Những con cá nuôi cùng với cá Koi tốt nhất (Koi Pondmate)

Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)

Một hồ cá Koi có lẽ là mục tiêu cuối cùng của những người đam mê hồ. Vì duy trì một hồ cá có thể vừa là thách thức vừa thú vị. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của một hồ cá Koi, đặc biệt là bởi vì sự phát triển của cá Koi phụ thuộc vào độ sâu của nước, kích thước ao, điều kiện khí hậu và thời tiết, và thậm chí cả các loài cá khác trong ao. Cùng Koixinh tìm hiểu về những loại cá nuôi cùng với cá Koi tốt nhất nhé.

Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)
Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)

Nếu bạn có ý định nuôi những loài cá này cùng với nhiều loài cá khác, bạn cần lưu ý một số điều. Đầu tiên, chọn các loài có yêu cầu về ao tương tự nhau. Những loài này thường được tìm thấy trong các môi trường sống ôn đới hoang dã như sông, suối và hồ. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, hãy chọn những loại mà bạn có thể tìm thấy ở một cửa hàng bán cá hoặc bể cá cảnh có uy tín để đảm bảo chúng không mang bệnh vào ao.

Thứ hai, hãy nhớ rằng Koi có xu hướng khám phá tất cả các tầng của ao. Điều này có nghĩa là chúng chắc chắn sẽ tương tác với các loài cá khác, bất kể chúng thích cư trú ở đâu trong cột nước. Mặc dù bản chất của Koi khá hiền lành, chúng vẫn có thể hung dữ với một số loài cá nhỏ hơn (ví dụ: cá Bảy Màu, cá Ngựa Vằn, cá Mô Ly và cá Tuế), đặc biệt là trong một ao quá đông đúc. Là loài ăn tạp, chúng thậm chí có thể ăn cả cá con của mình. Tuy nhiên, những trường hợp này không phổ biến và sẽ không xảy ra nếu cá Koi được thả với các loài thích hợp và trong một không gian rộng rãi thoải mái.

Tại sao giữ các loài cá khác với Koi? (Lợi ích của cá đồng hành)

Đưa các loài khác vào hồ cá Koi sẽ mang lại một số lợi ích, chẳng hạn như điều chỉnh sự phát triển của tảo.

Các loài cá khác có thể mang lại cho hồ cá Koi rất nhiều lợi ích. Ngoài vẻ đẹp đa dạng, các loài cá khác có thể cung cấp các “dịch vụ” hệ sinh thái, chẳng hạn như điều chỉnh sự phát triển của tảo, giữ sạch lớp lót hoặc đáy ao và cắt tỉa thực vật thường xuyên để ngăn chúng phát triển quá mức. Bạn đang tìm cách mở rộng đa dạng sinh học trong ao? Dưới đây là một số bạn đồng hành tuyệt vời sẽ chung sống hòa bình cùng với cá Koi.

Danh sách những người bạn đồng hành với cá Koi tốt nhất

Cá Vàng (Carassius auratus)

Có nhiều loại cá Vàng khác nhau và ngoại hình của chúng rất khác nhau.
Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)
Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)

Loài cá cảnh điển hình, Carassius auratus hiện được nhân giống rộng rãi đến mức có hàng trăm giống tốt để bạn lựa chọn. Giống như Koi, cá Vàng thuộc họ cá Chép (Cyprinidae), nhưng khác với anh em họ của chúng do không có râu. Cá Vàng có rất nhiều kiểu hình dáng và màu sắc, và hầu như khả năng sống sót và tuổi thọ của tất cả các loại biến thể đều đã được khám phá. Loại phổ biến nhất mà trẻ nhỏ thường thấy trong chậu cá là loại có đuôi đơn, màu đỏ đến cam và phần lớn không đắt. Ngược lại, những loại hiếm nhất có thể có những đặc điểm kỳ lạ nhất, chẳng hạn như đôi mắt hình bong bóng và thân hình quả trứng lớn, và có thể bán với giá hàng nghìn đô la!

