Chăm sóc hồ cá Koi cho người mới bắt đầu (Sở thích của cuộc sống)

Chăm Sóc Hồ Cá Koi Cho Người Mới Bắt đầu (sở Thích Của Cuộc Sống)

Để thiết lập và duy trì hồ cá Koi, bạn có rất nhiều công việc cần thực hiện, nhưng phần thưởng dành cho bạn vô cùng lớn. Bạn có được một cái ao đẹp tuyệt vời trong sân nhà, những chú cá vui vẻ để chăm sóc và thưởng ngoạn, và cả vẻ đẹp thanh bình! Trong bài viết này, Koixinh sẽ chia sẻ cách chăm sóc hồ cá Koi cho người mới bắt đầu, và bàn về các bước chính cần thiết để chăm sóc hồ cá Koi và cá Koi trong cả bốn mùa.

Thiết lập một hồ cá Koi

Nếu bạn vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu khi nói đến việc lắp đặt một hồ cá Koi, hãy nhớ xem Phần 1 trong chuỗi bài viết của chúng tôi, Cách thiết lập một hồ cá Koi khi bắt đầu.

Trong bài viết đó, chúng tôi đã cung cấp cho bạn các mẹo để xây dựng một cái ao có kích thước trung bình là L24 x W12 x D4 feet. Chúng tôi đã đề cập đến các chủ đề như đào, lót hồ bơi, hệ thống lọc, máy bơm và sục khí. Phần 1 đã cung cấp đủ thông tin để bạn bắt đầu.

Bây giờ hồ của bạn đã được xây dựng và chứa đầy nước, đã đến lúc thả cá Koi của bạn vào hồ. Những chú cá tuyệt vời, đầy tính thẩm mỹ này sẽ tô điểm cho sân nhà của bạn.

Bài viết về chăm sóc hồ cá Koi này sẽ cung cấp cho bạn những mẹo nhỏ để nâng cao chất lượng hồ cá Koi để bạn có thể trở thành một chủ sở hữu hồ cá Koi dày dạn kinh nghiệm.

Nếu bạn muốn nhận được nhiều niềm vui hơn nữa từ sở thích này, bạn có thể trở thành một nhà lai tạo cá Koi và đưa cá Koi của bạn đến các buổi biểu diễn. Tuy nhiên, đó là việc trong tương lai!

Cách chăm sóc cá Koi dành cho người mới bắt đầu

Cá Koi lớn nhanh và nhanh chóng phát triển thành cá khá lớn. Khi cá Koi trưởng thành, bạn nên tính toán rằng mỗi con Koi sẽ cần khoảng 50 gallon nước để có thể sinh sống thoải mái trong ao. Cá Koi nhỏ hơn có thể được nuôi trong bể cá hoặc bể chứa, mặc dù bạn muốn chắc chắn rằng chúng không phát triển quá lớn trong bể cá khi chúng tăng kích thước.

Cuối cùng, sẽ đến lúc thả cá Koi vào ao!

Thả cá Koi vào hồ

Trên thị trường, cá Koi có rất nhiều loại có màu sắc, hình dạng, kích thước và vây khác nhau. Chọn cá của bạn một cách cẩn thận, và hầu hết người nuôi sẽ muốn nhắm đến sự đa dạng. Bạn thường muốn mua những con cá nhỏ hơn và chứng kiến quá trình chúng lớn lên. Chỉ cần đảm bảo tính đến kích thước trong tương lai của chúng để xác định số lượng cá Koi thích hợp cho hồ của bạn.

Tất nhiên, bạn có thể mua cá Koi tại cửa hàng vật nuôi địa phương. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nhiều loại cá có sẵn trên mạng, được vận chuyển đến tận nhà khá dễ dàng. Cá Koi với các kích thước và lô khác nhau luôn có sẵn và hầu như luôn có đảm bảo giao hàng trực tiếp.

Xem bài viết này nếu bạn muốn tìm hiểu về ý nghĩa và truyền thuyết cá Koi, và màu sắc của chúng.

