Phân loại cá KOI: 22 giống cá KOI chính – Hướng dẫn đầy đủ về các loại cá Koi khác nhau

Hướng Dẫn đầy đủ Về Các Loại Cá Koi Khác Nhau – (22 Giống Cá Koi Chính)

Phân loại cá KOI: 22 giống cá KOI chính – Hướng dẫn đầy đủ về các loại cá Koi khác nhau

Hầu hết những người nuôi cá koi đều chuyển sang sở thích với con cá vàng đầu tiên của họ. Sự chuyển đổi chủ yếu có thể là do sự kết hợp chặt chẽ giữa cá koi và cá vàng. Tất cả các loại cá koi đều là hậu duệ của cá chép. Các chuyên gia về cá koi có nhiều ý kiến ​​khác nhau về các loại cá koi khác nhau dựa trên hình dạng cơ thể, vây, màu sắc và hoa văn của chúng. Thật thỏa mãn khi xem cá koi của bạn bơi lên mặt nước với thân hình lấp lánh của chúng. Nhưng một koi-kishi biết một sự đánh giá hoàn toàn khác đối với cá koi. Bạn chắc hẳn đã nhìn vào những bức hình cá koi xinh đẹp đó mà không thể hiểu được sức hấp dẫn đằng sau các giống khác nhau. Chỉ khi đó, bạn mới có thể cảm nhận sâu sắc và hiểu được vẻ đẹp của koi khi bạn biết nghệ thuật xác định giống này với giống khác. Từ cá koi Nhật Bản đến cá koi lâu đời nhất từ ​​trước đến nay, chúng tôi đã tổng hợp mọi thứ trong blog này. Mục đích là để bao gồm tất cả những gì cần biết về các loại cá koi và cách quay trở lại một người chiến thắng để làm rực rỡ hồ cá koi ngoài trời của bạn. Hãy gắn bó với chúng tôi để nâng cao hiểu biết của bạn về những sinh vật có vây hấp dẫn nhất trên hành tinh.

Khởi đầu – Tóm tắt ngắn gọn về lịch sử của cá Koi

Trước khi tìm hiểu Phân loại cá KOI, hãy tìm hiểu về khởi đầu: Cá koi của bạn có một lịch sử tiến hóa rất sôi động, những đột biến dẫn đến các loại cá koi khác nhau. Sở thích của hàng triệu người ngày nay, koi không chỉ là một biểu tượng đơn thuần của văn hóa mà còn là sự khám phá sự hấp dẫn và sự đa dạng. Tất cả các loại cá koi khác nhau đều có một hậu duệ chung – cá chép koi đen rắn. Điều cần thiết là quay ngược thời gian để hiểu được sự nổi tiếng của những kỳ quan dưới nước này.

Quy ước về cá Koi Nhật Bản càng chính xác càng tốt. Người Nhật được coi là những người đầu tiên lai tạo và nuôi cá koi. Cá chép koi đen, còn được gọi là cá koi magoi, lần đầu tiên được giới thiệu ở Nhật Bản từ Trung Quốc vào những năm 200 trước Công nguyên. Do đó, trái ngược với suy nghĩ thông thường, cá koi không phải là bản địa của Nhật Bản. Người Nhật thực sự là những người đầu tiên đánh giá cao những bông hoa bơi này vì chúng thường được gọi như vậy. Nhưng cá koi ban đầu đến từ biển Aral, biển Caspi, và Trung Quốc.

Những người đầu tiên nuôi các loại koi khác nhau là những người nông dân trồng lúa Nhật Bản. Việc cá koi ban đầu được ăn như một món ăn ngon của địa phương trong cộng đồng này có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người nuôi cá koi. Việc thiếu nguồn gia súc và các kênh nội địa rộng lớn khác đã khiến cá chép koi trở thành nguồn cung cấp protein tối cao cho nông dân Nhật Bản. Do đột biến gen, những người nông dân trồng lúa nhận thấy màu sắc bất thường trên các loại cá koi khác nhau. Sự tiết lộ được ghi lại là diễn ra vào những năm 1800. Cá koi Asagi Narumi được biết đến là giống cá koi sớm nhất trong số các loại cá koi khác, lần đầu tiên được công nhận là trang sức thủy sinh. Việc bảo trì thấp và các yêu cầu tối thiểu về chất lượng nước, mức oxy và dinh dưỡng đã khiến cá chép koi trở thành mặt hàng đáng mơ ước của người dân địa phương Nhật Bản.

Nhiều năm trôi qua, những người nông dân Nhật Bản trở nên bị ám ảnh bởi các loại cá koi khác nhau. Do đó, bắt đầu quá trình lai tạo chọn lọc, điều này sớm dẫn đến việc sản xuất các loại cá, vảy cá koi và hoa văn rực rỡ. Một cơ hội xuất hiện giống cá koi sớm nhất – cá koi magoi bụng đỏ. Điều này dẫn đến mô hình mà ngày nay phổ biến được gọi là dấu hiệu Hi – dấu hiệu cá koi đỏ. Chẳng bao lâu đã có hơn một trăm loại cá koi ở Thị trường thành phố Ojita. Khi du khách từ các vùng đất gần xa đến thành phố, sự công nhận đối với các mẫu cá koi màu sắc rực rỡ đã nhanh chóng gây được tiếng vang lớn. Những người nông dân trồng lúa đã sớm nhận ra rằng họ có thể lai tạo các loại cá koi khác nhau để tạo ra nhiều biến thể từ cá koi Nhật Bản ban đầu và tăng lợi nhuận của họ và cuối cùng là nhu cầu. Với nhiều loại cá koi trên thị trường ngày nay, có thể khó hiểu khi tìm ra các giống cá koi khác nhau như thế nào.