Yêu cầu của cá Vàng có thể khác nhau tùy thuộc vào giống, nhưng hầu hết các giống mua ở cửa hàng đều cứng cáp và có thể sống tốt trong các ao ngoài trời. Cá Vàng phát triển mạnh ở nhiệt độ nước dao động từ 18 – 30˚C. Mặc dù chúng là một loài cá nước lạnh, chúng có thể tồn tại trong các ao nước nóng miễn là có các phần ao mát hơn được che bóng râm. Để duy trì cấu trúc nước phù hợp cho sự phát triển của cá Vàng, hãy sử dụng một hệ thống lọc có thể ngăn chặn sự tích tụ của amoniac và nitrat. Tốt hơn là, nồng độ của các chất dinh dưỡng này nên được giữ ở mức 0.

Có thể bạn thích:   Cách tính lượng nước trong ao vườn của bạn

Một trong những lợi ích của việc nuôi cá Vàng cùng với cá Koi là chúng có các yêu cầu về hệ sinh thái giống nhau và có thể tiêu thụ các loại thức ăn giống nhau. Cá Koi thậm chí có thể tiêu thụ vảy cá Vàng vì vảy cá Vàng có cùng thành phần với thức ăn viên cho cá Koi. Bạn cũng có thể thấy cá Vàng dạy cá Koi và ngược lại. Rốt cuộc thì chúng đến từ cùng một gia đình mà!

Cá Trắm Cỏ (Ctenopharyngodon idella)

Cá Trắm cỏ là một loài rất hữu ích vì chúng có thể kiểm soát sự phát triển của thảm thực vật thủy sinh trong ao của bạn.
Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)
Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)

Bạn có gặp khó khăn trong việc kiểm soát sự phát triển của tảo và cỏ dại trong hồ cá Koi của mình không? Nếu câu trả lời của bạn là có, thì loài cá này có thể là câu trả lời cho vấn đề của bạn. Một thành viên khác của họ cá Chép, Ctenopharyngodon idella được biết đến nhiều hơn với tên gọi cá Trắm cỏ vì chúng có xu hướng ăn thực vật thủy sinh. Trên thực tế, loài này được đưa đến Mỹ và Châu Âu chính vì lý do này – để kiểm soát sự phát triển của thảm thực vật thủy sinh trong hồ, ao và kênh rạch. Với số lượng được kiểm soát, loài này có thể cung cấp cùng một “dịch vụ” hệ sinh thái cho hồ cá Koi, mặc dù vậy, bạn nên cảnh giác và thường xuyên theo dõi sự phát triển của các loại cây cảnh mà bạn thích.

Được tìm thấy trong các sông và hồ nước đục trong tự nhiên, loài này có khả năng thích nghi cao với nhiều điều kiện sinh trưởng khác nhau và có thể đạt chiều dài 100 cm trong môi trường khép kín. Với vòng đời từ 5 – 9 năm, cá Trắm cỏ có thể thường xuyên ăn đủ lượng thực vật để nâng trọng lượng cơ thể lên đến 18 kg khi trưởng thành. May mắn thay, loài này có ăn thực vật từ trên xuống, có nghĩa là chúng sẽ không phá hủy thực vật từ đất và khiến ao của bạn trở nên vẩn đục.

Cá Trắm cỏ cũng được nuôi như một nguồn thực phẩm quan trọng, đây hiện là một trong những loài có sản lượng cao nhất trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản. Xin lưu ý rằng mặc dù chúng được nuôi rộng rãi, loài này không nên được nuôi trong ao nếu có nguy cơ thoát ra ngoài. Do đặc tính cứng cáp, nó có khả năng trở thành loài xâm lấn trong khu vực của bạn và có thể gây xáo trộn hệ sinh thái khi chúng cạnh tranh thức ăn với các loài động vật hoang dã.

