Xây dựng và Bảo trì hồ cá KOI: Mọi thứ bạn cần biết từ A – Z

Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Xây Dựng Và Bảo Trì Hồ Cá Koi

Xây dựng và Bảo trì hồ cá KOI: Mọi thứ bạn cần biết từ A – Z. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ về vấn đề cực hay này nhé!

Hồ cá Koi là một yếu tố cần thiết trong nghệ thuật Nuôi cá Koi. Cá koi là đồ trang sức sống của sự sang trọng, quyến rũ và đẹp. Quay trở lại thời đại Heian, việc thuần hóa cá koi đã có được sức hút khổng lồ trong giới quý tộc Nhật Bản. Các ghi chép kể rằng các nhà quý tộc đã cho cá koi của họ ăn món ‘Fu’, một món ngon của hoàng gia vào thời điểm đó. ‘Fu’ vẫn là một phần thiết yếu của ẩm thực Nhật Bản đối với cả con người và cá koi của họ. Nếu bạn là một koi Kishi (một thuật ngữ tiếng Nhật để chỉ những người đánh giá cao cá koi và tán thành sự tồn tại của chúng), bạn hẳn đã lướt web sạch sẽ về koi How-tos. Chúng tôi đang đơn giản hóa quy trình cho bạn trong một nhiệm vụ duy nhất cho một hồ cá koi cuối cùng trong bài viết này. Trước khi cam kết nuôi cá koi, bạn phải cân nhắc một số điều để đảm bảo rằng bạn có tất cả những gì cần thiết để chăm sóc cá koi của bạn tốt nhất có thể.

Tại sao nên xây hồ cá Koi? Tại sao không phải là bể cá? Bảo trì hồ cá KOI như thế nào?

Có một số lý do tại sao koi của bạn sẽ phát triển tốt hơn trong ao. Đối với người mới bắt đầu, môi trường sống tự nhiên của cá koi trong các hồ và suối có đáy bùn và nhiệt độ từ 70 độ F trở lên. Cá koi thích kiếm ăn liên tục và vì vậy, chúng cần một khu vực rộng lớn hơn, tự nhiên hơn để chúng có thể nhảy nhót cả ngày. Việc tái tạo những điều kiện này trong ao dễ dàng hơn nhiều so với bất kỳ loại nơi cư trú nào khác của cá.

Có thể nuôi cá Koi trong nhà không? Đặc điểm kỹ thuật không gian trong nhà.

Có thể nuôi cá koi trong nhà, nhưng để làm được điều đó, bạn sẽ cần một bể cá lớn. Một con cá Koi được cho ăn đầy đủ sẽ phát triển nhanh chóng, có nghĩa là không gian trong nhà cho cá koi của bạn có thể bị hạn chế vì nhiều lý do. Nếu bạn nuôi cá koi của mình trong hồ cá, cá koi của bạn chỉ có thể đạt kích thước tối đa là 6 inch. Khi chúng phát triển 6 inch, chúng sẽ cần một khu vực lớn hơn để lật và bơi xung quanh. Ngay cả khi cá koi của bạn mới đẻ gần đây, chúng đạt 6 inch trong hai năm, xét về tuổi thọ của chúng, bạn sẽ luôn cần một hồ ngoài trời.

Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Xây Dựng Và Bảo Trì Hồ Cá Koi
 Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Xây Dựng Và Bảo Trì Hồ Cá Koi

Duy trì hồ cá koi – Bảo trì hồ cá KOI

Việc đầu tư thời gian vào việc chăm sóc cá koi của bạn thay đổi theo các biến số bao gồm cả mùa và địa lý. Bạn sẽ có những trách nhiệm hỗn loạn và cả những trách nhiệm yên bình. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về những thay đổi hành vi của cá koi của bạn và cách chăm sóc Propionat (C2H5COO) mà bạn cần cung cấp.

Mùa hè [Tổng thời gian chăm sóc- 2 giờ 20 phút]

Các thói quen chăm sóc cho hồ cá koi của bạn trong mùa này có một chút căng thẳng hơn.

Thói quen hàng tuần của bạn sẽ bao gồm:

 • Làm sạch bộ lọc
 • Thay nước để đảm bảo chất lượng nước tối ưu
 • Che bóng cho một phần đáng kể của ao của bạn. Điều này ngăn cản sự phát triển của cỏ dại chăn.

Mùa Đông [> 30 phút]

Mùa đông sẽ cung cấp cho bạn nhiều không gian để thư giãn, đặc biệt là khí hậu ở miền Bắc.

Thói quen hàng tuần của bạn sẽ bao gồm:

 • Đậy kín ao để giữ nhiệt độ nước gần 52 độ F. Một mái che hồ bơi thương mại sẽ giúp bạn thực hiện nhiệm vụ dễ dàng hơn.
 • Ghi lại nhiệt độ hồ cá koi cho mỗi tuần.
 • Đảm bảo rằng hóa chất của nước trong hồ vẫn phù hợp với cá koi của bạn.
 • Nếu bạn có hệ thống sưởi ấm cho ao của mình, hãy giữ bộ điều nhiệt ở 62 độ F.

Mùa xuân [80 đến 90 phút]

Đối với ao, bạn chỉ cần thực hiện một số công việc cơ bản trong việc giữ ao.