Chăm Sóc Hồ Cá Koi Cho Người Mới Bắt đầu (sở Thích Của Cuộc Sống)

Giống cá Koi vây bướm sống động Blue Ridge – Ao vườn, Hồ cá và Bể, Khỏe mạnh và An toàn Sinh học – Hạng A (kích thước 3-4 inch, Lô 10 con)

 • CÁ KOI BLUE RIDGE VÀ CÁ VÀNG là những loại cá cạnh tranh về chất lượng và giá cả tại Nhật Bản.
 • MÀU SẮC MẪU CƠ THỂ VÀ VÂY: Chỉ những con cá Koi có tiềm năng mới có chất lượng cao và cho màu sắc đẹp.
 • SỨC KHỎE VÀ AN TOÀN SINH HỌC: Cá Koi Blue Ridge và cá vàng hoạt động theo một kế hoạch an toàn sinh học nghiêm ngặt.
 • CÁ KOI VÀ CÁ KOI BƯỚM CHẤT LƯỢNG CAO NHẤT: Vô số giờ được dành ra trong quá trình sinh sản của cá để sàng lọc và thu hoạch với một mục tiêu chọn ra những con cá chất lượng cao.
 • ĐẶT HÀNG VỚI SỰ TIN TƯỞNG: Chúng tôi thực hiện mọi biện pháp có thể để đảm bảo rằng cá Koi còn sống khỏe mạnh khi được giao đến nay bạn.

Kiểm dịch đối với cá Koi của bạn

Bạn nên cách ly cá Koi một thời gian khi bạn nhận được chúng trước khi đưa chúng vào ao cá. Điều này ít quan trọng hơn nếu bạn làm điều này lần đầu tiên, nhưng nếu bạn đang đưa cá mới vào một ao đã được thiết lập sẵn, bạn nên kiểm dịch trước khi thả cá.

Điều này cho phép bạn theo dõi sát sao cá mới để đảm bảo chúng không bị bệnh.

Sử dụng bể chứa hoặc vật chứa khác để kiểm dịch cá Koi trước khi thả vào ao

Để kiểm dịch cá, bạn cần có một bể chứa phù hợp. Đó có thể là bất cứ thứ gì từ bồn tắm lớn, bể cá lớn, hoặc thậm chí là bể bơi của trẻ em hoặc thú cưng.

Bể phải có thể chứa ít nhất 50 gallon nước cho 3 con cá dài khoảng 10 inch. Bạn có thể mua các bể nuôi cá Koi chuyên nghiệp nếu bạn muốn. Chúng có thể được gấp lại để cất đi khi không sử dụng, nhưng cách này khá tốn kém.

Dù bạn sử dụng gì, hãy đảm bảo rằng nó đủ chắc chắn để chứa nước nặng. Nếu bể bị sập, điều này sẽ làm hết những con cá quý của bạn.

Bể không được rò rỉ, vì vậy bạn có thể biết rằng cá của bạn được an toàn. Bạn cũng sẽ cần một tấm che bảo vệ phía trên, chẳng hạn như lưới căng. Cá gặp căng thẳng có thể cố gắng nhảy ra khỏi môi trường hiện tại của chúng.

Bể chứa của bạn không cần phải có gì xa hoa nhưng cần một bộ lọc tuần hoàn để loại bỏ các hóa chất xấu và một máy bơm nước tuần hoàn. Bộ lọc sinh học có thể mất một vài tuần để hoạt động hiệu quả, vì vậy hãy đo lượng nước hàng ngày cho đến khi chúng hoạt động tốt.

Lý tưởng nhất là bể chứa cần có nắp đậy như một tấm lưới đã được đề cập ở phía trên, để ngăn các mảnh vụn rơi vào ao.

Nếu bạn dùng lưới, đừng để nó chìm xuống nước hoặc treo lỏng lẻo. Cá căng thẳng có thể nhảy ra khỏi mặt nước và bạn không muốn chúng bị mắc vào lưới lỏng lẻo.

Ưu điểm bổ sung của bể chứa

Một bể nuôi là một khoản đầu tư tốt vì nó cũng có thể hoạt động như một phòng khám cho bất kỳ con cá kém chất lượng nào trong tương lai. Nếu bạn lo lắng bất kỳ con cá nào đang gặp vấn đề về sức khỏe, bạn có thể sử dụng bể chứa để theo dõi chúng chặt chẽ và đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh. Bạn sẽ có thể ngăn chặn mọi dịch bệnh lây lan sang các loài cá khác trong ao.