Cá Lau Kính (Hypostomus plecostomus)

Cá Lau Kính có thể kiểm soát sự phát triển của tảo dọc theo thành và đáy của một cái ao nhỏ.
Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)
Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)

Là một loài được đánh giá cao trong ngành kinh doanh cá cảnh, cá Lau Kính là một trong số nhiều loài cá có thể cung cấp “dịch vụ” quan trọng cho ao của bạn. Loài cá đặc biệt này nổi tiếng nhờ khả năng bám vào các bề mặt bằng miệng, như một chiến lược để “hút” tảo. Vì lý do này, loài này và các họ hàng gần của nó thường được gọi là cá hộ vệ. Chỉ có một vài trong số này có thể được sử dụng như một chiến lược hiệu quả để kiểm soát sự phát triển của tảo dọc theo thành và sàn của một ao nhỏ.

Trong môi trường hoang dã, loài cá Lau Kính này được tìm thấy ở các dòng sông và suối chảy xiết, và thường ở trên các nền đá. Môi trường sống tự nhiên thô ráp này là minh chứng cho sức mạnh và sự cứng cỏi của loài này. Mặc dù ao thường có nước đọng, nhưng bạn không cần lo lắng về việc loài cá da trơn này cần dòng nước chảy mạnh hơn. Chúng có thể phát triển khá thoải mái trong một môi trường khép kín và thậm chí có thể trưởng thành đến chiều dài 38 cm trong khoảng thời gian 10-15 năm. Khi còn chưa thành niên, chúng có xu hướng chung sống hòa bình khi được nuôi trong đàn. Tuy nhiên, khi chúng già đi, chúng có thể trở nên hung dữ với nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế số lượng của chúng trong ao.

Có thể bạn thích:   Cá Koi - Cá Koy hay là cá Coy

Cá Lau Kính sẽ phát triển mạnh trong nhiều điều kiện ao nuôi khác nhau và thậm chí có thể chịu được nồng độ dinh dưỡng khắc nghiệt trong nước. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bản thân chất lượng nước vẫn phải tốt, đặc biệt nếu bạn có ý định nuôi loài này cùng với Koi. Vì cá da trơn thường ở dưới đáy ao của bạn và sẽ không yêu cầu bất kỳ loại thức ăn đặc biệt nào cho cá, nó là một người bạn đồng hành lý tưởng cho cá Koi. Lưu ý rằng những con cá da trơn này là loài sống về đêm, và chúng thường được thấy ẩn náu trong các kẽ hở hoặc dưới đá vào ban ngày.

Vì đây là một loài nhiệt đới, chúng yêu cầu khí hậu ấm áp và nhiệt độ nước từ 22-28°C, vì vậy chúng thích hợp nhất làm bạn đồng hành với Koi ở những nước có mùa đông rất ôn hòa (trừ khi bạn có thể mang chúng vào trong nhà và nuôi trong một bể cá!).

Cá Thái Dương xanh (Lepomis microlophus)

Cá Thái Dương xanh có thể giúp chống lại sự xâm nhập của ốc sên.
Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)
Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)

Thường được gọi là cá Thái Dương Xanh, cá Tráp Georgia, và cá Rô Mặt Trời, Lepomis microlophus là một lựa chọn hấp dẫn cho ao vườn! Mặc dù có nhiều loài cá Thái Dương có thể phát triển mạnh trong môi trường khép kín, nhưng cá Thái Dương xanh là loài lý tưởng nhất để nuôi cùng với Koi. Loài bắt mắt này có các mảng màu cam đến đỏ anh đào trên nắp – một lớp mô bảo vệ mang và trông giống như tai cá. Trong các ao, hồ, chúng thường được tìm thấy tụ tập ở khu vực được các khúc gỗ hoặc thực vật thủy sinh bảo vệ.

Thỉnh thoảng, sự phá hoại của ốc sên có thể xảy ra trong các ao ngoài trời. Tin tốt là loài này rất thích hợp để ngăn chặn điều này! Chúng có thể loại bỏ ốc bươu vàng – một loài ốc đặc biệt khó chịu có thể ký sinh trên cá ao. Trong ao, chúng thường kiếm ăn ở gần đáy cột nước, vì chúng thích nước ấm và dòng chảy nhẹ.