Thói quen hàng tuần của bạn sẽ bao gồm:

 • Hút sạch phân ra khỏi ao
 • Thay nước một phần
 • Làm sạch và khởi động lại bộ lọc

Thiết bị trong việc Bảo trì hồ cá KOI

Giữ cá Koi của bạn trong nhà trong một hồ cá lớn chắc chắn sẽ giảm chi phí của bạn khi so sánh với một hồ cá koi. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý thực tế rằng việc nuôi cá koi trong nhà không phải là nơi lý tưởng để trở thành một ngôi nhà cố định cho Koi. Khi cá koi lớn lên, không gian trong nhà trở nên thừa và bạn luôn phải chuyển sang một hồ cá koi hoặc từ bỏ một số cá koi yêu quý của mình. Nếu bạn đã lựa chọn xây dựng một kế hoạch để nuôi cá koi của mình và bạn có yêu cầu về kích thước cần thiết, thì đã đến lúc điều chỉnh một số cuộc nói chuyện về thiết bị. Dưới đây là danh sách tất cả các thiết bị Hồ cá Koi mà bạn sẽ yêu cầu, và vì phương châm của chúng tôi là tạo điều kiện thuận lợi cho bạn, chúng tôi đã tích hợp liên kết amazon cho từng thiết bị trong kho.

HỆ THỐNG LỌC – Chi phí: $ 500 đến $ 1.200

Nếu bạn đã nuôi cá koi được một thời gian, bạn biết đấy, cá koi – chúng đi ị rất nhiều! Hồ cá koi cần có hệ thống lọc với các bộ lọc cơ học và sinh học dính liền hoặc riêng biệt. Bộ lọc sinh học sẽ nuôi cấy vi khuẩn nitrat hóa trong khi bộ phận cơ học sẽ dọn sạch các chất phân dư thừa và các mảnh vụn bao gồm lá chết hoặc côn trùng rơi xuống ao. Từ “hệ thống lọc” càng khó hiểu và dễ gây hiểu lầm, đặc biệt là đối với những người mới nuôi cá koi. Bạn có thể chọn một bộ lọc cơ học đơn lẻ và loại bỏ bộ lọc sinh học hoặc ngược lại. Điều quan trọng là phải nhận thức được sự khác biệt giữa bộ lọc cơ học và bộ lọc sinh học để hiểu cách mỗi bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn của hồ cá koi của bạn.

LƯỚI CÁ – Chi phí: $ 45 đến $ 75

Lưới cá là một thiết bị cần thiết khác cho hồ cá Koi của bạn. Những tấm lưới này được thiết kế để nâng đỡ cá koi của bạn mà chúng không bị mắc vào lưới. Bất cứ khi nào bạn cần cách ly một trong những con cá koi hoặc chuyển chúng đến chỗ ở tạm thời cho mục đích làm sạch hồ, lưới cá koi là bàn tay trợ giúp của bạn.

HỆ THỐNG NHIỆT – Chi phí: $ 500 đến $ 1.200

Cá koi thích nhiệt độ nước cực kỳ cụ thể, có thể từ 30 – 90 độ F. Khi nhiệt độ dao động, sự an toàn của cá koi của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Aeromonas Alley có nhiệt độ trong khoảng 40-50 độ F là một lá cờ đỏ nổi tiếng giữa Koi Kishis. Trong phạm vi nhiệt độ này, cá koi của bạn dễ bị nhiễm vi khuẩn và các loại ký sinh trùng khác có trong nước ao. Hệ thống sưởi ấm ao là một thiết bị hiệu quả để vượt qua phạm vi nhiệt độ của Aeromonas Alley nhanh chóng hơn.

Có ba loại hệ thống sưởi ấm chính để duy trì phạm vi nhiệt độ tối ưu trong ao của bạn:

·      Nồi hơi đốt gas và bộ trao đổi nhiệt

Trong bể phải có bộ lọc khí, nước chứa trong hệ thống sưởi ấm được luân chuyển trong một bộ trao đổi nhiệt để giữ ấm. Nước ao sau đó được bơm vào một khoang riêng biệt. Điều này cho phép nhiệt từ nước bên trong nồi được truyền sang nước ao trước khi nó được đẩy ra ngoài.

·       Máy nước nóng điện nội tuyến

Trong máy nước nóng điện nội tuyến, nước ao đi qua một buồng gia nhiệt có bộ phận làm nóng bằng điện. Dòng nước đi qua lò sưởi này làm tăng nhiệt độ của nó khi nó được quay trở lại ao.

·        Máy khử băng trong ao

Máy khử băng trong ao là biến thể truyền thống của hệ thống sưởi ấm cho hồ cá koi. Chất làm khô vẫn còn trên bề mặt nước, giữ cho lớp trên cùng không bị đóng băng. Sử dụng chất khử cặn trong ao đảm bảo rằng nước của bạn có tỷ lệ oxy hấp thụ cao hơn bằng cách giữ cho nó không có đá và ngăn ngừa sự tích tụ của các khí độc hại.

Có thể bạn thích:   Lịch sử của loài cá Koi bạn nên biết

THUỐC – Chi phí: $ 50 đến $ 350

Cá Koi được biết đến với tuổi thọ dài của chúng, chúng có cơ chế sinh học mạnh mẽ để phục hồi nhanh chóng khỏi bệnh tật với sự trợ giúp hỗ trợ. Vì vậy, xử lý thuốc cho hồ cá koi của bạn là một bước quan trọng để đảm bảo rằng cá koi của bạn luôn khỏe mạnh. Thuốc cho cá koi là vùng xám đối với nhiều chủ sở hữu cá koi, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tự giáo dục bản thân về các bệnh sức khỏe khác nhau của cá koi của bạn và các loại thuốc tốt nhất để giữ cho nước ao của bạn sạch bệnh.

Để được hướng dẫn chi tiết hơn về Koi, các loại thuốc hãy theo dõi và tiếp tục đọc.