Cá có thể bị căng thẳng khi vận chuyển. Không chỉ nhiệt độ nước khác nhau mà chúng còn biết đó không phải là nơi sống thông thường của chúng. Hãy để cá ổn định một thời gian. Sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể thả một thứ gì đó trong bể nổi lên trên bề mặt, chẳng hạn như lá Lillie thật hoặc giả.

Có thể bạn thích:   Những điều bạn cần biết về cá Koi Kohaku

Điều này sẽ cung cấp một cái gì đó cho cá trú ẩn.

Bể chứa của bạn sẽ cần một bộ lọc để loại bỏ các vi khuẩn gây hại tự nhiên.

Có thể tốt hơn nếu sử dụng máy bơm nước tuần hoàn vì chất lượng nước rất quan trọng. Bộ lọc sinh học có thể mất một vài tuần để hoạt động hiệu quả nhưng bạn cũng nên sử dụng cho bể chứa. Bạn cũng sẽ cần một tấm che bảo vệ phía trên, chẳng hạn như lưới đã được đề cập ở trên hoặc trong Hướng dẫn dành cho người mua.

Cá căng thẳng sẽ cố gắng nhảy ra khỏi môi trường hiện tại của chúng.

Một tấm lưới phải được kéo căng để cá không bị mắc vào đó. Không để nó chìm xuống nước vì bạn không muốn cá mắc vào tấm lưới lỏng lẻo. Lưới cũng sẽ ngăn các mảnh vụn rơi vào bể.

Chất lượng nước trong bình chứa

Chất lượng nước rất quan trọng. Sử dụng các dải thử nghiệm trên nước bể hàng ngày là một việc làm tốt. Cách này sẽ đảm bảo nồng độ nitrat, amoniac và pH đều tốt cho những chú cá mới đến của bạn.

Ngoài ra, hãy kiểm soát nhiệt độ trong khoảng 22-25 độ C (72-78 độ F). Lưu ý rằng nhiệt độ càng thấp cá Koi sẽ càng hoạt động kém và chúng sẽ ăn ít hơn. Nhiệt độ càng cao, bể càng có nhiều khả năng chứa các hóa chất không tốt như amoniac và ít oxy hơn, cả hai trường hợp đều không tốt cho cá Koi.

Sử dụng máy sưởi hồ cá chìm nếu cần thiết để giữ nhiệt độ trong phạm vi nhiệt độ được đề xuất. Không bao giờ chuyển cá Koi sang một hồ có nhiệt độ nhỏ hơn 12,7 độ C (55 độ F), vì nhiệt độ này có thể khiến cá căng thẳng hơn.

Để tăng tốc độ phục hồi, bạn có thể bổ sung lợi khuẩn để giúp cá Koi của bạn ổn định nhanh hơn. Thêm muối không chứa ion vào nước sẽ giúp giảm mức độ căng thẳng.

Muối sẽ không xử lí bất kỳ lượng nitrit hoặc ký sinh trùng nào có mặt trong bể.

Sử dụng khoảng 3 muỗng cà phê cho mỗi gallon nước. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm bể cá chuyên dụng để đảm bảo nước bể lành mạnh.

Chuẩn bị nước sẵn sàng ít nhất một vài tuần trước khi bạn đưa cá Koi vào bể.

Thả cá vào môi trường hồ cá Koi

Chăm Sóc Hồ Cá Koi Cho Người Mới Bắt đầu (sở Thích Của Cuộc Sống)

Thả cá vào bể chứa

 • Để túi nhựa đựng cá Koi nổi trong bể mới ít nhất 30 phút. Điều này sẽ dần dần thay đổi nhiệt độ của nước trong túi để cá Koi thích nghi trước khi vào bể.
 • Đổ nước ra khỏi túi. Nhẹ nhàng đặt cá Koi vào một tấm lưới nhỏ, để nước thoát ra nơi khác.
 • Cố gắng không đổ nước trong túi vào bể. Từ từ thả cá vào bể mới. Đừng lo lắng nếu chúng lặn xuống đáy bể, điều này là bình thường.
 • Đừng cho cá ăn vào ngày đầu tiên trừ khi chúng đang bơi lội vui vẻ và trông không căng thẳng.

Cá Koi của bạn hiện đã được thả bể và đã đến lúc giúp chúng ổn định.