Loài cá cứng cáp này nên được thêm vào ao, trừ khi được nuôi cùng với cá ăn thịt, vì chúng có thể sinh sản rất nhanh và xâm chiếm ao. Chúng trưởng thành về mặt sinh dục vào năm thứ hai và sẽ tạo tổ đẻ trứng, về cơ bản là những chỗ lõm dọc theo đáy nếu ao có đất, trên đó chúng sẽ đẻ trứng vào cuối mùa xuân – đầu mùa hè. Loài nhút nhát này có thể hiếm khi tiếp cận bề mặt ao. Hãy đảm bảo giữ cho nước ao của bạn trong xanh để bạn có thể nhìn thoáng qua loại cá khó nắm bắt này!

Cá Vược miệng rộng (Micropterus salmoides)

Chăm sóc cá Vược miệng rộng có thể đòi hỏi nhiều công sức hơn so với các loài khác, tuy nhiên, nó là công cụ giúp kiểm soát quần thể cá.
Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)
Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)

Nếu bạn muốn có một trải nghiệm bổ ích thì cá Vược miệng rộng là loài cá tuyệt vời để nuôi cùng với cá Koi. Việc chăm sóc loài này có thể đòi hỏi nhiều hơn so với các loài khác trong danh sách này, nhưng bạn có thể hoàn toàn làm được miễn là bạn đáp ứng được một số yêu cầu của chúng. Còn được gọi là cá Vược Florida và cá Vược lớn miền Nam, loài này chắc chắn sẽ thật bắt mắt khi chúng từ từ lượn quanh ao của bạn. Với tuổi thọ từ 10-16 năm, loài cá quan trọng về mặt kinh tế này có thể phát triển lên đến 75 cm và nặng tới 11 kg.

Cá vược miệng rộng sẽ yêu cầu diện tích ao lớn hơn để phát triển thoải mái. So với Koi, nó cũng sẽ yêu cầu hàm lượng oxy trong nước cao hơn, vì vậy tính năng thác nước hoặc máy bơm dự trữ là điều kiện lý tưởng để đảm bảo sục khí thích hợp. Hãy nhớ rằng loài này là loài cá ăn thịt và sẽ cần thức ăn sống. Tốt nhất, để ngăn cá Vược ăn thịt cá Koi và các loại cá cảnh khác, ao của bạn nên có một quần thể cá sinh sản phát triển mạnh. Cá Vược miệng lớn sẽ là công cụ để kiểm soát quần thể bằng cách cho cá ăn trứng cá khác và ấu trùng. Những loài cá nhỏ hơn, chẳng hạn như cá Tuế, cá Mang Xanh và cá Thái Dương cũng sẽ làm “vật cưng” miệng lớn của bạn hài lòng.

Có thể bạn thích:   Ý nghĩa của cá Koi trong các nền văn hóa phương Đông

Nếu có thể, hãy chỉ nuôi 1 – 3 cá thể loài này trong ao và đảm bảo bố trí nơi ẩn náu để đảm bảo sự thoải mái tối đa cho chúng. Bạn có thể sử dụng gỗ lũa, hang đá và thủy trúc để giảm các trường hợp xâm thực. Một cân nhắc khác cần lưu ý là các yêu cầu đặc biệt để sống qua mùa đông. So với Koi, cá Vược miệng rộng có thể cần tiếp cận với nước ấm sâu, tùy thuộc vào vị trí đặt ao.