MÁY TÁCH BỌT PROTEIN SKIMMER – Giá: $ 50 đến $ 150

Bạn có nhận thấy bọt thô trên đầu hồ cá koi của bạn có vẻ như là một bí ẩn ngay cả khi đã lắp đặt các thiết bị lọc cao cấp? Tình trạng như vậy thường xuất hiện khi có dư chất rắn hữu cơ hòa tan trong ao của bạn. Hệ thống lọc của bạn sẽ thiếu hụt nếu không được bổ sung protein skimmer. Các chất rắn hữu cơ hòa tan là kết quả của quá trình trao đổi chất của cá koi khi chúng tiếp tục lắng đọng các chất tiêu hóa vào ao. Mức protein trong nước tăng nhanh chóng đến mức nguy hiểm dẫn đến sự hình thành bọt. Máy tách protein còn được gọi là đơn vị phân đoạn bọt, loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan bằng cách hấp thụ chúng trên bề mặt các bọt mịn. Khi bạn chạy máy tách protein thường xuyên, nó cuối cùng sẽ làm sạch bọt của ao và cải thiện chất lượng tổng thể của nước.

MÁY BƠM – Chi phí: $ 300 đến $ 450

Máy bơm là trọng tâm của các thiết bị lọc hồ cá koi hiệu quả. Vì máy bơm liên tục chạy mà không có bất kỳ thời gian nghỉ nào, bạn cần đánh giá các yếu tố như độ tin cậy của máy bơm, chi phí vận hành và mức độ bảo trì. Máy bơm hồ cá koi có chất lượng tốt và thông số kỹ thuật phù hợp sẽ có tuổi thọ cao hơn và không phát sinh nhiều chi phí tiện ích. Hiếm khi xảy ra sự cố máy bơm trừ khi đó là một tình huống mà hệ thống điều khiển của máy bơm không thể khắc phục được, bao gồm cả việc chạy khô, trong một vài lần chạy. Điều này có thể dẫn đến tử vong cho máy bơm của bạn ngay cả trong một hệ thống cắt nhiệt tích hợp. Khi bạn mua hàng, hãy hiểu rõ về các loại máy bơm cá koi được bán trên thị trường là máy bơm hút bể phốt. Máy bơm bể phốt được sử dụng cho các hoạt động ngắn hạn và nếu bạn chạy chúng liên tục, chúng thường chết sớm hơn. Đảm bảo bạn làm theo các liên kết mà chúng tôi đính kèm với máy bơm được đánh giá là sử dụng liên tục.

UV STERILIZER – Chi phí: $ 225 đến $ 400

Máy khử trùng bằng tia cực tím được thiết kế để ngăn chặn tảo phát triển trong hồ cá koi theo thời gian. Ultra-Violet ngăn chặn sự hình thành của một sinh vật đơn bào tiếp quản hệ sinh thái của ao. Những thiết bị này có cơ chế an toàn giúp cá koi của bạn không bị thương. Nguồn điện cho hệ thống khử trùng bằng tia cực tím cũng đi kèm với số đo công suất. Ao của bạn càng lớn, bạn sẽ cần công suất càng cao. Điều này không đòi hỏi bạn phải chi tiêu quá mức vào các thiết bị như vậy. Mua máy khử trùng bằng tia UV với công suất tối ưu tương ứng với hồ cá koi của bạn sẽ giúp tiết kiệm tiền về lâu dài.

Kinh phí – Chi phí bảo trì hồ cá KOI

Khoản chi tiền mặt chính cho một hồ cá koi bao gồm một số yếu tố, lối sống của bạn với tư cách là một koi Kishi có thể trở nên đắt đỏ. Một số biến số bao gồm thực phẩm, hóa đơn điện nước có thể dự đoán được trong khi những biến số khác như thuốc men thì khó lường trước hơn.

Dưới đây là một số chi phí phổ biến cho việc nuôi cá Koi.

MẶT HÀNG GIÁ
Thước ăn > $ 5 một tháng
Điện [máy bơm nước, máy sục khí và máy khử trùng bằng tia cực tím] 200 đô la một tháng
Hệ thống lọc 20 đô la một tháng
Bộ dụng cụ kiểm tra nước $12 đến $50 một tháng

Hệ thống hồ cá koi của bạn sẽ luôn cần thay thế khi các bộ lọc và máy bơm bị cạn kiệt, nhưng đây là những khoản đầu tư lâu dài. Chúng tôi khuyên bạn nên dự trữ tất cả các loại thuốc cần thiết trước khi bắt đầu dự án hồ cá koi. Cũng như việc duy trì bất kỳ hệ sinh thái nào, dự kiến sẽ phát sinh các chi phí không thể lường trước nếu cá koi của bạn gặp bất kỳ vấn đề y tế nào. Bây giờ chúng ta đi đến những thứ thực tế, những thứ thú vị hơn, nơi bạn sẽ giải quyết việc xây dựng hồ cá koi để có trải nghiệm koi Kishi bền vững.

Quy hoạch hồ cá KOI để dễ dàng bảo trì hồ cá KOI

Hồ cá koi chắc chắn là một trong ba điều cần có trong cuộc sống, ít nhất là theo các nguyên tắc koi Kishi. Một hồ cá koi trong vườn của bạn là một khía cạnh mới của việc nuôi cá koi. Giữ cá koi của bạn trong nhà cần ít chi phí hơn, nhưng nó chỉ là một giải pháp tạm thời. Sau một thời gian, cá koi của bạn chắc chắn sẽ phát triển lớn hơn trong bể cá. Mặt khác, một hồ cá Koi mang đến một giải pháp lâu dài. Từ bây giờ, chúng ta sẽ nói về những điều thú vị hơn sẽ giúp bạn quyết định xem hồ cá koi có phải là quyết định đúng đắn cho niềm đam mê cá koi của bạn hay không. Nếu có, chúng tôi sẽ thảo luận về quy trình hoàn chỉnh bao gồm vị trí hồ, kích thước, vật liệu, v.v. để cung cấp cho bạn ý tưởng tổng thể hơn về hồ cá koi.