Hiểu sự khác biệt giữa cá vàng và các loại cá Koi (Koixinh.com tổng hợp)

Trước khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn về các loại cá Koi khác nhau, điều quan trọng là phải hiểu rõ ràng sự khác biệt giữa cá koi và đối tác không xa của chúng, cá Vàng.

Dưới đây là một bảng nhỏ về sự khác biệt giữa cá Koi và cá vàng, hãy cùng chúng tôi xem nhé:

Sự khác biệt Các loại cá koi Cá vàng
Mục đích cổ xưa Một món ngon địa phương của những người nông dân Nhật Bản Một con cá có hình ảnh đẹp, ý nghĩa lịch sử và văn hóa, biểu tượng của hòa bình và hòa hợp
Lịch sử chăn nuôi Bắt đầu muộn hơn nhiều vào thế kỷ 18 ở Nhật Bản Bắt đầu cách đây gần 2000 năm ở Trung Quốc
Tỷ lệ Cá koi 39 inch là cá koi được đánh giá cao nhất trên thế giới Có kích thước từ 8 đến 12 inch.
Thân hình Hình dạng cơ thể nhất quán Hình dạng cơ thể đa dạng
Chất lượng nước Hệ thống lọc nước là điều kiện tiên quyết Không có yêu cầu lọc đặc biệt

Phân loại cá KOI

Phân loại cá KOI: 22 giống cá KOI chính - Hướng dẫn đầy đủ về các loại cá Koi khác nhau
Phân loại cá KOI: 22 giống cá KOI chính – Hướng dẫn đầy đủ về các loại cá Koi khác nhau

1. Cá Koi Kohaku

Hướng Dẫn đầy đủ Về Các Loại Cá Koi Khác Nhau – (22 Giống Cá Koi Chính)

Là một người đam mê anime – otaku, tôi đã bị mê hoặc bởi cái tên Kohaku, gần như đến mức tôi muốn đặt tên cho chính mình bằng tên đấy. Trên cơ sở đó, tôi cho rằng cá Koi Kohaku đặc biệt may mắn. Tất nhiên, tôi không thể tranh luận rằng con cá tự nhiên có tên của nó. Do đó, câu hỏi đầu tiên nảy ra trong đầu bạn – Kohaku nghĩa là gì? Kohaku là thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là ‘Hổ phách.’

Trong số tất cả các loại koi, cá koi Kohaku được coi là vua trong số các anh em của nó. Cá koi hoàng gia là loài đầu tiên trong bảng xếp hạng các giống cá koi có hai màu trên cơ thể. Màu sắc và hoa văn của nó là một điều đáng kinh ngạc đối với những người nông dân trồng lúa koi truyền thống. Ngay cả cho đến ngày nay, cá koi này trong số nhiều loại cá koi khác, vẫn là một yêu thích của người hâm mộ. Những người yêu thích cá koi thích trưng bày và xem những chú cá koi này được trưng bày trong các chương trình dành riêng. Lịch sử và văn hóa gắn liền với loài cá koi khéo léo Kohaku vẫn giữ được danh tiếng xuất sắc của nó cho đến tận ngày nay.

Một con cá koi Kohaku có chất lượng hàng đầu sẽ có các mảng màu đỏ đáng mơ ước hoặc dấu Hi trên cơ thể chính của nó với màu trắng đặc. Thông thường, bạn sẽ thấy màu hơi vàng trên mõm của nó, một đặc điểm mà những người nuôi cá koi không quan tâm hoặc thích như một đặc điểm bổ sung. Các mảng màu đỏ trên cá koi Kohaku có hai loại chính. Loại dấu cá Hi đầu tiên có màu tím huyền ảo. Màu tím này không phai theo tuổi của cá koi Kohaku, làm cho nó trở thành một đặc điểm quan trọng. Nhưng sự bổ sung màu tím cho các dấu cá có một nhược điểm; nó gần như làm mờ các cạnh của dấu hiệu hi. Đây có thể không phải là một thuộc tính thú vị đối với nhiều người nuôi cá koi.

Loại đánh dấu cá thứ hai được thấy trên cá koi Kohaku là loại phổ biến. Các sắc thái cam và đỏ khó duy trì hơn. Khi những dấu hiệu này trở nên nổi bật hơn, chất lượng cá koi Kohaku của bạn sẽ tăng lên gấp mười lần. Những người xem trong các chương trình trưng bày cá koi thích loại dấu cá thứ hai trên cá koi Kohaku hơn.

Có thể bạn thích:   Thời gian xây dựng hồ cá Koi trong bao lâu?

Phần thân nền màu trắng giúp các họa tiết màu cá koi đỏ càng nổi bật hơn trên cá koi Kohaku. Các hoa văn màu đỏ sẫm hiện trên đầu khác với các hoa văn hiện có trên cơ thể chính. Các mảng màu đỏ trên đầu koi được gọi là ‘bongiri.’ Trong khi koi Kohaku không có dấu đầu được gọi là ‘boze.’ Sự cân bằng của các dấu Hi trên tổng thể cơ thể của cá koi mang lại cảm giác yên bình khi nó xoáy trong hồ với các loại cá koi khác. Như những người đam mê cá koi nói – vẻ đẹp thực sự nằm ở sự đơn giản. Do nhu cầu cao, bạn sẽ hiếm khi nhìn thấy một con cá koi Kohaku được bày bán tại một cửa hàng chuyên về cá; tuy nhiên, nếu bạn làm vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội.

