Hướng dẫn hoàn chỉnh về chăm sóc cá Koi Bekko

Hướng Dẫn Hoàn Chỉnh Về Chăm Sóc Cá Koi Bekko

Bài viết dưới dây, Koixinh sẽ chia sẻ đến bạn đọc về hưỡng dẫn chăm sóc cá Koi Bekko hoàn chỉnh nhất

Tìm hiểu về cá Koi Bekko

Cá chép Koi đã có từ hàng ngàn năm trước, với giải trình tự mtDNA phát hiện ra rằng hầu hết các phương pháp nuôi cá koi hiện đại bắt nguồn từ Trung Quốc và Nhật Bản vào khoảng thế kỷ thứ 4! Những nghiên cứu hiện đại này với dữ liệu DNA cụ thể ủng hộ niềm tin phổ biến rằng koi thực sự là hậu duệ của cá chép (Cyprinus carpio). Việc giải trình tự cũng cho thấy rằng cá chép, và cá chép koi như một phần mở rộng, có nguồn gốc từ Đông Á – một ý tưởng thường được tranh cãi.

Kể từ thế kỷ thứ 4, ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản đã chứng kiến ​​sự bùng nổ tuyệt đối về số lượng và sự đa dạng của các giống, mẫu và màu sắc cá koi có sẵn. Có vảy, không có vảy, vây chảy, vây nhỏ, sáng bóng hoặc mờ – bạn đặt tên cho nó, và có thể có một con koi đã được lai tạo với những đặc điểm đó.

Trên thực tế, các nghiên cứu DNA nói trên cũng có thể xác định thời điểm và lý do tại sao việc thuần hóa quy mô lớn cá chép và nhân giống chúng bắt đầu: những người nắm giữ quyền lực và ảnh hưởng chính trị ở Trung Quốc coi cá chép sặc sỡ như một biểu tượng sống cho quyền lực của họ và nuôi để lấy các giống có màu sắc rực rỡ và hoa văn độc đáo bắt đầu ở đây vào khoảng 6.000 năm trước Công nguyên

Những con cá chép đầy màu sắc, được lai tạo đặc biệt này được gọi là “koi”, và thường được tặng cho những người có quyền lực chính trị và kinh tế như một cử chỉ của thiện chí và hòa bình. Đây là cách chúng bước đầu đến châu Âu và cuối cùng là châu Mỹ, trở thành vật nuôi được yêu thích hơn là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có.

Cá koi Bekko đầu tiên vô tình được lai tạo vào khoảng giữa những năm 1800 khi lai tạo cho cá koi Taisho Sanshoku, còn được gọi là Sanke. Tuy nhiên, không giống như Sanke sở hữu ba màu (hai màu cơ bản với Sumi), Bekkos chỉ sở hữu hai (một màu cơ bản với Sumi).

Bekko có nghĩa là gì?

“Bekko” được dịch một cách lỏng lẻo thành “tách biệt” trong tiếng Nhật, nhưng bản dịch chính xác hơn là “mai rùa”. Điều này đề cập đến kiểu dáng và màu sắc có đốm, hai tông màu của koi. Giống này hầu như luôn được tạo ra khi lai tạo cho Sanke koi; không thể tránh khỏi, bởi vì việc nhân giống koi là một việc phức tạp và hay thay đổi và hai giống này rất giống nhau, hai Sanke hầu như sẽ luôn có một số con của Bekko.

Các giống Bekko & Cách xác định chúng

Có ba giống Bekko chính. Đó là: Aka (đỏ), Shiro (trắng) và Ki (vàng) Bekko, với Ki là hiếm nhất. Trong số này, bạn cũng có thể tìm thấy Doitsu Bekko. Bekkos hầu như không bao giờ là kim loại, nhưng đôi khi có thể được tìm thấy như Gin Rin hoặc Kin Rin.

1) Aka Bekko

Aka Bekko có phần chân hoàn toàn màu đỏ với những đốm Sumi đen giống màu đen trên cơ thể nhưng không phải ở đầu. Vây ngực và đuôi có thể có một phần hoặc toàn bộ màu trắng, nhưng nếu không thì không được có màu nào khác ngoài màu đỏ và đen.

Có thể bạn thích:   Một số kinh nghiệm giúp bạn bảo dưỡng hồ cá Koi

2) Shiro Bekko

Đây là loại Bekko phổ biến nhất, có phần gốc hoàn toàn màu trắng với các đốm giống Sumi dalmation, một lần nữa trên cơ thể nhưng không phải đầu. Không được có màu nào khác ngoài màu trắng và đen.