Xác nhận để tránh các vấn đề tiềm ẩn cho hồ cá koi của bạn

Thi công hồ cá koi cần chi tiết hơn những gì bạn mong đợi. An toàn là quan trọng. Hồ cá koi là một điểm tham quan hấp dẫn đối với người lớn và trẻ em. Ai có thể cưỡng lại những con cá như được đánh bóng bằng kim loại siêu thân thiện? Không rào hồ cá koi của bạn là vô trách nhiệm vì nó gây nguy hiểm cho sự an toàn của trẻ nhỏ. Để tránh những mối nguy hiểm như vậy, việc thêm hàng rào xung quanh hồ cá koi có tác dụng tốt trong việc đảm bảo an toàn cho người xem và cá koi của bạn.

Đảm bảo các giấy phép cần thiết cho hồ cá koi của bạn

Bạn cần phải chuẩn bị một số giấy phép cần thiết cho việc xây dựng hồ cá koi của bạn. Theo các quy tắc áp dụng, bạn sẽ cần phải xây dựng một loại hàng rào xung quanh ao vì mục đích an toàn. Chi phí giấy phép rất khác nhau, điều này làm cho việc ước tính chi phí giấy phép trở nên khó khăn hơn vì mỗi dự án hồ cá koi là khác nhau

Hồ cá koi tốn bao nhiêu diện tích?

Để xác định kích thước hồ cá koi bạn phải xây dựng, bạn phải xem xét kích thước thực tế của cá koi của bạn. Một điểm khác ít người biết đến nhưng cũng không kém phần quan trọng là cá koi rất ham ăn và thải ra chất thải nitơ với số lượng không hề nhỏ. Nếu ao của bạn lớn, amoniac sẽ bị pha loãng nhanh hơn nhiều, điều này có thể làm giảm gánh nặng cho hệ thống lọc trong ao của bạn.

Không gian của cá koi tung tăng và lướt nhanh – Bảo trì hồ cá KOI

Nghệ thuật nuôi cá koi có từ xa xưa, và các công thức để tìm đúng số lượng cá koi bạn phải thêm vào một hồ cũng vậy. Mục tiêu của chúng tôi là giữ cho đám cá trong ao của bạn càng ít càng tốt vì lý do an toàn. Đã nói rằng thay vì đi sâu vào các công thức, chúng ta hãy đi đường giữa cho đơn giản. Một khi bạn biết kích thước của cá koi của bạn, thật dễ dàng để tìm ra kích thước của hồ và số lượng cá koi bạn phải nuôi – lấy ra 1,5 inch cá trên mỗi foot vuông của diện tích bề mặt. Để tránh đông đúc và cho phép cá koi của bạn phát triển tối ưu, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ nuôi một số lượng cá koi nhất định trong hồ thấp hơn nhiều so với giới hạn trên của công thức.

Dưới đây là một số kích thước cá koi phổ biến và số lượng cá koi tương ứng mà bạn có thể phù hợp trong một hồ có kích thước cụ thể:

Kích thước hồ cá 1,5 inch trên sq. Ft. Diện tích bề mặt của ao Số lượng cá koi trong ao nếu kích thước của chúng gần 8 inch Đối với koi trong hồ nếu kích thước của chúng gần 10 inch Số lượng cá koi trong ao nếu kích thước của chúng gần 12 inch
6 × 9m 81 10 8 7
8 × 12m 114 18 14 12
10×14m 210 27 21 17

Hãy nhớ rằng cá của bạn sẽ sớm phát triển nhanh hơn chỗ ở nếu bạn nuôi nhỏ hoặc thêm quá nhiều cá koi trong một hồ.

Ngôi nhà cho koi của bạn – Kích thước ao – Bảo trì hồ cá KOI

Nuôi cá koi là một chương trình đa dạng về kích thước. Có thể mất cả năm không gian hoặc chỉ một góc sân của bạn. Kích thước cũng phụ thuộc vào sở thích, tài chính của bạn và khoảng thời gian bạn có thể cam kết để xây dựng hồ cá koi và sau này duy trì nó.

Bạn cần bao nhiêu không gian ngoài trời cho một hồ cá koi?

Hai yếu tố chính xuất hiện khi bạn đang cân nhắc về kích thước hồ cho cá koi của mình – kích thước của hồ và diện tích cho các phụ kiện hồ khác bao gồm cả hệ thống lọc. Một trong những mối quan tâm lớn của nhiều người nuôi cá koi là tìm hiểu độ sâu của hồ cá koi là bao nhiêu? Đối với kích thước nhỏ nhất của hồ cá koi (6 × 9 feet), độ sâu ít nhất phải là 4 feet, sẽ chứa khoảng 1500 gallon nước. Kích thước này của hồ là đủ để chứa 10-12, 12 inch cá koi. Hồ của bạn phải đủ lớn và sâu để cho phép cá koi của bạn di chuyển theo cả hai hướng mà không bị nhồi nhét.

Có thể bạn thích:   Chăm sóc cá Koi

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần lưu ý cho hồ cá koi của mình:

 • Đảm bảo rằng bạn để lại ít nhất 5 feet diện tích tiếp cận dọc theo chiều dài của ao và một khoảng trống cho bộ lọc dọc theo cạnh ngắn hơn. Khu vực này sẽ giúp bạn cho cá ăn và quan sát cá koi của mình dễ dàng hơn. Đây cũng luôn là nơi bạn có thể tiến hành các công việc cơ bản như đánh lưới cá bị bệnh và loại bỏ các mảnh vụn trong ao.
 • Giữ cho khu vực xung quanh bộ lọc ao của bạn luôn thông thoáng. Không gian cần thiết cho việc rửa ngược, thay vòi, và làm lạnh ao.
 • Chỉ định thêm một số không gian xung quanh đường viền chung của hồ cá koi của bạn để chuẩn bị cho việc rò rỉ hồ.
 • Chúng tôi khuyên bạn nên giữ không gian cần thiết cho tất cả các thành phần nhỏ của ao, nhưng chúng tôi cũng nhấn mạnh về việc không thừa không gian. Giới hạn diện tích hồ cá koi của bạn là rất quan trọng vì hai lý do chính:
 • Trong khi cấp thuốc cho ao, ao càng lớn thì bạn càng cần nhiều thuốc hơn và chi phí cao hơn.
 • Nếu bạn cần cách ly một con cá koi trong số những con khác trong ao, thì một hồ lớn sẽ khiến việc đánh lưới khó hơn.