Cá koi Kohaku cái tên S Legend là con cá koi có giá bán đắt nhất từ ​​trước đến nay. Nó được lai tạo bởi Kentaro Sakai, một chuyên gia về giống cá koi. Cuộc đấu thầu diễn ra ở Đài Loan, nơi con cá koi được bán với tổng giá 1,4 triệu bảng Anh. Trong số các loại cá koi khác, cá chép koi Kohaku là một trong những loại cá koi được thèm muốn nhất.

2. Cá koi Asagi

Hướng Dẫn đầy đủ Về Các Loại Cá Koi Khác Nhau – (22 Giống Cá Koi Chính)

Cùng với cá koi kohaku, cá koi asagi cũng là một trong những loại koi cổ. Cá koi asagi được coi là một món ngon địa phương của những người nông dân Nhật Bản ngày xưa cho đến khi họ nhận ra vẻ đẹp và tiềm năng thực sự của nó. Nếu bạn là thành viên của một nhóm những người yêu thích cá koi, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp ít nhất một con cá koi asagi trong ao của họ. Cá con asagi koi là bản sao trực quan chính xác của cá koi asagi trưởng thành. Chúng có các mô hình vảy giống kim cương điển hình, các dấu hiệu màu đỏ. Cá koi asagi chắc chắn không phải là cá koi kim loại, có nghĩa là chúng không có ánh kim cổ điển trên cơ thể. Các dấu hiệu koi hi nổi bật trên đuôi, bụng cá asagi và các tấm mang của nó. Hiếm khi các dấu hiệu cá màu đỏ xuất hiện trên vây lưng trong giai đoạn sau của vòng đời cá koi asagi!

Thêm vào danh sách các loại koi khác nhau là một biến thể của cá koi asagi thông thường – asagi taki. Do sự giống nhau nổi bật, việc xác định giống cá koi có thể khá khó khăn đối với người nuôi cá koi mới bắt đầu. Cá asagi taki có sự hình thành vảy bổ sung giữa các mảng cá màu đỏ và xanh lam. Đôi mắt đỏ tuyệt đẹp và bí ẩn là đặc điểm mong muốn xác định chất lượng cao nhất của cá koi asagi. Phiên bản cao cấp nhất của cá koi asagi có phần đầu màu trắng không tì vết với màu xám tinh tế. Trong trường hợp cá koi asagi phát triển bất kỳ loại sắc tố nào trên đầu cá koi của nó, nó được gọi là koi menkaburi. Nếu bạn thấy một con cá koi asagi được rao bán, với những vảy cá koi màu xanh dương rực rỡ nhất, bạn chắc chắn sẽ nhận được một cú sốc cho số tiền bạn bỏ ra. Những đặc điểm như vậy trên cá koi asagi rất được những người chơi cá muốn sở hữu.

3. Cá Koi Taisho Sanke

TAISHO SANKE

Một trong những loại koi phổ biến hơn là cá koi taisho sanke hoặc cá koi taisho sanshoku. Loài cá này, với các mẫu màu đỏ đen-trắng, được lai tạo lần đầu tiên vào khoảng năm 1868 đến năm 1912. Một con taisho sanke mười lăm tuổi đã được thêm vào bảng xếp hạng các giống cá koi. Toàn bộ cơ thể của cá có màu đen huyền ảo, bị nhiễu bởi các mảng cá màu đỏ và trắng. Taisho sanke có rất nhiều điểm giống với cá koi kohaku, ngoại trừ những mảng màu đen thêm được gọi là ‘Sumi.’ Loài cá koi này được nuôi lần đầu tiên vào triều đại của Hoàng đế Taisho, do đó có tên như vậy. Người chăn nuôi taisho sanke đầu tiên là Gonzo Hiroi.

Một loài cá koi khác có rất nhiều điểm tương đồng với taisho sanke là cá koi showa. Cá koi taisho sanke là một loại cá khác trong các loại biểu đồ cá koi. Taisho sanke có cơ thể màu trắng rắn chắc cùng với các mảng cá màu đỏ, chúng nghiêng về màu cam nhiều hơn được gọi là beni hoặc sanke.

4. Cá Koi Bekko

Hướng Dẫn đầy đủ Về Các Loại Cá Koi Khác Nhau – (22 Giống Cá Koi Chính)

Cá koi bekko là một con cá koi đen và trắng phi kim loại với các đốm màu đen hoặc màu đen trên toàn bộ cơ thể của nó. Cá bekko có ba biến thể màu sắc khác nhau – trắng, vàng và đỏ. Bekko trắng được gọi là Shiro bekko được bổ sung thêm các đốm đen. Cá koi hay còn gọi là bekko là một loài koi đặc biệt có màu đỏ với thể thao màu đen trong khi ki bekko là giống màu vàng với các đốm đen. Trong số ba biến thể, ki bekko hoặc koi vàng là loại hiếm nhất.

Vị trí của các dấu hiệu cá koi đen được gọi là Sumi là thuộc tính mạnh nhất để xác định chất lượng cao nhất của cá koi bekko. Đầu cá koi phải có màu trắng đặc và không tì vết để cân bằng thị giác tốt hơn. Nếu bạn là một người mới bắt đầu chơi cá koi, cá koi bekko sẽ là sự bổ sung đầu tiên của bạn vào hồ trong số các loại cá koi khác.