Chăm sóc ngày thứ hai

Một số nhà lai tạo đề nghị không cho cá Koi ăn khi ở trong bể chứa vì thức ăn sẽ chìm và thối rữa trong nước. Nếu lo lắng, bạn có thể cho chúng ăn một ít nếu muốn, điều đó sẽ không gây hại cho cá.

Nếu cá bị căng thẳng, chúng sẽ không ăn. Điều này sẽ cần sự quan sát đánh giá của riêng bạn. Nếu chúng không ăn thức ăn, hãy cố gắng vớt thức ăn ra một cách cẩn thận bằng lưới nhỏ nếu có thể. Cá Koi có thể sống tốt trong nhiều tuần mà không cần thức ăn và đặc biệt là vào mùa đông khi quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại.

Chăm sóc cá Koi trong tuần đầu tiên

Như đã đề cập ở trên, chất lượng nước là vấn đề quan trọng nhất đối với tất cả cá Koi. Tốt nhất bạn nên thay 25-30% lượng nước trong bể mỗi tuần.

Chăm sóc cá Koi trong tuần thứ hai

Bây giờ cá Koi của bạn đã ổn định hơn và bạn có thể bắt đầu kế hoạch chuyển chúng sang ao sớm. Nếu bạn đã có cá trong ao, bạn nên thả một con vào bể chứa.

Điều này sẽ giới thiệu từ từ các sản phẩm sinh học của ao đến cá mới của bạn. Đừng quên thả cá trong ao vào bể bằng cách làm theo Hướng dẫn 1.

Không cho bất kỳ chút nước ao nào vào bể, chỉ thả cá vào.

Chăm sóc cá Koi trong tuần thứ ba – thứ tư

Nếu tất cả đều ổn, bạn có thể chuyển cá sang hồ cá Koi của mình sau ba tuần, nhưng bốn tuần thì tốt hơn. Lần này, bạn sẽ đặt túi nhựa chứa cá Koi vào trong hồ.

Đảm bảo nhiệt độ nước bể tương tự như nước ao. Thay vì mang cá Koi của bạn ra khỏi túi bằng lưới, bạn chỉ cần mở túi trên bề mặt để bạn có thể giữ nó và chờ cá Koi tự bơi ra khỏi túi.

Mặc dù bạn có thể để cá trong bể cách ly lâu hơn 3 tuần, nhưng đừng thả cá vào ao trước khi hết 3 tuần.

Các loại cá có thể sống chung với cá Koi

Chuỗi bài viết này đề cập về việc duy trì một hồ cá Koi, nhưng bạn có thể thả những con cá khác chung hồ với cá Koi. Một số loài cá đó là:

Cá Vàng

Các loại giống tốt nhất là Comet và Shubunkin. Đây là một loài cá hấp dẫn sẽ thích nghi tốt với điều kiện ao nuôi. Vấn đề duy nhất bạn có thể gặp phải là lai tạp với cá Koi.

Cá Chép hồng

Ngoài ra, giống như Koi, đây là một loài cá nước lạnh. Chúng thích sống theo đàn, vì vậy hãy thả ít nhất ba con. Hãy cẩn thận nếu bạn muốn nuôi ốc sên hoặc ếch, vì cá Chéo hồng sẽ ăn những loại sinh vật này.

Cá Râu

Loài cá này sẽ giữ cho đáy ao sạch thức ăn vì chúng thích ăn ở dưới đó hơn. Tuyệt vời nếu bạn có một thác nước, vì chúng sinh trưởng tốt hơn ở nơi có dòng nước chảy.

Cá Tuyết

Đây cũng là một loài cá ăn ở tầng đáy. Chúng thích đào bới, điều này sẽ khuấy động sỏi và hỗ trợ hệ thống lọc sinh học.

Dù bạn chọn loài cá nào để tôn lên vẻ đẹp cho cá Koi của mình, hãy nhớ đừng thả quá nhiều. Tính rằng mỗi inch của mỗi con cá cần ít nhất 10 gallon nước để di chuyển tự do. Trong lần đầu tiên thả cá con vào ao, đừng quên ước tính dựa trên kích thước ước tính khi trưởng thành của cá.

Nếu cá hạnh phúc, chúng sẽ phát triển nhanh chóng, vì vậy bạn nên thực hiện biện pháp phòng ngừa này.