Làm cách nào để tính được bao nhiêu gallon nước sẽ phù hợp với Kích thước hồ cá Koi cụ thể?

Để bắt đầu, bạn có thể thực hiện các phép tính sau để quyết định lượng nước cho hồ cá koi của bạn:

 • Ghi lại kích thước của ao của bạn
 • Nhân chiều dài, chiều rộng và chiều sâu của ao.
 • Nhân phép tính cuối cùng với 7,48, là số gallon trong một foot khối nước.

Ví dụ, một cái ao có diện tích 9feet × 6feet × 4feet là 216 feet khối. Khi bạn nhân 216 với 7,48, bạn biết rằng hồ cá koi của bạn có thể chứa 1,615 gallon nước.

Đảm bảo các giấy phép cần thiết cho hồ cá koi của bạn

Cá koi Kishi là một công việc kinh doanh thực sự, có nghĩa là bạn cần chuẩn bị một số giấy phép cần thiết cho việc xây dựng hồ cá koi của mình. Theo các quy tắc áp dụng, bạn sẽ cần phải xây dựng một loại hàng rào xung quanh ao vì mục đích an toàn. Chi phí giấy phép rất khác nhau, điều này làm cho việc ước tính chi phí giấy phép trở nên khó khăn hơn vì mỗi dự án hồ cá koi là khác nhau

Xây hồ cá koi

Để xây dựng một hồ cá koi, về cơ bản bạn sẽ phải đào một cái hố khá lớn trong sân của mình. Bạn cần vật liệu làm lớp lót ao. Khi thế giới cá koi Kishi được mở rộng, các hồ cá koi đã phát triển từ các ao bùn ban đầu ở Nhật Bản. Để bắt đầu, bạn có thể chọn giữa ao bê tông hoặc ao lót.

Bê tông

Nhiều người nuôi cá koi thích hồ bê tông vì những ưu điểm rõ ràng của chúng mặc dù đó là một khoản đầu tư nghiêm túc. Các chi tiết trang trí nhỏ làm cho hồ cá koi bằng bê tông trông hấp dẫn hơn cùng với độ bền được hứa hẹn, bê tông là lựa chọn tốt nhất để làm lớp lót hồ cá koi sơ bộ. Cân nhắc đến độ cứng của hồ bê tông, bạn tuyệt đối không được làm thô các vật liệu thô. Để làm được điều này, trước tiên bạn phải bắt đầu với một ngân sách vững chắc. Tùy thuộc vào khí hậu, nếu bạn ở vùng lạnh hơn, ao của bạn cần có độ dày 6 inch và cần được gia cố bằng thanh hoặc lưới thép.

Lót ao bằng Polyvinyl trong Bảo trì hồ cá KOI

Lớp lót hồ polyvinyl có thể thay đổi độ dày với độ dày tối thiểu cho hồ cá koi là 20 milimét cho một lớp. Nếu bạn tiếp tục lót ao bằng lót nhựa, bạn cần đảm bảo rằng chúng được xếp hạng là nhựa cấp cá. Một lớp lót nhựa dày 20 mm có thể kéo dài đến 10 năm, khi độ dày tăng lên, tuổi thọ của lớp lót cũng tăng theo. Một thay thế khác cho lót polyvinyl là lót cao su butyl không dễ tiếp cận ở Hoa Kỳ. Chúng rất đáng để sử dụng, vì chúng không dễ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng liên tục chiếu vào hồ cá koi của bạn. Những người chơi cá koi có xu hướng chọn lót hồ bằng nhựa hoặc cao su hơn lót bê tông vì lót nhựa tiết kiệm hơn và ít yêu cầu công việc lắp ráp hơn. Bên cạnh đó, những ưu điểm rõ ràng, tấm lót PVC có một khuyết điểm. Khi thời gian trôi qua càng nhiều thì hồ cá koi của bạn cũng thay đổi, lớp lót cũng vậy. Các cạnh gọn gàng trở nên mờ mịt và mặc dù nó không rõ ràng đối với mắt người xem. Sự bất thường này thực sự khiến Koi Kishi trở nên tồi tệ. Để tăng độ bền, nhiều chủ sở hữu cá koi thêm một lớp lót kép cho hồ của họ bằng cách sử dụng cả bê tông, sau đó được lót bằng một lớp lót nhựa.

Thiết kế tốt tạo nên sự khác biệt về lâu dài

Giống như bất kỳ nỗ lực nào khác, xây dựng một hồ cá koi với độ chính xác ngay từ đầu sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc che đậy những sai lầm sau này. Tạo một danh mục các thiết kế sẽ phù hợp nhất cho ao của bạn. Đặt tất cả các hình dạng và góc độ tiềm năng bằng cách sử dụng vòi tưới vườn để đánh giá tốt hơn. Ngoài ra, hãy cân nhắc xem bạn đã sẵn sàng đi bao xa với cam kết của mình, nếu việc nuôi cá koi dường như là sự lựa chọn cả đời đối với bạn, thì bạn cũng có thể xây dựng hồ lớn nhất trong giới hạn của mình. Nếu việc nuôi cá koi của bạn là một thứ gì đó ít lâu dài và thoáng qua thì một cái hồ nhỏ và đơn giản là đủ.