Cá Trường Giang Hổ (Myxocyprinus asiaticus)

Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)
Những Con Cá Nuôi Cùng Với Cá Koi Tốt Nhất (koi Pondmate)

Là chuyên gia ẩn náu, loài biến hình này không hẳn là một con cá mập thực thụ. Loại cá nuôi cùng với cá Koi này là phù hợp nhất! Thật đáng kinh ngạc, chúng có thể trông rất khác khi trưởng thành – gần giống như các loài hoàn toàn khác. Khi được mua từ các cửa hàng thú cưng, các cá thể non của loài cá mập giả này có các dải màu đen và trắng xen kẽ. Khi đạt chiều dài từ 30 – 36 cm, chúng dần dần thay đổi màu sắc và mất hoàn toàn các dải. Con đực trưởng thành về mặt sinh dục có xu hướng có màu đỏ, trong khi con cái có màu tím sẫm. Trong vòng 5 – 6 năm, loài này thậm chí có thể phát triển dài hơn 60cm, là một lựa chọn lý tưởng cho ao ngoài trời.

Cá Trường Giang Hổ có thể sẽ chọn để sống ở dưới đáy ao của bạn và lý tưởng nhất là nền chất lượng cao như sỏi mịn. Loài này cần điều kiện nuôi dưỡng tốt và có thể dễ mắc bệnh trong môi trường nước kém chất lượng. Là loài nước lạnh, nó phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 12,8 – 24˚C. Nó cũng nhạy cảm với độ pH và độ cứng của nước, ưa các điều kiện nước trong bể cá nước ngọt (pH 6,8 – 7,5; 4 – 20 dGH).

Nếu bạn thả cá Hổ con vào hồ cá Koi, hãy đảm bảo cung cấp nhiều nơi ẩn náu như gỗ lũa, cây thủy sinh và đá. Tuy nhiên, cũng nên cung cấp cho chúng không gian mở vì chúng sẽ nhanh chóng di chuyển qua trung tâm đáy ao. Hơn nữa, chúng sẽ rất ưa thích dòng nước dồi dào, cùng với thực phẩm giàu protein để bổ sung cho tảo ( thức ăn của chúng). Đừng lo lắng nếu bạn không thể tìm thấy chúng một vài ngày sau khi thả chúng vào ao, vì chúng có thể đang trốn khỏi Koi!

 Cá Chép Đỏ (Leuciscus idus)

Chép Hồng và loại cá nuôi cùng với cá Koi và được lựa chọn nhiều thả vào ao nuôi cá Koi. Nếu bạn có thể mua chúng trong khu vực của mình bởi loài này có những hành vi thật độc đáo. Đôi khi được gọi là “Ide”, loài cá hình ngư lôi này có tốc độ bơi nhanh và đôi khi có thể rất hiếu động. Chép Hồng thích ở ngay dưới mặt nước và thích bơi lượn cả ngày trong các bãi cạn. Nếu may mắn, bạn sẽ phát hiện một vài trong số chúng lao lên khỏi mặt nước, như thể để báo hiệu cho những con cá khác trong nhóm của chúng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những con Chép Hồng ra nhảy bên ngoài ao của bạn vì loài phiêu lưu này “khét tiếng” là luôn tìm cách bỏ trốn!

Có ba giống thường được nuôi trong ao, bao gồm Chép Đỏ vàng, Chép Đỏ bạc và Chép Đỏ xanh. Trong số ba loại, cá Chép Đỏ vàng là loài phổ biến nhất và có thể dài tới 60cm, tùy thuộc vào kích thước của ao. Trong tự nhiên, loài này thường được tìm thấy ở những vùng nước mát trong, với nhiệt độ dao động từ 13 – 25˚C. Thông thường, Chép Đỏ thích ăn ốc giàu protein, ấu trùng côn trùng và cá con trong tự nhiên. Trong ao, chế độ ăn của chúng có thể được bổ sung bằng thức ăn viên làm từ thịt và giun bột.

Với điều kiện ao thích hợp, Chép Đỏ có thể sống đến 20 năm. Bạn cần thường xuyên duy trì chất lượng nước ao và đảm bảo rằng luôn cung cấp đủ không khí. Hãy xem loài cá này chung sống cùng với Koi trong nhiều năm tới, vì chúng thân thiện, vui vẻ và luôn hấp dẫn!

0976870033
Liên hệ