Bây giờ bạn đã nuôi cá trong ao, đã đến lúc học cách giữ cho chúng khỏe mạnh và phát triển hài hòa.

Làm thế nào để giữ hồ cá Koi sạch sẽ

Chăm Sóc Hồ Cá Koi Cho Người Mới Bắt đầu (sở Thích Của Cuộc Sống)

Đối với nước trong bể, không thể phủ nhận rằng yếu tố này quan trọng như thế nào đối với một con cá khỏe mạnh. Máy bơm hồ hoặc hệ thống lọc và bơm hồ kết hợp hầu như luôn được yêu cầu để giữ cho hồ cá Koi luôn sạch sẽ. Sau đây, là một số chỉ số mà bạn cần theo dõi chặt chẽ để giúp cá Koi của bạn luôn phát triển mạnh:

Tài liệu thử nghiệm

Cần thường xuyên kiểm tra nồng độ hóa chất trong hồ cá Koi của bạn để đảm bảo một môi trường lành mạnh cho những người bạn cá. Dưới đây là bảng nhanh hiển thị các mục tiêu cơ bản. Chúng tôi sẽ đi vào chi tiết từng vấn đề chính cần cân nhắc.

CÁC CHẤT CHỈ SỐ MỤC TIÊU
Amoniac, nitrit, clo, kẽm, đồng, sắt và chì 0
Nitrat < 20 ppm
pH Trong khoảng 7 -8.5
Ôxy Trong khoảng 6-9 mg/L

Amoniac, nitrit, clo, kẽm, đồng, sắt và chì

Lý tưởng nhất là tỉ lệ của TẤT CẢ các chất này phải là KHÔNG. Nếu kết quả đo amoniac hoặc nitrat đạt từ 0,25 phần triệu (ppm) trở lên, thì bạn cần bắt đầu thay 25% nước ao.

Nước cần nhiều oxy hơn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn trồng nhiều loài thực vật thủy sinh trong ao của mình. Nếu bạn nhận thấy sự phát triển của tảo lục thì có nghĩa là mức nitrit trong ao quá cao và bạn phải thực hiện các giải pháp ngay.

Nitrat

Mức nitrat lý tưởng trong ao là dưới 20ppm.

Sử dụng bộ kiểm tra nitrat để kiểm tra mức độ thường xuyên. Nếu ao có chỉ số nitrat là 80ppm trở lên, bạn phải bắt đầu thay ít nhất 80% lượng nước. Mức nitrat 120ppm sẽ làm chết cá của bạn. Dấu hiệu cho thấy nitrat đã đạt đến mức nguy hiểm này có thể là cá hôn mê hoặc nổi hoặc có tảo phát triển.

Có thể bạn thích:   Hồ cá Koi hiện đại đạt chuẩn - Thi công, thiết kế Hồ cá Koi tại Hà Nội

Trồng cây thủy sinh là một cách tuyệt vời để giữ mức nitrat trong tầm kiểm soát, nhưng cần phải thực hiện các giải pháp ngay lập tức nếu tỉ lệ này ở mức cao. Nitrat cao cũng có thể là dấu hiệu của việc bạn cho cá ăn quá nhiều hoặc có quá nhiều cá so với kích thước ao của bạn.

Độ pH

Độ pH nên từ 7-8,5. Dưới 7 có nghĩa là nước có tính axit, chẳng hạn như khi trời mưa. Trên 8 có nghĩa là quá nhiều các-bon đi-ô-xít đang bị loại bỏ, chẳng hạn như sự phát triển của tảo.

Hãy nhớ rằng nồng độ pH khác nhau vào ban ngày và ban đêm.

Tốt nhất là không sử dụng hóa chất nếu kết quả đo được quá cao hoặc quá thấp. Thay vào đó, hãy thay đổi dần dần hệ thống sục khí trong ao của bạn, vì những thay đổi đột ngột có thể gây hại cho cá.

Thêm một thác nước chạy cả ngày lẫn đêm để chuyển động nước sẽ giúp cân bằng độ pH. Bật máy bơm, nếu có thể, bạn cần phải khuấy nước.

Mức ôxy

Mức oxy nên từ 6-9mg / L (miligam trên lít nước). Nếu các chỉ số này quá thấp, hãy mở máy bơm không khí trong ao của bạn hoặc lắp thêm loại máy này.