Các khía cạnh thiết kế bao gồm:

 • Hồ cá koi của bạn phải có ít nhất một cống đáy cho mỗi 16 bộ vuông như một phần của khu vực đáy. Nền ao phải nghiêng xuống theo hướng thoát nước. Độ nghiêng nhẹ này đảm bảo rằng các mảnh bẩn rơi xuống ao sẽ được dẫn trực tiếp vào cống thoát nước hoặc về phía hệ thống lọc.
 • Các bức tường thẳng đứng với độ sâu 4 feet là điều cần thiết cho hồ cá koi của bạn để đảm bảo cá của bạn có đủ chỗ để thoát khỏi những kẻ săn mồi cũng như kiểm soát nhiệt độ hiệu quả hơn.
 • Ao của bạn phải sạch sỏi, nền cát hoặc đá. Đáy nhẵn và chắc chắn đảm bảo không có kẽ hở cho vi khuẩn phát triển.
 • Máy bơm bên ngoài là cứu cánh khi máy bơm bên trong ao ngừng hoạt động.

Đào hồ cá

Đây là bước sơ bộ để thi công hồ cá koi của bạn. Để thực hiện việc này, bạn có thể nhận trợ giúp từ những điều sau:

 • Đào một cái móng sau – bạn sẽ phải làm. Điều này cần kinh nghiệm xây dựng đáng kể từ phía bạn. Thực hiện với tùy chọn này sẽ tốn ít nhất 150 đô la mỗi ngày.
 • Thuê nhân công đào hố hồ cá koi.

Phương pháp này hiệu quả hơn vì công việc sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian ít hơn đáng kể. Việc thuê nhân công sẽ tốn của bạn khoảng 15 đô la mỗi giờ.

 • Đào hố cùng với bạn bè của. Nếu đó là ngày cuối tuần và bạn cần giao lưu, không có cách nào tốt hơn để làm điều đó hơn là đổ mồ hôi một cách năng suất.

Đào một cái hố, điều đó thật dễ dàng! Chắc chắn, khi bạn xem xét số lượng xẻng chất bẩn mà bạn cần để lập ngân sách cho một hố ao 9 × 6 × 4. Nó cần rất nhiều thứ nhưng lại cực đơn giản.

Bây giờ bạn đã có thiết bị cần thiết và sự trợ giúp để thêm đất vào hồ cá, đây là toàn bộ quy trình trong một vài bước đơn giản:

 • Sử dụng vòi vườn để tạo đường viền thô cho hồ cá koi của bạn. Bắt đầu với một hình bầu dục hoặc hình chữ nhật cơ bản.
 • Bắt đầu quá trình đào hố ao. Bạn có thể xây dựng một đoạn đường dốc ở một bên của ao để loại bỏ chất bẩn bằng cách sử dụng xe cút kít hoặc đơn giản là để xe cuốc thuê của bạn thực hiện công việc này.
 • Sau khi đào, bạn phải trải lớp bê tông đóng vai trò như chân tường bên dưới các bức tường của ao.
 • Thêm các thanh giằng dây dọc theo mỗi hai feet của rãnh chân tường
 • Bê tông phải được làm sẵn thành cùng một chân tường dưới đáy ao.
 • Bê tông sẽ mất ít nhất 24 giờ để đóng rắn.

Xây tường bằng gạch khối

Ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm về việc xây một khối bê tông trước đó. Đừng lo lắng, đó là một công việc tốn nhiều công sức nhưng không yêu cầu nhiều điểm trúng tuyển. Sau khi bạn đã để chân bê tông đóng rắn trong một ngày, đây là các bước để tiến hành bố trí khối:

 • Để giữ cho các khối gạch của bạn được căn chỉnh thích hợp, hãy sử dụng cọc hoặc chuỗi làm hướng dẫn. Bắt đầu bằng cách đặt lớp đầu tiên của khối ở hai bên của hồ cá koi, với phần mở của khối hướng xuống đáy.
 • Đặt bộ lọc đóng trong giới hạn an toàn đối với cống thoát nước
 • Bạn phải làm đều các hàng khối trong khi xây các bức tường.
 • Hãy nhớ khóa các góc của ao bằng các khối xen kẽ ở mỗi bên, tương tự như cách xây dựng các ngôi nhà theo khối.
 • Để tăng cường sức mạnh của tường, bạn có thể chèn thép cây vào tường. Sau đó, bơm một ít bê tông vào giữa các bức tường giống nhau để tạo ra một khối vững chắc.

Sau khi bạn chặn việc đặt, đến phần bạn đặt các tấm lót và hệ thống ống nước. Việc này hoàn thiện quá trình láng xi măng cho hồ cá koi.

Có thể bạn thích:   Hướng dẫn chăm sóc Hồ Koi đơn giản

Căn chỉnh thoát nước

Sau khi xi măng hoàn thành và khô, hồ của bạn đã sẵn sàng để lắp đặt hệ thống thoát nước, nhưng trước khi bắt đầu căn chỉnh các đường thoát nước, bạn cần lắp đặt hệ thống ống nước bên ngoài hồ cá koi cho bộ lọc.

Dưới đây là các bước cần thiết để lắp đặt hệ thống ống nước và hệ thống thoát nước:

 • Bắt đầu bằng cách đào rãnh trên bờ ao để làm điểm lắp đặt.
 • Chạy 3 inch 4 inch ống PVC dọc theo mép của rãnh.
 • Bây giờ, bạn cần phải lấp lại các bức tường của đường rãnh bằng cát hoặc sỏi.
 • Tất cả những gì còn lại bây giờ là đặt các cống lọc trên sàn ao, cách nhau một khoảng bằng nhau.
 • Khi đã có ống thoát nước, bạn hãy bổ sung thêm xiên xuống đáy ao để có nền nghiêng. Hướng của xiên nên hướng về phía cống rãnh.