5. Cá Koi Ginrin

Cá koi ginrin là một bổ sung khác cho các loại biểu đồ cá koi khác nhau của bạn. Cá koi ginrin có ánh kim loại khác biệt là một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của nó. Ông Kamidera đến từ Hiroshima được biết đến là người nuôi cá koi ginrin đầu tiên. Cá koi Daiya girin là một sự đa dạng thú vị trong số các loại cá koi khác. Daiya trong tiếng Nhật có nghĩa là ‘kim cương’, có lẽ là một liên tưởng chính xác đến giống cá koi ginrin. Kin là vàng trong tiếng Nhật, trong khi gin là từ tiếng Nhật có nghĩa là bạc, và rin có nghĩa là vảy cá koi. Do đó, sự hình thành từ hoàn chỉnh kin-gin-rin koi giải thích ngữ cảnh đầy đủ của loài cá koi này.

Pearl ginrin koi là một loại phụ khác thu hút sự chú ý của những người chơi cá koi. Trong khi Daiya ginrin được biết đến với dấu vết của cá, ginrin ngọc trai được biết đến với độ bóng của nó. Do số lượng hạn chế của giống cá là một lý do phổ biến khiến bạn không thường xuyên nhìn thấy cá koi ginrin tại cửa hàng của nhà cung cấp cá koi. Thông thường, hoa văn và dấu cá không phải là yếu tố nổi bật hơn đối với cá koi ginrin. Vảy cá koi là đặc điểm nổi bật xác định đẳng cấp của cá koi ginrin.

6. Cá Koi Doitsu

Doitsu
Doitsu

Trong số các loại cá koi khác nhau, cá koi doitsu được biết đến là loài cá không có vảy chủ đạo. Những người chơi cá koi được chia thành nhóm trong bối cảnh của cá koi doitsu. Nửa đầu tôn thờ thân hình rắn chắc của chúng, trông đặc biệt mê hoặc trong những bức hình cá koi xinh đẹp. Để so sánh, những người khác không thấy koi xứng đáng vì koi doitsu không có vảy cá koi do đó có ánh kim loại. Ngoài ý kiến ​​của họ, chúng tôi thấy cá koi doitsu là một sự bổ sung thú vị cho bất kỳ hồ cá koi nào. Giống như cá koi Kohaku và cá koi bekko, cá koi doitsu cũng có một lịch sử đặc biệt. Chúng cũng được coi là một món ngon địa phương của Đức. Không, bạn không hề đọc nhầm đâu, không giống như các loại koi khác, nước xuất xứ của cá koi doitsu là Đức. Chúng đặc biệt được các đầu bếp Đức ưa thích vì chúng rất dễ chế biến. Đi thuyền dọc theo, trong trường hợp bạn đang tự hỏi – doitsu có nghĩa là gì? Từ doitsu có nguồn gốc từ từ tiếng Đức – ‘Deutsche.’ Luôn luôn, Doitsu là từ tiếng Nhật để chỉ Đức hoặc một vị thần cụ thể của Đức trong tôn giáo được gọi là Doitsuism.

Đó là ông Kichigoro Akiyama, một nhà lai tạo cá lão luyện, người đã nảy ra ý tưởng lai giống cá koi doitsu không có vảy cá koi với cá koi asagi nổi tiếng với các mẫu vảy giống như kim cương của nó. Việc lai tạo có chọn lọc cá koi doitsu và cá koi asagi đã dẫn đến một sự bổ sung khác cho các loại biểu đồ cá koi, được gọi là shusui. Cả hai loại cá koi này đều có vảy cá koi xanh và cá koi màu đỏ trên cơ thể của chúng. Nếu bạn bắt gặp một chú koi doitsu được bày bán tại cửa hàng địa phương của mình, đó có thể là biến thể của cá shusui vì chúng được lai tạo phổ biến như thế nào.

7. Cá Koi Goshiki

Goshiki
Goshiki

Cá koi goshiki là một bổ sung thú vị cho các loại biểu đồ cá koi phổ biến. Nó được lai tạo giữa các giống koi asagi và taisho Sanke. Cá koi Goshiki được biết đến với các mẫu cá koi ngũ giác có màu sắc. Cách đây không lâu, cá koi goshiki đã được xác định là một loại phụ của nhóm cá koi kawarimono. Tuy nhiên, do sự phổ biến và các kiểu màu cá koi đặc biệt của chúng, chúng đã sớm có một vị trí riêng trong các loại koi tồn kho. Cá koi goshiki thường được gọi là trang sức con công trong ao do có năm màu sắc hiện diện trên các thân trung tâm. Thông thường, màu cơ bản của cơ thể chính là màu trắng, sau đó sẽ bị xáo trộn bởi các vân và vân cá khác nhau. Các vây thường không có bất kỳ đốm nào và có màu trắng đặc.

Có thể bạn thích:   Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc cá Koi

Mô hình lưới trên cá koi và các dấu hiệu hi phải nhất quán để phân loại nó là một loại cao cấp. Cá koi goshiki già hơn không có bất kỳ đột biến nào được phối hợp có các hoa văn màu đỏ sẫm và các vân dày trên vảy cá koi. Khi biến thể ban đầu này của cá koi goshiki già đi, cơ thể thậm chí còn sẫm màu hơn và thể hiện những mảng cá màu đỏ-hi tương phản rực rỡ.

