Hướng dẫn cách chăm sóc cá Koi lên màu đẹp, uy tín, chất lượng – Gọi 0976870033

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cá Koi Lên Màu đẹp, Uy Tín, Chất Lượng – Gọi 0976870033

Khi có nhu cầu mua giống cá Koi cũng những tìm hiểu về cách chăm sóc sao cho hiệu quả, tiết kiệm thì bạn nên tìm đến những đơn vị uy tín. Koixinh là một trong những địa chỉ bạn không nên bỏ qua.

Chuẩn bị trước khi nuôi cá Koi

Kỹ thuật chọn giống cá Koi

Khi bạn chọn những chú cá giống không dị tật, khỏe mạnh, màu sắc rõ ràng… thì quá trình nuôi và chăm sóc cá của bạn sẽ đỡ vất vả. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại cá Koi với kích thước, hình dáng, màu sắc rất đa dạng. Nổi bật là 4 loại cá Koi của Việt Nam, Trung Quốc, Châu Âu và Nhật Bản.

Cá Koi Nhật có màu sắc rực rỡ hơn cả, đặc biệt là đường biên sắc nét. Hai bên hông cá có mảng màu lớn, đều nhau nếu nhìn từ trên xuống theo dọc sống lưng cá. Tuy nhiên, cá Koi Nhật có giá cao hơn các loại cá Koi khác nên khách hàng ngoài việc lựa chọn vẻ đẹp của cá thì có thể lựa chọn loại cá phù hợp với điều kiện kinh tế của mình

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cá Koi Lên Màu đẹp, Uy Tín, Chất Lượng – Gọi 0976870033
Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cá Koi Lên Màu đẹp, Uy Tín, Chất Lượng – Gọi 0976870033

Cách chọn giống cá Koi tốt:

 • Cá giống cần không có dị hình, hình dáng cân đối, không trầy xước, màu sắc tươi sáng, cá khỏe mạnh, phản ứng tốt.
 • Màu sắc trên thân cá rõ ràng, đường biên sắc nét, dáng bơi thẳng không bị lệch
 • Nên chọn mua cá giống ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy tờ chứng nhận xuất xứ để tránh tình trạng mua phải cá bệnh, cá kém chất lượng.

Chuẩn bị hồ nuôi

Hồ nuôi Koi là yếu tố quan trọng trong việc nuôi cá Koi. Dù là hồ nuôi trong nhà hay ngoài trời thì kỹ thuật nuôi Koi đều giống nhau. Có điều, hồ lớn hay nhỏ thì hệ thống lọc và xả nước sẽ khác nhau nên khi khách hàng đã được đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp tư vấn thì hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.

Với hồ cá lớn thì độ sâu từ 80 đến 100 cm, đối với hồ cá Koi mini thì độ sâu từ 40 đến 50 cm là phù hợp. Nếu để hồ sâu quá thì sẽ khó nhìn ngắm cá và cúng không tiện cho quá trình vệ sinh hồ, ngược lại nếu để xây hồ nông quá thì cá lại khó phát triển bình thường.

Khi xây hồ, chú ý để mực nước và thành hồ cách nhau khoảng 40 cm, tránh trường hợp cá nhảy ra khỏi hồ sẽ bị chó mèo ăn thịt.

Dùng WUNMID liều 100 g/ 200m3 nước để sát trùng toàn bộ hồ nước trước khi thả cá vào hồ. Sau 24 giờ hãy tiến hành sục khí và cấy vi sinh vật có lợi. Sau 24 giờ tiếp theo có thể thả cá vào hồ.

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cá Koi Lên Màu đẹp, Uy Tín, Chất Lượng – Gọi 0976870033
Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cá Koi Lên Màu đẹp, Uy Tín, Chất Lượng – Gọi 0976870033

Chuẩn bị nước hồ nuôi

Nước đối với Cá Koi cũng như không khí của con người. Chính là thứ duy trì sự sống và phát triển của cá nên bạn hãy chú ý đến những vấn đề sinh, lý tính trong nguồn nước nuôi cá.