3) Ki Bekko

Màu Bekko hiếm nhất, Ki Bekko có màu vàng hoàn toàn, một lần nữa, các đốm Sumi đen giống màu đen dọc thân chứ không phải đầu. Vây ngực và đuôi có thể có một phần hoặc toàn bộ màu trắng, nhưng nếu không thì không được có các màu khác ngoại trừ màu vàng và đen.

4) Doitsu Bekko

Cũng như các loài koi Doitsu khác, Doitsu Bekko hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn không có vảy và mịn. Họ có thể là Aka, Shiro hoặc Ki, cũng như KinGinRin. Doitsu Bekko nói chung là khá hiếm, với Ki Bekko thì hiếm đến khó tin.

5) Gin Rin Bekko

Dịch nghĩa là “vảy phản chiếu bạc”, Gin Rin Bekko có phần đế màu trắng bạc bằng kim loại phủ lên trên các mẫu Sumi được tìm thấy trong tất cả các Bekkos. Gin Rin Bekkos luôn là Shiro, và có thể là Doitsu như trong video trên.

6) Kin Rin Bekko

Như bạn có thể đoán, điều này có nghĩa là “vảy phản chiếu vàng”. Kin Rin Bekko có thể tồn tại dưới dạng Aka hoặc Ki.

How to Appreciate & Judge Bekko Koi 

Shiro Bekko phải có nền trắng rực rỡ, các đốm Sumi đen như mực và không có hoặc có rất ít Sumi trên đầu.

Nếu bạn đang cân nhắc đưa cá koi Bekko của mình tham gia các cuộc thi, có một số điều bạn nên tự làm quen. Trước hết, hãy biết rằng mọi cuộc thi đều khác nhau và hoàn toàn phụ thuộc vào chính các giám khảo – những gì có thể được coi là hấp dẫn đối với một giám khảo có thể không hấp dẫn đối với giám khảo khác. Ở Nhật Bản, các thẩm phán cũng đánh giá cá dựa trên giá trị tiền tệ của chúng – một con cá đắt hơn có thể dẫn đến thiên vị tự động về lợi ích của con cá đó, trong khi nếu được đánh giá ở nơi khác, kiểu dáng và tỷ lệ có thể có tác dụng nhiều hơn. Cố gắng biết trước đối tượng của bạn.

Ngoài ra, không may là cá koi Bekko thường bị coi là cá koi “thứ cấp”, vì chúng thường là con cái tình cờ của Sanke và do đó có thể được xem là kém hơn. Điều này thật đáng tiếc, vì cá koi Bekko khá đẹp theo đúng nghĩa của chúng!

Hướng Dẫn Hoàn Chỉnh Về Chăm Sóc Cá Koi Bekko
Hướng Dẫn Hoàn Chỉnh Về Chăm Sóc Cá Koi Bekko

Hướng dẫn Chung để Đánh giá Cá Koi

Cá không được có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, chẳng hạn như khuyết vây, méo miệng, hoặc bầm tím (trừ khi chúng vô tình gây ra trong quá trình vận chuyển). Bekko cũng không được có bất kỳ ký sinh trùng, vết loét, hoặc các dạng bệnh tật khác.

Tính đối xứng cũng có tầm quan trọng lớn. Cách sắp xếp các Sumi từ trước ra sau và từ bên này sang bên kia phải cân đối và khá đối xứng (không đối xứng hoàn toàn). Hoa văn độc đáo cũng được ưa chuộng. Cá cũng phải có đầu cân đối, cân xứng với các vây cân đối, cân xứng và thân hình ngư lôi.

Nguyên tắc đánh giá cụ thể của Bekko

Ngoài những điều trên, có một số tiêu chí dành riêng cho Bekko thường được đánh giá bởi các giám khảo. Các bản lỗi Sumi có lẽ là quan trọng nhất. Chúng phải có màu đen tuyền, bề ngoài không bị mờ và hơi đồng đều ở mỗi bên của xương sống cá koi và không kéo dài qua đường bên của cạnh cá mà chỉ tồn tại ở lưng. Một số giám khảo đánh giá cao Bekko với rất nhiều Sumi chảy máu cùng nhau, nhưng ngày nay một xu hướng được tìm kiếm nhiều hơn là các Sumi được bố trí hợp lý theo kiểu sát thương hoặc giống như bước đệm.

Sumi hoàn toàn không nên có mặt trên đầu. Một số thẩm phán có thể ổn với một số lượng rất ít Sumi ở đây miễn là nó có vẻ cân đối, nhưng nhìn chung đây không được coi là giống mong muốn hoặc chất lượng cao. Màu đen có thể tồn tại trên vây ngực dưới dạng các đốm hoặc sọc Sumi nhỏ. Có thể có một số sọc Sumi trên đuôi, nhưng quá nhiều sọc được xem là không hấp dẫn.

