Cá Koi Tancho

Cá Koi Tancho

Trong các loại cá chép Nhật thì cá koi Tancho luôn có mức giá cao và được nhiều người tìm mua. Vẻ đẹp của koi Tancho thanh lịch, sang trọng với duy nhất một chấm tròn đỏ lớn nằm ở trên đầu.

Trong các loại cá chép Nhật thì cá koi Tancho luôn có mức giá cao và được nhiều người tìm mua. Vẻ đẹp của koi Tancho thanh lịch, sang trọng với duy nhất một chấm tròn đỏ lớn nằm ở trên đầu.

Giới thiệu sơ lược về cá koi Tancho

Koi Tancho được nhiều người biết đến và phân biệt chúng rõ ràng với các giống koi khác. Điểm đặc biệt mà cá koi Tancho có được chính là chấm tròn màu đỏ nằm chính giữa trung tâm phần đầu của chúng. Tancho được người yêu cá chép Nhật ưu ái và coi như biểu tượng của lá quốc kì xứ Phù Tang.

Cá Koi Tancho

Cá koi Tancho được coi là loài cá tượng trưng cho quốc kì Nhật Bản

Có một điểm thú vị là tất cả những cá thể cá koi Nhật nếu có màu đỏ ở phần đầu, bất kể hình dạng vuông, hình thoi, hình bầu dục, tim, chéo, và hoa đều được thừa nhận là cá koi Tancho. Tuy nhiên cá koi Tancho có chấm đỏ là hình tròn là hoàn hảo và được đánh giá cao nhất.

Cá koi lá cờ chỉ có chấm đỏ trên đầu là tancho kohaku, ngoài ra còn có thêm cả dòng tancho sanke và tancho showa. Đặc điểm chung giữa ba loại Tancho này là hình màu đỏ trên đầu, còn lại hình thái của chúng tương tự các giống kohaku, sanke và showa.

Mô tả chi tiết về từng loại cá koi Tancho

Có thể phân biệt dễ dàng Tancho với những giống cá chép Nhật khác, chỉ cần nhìn vào chấm đỏ phía trên đầu của chúng. Ba loại koi tancho cơ bản đều có hình dáng bên ngoài giống như cá chép thường (koi chuẩn). Tuy nhiên koi Tancho có vẩy đục, vây đẹp nhìn rõ các tia vây, màu sắc rực rỡ, mắt to, râu dài và thân mình tròn trịa, đầu hơi gù.

Cá Koi Tancho

Một số loại cá koi Tancho điển hình

Loại koi tancho kohaku chính là “quốc kì sống” của đất nước Nhật Bản, chúng có thân mình và phần bụng màu trắng muốt như tuyết, tất cả các vây cũng màu trắng và chỉ có duy nhất một chấm màu đỏ lớn ở trên đầu. Đây cũng là loại cá koi Tancho được nhiều người biết đến và ao ước được sở hữu nhất.

Cá Koi Tancho

Cá koi Tancho sanke với những đốm đen sumi trên nền màu trắng

Koi tancho sanke ngoài chấm đỏ trên đầu thì các đặc điểm của nó tương tự như cá koi sanke bình thường, đó là có sự xuất hiện của những chấm sumi nhỏ trên nền trắng tại phần lưng của cá. Một điểm cần lưu ý là phần đầu của tancho sanke không có hoặc chỉ có chấm đen (sumi) rất nhỏ chờm lên chấm đỏ (hi).

Cá Koi Tancho

Cá koi Tancho showa với thân mình màu đen chiếm đa số

Loại cá koi tancho showa thì lại giống y như cá koi showa sankoku bình thường, chỉ khác ở chấm đỏ trên đầu. Tancho showa cả phần đầu và phần thân đều xuất hiện bệt đen lớn, màu trắng ít hơn. Riêng phần đầu của tancho showwa lúc nào cũng xuất hiện sumi, thậm chí các đốm đen (sumi) này còn chờm lên cả chấm đỏ (hi). Một đặc điểm nữa là vây của cá koi tancho showa phần lớn là màu đen, còn tancho kohaku và tancho sanke có vây màu trắng.

Có thể bạn thích:   Lịch sử của cá Koi

Vì sao cá koi Tancho có giá đắt đỏ?

Cá koi Tancho có giá đắt đỏ hơn các giống koi khác, và để tìm mua được một con cá koi Tancho đẹp, đạt chuẩn không hề dễ dàng. Ngay cả những cá thể koi tancho mini có chấm tròn đỏ hoàn hảo với kích thước nhỏ (dưới 20 cm) cũng có thể được định giá cao hơn các loại cá koi phổ biến có kích thước lớn.

Cá Koi Tancho

Cá koi Tancho có giá cao hơn so với những giống cá koi khác

Cá koi tancho được lai giống ngẫu nhiên giữa các con koi kohaku màu trắng đỏ và các giống koi khác. Khi lai giống koi kohaku tỷ lệ tạo ra cá koi tancho ít hơn nhiều so với các dạng kohaku khác. Một con cá koi Tancho hoàn hảo được sinh ra sẽ được chủ trại koi chăm sóc riêng và bán với giá cao.

Koi Tancho đắt tiền chỉ vì hai lý do đơn giản là vì chúng đẹp và hiếm có trong đàn. Những người chơi koi đều muốn sở hữu trong đàn koi của mình một con Tancho để thể hiện đẳng cấp. Những cá thể koi Tancho đạt kích thước lớn ( dài trên 50 cm) với chấm đỏ (hi) hình tròn hoàn hảo thường được các chủ hồ koi đem đấu giá.

Địa chỉ bán cá koi tancho Nhật Bản thuần chủng ở đâu?

Vì cá koi thuộc giống cá chép nên chúng tương đối dễ lai tạo. Tuy nhiên koi lai có một đặc điểm khác với koi Nhật thuần chủng, đó là ở màu sắc. Koi Tancho thuần chủng có các mảng màu trên lưng rất rõ nét, chấm tròn màu đỏ máu/đỏ ớt hoặc đỏ cam trên đầu cũng rõ rệt, còn koi lai thì ít khi đạt được màu đỏ sắc nét này (hầu hết là màu cam).

Koi lai thường có giá rẻ hơn nhiều so với koi thuần chủng, đơn giản vì màu sắc của chúng không đạt chuẩn. Đối với cá thể chép koi tancho thuần chủng chất lượng, màu của chúng phải rõ thành từng mảng, không được nhạt cũng như loang lổ, thiếu sắc nét.

Người mua không tinh ý phân biệt rất có thể sẽ mua phải cá koi lai với mức giá cao của cá koi tancho thuần chủng. Để tránh mua phải cá chép Nhật không đạt chuẩn thì cần phải tham khảo kĩ, tìm mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp cá koi uy tín.

0976870033
Liên hệ