Một số lưu ý cần nhớ đó là:

 • Độ pH: 7-7.5;
 • Ngưỡng pH: 4-9;
 • Nhiệt độ 20-27oC;
 • Hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/L. Thông thường, sau một thời gian nuôi cá thì chất thải, chất nhờn, ánh nắng mặt trời…Sẽ làm cho tảo, rong rêu phát triển nhiều hơn làm ảnh hưởng đến O2 trong hồ làm thiếu hụt lượng O2 để cá hô hấp. Nên bạn hãy bổ sung những cảnh quan cây cối xung quanh hồ để đảm bảo lượng Oxi
 • Cố gắng giữ nhiệt độ nước, ngưỡng pH, độ pH duy trì ổn định, tránh sự thay đổi đột ngột dẫn đến sốc làm cá chết.
 • Khi thay nước thì phải thay từ từ chứ không thay đột ngột một số lượng lớn dễ gây sock cho cá (nên 2 ngày thì thay 1/3 lượng nước cũ trong hồ 1 lần)
 • Nước trước khi bơm vào hồ phải qua bước xử lý Clo (phơi nắng, dùng than hoạt tính…)
Có thể bạn thích:   Tất tần tật về cá Koi Nhật Bản

Kỹ thuật nuôi cá Koi lên màu đẹp

Thức ăn cho cá

Mặc dù đây là loại cá dễ nuôi nhưng để có được cả đàn khỏe mạnh, màu sắc đẹp mắt thì đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật chăm sóc của người nuôi. Quan trọng nhất chính là thức ăn và cách thức cho ăn, liều lượng nữa…

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cá Koi Lên Màu đẹp, Uy Tín, Chất Lượng – Gọi 0976870033
Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cá Koi Lên Màu đẹp, Uy Tín, Chất Lượng – Gọi 0976870033

Cá Koi là loài ăn tạp. Từ khi chúng 3 ngày tuổi, sau khi tiêu hết noãn hoàng thì chúng có thể ăn các thức ăn bổ sung như sinh vật phù du, rong rêu,…

Chỉ sau 2 tuần thì cá Koi bắt đầu ăn các sinh vật tầng đấy như giun hay loăng quăng,… Sự thay đổi tính nết ăn của cá tỷ lệ với con sống bị ảnh hưởng. Do đó, để đảm bảo sự sống cho cá thì bạn cần chú ý nuôi các sinh vật tầng đáy để cung cấp lượng thức ăn cho cá nhé!

Sau 1 tháng tuổi thì chúng bắt đầu ăn giun, ốc, ấu trùng,… các loài động vật nhỏ khá, không khác gi cá trưởng thành. Không những thế cá còn ăn cám, bã đậu hay phân xanh, các thức ăn chế biến sẵn dành cho cá. Nhưng thức ăn chủ yếu nhất cho cá là những loại chề biến từ gạo, bột mì, bột bắp,…

Lưu ý khi cho cá koi ăn

Khẩu phần ăn thích hợp nhất là bằng 5% trọng lượng cơ thể cá. Và bạn chú ý chỉ cho cá ăn 2 lần 1 ngày để tránh tình trạng cá béo phì làm xấu hình dáng của cá. Nếu thức ăn thừa sẽ gây ô nhiễm môi trường nước. Bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn có bán sẵn trên thị trường như Aquamaster, thức ăn Đài Loan… Các loại thức ăn này làm chủ yếu từ thảo mộc như lúa gạo có pha thêm bột cá và các loại vitamin khác. Thức ăn này cũng bảo vệ cá khỏi tác nhân gây bệnh từ cá loại thực phẩm tươi sống khác.

Nguyên nhân và cách phòng chống bệnh ở cá Koi

Nguyên nhân gây bệnh

 • Lười vệ sinh và cải tạo hồ. Hoặc cũng có thể không thiết kế khoa học dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm.;
 • Hệ thống lọc không đạt chuẩn. Công suất lọc nước không tương ứng với thể tích của hồ.
 • Không xử lý vi sinh hay những sinh vật ngay từ khi chúng mới phát triển.
 • Thả luôn cá mới mua về chưa kiểm tra sức khỏe với cá cũ.
 • Thức ăn cho cá không có nguồn gốc rõ ràng.
 • Diện tích hồ úa bé so với lượng cá trong hồ. Chính vì thế cá không có không gian để hoạt động, lượng oxy bị thiếu và chất thải nhiều,…
 • Cá gặp hiện tượng sốc nước khi thay.
 • Độ pH thay đổi thất thường.