Bạn cần phải khiến nước chuyển động để bổ sung thêm oxy. Khi nhiệt độ của nước cao hơn, nồng độ oxy sẽ giảm xuống. Nếu chỉ số ôxy giảm xuống 3-4mg / L, bạn thậm chí có thể nhận thấy cá thở hổn hển trên bề mặt. Bạn cũng có thể thấy cá sẽ tụ tập thành một cụm xung quanh dòng nước chuyển động của đài phun nước.

Kiểm tra và Chăm sóc

Thực hiện tất cả các thử nghiệm này có vẻ khá khó khăn, đặc biệt là biết máy đo và dải thử nghiệm nào sẽ sử dụng cho khu vực nào. Đó là một phần của quá trình nuôi cá Koi và là một công việc rất cần thiết. Mặc dù không có máy kiểm tra tất cả các tỉ lệ này, bạn có thể mua bộ dụng cụ có chứa các dải để thực hiện nhiều lần kiểm tra.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dải chính xác trong bể hơn là trong ao.

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số hướng dẫn về cách thử nghiệm sản phẩm trong Hướng dẫn dành cho khách hàng. Bạn có thể thử cho đến khi bạn cảm thấy loại phương tiện kiểm tra nào tốt hơn cho bạn và hồ của bạn, đồng thời bạn nên quan sát bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong quần thể cá và môi trường cá Koi.

Điều kiện thời tiết và môi trường bên ngoài

Khí hậu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước ao của bạn. Axit trong nước mưa và tia UV của ánh nắng mặt trời đều là những kẻ giết người tiềm tàng đối với cá của bạn.

Nước mưa có chứa chất độc làm cho nó có tính axit. Tập thói quen kiểm tra nước ao sau khi mưa nhiều. Để ý mức amoniac và nitrit. Các chất độc như vậy có thể tăng lên trong những điều kiện thời tiết này. Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể gây hại cho nước và cá ở cường độ tối đa.

Ánh sáng mặt trời làm tăng nhiệt độ của nước, khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn như tảo.

Điều này cũng làm giảm nồng độ oxy.

Nếu bạn không thể bố trí ao của mình trong một khu vực có bóng râm, thì hãy sử dụng các loại cây tự nhiên để giữ cho ao cá mát mẻ, chẳng hạn như các tấm lá Súng. Tất nhiên, thực vật dưới nước cần ánh sáng mặt trời để phát triển, vì vậy đây là một giải pháp cân bằng.

Dù bạn có tin hay không, cá có thể bị cháy nắng, vì vậy hãy đảm bảo cá Koi của bạn có thể nhận được bóng râm khi mặt trời lên cao và hãy chắc chắn rằng chúng được chống nắng.

Bảo dưỡng hồ cá Koi theo mùa

Bạn sẽ có nhiều công việc khác nhau phải làm trong suốt cả năm, tất cả đều cần thiết để giúp giữ cho ao của bạn khỏe mạnh. Phần lớn việc bảo trì là theo mùa.

Một khía cạnh khó kiểm soát, đặc biệt là ở ao ngoài trời, là nhiệt độ nước. Tất nhiên, nhiệt độ nước bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường xung quanh, nhưng bạn vẫn cần kiểm soát.

Ở đây chúng tôi chia nhỏ một số công việc bảo trì thành các giai đoạn theo mùa.

Chăm Sóc Hồ Cá Koi Cho Người Mới Bắt đầu (sở Thích Của Cuộc Sống)

Mùa xuân

Cho cá Koi vừa trải qua một mùa đông đói bụng ăn

Đây là thời điểm nhiệt độ nước tự nhiên bắt đầu tăng lên. Những chú cá Koi vừa mới ngủ đông sẽ trở nên hiếu động hơn và muốn ăn nhiều hơn.

Cá sẽ trú đông dưới đáy hồ bơi nơi nước ấm nhất trong những tháng lạnh giá. Khi nhiệt độ trên bề mặt đạt khoảng 10 độ C (50 độ F), hãy cho cá Koi ăn thức ăn chất lượng tốt dành cho cá vào thời tiết lạnh.