8. Cá Koi Hirenaga

Lịch sử đặc biệt của koi Hirenaga có thể bắt nguồn từ thời đại của hoàng đế Nhật Bản – Akihito. Cá chép vây dài đã bị đánh giá thấp khi hoàng đế lần đầu tiên để mắt đến cá koi trong chuyến thăm Indonesia. Anh chợt nhận ra rằng sẽ rất thú vị khi thấy cá koi Rentnaga của Indonesia được lai tạo với các loại cá koi Nhật Bản khác nhau. Anh ấy đã mang ý tưởng của mình đến các chuyên gia về các giống cá koi khác nhau tại đơn vị Thí nghiệm Thủy sản Nội địa Saitama. Nhà lai tạo cá koi ở đó đã tạo ra biến thể cá koi Rentnaga đầu tiên của họ vào năm 1991.

Xem xét lực kéo mà nó nhận được dưới thời trị vì của Nhật hoàng Akihito; Cá koi Hirenaga đã thất bại trong việc phổ biến hơn nữa đối với những người đam mê cá koi Nhật Bản. Tuy nhiên, nó nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút của những người chơi cá koi quốc tế. Sự khác biệt lớn về mức độ phổ biến của cá koi Rentnaga ở Nhật Bản và quốc tế có thể là do sự đồng thuận văn hóa đã khá phổ biến kể từ đó. Chắc hẳn sự không hoàn hảo hoặc những dấu hiệu cá không cân đối trên cá koi Rentnaga đã ngăn cản người Nhật chấp nhận cá chép koi cam đuôi dài là của riêng họ.

9. Cá Koi Goromo

Goromo
Goromo

Cá koi goromo nhận được sự tôn sùng tương đối đáng kể trong số các loại cá koi khác, cả ở Nhật Bản và quốc tế. Cá koi goromo là cá lai tạo, chủ yếu được biết đến với các kiểu vảy cá koi ban đầu. Nếu dấu hiệu cá hi là đặc điểm với các hoa văn màu đỏ sẫm ở các cạnh, thì đây sẽ trở thành giống Ai goromo. Cá màu trắng và đen màu cam, trong đó các dấu koi đen xuất hiện ở trung tâm trên các dấu cá hi sẽ được phân loại là koi Sumi goromo. Mặt khác, Budo Goromo có các hoa văn màu đen và đỏ chồng lên nhau để tạo ra một con cá koi gần như màu tím.

Những mẫu koi này giúp dễ dàng phân loại cá koi goromo thành ba biến thể khác nhau – Ai goromo, Sumi goromo và budo goromo. Trong ba loại koi, Ai goromo là loại cá koi được ưa thích nhất. Việc phát hiện ra những đặc điểm giúp cá koi goromo trở thành người chiến thắng chắc chắn, đặc biệt khó ngay cả đối với một chuyên gia về giống cá koi. Nếu bạn may mắn, goromo của bạn sẽ phát triển thành một viên ngọc thực sự. Ngược lại, nếu bạn phát hiện ra sự không nhất quán trong các dấu hiệu cá koi, cá koi goromo của bạn sẽ biến thành một biến thể khác trong biểu đồ giống cá koi được gọi là cá koi Goshiki.

10. Cá Koi Ai Goromo

Ai Goromo
Ai Goromo

Ai goromo koi có hoa văn màu đỏ và trắng trên cơ thể của nó. Nhưng đặc điểm thú vị nhất rõ ràng là ở vảy cá koi của nó. Các cạnh vảy cá koi có một chút sẫm màu theo một cách thức lưới. Đây được xác nhận là đặc điểm còn sót lại từ tổ tiên của nó, cá koi asagi. Khi cá koi Ai goromo còn nhỏ, các cạnh sẫm màu trên vảy cá koi hơi mờ. Tuy nhiên, khi cá koi già đi, những họa tiết này trở nên nổi bật hơn. Nếu bạn nhìn thấy những đốm đen dư thừa trên cá koi ai goromo, cá koi trưởng thành chắc chắn sẽ có những dấu hiệu cá không cân đối. Cá koi ai goromo có chất lượng cao nhất sẽ có các hoa văn màu đỏ sẫm – hi, phân bố đều trên cơ thể của nó, kỳ vọng là đầu cá koi.

11. Cá Koi Budo Goromo

Cá koi Budo goromo chia sẻ một số điểm tương đồng về các tính năng với người anh em họ hàng gần gũi của nó – ai goromo koi. Để xác định, có một yếu tố chính khác nhau giữa hai cá koi goromo.

Budo goromo có thể được coi là cá koi tím một cách an toàn vì các hoa văn màu đỏ sẫm trên các cạnh của vảy cá koi trộn lẫn với các mảng màu xanh lam. Điều này dẫn đến một màu tím gần như mê hoặc. Cá koi budo có thân rắn màu trắng ngọc trai với koi ai goromo. Tuy nhiên, nếu các đốm đen hoặc sumi di chuyển đến cơ thể chính, cá koi budo có nhiều khả năng biến thành cá koi goshiki, điều này không như mong muốn đối với những người chơi cá koi.