Cách phòng chống bệnh ở cá Koi

 • Thường xuyên kiểu tra tình trạng trong hồ. Kiểm tra tình trạng phát triển của tảo , rong rêu để có được phương pháp xử lý.
 • Cá nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo sức khỏe cho cá.
 • Hay chọn những đơn vị chuyên nghiệp để thiết kế hồ cá cho hợp lý
 • Cá mới mua về cần cách ly khoảng 3 tuần. Nếu thấy khỏe mạnh mới thả vào bể cá cũ.
 • Theo dõi thường xuyên chế độ sinh hoạt của cá. Nếu thấy có dậu hiệu bất thường thì ngay lập tức caschky cá để theo dõi và có biện pháp xử lý, chăm sóc kịp thời

Những sai lầm trong quá trình nuôi cá Koi

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cá Koi Lên Màu đẹp, Uy Tín, Chất Lượng – Gọi 0976870033
Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cá Koi Lên Màu đẹp, Uy Tín, Chất Lượng – Gọi 0976870033

Cho cá ăn quá nhiều

CHỉ nên cho cá ăn 2 lần 1 ngày, mỗi lần vài phút mà thôi. Nếu bạn có một bộ lọc công suất lớn và đang cố gắng thúc đẩy tốc đọ tăng trưởng của cá thì mới cho ăn nhiều. Nếu ăn càng nhiều thì môi trường nước càng nhanh bị ô nhiễm.

Thức ăn thừa và sự tăng của chất thải cá sẽ làm giảm đi chất lượng nước. Do đó ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cá. Mà ăn nhiều thì cá cũng nhanh bị bụng phệ và mất dáng ban đầu.

Có thể bạn thích:   Dịch vụ thiết kế thi công hồ Koi Nhật Bản – Gọi 0976870033

Hồ nuôi cá koi quá bé

Thật tuyệt vời nếu bạn có được 1 hồ cá Koi đa dạng thể loại và màu sắ. Hồ cá cũng sẽ mau chóng chật chội bởi sự lớn lên của những chú cá nhỏ. Nếu chỉ chuẩn bị bộ lọc cho những chú cá nhỏ hiện tại thì sau này sẽ không đáp ứng nổi.

Không gian để 1 chú cá nhỏ phát triển hoàn toàn đến lớn là từ 500l đến 2000l. Nếu hồ của bạn đã quá sức chứa thì nên giảm số lượng cá lại, hoặc mở rộng diện tích hồ ra là được. Hay cũng có thể tăng năng suất bộ lọc lên.

Sử dụng bộ lọc công suất thấp

Nếu hệ thống lọc không đáp ứng được thể tích nước trong hồ thì sẽ làm giảm đi sức khỏe của cá. Vì thế hãy làm thêm hệ thống lọc hoặc thường xuyên cải tạo hệ thống lọc của bạn để cá có được sức khỏe tốt nhất.

Cá mới mua về không được cách ly

Khi mới mua cá về mà bạn không cách ly kiểm tra hay tiêm ngừa thì rất có thể sẽ gây bệnh cho cá cũ. Có thể bạn không tin nhưng 1 con cá Koi bạn nuôi lâu ngày cũng có thể nhiễm bệnh chỉ sau khi đi Koi show.

Cá Koi khi mới mua về thường được cách ly trong 1 tank 400 đến 600l có lọc. Thời gian tối thiểu là 3 tuần. Nếu thấy không có vấn đề gì thì mới thả vào hồ.

Cá bị sốc khi thay nước

Nếu thay nước mà bạn quên không khử độc Clo thì bạn đang đầu độc cả đàn cá của mình đấy! Vì thế hãy phơi nước trước 1 ngày rồi mới xả vào bể nhé! Hoặc ban có thể dùng than hoạt tính để trung hòa Clo.

==> Đây là những lưu ý cách nuôi cá Koi đơn giản mà khoa học nhất. Bạn cần lưu ý từ những bước đầu tiên thì mới có được 1 hồ cá Koi khỏe mạnh và nhiều màu sắc được. Chúc các bạn nuôi chăm sóc thành công & có được 1 hồ cá đẹp.

KOIXINH – THI CÔNG HỒ KOI UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – BẢO HÀNH DÀI HẠN

Trụ sở chính: 310 Nhà A, Ngõ 120 Trần Bình, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy

Văn phòng giao dịch:

 • Văn phòng Lào Cai: Koi Cafe, số 14 Đường Minh Khai, Phường Lào Cai, Thành phố Lào Cai
 • Văn phòng Thái Bình: Số 43 Nguyễn Văn Năng, Phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình

Hotline/Zalo: 0976870033 / 0962216699

Email: koixinh.jsc@gmail.com

Website: Koixinh.com

0976870033
Liên hệ