Koi Koitsu thuần chủng chất lượng, màu của chúng phải rõ thành từng mảng, không được nhạt cũng như loang lổ, thiếu sắc nét.
Người mua không tinh ý phân biệt rất có thể sẽ mua phải cá koi lai với mức giá cao của cá Koi Koitsu thuần chủng. Để tránh mua phải cá chép Nhật không đạt chuẩn thì cần phải tham khảo kĩ, tìm mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp cá koi uy tín.

Những địa chỉ bán cá koi Nhật thuần chủng như Kanokoi farm thường tư vấn kèm cho khách hàng dịch vụ xây dựng hồ koi phù hợp với diện tích nhà và sân vườn.

 

0976870033
Liên hệ