12. Cá Koi Sumi Goromo

Sumi Goromo
Sumi Goromo

Cá koi sumi là một loài cá koi đen và trắng, khá hiếm khi so sánh với cá koi ai và cá koi budo. Từ sumi dùng để chỉ màu đen ở Nhật Bản, điều này giải thích chính xác các mảng cá màu đen sẫm phát triển trên các dấu hi. Cá koi sumi là một giống ngẫu nhiên, một dạng đột biến của cá koi goshiki. Tuy nhiên, do các kiểu màu sắc thú vị của nó thường được cân bằng tốt, koi sumi goromo được coi là một sự bổ sung nổi bật cho các loại koi khác nhau.

13. Cá Koi Kawarimono

Phân loại kawarinmono bao gồm một số loại koi, đặc biệt là những loại không có đặc điểm cụ thể để được coi là giống cá koi riêng biệt. Có tổng cộng 14 loại cá koi khác nhau trong danh mục kawarimono. Beni Kumonryu, cá koi chagoi, cá koi soragoi, ginrin ochiba Shigure, Karasu, Kumonryu, matsukawabakke, kawarigoi, Shiro koi, midorigoi, kigoi, Karasu, hajiro là 14 giống thuộc loại koi Kawarimono. Những giống này thường được hiểu là cá koi phụ kiện ít phổ biến hơn; tuy nhiên, đó chỉ đơn giản là một quan niệm sai lầm của những người không biết rõ hơn.

Vô số loại cá koi khác nhau trong biểu đồ các giống cá koi này, làm cho nhóm thực sự độc đáo. Các đặc điểm nổi bật của những con cá koi này là màu sắc nổi bật, cơ thể không kim loại, hoa văn màu đỏ sẫm, dấu cá nhất quán, v.v. Những đặc điểm này phải không bị che khuất và khác biệt để một con cá koi được coi là chất lượng cao nhất.

14. Phân loại cá Koi: Cá Koi Kikoryu

Cá koi kikoryu được coi là một chủng loại nổi bật trong các loại cá koi; nó là một biến thể của cá koi Doitsu. Cá koi kikoryu là một loại cá koi bướm màu đen và trắng bằng kim loại. Cá koi khác nhau ở chỗ thường có một đường sống lưng có vảy cá koi đơn lẻ. Là một người mới bắt đầu chơi cá koi, bạn có thể nhầm lẫn giữa giống cá koi kikoryu với cá koi ginrin. Kikoryu lần đầu tiên được lai tạo từ kumonryu và ogon bạch kim. Nếu bạn là một người đam mê kumonryu, bạn sẽ đánh giá cao cá koi kikoryu hơn. Những người bán cá koi ngây ngất khi họ tìm thấy một con cá koi kikoryu được bày bán vì hai con cá koi kikoryu không giống nhau.

Các thiết kế trên kikoryu không bao giờ dẫn đến các mẫu tương tự. Các đột biến luôn duy nhất vì độ sáng bóng tăng lên khi cá già đi. Khác với cá koi đen và trắng tiêu chuẩn, koi kikoryu có nhiều loại cá khác nhau và các kiểu vảy cá koi khi lai giữa cá ogon và kumonryu. Cá koi bướm đen và trắng này là một loạt các điều bất ngờ khi các mẫu thay đổi và thay đổi tỷ lệ thuận với sự phát triển của cá koi.

15. Cá Koi Shusui

Cá Koi Shusui
Cá Koi Shusui

Cá koi shusui đầu tiên được lai tạo vào năm 1910 giữa cá koi Asagi và cá chép koi gương. Kết quả của việc lai tạo cá koi là một con cá koi shusui với màu sắc cá koi Asagi và lớp vảy trên lưng. Các mô hình vảy cá koi đặc biệt và màu sắc cá koi tương phản hiếm gặp đã làm cho cá koi shusui trở thành một hit ngay lập tức đối với những người chơi cá koi. Giống như cá chép gương điển hình, cá shusui có một lớp vảy cá koi đơn lẻ trên mặt lưng khiến nó gần giống với tổ tiên cá chép của nó. Vảy cá koi bắt đầu từ đầu cá koi shusui kéo dài đến đuôi.

Màu cá màu cam, xanh lam là một cảnh tượng khác thường vì màu sắc trên cá shusui có vẻ tương phản như thế nào khi nó xoáy trong nước. Mặc dù có các họa tiết màu sắc kỳ lạ, nhưng vảy vẫn được coi là bố cục hấp dẫn nhất trên cơ thể cá koi. Cá koi shusui tương đối bắt mắt hơn khi so sánh với các loại koi khác. Nếu bạn thấy cá koi shusui được rao bán, hãy chắc chắn rằng bạn nắm bắt cơ hội sở hữu

Có thể bạn thích:   Nishikigoi: "Viên ngọc sống" của Vườn Nhật Bản Seattle

16. Phân loại cá Koi: Cá Koi Showa

Cá Koi Showa
Cá Koi Showa

Cá koi showa là một lựa chọn phổ biến của các chủ hồ cá koi ngoài trời. Cá koi Showa còn được gọi cách khác là Nishikigoi hoặc cá chép koi Nhật Bản trang trí. Cá koi showa được đánh giá cao do các mảng cá cân đối và các hoa văn màu đỏ sẫm. Cá màu trắng và đen màu cam được phân loại là cá koi đen Sumi có các dấu hiệu nổi bật của cá màu hi (đỏ) và Shiro (trắng).