Bây giờ bạn đã có một lớp vỏ cơ bản cho hồ cá koi của mình. Đã đến lúc lắp đặt hệ thống lọc. Bạn có thể mua bộ lọc thích hợp phù hợp với thiết kế của ao của bạn là tốt nhất. Chúng tôi chắc chắn đã làm cho quá trình này dễ dàng hơn cho bạn trong phần thiết bị ở trên bằng cách đề cập đến các loại bộ lọc hồ cá koi và nơi bạn có thể tìm thấy chúng một cách dễ dàng.

Nhiều người băn khoăn không biết lắp thêm đèn vào hồ cá koi của mình có an toàn không. Hồ cá koi truyền thống không có hệ thống chiếu sáng dưới nước, nhưng điều đó không có nghĩa là hồ cá koi của bạn không có. Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên giữ ánh sáng nhân tạo ở mức tối thiểu. Nếu bạn yêu thích cảnh cá koi bơi vào ban đêm, một vài chiếc đèn là cách trang trí hoàn hảo cho hồ.

Mua một lót ao định hình sẵn

Các tấm lót hồ nhựa trong một cửa hàng thú cưng bình thường có thể không đủ cho một hồ cá koi phức tạp hơn. Một số cửa hàng kinh doanh các mặt hàng cá và ao ngoài trời làm theo yêu cầu có thể cung cấp cho bạn các loại lót ao làm sẵn hoặc làm theo yêu cầu. Các cửa hàng của chúng có nhiều loại lót ao khá lớn với các ngăn xếp dọc theo các cạnh. Bạn cũng có thể mua một bể bơi mini bằng sợi thủy tinh được định hình sẵn có thể được giao đến nhà của bạn. Hồ bơi của chúng thường được nhuộm màu xanh ngọc, không quá đậm cũng không quá nhạt.

Làm đẹp hồ cá Koi – Bảo trì hồ cá KOI

Hồ cá koi của bạn là tâm điểm của khu vườn hoặc sân vườn của bạn, và sau tất cả những công việc khó khăn, nó tốt hơn là trung tâm của sự chú ý. Đúng? Đúng! Nếu hồ cá koi của bạn trông hơi đơn giản và bạn cũng muốn có một vài yếu tố để cá có thể chơi đùa mà không ảnh hưởng đến hệ sinh thái mỏng manh. Chúng tôi có giải pháp hoàn hảo cho bạn – Cây. Cây sống là sự bổ sung hoàn hảo cho hồ cá koi ngoài trời của bạn. Bây giờ bạn đã thử nuôi cá koi, vậy còn việc làm vườn dưới nước thì sao? Tôi chắc chắn rằng bạn đã và đang nghĩ đến một khu trưng bày xa hoa của hoa loa kèn hoặc hoa sen hoặc tất cả những loài thực vật thủy sinh khác mà bạn từng thấy trong các bức tranh koi của Nhật Bản. Chắc chắn rồi. Trong cuộc sống thực, cá koi là những con lợn nhỏ vui nhộn sẽ ăn Vallisneria hoặc hoa sen hoặc Anacharis của bạn. Đừng lo lắng, bạn vẫn có thể tạo ra một môi trường hoàn toàn cân bằng, nơi bạn có thể thêm thực vật vào ao mà không sợ chúng thành bữa trưa của cá koi.

Dưới đây là kiến thức về cây thêm vào hồ cá koi 101s dành cho bạn:

 • Một cách tốt để giúp cá koi của bạn và các loài thực vật cùng tồn tại là tạo các khu vực riêng biệt dưới dạng các ao phụ hoặc đầm lầy sâu khoảng 1m. Có hai cách để bạn tạo ra những không gian riêng biệt này – một bức tường gạch hoặc một dải đất thấp.
 • Những khu vực nông này có thể được đặt ở bất cứ đâu trong ao của bạn. Hầu hết các chủ hồ cá koi thích đặt chúng gần hệ thống lọc. Khi nước chảy dọc theo chiều dài của đầm lầy, cây sẽ tiêu thụ nitrat có trong nước ao. Điều này sẽ làm giảm chất thải hữu cơ hòa tan trong ao của bạn và cho phép cây cối của bạn phát triển mạnh mẽ. Có vẻ như một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Một số loài thực vật thông thường được sử dụng cho hồ cá koi bao gồm Turtlehead, cỏ dại Joe Pye, cây bông sữa đầm lầy và cây tắc kè hoa. Bạn có thể sử dụng các loại cây nhựa ở ven hồ cá koi. Điều này phục vụ mục đích cung cấp bóng râm cho cá koi của bạn khỏi ánh nắng gay gắt và là một lựa chọn không phức tạp khi so sánh với các loại cây tự nhiên. Có hai biến thể cho cảnh quan hồ cá koi – phong cách Nhật Bản, đơn giản và đơn giản hoặc một môi trường giống như rừng rậm tự nhiên hơn. Cả hai công việc đều mang lại sức sống mới cho hồ cá koi của bạn và tạo cơ hội cho cá koi của bạn chơi đùa.

Duy trì hồ cá KOI – Bảo trì hồ cá KOI

Sau khi đầu tư thời gian và tiền bạc của bạn vào việc xây dựng và thiết kế hồ cá koi của bạn, đến nhiệm vụ giữ cho các điều kiện trong hồ ở mức tối ưu. Đây là một công việc không bao giờ lỗi mốt chỉ cần bạn thực hiện sở thích nuôi cá koi của mình. Cần cù nhưng sẽ được đền đáp về lâu dài. Nếu bạn làm theo các hướng dẫn, chúng tôi có thể giúp bạn bằng cách đơn giản hóa các bước để bảo trì hồ cá koi.

Bảo trì thiết bị

Giống như các loại máy móc khác, thiết bị điện và cơ khí có thể bị hao mòn.