Có thể bạn thích:   Hải Phòng thi công hồ cá Koi uy tín, chất lượng - Hotline: 0976870033

Shiro Bekko phải có màu sắc rực rỡ, trắng như giấy – màu trắng nhạt hoặc hơi vàng sẽ không được đánh giá thuận lợi. Đặc biệt khuôn mặt phải trắng đến chói mắt. Aka Bekko lý tưởng nên có màu đỏ thẫm hoặc đỏ tươi rất rực rỡ, nhưng một số giám khảo có thể chấp nhận màu hơi cam miễn là màu sắc đồng nhất trên toàn bộ cá. Bạn không nên nuôi một con Aka Bekko có vảy có cả màu đỏ và cam. Màu đỏ có thể chảy vào vây ngực, nhưng không được xuất hiện ở đuôi. Ki Bekko nên có màu vàng đậm và tươi như dứa hoặc chanh chín. Một lần nữa, màu vàng có thể kéo dài đến vây ngực nhưng không được tồn tại ở đuôi.

Doitsu Bekko nên sở hữu những phẩm chất nói trên phụ thuộc vào sự đa dạng màu sắc chính xác của chúng. Chúng phải đồng đều, không có vảy mịn, nhưng có thể sở hữu một số ít vảy ở hai bên vây lưng miễn là chúng phản chiếu nhau theo kiểu đối xứng phần lớn.

Sức khỏe, Tăng trưởng & Chế độ ăn uống

1) Chất lượng nước

Bekko koi, giống như các giống koi khác với màu sắc rực rỡ, rõ ràng là nhạy cảm hơn với các thông số chất lượng nước. Chúng tôi nói “rõ ràng” bởi vì bạn sẽ có thể biết trực quan bằng cách nhìn vào Bekko của bạn nếu các thông số của bạn bị tắt. Ví dụ, một chế độ ăn quá nhiều chất tăng cường màu sắc, như tảo xoắn, sẽ làm cho các phần màu trắng của Shiro Bekko có nhiều màu vàng hơn. Nó cũng có thể gây ra đốm màu cam không đều ở Aka Bekko. Nước có KH (độ cứng của nước) và pH cao hơn thường dẫn đến Bekko có màu Sumi sẫm hơn, trông như mực hơn, mặc dù đây có thể là một đặc điểm mong muốn.

Giống như hầu hết các cá koi khác, nhu cầu của Bekko được đáp ứng tốt nhất khi nhiệt độ nước từ 50 ° F đến 78 ° F (10 ° C-25 ° C), độ pH trong khoảng 7,5 & 8,5, oxy hòa tan trên 7 phần triệu (ppm), độ mặn được giữ ở mức rất thấp trong khoảng 0,05 & 0,15 phần nghìn tỷ (ppt) và chỉ có 75 đến 100 ppm tổng chất rắn hòa tan (TTDS), chẳng hạn như kim loại, khoáng chất, muối và sunfat.

2) Giá

Bekko koi có xu hướng là một trong những giống koi có giá cả phải chăng hơn vì chúng thường, như đã đề cập trước đây, được xem như là con cái “thứ cấp” của Sanke. Lưu ý rằng Shiro Bekko sẽ là phổ biến nhất và do đó rẻ nhất, trong khi Aka là hiếm nhất và do đó có xu hướng đi kèm với thẻ giá cao hơn. Khi mua, bạn cũng nên tính đến nhu cầu chất lượng nước của chúng (thảo luận bên dưới) và thực tế là cần sục khí và lọc thích hợp nếu đây không phải là những thứ đã có sẵn trong ao của bạn.

3) Nhiệt độ

Mặc dù thiếu bằng chứng khoa học chắc chắn để chứng minh điều này, một số người cho rằng nhiệt độ nước đóng một vai trò trong việc xuất hiện của Bekko và các loài koi khác với màu đỏ hoặc vàng. Rõ ràng, nước lạnh hơn cho Bekko có màu đỏ hoặc vàng đậm hơn, trong khi nước ấm hơn cho màu sắc rực rỡ hơn. Như đã đề cập trước đây, Bekko thích nhiệt độ nước từ 50 ° F đến 78 ° F, hoặc 10 ° C đến 25 ° C. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng hồ của bạn có độ sâu khác nhau để cho phép Bekko và bất kỳ cá koi nào khác bơi đến độ sâu khác nhau để giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể một cách tự nhiên khi cần thiết.