Cá koi show đầu tiên được sản xuất vào thời kỳ của hoàng đế Nhật Bản –Showa. Bố mẹ của cá koi đầu tiên được lai tạo là hai loại cá koi khác nhau – cá koi Kohaku và cá Shiro Utsuri. Do sự mở rộng của dấu hiệu Shiro hoặc cá trắng, việc phân biệt cá koi showa với giống sanke trở nên khá khó khăn. Cá showa chất lượng cao có hoa văn cân đối và các cạnh sắc nét giữa hai kiểu màu. Con cá có một đường gờ (Sumi) màu đen trên mặt của nó chắc chắn là một con cá koi mát mẻ.

17. Cá Koi Tancho

Cá Koi Tancho
Cá Koi Tancho

Cá koi tancho chắc chắn không phải là cá koi đốm ngoại trừ một dấu hiệu cá hi nổi bật trên đầu cá koi. Có thể an toàn khi nói rằng cá koi tancho là cá koi Kohaku trừ các dấu hiệu trên cơ thể của nó. Cá koi tancho được lai tạo từ các loại cá koi khác nhau, nhưng đặc biệt hơn là các giống cá koi go sanke được sử dụng để lai tạo cá koi tancho. Cá koi tancho rất hiếm khi xuất hiện

Hoa văn màu đỏ sẫm trên đầu cá koi hiện diện chính giữa hai mắt của cá koi tancho. Các dấu cá đối xứng và phần thân màu trắng rắn chắc là hai đặc điểm quan trọng để coi một cá koi tancho cụ thể là một loại cá cao cấp. Dấu hiệu Sumi của cá tancho sanke tương tự như cá koi bekko. Và những đốm Sumi đen trên tancho showa giống với biến thể Shiro utsuri của cá koi.

18. Phân loại cá Koi: Cá Koi Utsurimono

Cá Koi Utsurimono
Cá Koi Utsurimono

Cá koi utsurimono là một bổ sung nổi bật khác so với các loại cá koi khác nhau. Tổ tiên của nó là loài cá koi showa sanshoku lai tuyệt đẹp. Cá koi đen được phân loại thêm tùy thuộc vào loại cá có trên cơ thể tổng thể của nó. Shiro utsuri, hi utsuri và ki utsuri là những giống phổ biến của cá koi Utsurimono. Dấu hiệu Sumi đen bao phủ phần lớn đầu cá koi và vây ngực. Trong số ba loại koi utsurimono, koi ki utsuri là hiếm nhất và cũng là lâu đời nhất.

19. Phân loại cá Koi – Cá Koi Ogon

Từ ogon có nghĩa là ‘vàng’ trong tiếng Nhật. Cá koi ogon là loại cá koi nổi bật nhất, trong số các loại cá koi khác. Cá koi ogon cũng là một trong những giống cá koi xuất hiện sớm nhất trong bảng xếp hạng các giống cá koi. Chúng đã được coi là một mặt hàng trực quan của những người chơi cá koi kể từ những năm 1940. Gia đình Aoki của Nhật Bản được ghi nhận là nhà lai tạo đầu tiên của cá koi ogon. Kin matsuba là giống đầu tiên giữa koi Matsuba và ogon bạch kim. Cơ thể kim loại mạnh mẽ lấp lánh khi cá koi ogon xoáy trong làn nước trong vắt là một hình ảnh rất hấp dẫn đối với những người chơi cá koi. Ngày nay có rất nhiều giống cá koi ogon, trong đó biến thể màu kem là hiếm nhất. Các loại koi phổ biến nhất trong danh mục ogon là Yamabuki ogon với màu vàng sáng. Purachina ogon hoặc platinum ogon đứng thứ hai về mức độ phổ biến.

20. Cá Koi Hikarimoyo

Phân loại cá KOI: 22 giống cá KOI chính - Hướng dẫn đầy đủ về các loại cá Koi khác nhau
Phân loại cá KOI: 22 giống cá KOI chính – Hướng dẫn đầy đủ về các loại cá Koi khác nhau

Cá koi có hai màu trở lên trên thân kim loại được xếp vào loại cá Hikarimoyo. Do đó, koi ogon, kin matsuba koi và gin matsuba có thể nằm trong phân loại của Hikarimoyo. Làn da sẫm màu với các họa tiết màu sắc nổi bật khá rõ ràng ngay cả khi koi chưa trưởng thành. Những đường gờ sẫm màu trên đầu cá koi chạy giữa mắt và mũi là một đặc điểm thực sự mê hoặc sẽ khiến người xem phải quay đầu. Hikarimoyo là một danh mục khá rộng lớn bao gồm một số loại koi. Các giống koi chính là viên ngọc quý của giống koi Hikarimoyo là Hariwake, koi hai màu với cơ thể màu bạch kim rắn chắc. Một ứng cử viên khác đứng đầu danh sách là harikawe matsuba, loài có hình dạng giống như một con cá koi Matsuba điển hình.

21. Phân loại cá Koi – Cá Koi Kujaku

Cá Koi Kujaku
Cá Koi Kujaku

Cá koi kujaku là một loài cá koi ogon nhưng có một số đặc điểm tương tự như koi kohaku, đặc biệt là lưới giống như lưới trên lưng của nó. Lưới được phủ lên bởi các mảng cá màu cam hoặc đỏ của cá koi kohaku. Kujaku là một giống koi lai giữa koi gokishi và koi hikarimuji. Cá koi kujaku được lai tạo lần đầu tiên vào những năm 1960 bởi một chuyên gia về giống cá koi – ông Nishi Hirasawa. Ban đầu, kujaku koi được phân loại dưới các loại koi hikarimoyo.

