Cá Koi Hikarimoyo

Cá Koi Hikarimoyo

Với những ai yêu thích dòng koi kim loại (metalic) thì không thể bỏ qua cá koi Hikari moyo. Đặc biệt cá koi Hikari moyo không chỉ có ánh kim ở vẩy như giống koi ginrin mà ánh kim loại lấp lánh phủ lên toàn thân cá.

Giới thiệu sơ lược về cá koi Hikari moyo

Khi phân biệt theo độ bóng vẩy của cá chép Nhật thì chúng ta chia được chúng thành hai nhóm chính đó là koi kim loại và koi phi kim. Có thể phân biệt đơn giản là koi phi kim thì lớp vẩy của nó đục, với dòng cá koi doitsu không vẩy thì toàn thân của nó không phản xạ ánh sáng. Một con cá koi thuộc dòng kim loại đẹp sẽ thực sự tỏa sáng trong đàn koi, đặc biệt là giống koi vẩy kim tuyến (kinrin koi) đẹp và quý hiếm.

Cá koi Hikari moyo có màu sắc đẹp cùng ánh kim loại rực rỡ

Cá Koi Hikarimoyo
Cá Koi Hikarimoyo

Cá koi Hikari moyo hơi khác một chút với dòng kinrin/ginrin koi ở chỗ là nó phủ ánh kim loại toàn thân, còn kinrin/ginrin chỉ phản chiếu ánh kim ở vẩy lưng. Trong tiếng Nhật thì “Hikari” có nghĩa là kim loại hoặc ánh kim, dòng Hikari utsuri cũng có tiền tố tên gọi này vì chúng cũng là koi kim loại giống như cá koi Hikari moyo.

Xét về nguồn gốc thì Hikarimoyo được tạo từ 2 nguồn lai tạo chính là cho lai với cá koi Platnium Ogon hoặc nhóm koi hai màu trắng – vàng hoặc trắng – da cam. Hikarimoyo con lai của Platnium Ogon với bất kì loại koi nào trừ Utsuri thông thường sẽ là Gin Bekko và Kujaku. Còn cá koi Hikarimoyo sinh ra từ phương pháp lai tạo thứ hai thường gọi là Hariwake (Orenji Hariwake, Hariwake Matsuba) …

Cá koi Hikari moyo có những loại nào?

Cá koi Hikari moyo được chia thành khá nhiều loại, trong đó có 5 loại điển hình mà người chơi koi thường hay bắt gặp nhất. Cả 5 loại koi này dù có vẩy hay là không vẩy thì toàn thân chúng cũng đều ánh lên màu bạc rực rỡ. Chia theo giống lai thì cá koi Hikari moyo có hai dòng lớn là con lai của Platnium Ogon và Hariwake koi.

Cá koi Hikari moyo con lai của Platnium Ogon gồm hai loại:

Cá Koi Hikarimoyo
Cá Koi Hikarimoyo

Cá koi gin bekko:

Là giống bekko koi ánh kim chỉ có hai màu, các màu nền có thể là trắng (shiro bekko – phổ biến nhất), nền đỏ (aka bekko – phổ biến thứ nhì) và (ki bekko – hiếm nhất) kết hợp đốm sumi nhỏ và rời rạc từ vai xuống đến đuôi, đầu là màu nền thuần khiết không pha tạp sumi. Có hai trạng thái vẩy là vẩy đục và vẩy trơn với dòng doitsu bekko. Loại koi này đáng ra phải được xếp vào dòng koi bekko, tuy nhiên vì chúng là koi kim loại nên được xếp vào dòng koi Hikari moyo.

Kukaju koi:

Giống koi xinh đẹp với sự kết hợp hài hòa của nền trắng shiroji, lớp vẩy lưới có màu từ đen đến xám bạc trên lưng kèm theo các bệt đỏ beni lớn. Các mảng đỏ beni xuất hiện ở bất cứ đâu trên mình Kukaju koi, kể cả phần đầu và vây đuôi. Mảng đỏ beni trên thân cá koi Kukaju có thể đối xứng hoặc không và làm nổi bật lớp vẩy lưới trên lưng chúng.

Cá koi Hikari moyo giống Hariwake gồm ba loại:

Cá koi Orenji Hariwake:

Ngay từ cái tên đã nói lên màu sắc của giống koi này chính là màu cam chứ không phải màu đỏ. Orenji Hariwake koi có màu nền trắng bạc, hệ thống vây cũng màu trắng và mảng màu cam trên lưng lớn tương tự như mảng đỏ hi của dòng koi kohaku. Sắc cam của cá koi Orenji Hariwake trải dài từ phổ màu cam đậm như da trái cam chín hoặc cam nhạt ngả vàng.

Có thể bạn thích:   Cá Koi Nhật Bản: Sơ lược về lịch sử

Lemon Hariwake koi:

Cá Koi Hikarimoyo

Giống koi này vô cùng bắt mắt và xinh đẹp với màu vàng chanh (lemon) trên nền trắng bạc. Màu vàng của Lemon Hariwake koi khá quý phái, nhìn xa trông hơi giống màu vàng kim loại, cộng với ánh kim sẵn có trên cơ thể khiến chúng trở nên lấp lánh. Màu vàng chanh của koi tụ thành những mảng màu lớn, thậm chí cả phần đầu của chúng chỉ là màu vàng này.

Cá koi Hariwake Matsuba:

Cũng là giống koi có hai màu vàng và trắng với lớp vẩy lưới nổi bật trên lưng. Sắc vàng của Hariwake Matsuba koi thiên về màu nâu, không được tươi sáng như của cá koi Lemon Hariwake.

Mua cá koi Hiraki moyo Nhật Bản thuần chủng ở đâu?

Cá Koi Hikarimoyo
Mua cá koi Hiraki moyo Nhật Bản thuần chủng ở đâu?

Vì cá koi thuộc giống cá chép nên chúng tương đối dễ lai tạo. Tuy nhiên koi lai có một đặc điểm khác với koi Nhật thuần chủng, đó là ở màu sắc. Koi Hiraki moyo thuần chủng có lớp phủ màu kim loại bạc đặc trưng toàn thân, vệt màu đỏ cam/ cam thường/ vàng chanh trên trên cơ thể rõ rệt, còn koi lai thì ít khi đạt được màu cam sắc nét này (hầu hết là màu cam nhờ nhờ).

Koi lai thường có giá rẻ hơn nhiều so với koi thuần chủng, đơn giản vì màu sắc của chúng không đạt chuẩn. Đối với cá thể chép koi hikari moyo thuần chủng chất lượng, màu của chúng phải rõ thành từng mảng, không được nhạt cũng như loang lổ, thiếu sắc nét.

Người mua không tinh ý phân biệt rất có thể sẽ mua phải cá koi lai với mức giá cao của cá koi hikari moyo thuần chủng. Để tránh mua phải cá koi Nhật Bản không đạt chuẩn thì cần phải tham khảo kĩ, tìm mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp cá koi uy tín.

0976870033
Liên hệ