4) Chế độ ăn

Để giúp phát triển và duy trì màu sắc khỏe mạnh, koi không phải Shiro Bekko thường được cho ăn chế độ ăn kiêng với chất tăng cường màu sắc, chẳng hạn như những loại có chứa tảo xoắn hoặc krill, cũng như những con có nhiều (> 30%) protein để hỗ trợ sự phát triển thích hợp. Đặc biệt, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thức ăn có nhiều carotenoid dẫn đến nồng độ carotenoid trong da nhiều hơn, do đó dẫn đến màu sắc rực rỡ hơn ở cá koi vàng và đỏ, chẳng hạn như Aka và Ki Bekko. Những chất tăng màu này ít quan trọng hơn nếu bạn không muốn trưng bày cá của mình tại các buổi triển lãm. Tuy nhiên, nếu không, nhu cầu ăn kiêng của Bekko cũng giống như hầu hết các loài koi khác.

Có thể bạn thích:   Ý nghĩa của giống cá Koi Nhật Bản
Hướng Dẫn Hoàn Chỉnh Về Chăm Sóc Cá Koi Bekko
Hướng Dẫn Hoàn Chỉnh Về Chăm Sóc Cá Koi Bekko

Cách nuôi cá Koi Bekko

Nếu bạn đang muốn nhân giống Bekko của mình với mục đích thu được một giống hoặc loại quy mô cụ thể, hãy nhớ rằng điều này có thể phức tạp. Chỉ đơn giản là do bản chất di truyền và số lượng cơ hội đáng kinh ngạc và sắc thái liên quan đến màu sắc riêng biệt khiến bạn rất khó để có được chính xác những gì bạn đang tìm kiếm với bất kỳ giống cá koi nào, trừ khi bạn là người chuyên nghiệp với một dòng Bekko đã có tên tuổi.

Một nghiên cứu cho thấy cá koi Bekko là một trong những giống dễ sinh sản hơn, với hai Bekko bố mẹ mang lại tỷ lệ trung bình 3: 1 của Bekko cho các con không phải Bekko. Tất nhiên, Shiro Bekko là người dễ kiếm nhất khi lai tạo, với Ki đứng thứ hai và Aka là khó nhất vì có vô số các alen phải có để tạo ra nền đỏ phù hợp với Sumi đen.

Chi phí của Bekko và Mua chúng ở đâu?

Hãy chắc chắn thực hiện nghiên cứu của bạn khi mua Bekko. Một số nhà lai tạo nuôi quá nhiều cá để kiếm nhiều tiền hơn, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Như đã đề cập ở trên, chi phí của Bekko thay đổi tùy thuộc vào chủng loại và kích cỡ chính xác. Một con Bekko trẻ hơn, nhỏ hơn sẽ luôn rẻ hơn vì hình dáng cuối cùng của nó không chắc chắn, trong khi một con Bekko lớn hơn thường sẽ có giá cao hơn khi màu sắc và hoa văn của nó đã hoàn thiện.

Shiro có xu hướng rẻ nhất, với giá dao động từ 10 đến một trăm đô la cho một Shiro Bekko tiêu chuẩn, và tăng từ mức cơ bản khoảng 40 đến hơn một nghìn đô la cho một Gin Rin Shiro Bekko. Ki Bekko có thể bắt đầu từ 30 đô la đến vài trăm đô la và tăng lên mức cơ bản khoảng 80 đến hơn một nghìn đô la cho Kin Rin Ki Bekko. Aka Bekko, như dự đoán, thường bắt đầu từ gần 50 đô la đến vài trăm đô la, và đối với Kin Rin Aka Bekko có thể có giá từ 80 đến hơn một nghìn đô la. Tất cả những giống này đều có thể được tìm thấy với giá dưới 100 đô la, thậm chí là Kin Gin Rins, nếu bạn muốn mua những con nhỏ hơn (dưới 7 inch).

Như với bất kỳ cá koi nào, giá cả này khá khác nhau và phụ thuộc vào người bán và địa điểm. Chúng tôi khuyến khích bạn kiểm tra với nhà lai tạo địa phương hoặc nhà lai tạo trực tuyến để biết thêm thông tin chính xác. Hãy chắc chắn chỉ mua Bekko, hoặc cá koi thuộc bất kỳ loại nào cho vấn đề đó, chỉ từ những nhà lai tạo có uy tín. Thông thường, cá koi rẻ hơn đến từ các trang trại cá lớn hoặc các cơ sở hoạt động mờ ám không ưu tiên sức khỏe và thể trạng của cá. Cá koi từ các nguồn không có uy tín có thể bị ngược đãi hoặc bị bệnh hoặc ký sinh trùng do thả chung với quá nhiều cá khác hoặc không được chăm sóc đúng cách.

0976870033
Liên hệ