22. Phân loại cá Koi – Cá Koi Matsuba

Cá Koi Matsuba
Cá Koi Matsuba

Cá koi Matsuba có cơ thể rắn chắc bằng kim loại với các dấu cá giống như hình lưới hoặc hình nón thông. Không giống như các loại koi khác, cá koi Matsuba có nhiều màu sắc khác nhau, với mỗi biến thể đều được những người chơi cá koi yêu thích như nhau. Một số loại Matsuba koi phổ biến nhất bao gồm Aka Matsuba với hoa văn đỏ và đen, Gin Matsuba với hoa văn đen và trắng, Ki Matsuba – koi màu vàng và đen, Orenji Matsuba với hoa văn màu cam và đen.

Câu hỏi thường gặp về Các loại cá Koi – Phân loại cá KOI

Phân loại cá KOI – Có bao nhiêu loại cá koi?

Có hơn một trăm loại cá koi nếu bạn đếm tất cả các loại và loại phụ trong biểu đồ các giống cá koi. Để xác định rõ hơn và hiểu toàn diện hơn, có hai mươi hai loại cá koi cơ bản. Trong số 22 loại koi khác nhau, mỗi loại có các dấu hiệu cá riêng biệt, các mô hình vảy cá koi khiến loại này nổi bật hơn loại còn lại.

Cách phân biệt các loại koi?

Mỗi cá koi trong biểu đồ kiểm chứng cá koi được coi là duy nhất với các thuộc tính cụ thể của nó. Những con koi này phát triển các đặc điểm nhận dạng riêng biệt khi chúng lớn lên. Chuyên gia về các giống cá koi khác nhau, xác định từng loại dựa trên dấu hiệu cá của chúng, màu sắc – dấu hiệu hi, loại vảy cá koi, loại cơ thể là kim loại hoặc phi kim loại và loại vây.

Phân loại cá KOI – Cá koi có những loại màu nào?

Trong số các loại koi khác nhau, có những giống cụ thể có màu sắc nổi bật và nổi bật hơn tất cả các đặc điểm khác. Màu sắc rực rỡ của cá koi là một trong những yếu tố quan trọng nhất đằng sau sự phổ biến của nó. Cá koi ochiba, kumonryu, bekko, cá koi Asagi, yamabuki ogon, ki utsuri là những loại koi có màu sắc được ưa chuộng nhất.

Những loại cá nào sẽ được trong một hồ với một con cá koi? Phân loại cá KOI!

Thông thường, hầu hết các loại koi đều rất hòa nhã và có thể sống hòa thuận với các sinh vật thủy sinh khác. Cá vàng và koi là những người bạn tốt nhất và có thể cùng tồn tại hạnh phúc, trong một cái ao. Một cách bổ sung đơn giản khác cho hồ cá koi là nuôi cá gác bếp. Bạn hẳn đã quen thuộc với loài cá giống thằn lằn ăn tảo từ bề mặt bên trong của bể. Những loài cá này chủ yếu là vô hại và ngoan ngoãn và có thể an toàn để nuôi trong ao, trong số các loại cá koi khác.

Làm cách nào để biết tôi có những loại koi nào? Phân loại cá KOI

Một số đặc điểm có thể được sử dụng để phân biệt giữa các loại cá koi khác nhau. Một số đặc điểm thường được các chuyên gia về giống cá koi coi là màu sắc, dấu cá và vảy cá koi. Khi bạn biết từng đặc điểm đặc trưng xuất hiện trên các loại cá koi khác nhau như thế nào, bạn sẽ có thể xác định được cá koi bạn có trong hồ của mình. Chúng tôi đã biên soạn bài viết cụ thể này với hy vọng cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về các loại cá koi khác nhau.

Bạn nên trồng những loại cây nào trong hồ cá koi của mình?

Có nhiều loại cá koi khác nhau trong hồ của họ là một giấc mơ trở thành sự thật đối với tất cả những người yêu thích cá koi. Tuy nhiên, thực vật thủy sinh có thể cung cấp một hình ảnh bổ sung cho hồ cá koi của bạn. Chưa kể những loại cây này còn là nơi ẩn náu hoàn hảo cho cá koi của bạn, đặc biệt là trong mùa sinh sản. Cây thủy sinh, sen nước, hoa súng và cỏ đuôi ngựa là một số loại cây thủy sinh phổ biến sẽ rất phù hợp cho hồ cá koi của bạn. Nếu bạn không muốn gặp rắc rối trong việc duy trì các cây thủy sinh tự nhiên, bạn cũng có thể mua các loại cây nhân tạo trong ao có sẵn trên các cửa hàng trực tuyến như amazon.

Phần kết luận trong phân loại cá KOI

Cá koi không chỉ là một giống cá dễ nhìn trong văn hóa Nhật Bản. Các loại koi khác nhau có các biểu tượng khác nhau gắn liền với chúng. Nhưng trong bối cảnh chung, chúng được coi là những sinh vật ngoan cường, là cánh cổng dẫn đến sự giàu có, dồi dào và là một dấu hiệu của sự may mắn. Là một người chơi cá koi, điều quan trọng là phải hiểu các dấu hiệu cá, các kiểu màu cá koi, các loại vảy cá koi và các đặc điểm cơ thể khác để đánh giá tốt hơn sự sang trọng của nó, đó là lý do tại sao chúng tôi chọn bài viết này. Mục tiêu của chúng tôi là mở rộng tầm nhìn sở thích của bạn và cung cấp hướng dẫn toàn diện tất cả trong một.

0976870033
Liên hệ