Trang thiết bị Tuổi thọ hoặc thời gian thay thế
Bộ lọc 2 năm
Máy bơm 3 năm
Máy bơm không khí 5 năm
Lót ao 5 năm [thường được thay thế cùng với máy bơm không khí]
Bê tông Không bao giờ [đó là sức hấp dẫn của hồ cá koi bê tông]

Cân bằng các chất trong nước – Bảo trì hồ cá KOI

Cá koi rất khoẻ, nhưng sự mất cân bằng hóa học trong nước kéo dài có thể làm giảm tuổi thọ của chúng một cách đáng kể. Đây là tiến hành kiểm tra định kỳ, và kiểm tra hóa học của nước ao trở nên cần thiết. Dưới đây là các yếu tố sau trong nước mà bạn cần theo dõi và kiểm soát:

Ammonia

Mức amoniac tối ưu trong nước hồ cá koi của bạn phải ở mức 0. Nồng độ amoniac tăng đặc biệt sau khi bạn cho cá koi ăn. Bạn có thể giảm mức amoniac bằng cách pha loãng nước, có thể được thực hiện như thay nước một phần. Tuy nhiên, nếu mức amoniac trong ao của bạn vẫn cao ngay cả sau khi pha loãng, bạn cần xem xét các lý do sau:

 • Hội chứng ao mới, là hiện tượng bình thường ở ao mới xây. Nó được đặc trưng bởi sự không nhất quán trong các chỉ số hóa học nước. Vấn đề này tự giải quyết trong vòng sáu tuần một cách tự nhiên. Trong giai đoạn này, bạn cần theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào của cá koi và tiến hành thay nước từng phần để đảm bảo tình trạng không trở nên tồi tệ hơn.
 • Có thể máy bơm của bạn bị thiếu hoặc bạn có thể đã để quá nhiều cá koi trong một hồ.

Để kiểm tra xem máy bơm của bạn có hoạt động tốt hay không, bạn có thể gắn đồng hồ đo lưu lượng để tính toán sản lượng sau mỗi 15 phút. Bằng cách nhân số đọc, bạn có được với 8, bạn có thể xác định xem máy bơm có đẩy đủ nước để lưu thông tối ưu hay không.

pH

Phạm vi pH hoàn hảo cho hồ cá koi của bạn là 6,8 đến 7,2. Nếu độ pH của nước giảm xuống mức thấp hơn, bạn cần bắt đầu lo lắng về cá koi cũng như bộ lọc sinh học của mình. Các vi khuẩn tốt trong hồ cá koi của bạn sẽ chết khi độ pH xuống dưới 6. Khi vi khuẩn chết đi, quá trình chuyển đổi amoniac thành nitrat và nitrit ít độc hại hơn. Khi mức amoniac tăng lên, nó có thể gây ra đau khổ cho cá koi của bạn và cũng có thể gây tử vong. Nếu sự không nhất quán về độ pH là tối thiểu, ao của bạn hầu như an toàn. Cá koi thích nghi và có thể chịu được sự thay đổi độ pH nhỏ. Bạn cần ghi nhớ những bài đọc này nếu chúng không quá nghiêm trọng.

Nitrites

Giống như nitrit amoniac là sản phẩm phụ trực tiếp của quá trình tiêu hóa. Bạn muốn giữ mức nitrat càng thấp càng tốt. Hệ thống lọc của bạn đủ để giữ các mức này. Bạn cũng cần tiếp tục thay nước từng phần, pha loãng là phương pháp tốt nhất để giữ cân bằng tất cả các mức nước, đặc biệt là đối với ao mới.

Oxy hòa tan

Lượng oxy trong hồ cá koi của bạn là một yếu tố quan trọng khác để đảm bảo một hệ sinh thái ổn định, năng động trong cá koi của bạn. Rất nhiều thành phần sử dụng hết lượng oxy hòa tan này trong nước ao bao gồm cá koi, vi khuẩn và các chất hữu cơ đang phân hủy. Với những ao mới đặt, thiết bị tạo ôxy là một cách tuyệt vời để giữ mức ôxy luôn tăng.

Thay nước cho hồ cá koi của bạn – Bảo trì hồ cá KOI

Thay nước một phần rất quan trọng cho việc nuôi cá koi. Thay nước trong hồ cá koi của bạn là một cách không tốn kém để duy trì tính toàn vẹn của hệ sinh thái. Bằng cách đó, bạn đang pha loãng tất cả các yếu tố xấu là kết quả của chất thải do cá koi của bạn tạo ra. Thay nước một phần cũng giúp giữ nhiệt độ nước ở mức vừa phải.

Duy trì nhiệt độ ổn định trong hồ cá koi của bạn – Bảo trì hồ cá KOI

Phạm vi nhiệt độ lý tưởng cho hồ cá koi của bạn là khoảng 70 đến 80 độ F. Nhiệt độ giảm đột ngột và chưa từng có khiến cá koi của bạn lo lắng. Thêm muối vào ao của bạn giúp cá koi của bạn đối phó tốt hơn với sự thay đổi nhiệt độ. Tỷ lệ muối ăn cho hồ cá koi của bạn là 3 pound cho mỗi 100 gallon. Vì muối tan nhanh trong nước, nên tránh thêm tất cả vào một đống duy nhất. Thay vì tạo dung dịch muối và thêm nó vào giữa các khoảng thời gian ngắn.

Hồ cá koi là một hệ sinh thái động cho đàn cá koi của bạn. Bằng cách xây dựng và duy trì một cái ao, bạn không chỉ mang đến cho cá koi của mình một ngôi nhà đẹp nhất mà còn gặt hái được nhiều thành quả sau đó. Ngồi trong sân của bạn để xem cá koi của bạn lướt qua mặt nước với đôi mắt hạt và lớp da tráng men kim loại có thể là một sự hài lòng.

0976870033
Liên hệ