Chúng cần nhiều protein để phát triển cơ bắp bảo vệ. Khi nhiệt độ nước tăng lên đến 15 độ C (60 độ F) như bình thường, bạn có thể bắt đầu cho cá ăn thức ăn bình thường mà chúng thường ăn.

Làm sạch hồ cá Koi vào mùa xuân

Trong suốt mùa xuân, bạn sẽ phải thực hiện công việc bảo trì hồ cá Koi của mình. Dưới đây là danh sách về những việc cơ bản bạn cần làm.

Dọn sạch mảnh vụn

Công việc đầu tiên là lấy lưới ao ra và bắt đầu dọn sạch các mảnh vụn trên bề mặt.

Cách thay nước cho hồ cá Koi

Mùa xuân là thời điểm tốt nhất để thay nước. Mục tiêu là thay khoảng 50-70% lượng nước.

 • Chọn một ngày có ít ánh nắng mặt trời.
 • Bơm hoặc hút nước vào các bể chứa đủ lớn và chắc chắn đủ để chứa tất cả cá trong ao. Nhẹ nhàng bắt cá Koi vào lưới và đặt chúng vào bể để bạn có thể vệ sinh ao. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Đảm bảo bạn có nắp đậy an toàn hoặc có lưới che trên bể chứa, vì cá Koi có thể cố gắng nhảy.
 • Cố gắng hoàn thành toàn bộ quy trình trong khoảng 3-4 giờ để không gây căng thẳng cho cá Koi trong bể nuôi. Nếu bạn có một máy bơm trong bể, thì bạn có thể dọn ao lâu hơn, vì điều này sẽ đảm bảo có đủ oxy trong bể. Bạn cũng có thể sử dụng đài phun năng lượng mặt trời để giúp nước di chuyển xung quanh nếu bạn có sẵn một đài phun nước.
 • Để lại ít nhất 1 foot nước trong ao. Nước còn lại trong ao có thể nhiều hơn 1 foot, nhưng không được ít hơn để giữ lại một lượng lợi khuẩn trong ao.
 • Lấy tất cả chậu cây ra để trồng lại nhằm mang lại cho cây thủy sinh một khởi đầu tươi mới cho những tháng sắp tới. Nhổ bỏ những tán lá chết vì nó sẽ thối rữa và tạo thêm vi khuẩn gây hại.
 • Dùng vòi nước tưới vườn để làm sạch phần đáy. sử dụng máy hút ao nếu đáy ao đã trở nên rất bẩn. Bạn cũng có thể chà bề mặt đá và dùng bàn chải nhỏ chà sạch đồ trang trí để loại bỏ một số rong rêu. Mặc dù vậy, hãy để lại một ít rêu vì bạn không muốn loại bỏ tất cả vi khuẩn.
 • Làm sạch cống dưới đáy ao và các máy bơm chìm. KHÔNG sử dụng nước máy trong qua trình vệ sinh ao để một số vi khuẩn vẫn còn ở đó, chỉ sử dụng nước ao.
 • Loại bỏ các mảnh vụn xác chết như thực vật, ếch nhái và ốc sên dưới đáy ao.
 • Khi bạn làm những công việc phụ này, mặt trời sẽ làm khô phần trống của ao.
 • Đặt mọi thứ, trừ cá, trở lại ao trước khi bạn xả nước. Xả đầy nước vào ao bằng vòi nước.
 • Một việc QUAN TRỌNG cần thực hiện trước khi bạn thả cá Koi trở lại ao đó là hãy thêm chất khử clo vào ao. Nước máy có chứa clo gây hại cho cá Koi. Để ao như vậy trong khoảng một giờ.
 • Bật máy bơm ao và để thêm 30 phút.

Đã đến lúc để đưa cá Koi trở lại hồ.

Thả cá Koi vào ao

 • Với cá Koi vẫn còn trong bể chứa, hãy múc đổ một xô nước trong bể và bổ sung thêm một xô nước mới từ ao. Ý tưởng này là để cá Koi thích nghi dần dần với nước mới. Lặp lại quá trình này một vài lần, quan sát cá Koi để đảm bảo chúng không bị sốc do sự thay đổi nhiệt độ.
 • Để giảm thiểu bất kỳ nguy cơ gây sốc nào, hãy cho từng con Koi vào một túi nhựa chứa nước trong bể, và thả nó lên trên mặt hồ. Để túi luôn mở khi nó nổi, để cá có thể bơi ra ngoài khi nó đã sẵn sàng. Việc này có thể tốn thời gian, nhưng đáng để thực hiện vì những chú cá Koi của bạn. Ngoài ra, nếu bạn chắc chắn rằng chúng đã hoàn toàn thích nghi và sẵn sàng với nước ao, hãy chuyển từng con cá bằng lưới.
 • Thay nước luôn là một rủi ro với cá Koi. Thực hiện một cách cẩn thận và chính xác sau đó tất cả sẽ tốt. Hãy thưởng thức vẻ đẹp hồ cá Koi của bạn trong suốt phần còn lại của mùa xuân.
Có thể bạn thích:   Những lí do khiến cho cá Koi trở nên đắt hơn

Mùa hè

Đây là tất cả những điều tương đối dễ hiểu, nhưng vẫn cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của cá Koi.

Chăm sóc hồ cá Koi vào mùa hè

 • Làm sạch các bộ lọc thường xuyên nếu cần.
 • Tập thói quen cho cá ăn cùng một nơi mọi lúc. Tránh cho cá ăn gần vị trí máy bơm hoặc dụng cụ hớt bọt để thực phẩm không bị kéo vào đó.
 • Cho cá Koi ăn khoảng 5 phút rồi dừng lại để không bị lãng phí quá nhiều. Đây là những tháng nóng nhất nên bạn cần đảm bảo nhiệt độ nước không tăng quá cao vì lợi ích của cá và cây trồng. Để đạt được điều này, sử dụng nhiều máy sục khí như máy bơm và đá không khí. Chạy hệ thống điện cả ngày lẫn đêm khi trời nóng trong thời gian dài. Nếu cá của bạn không ngoi lên mặt nước thường xuyên, chúng có thể đang cố gắng hạ nhiệt ở dưới đáy.
 • Đáy là khu vực mát mẻ nhất trong mùa hè. Nếu điều này xảy ra, bạn cần nhanh chóng hạ nhiệt độ nước ao. Bạn có thể cho vào ao một ít nước lạnh bằng vòi. Hãy nhớ đo mực nước để xác định nồng độ clo sau khi bạn đã thêm nước máy.
 • Ngoài ra, hãy nhớ rằng nước càng ấm thì lượng oxy càng ít. Điều này sẽ gây bất lợi cho cá của bạn, vì vậy hãy đo mực nước và giữ cho cá khỏe mạnh.
 • Sử dụng các loại cây như hoa súng, rau diếp cá, bèo tây, cá diếc làm bóng mát.
 • Loại bỏ các mảnh vụn và cây chết.

Mùa thu và mùa đông

Mùa thu có thể thử lòng kiên nhẫn của bạn, vì đây là thời điểm ao cá có nhiều mảnh vỡ và mục nát. Chúng ta hãy xem xét các mối quan tâm chính.

Kiểm soát thực vật trong hồ cá Koi

 • Một khi nhiệt độ nước thường xuyên ở mức dưới 15 độ C (60 độ F), cây sẽ ngủ đông. Khi lá của chúng bắt đầu chuyển sang màu nâu, hãy cắt tỉa cây xuống khoảng 2-3 inch tính từ gốc của nó. Cắt bỏ những tán lá sắp tàn và vớt ra khỏi ao. Loại bỏ những loại cây đã trồng được 2 năm. Đặt chậu cây thủy sinh của bạn dưới đáy ao vào mùa đông. Ở đó ấm hơn và có thể khiến rễ cây không bị đóng băng. Ngoài ra, hãy mang chúng vào trong nhà và đặt chúng trong bể cá trong những tháng lạnh giá.
 • Việc loại bỏ các mảnh vụn rơi xuống ao rất quan trọng, vì các mảnh vụn phân hủy trong ao sẽ bị thối rữa và làm đảo lộn hệ sinh thái. Cá Koi của bạn vẫn phải sống cả mùa đông trong ao, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn tiếp tục loại bỏ lá rơi. Một cách để giải quyết vấn đề này là sử dụng một tấm lưới lớn trên ao. Hãy cẩn thận không để tấm lưới chìm xuống nước vì cá có thể bị vướng vào.

Làm thế nào để duy trì hệ sinh thái cho hồ cá Koi trong mùa đông

 • Khi nhiệt độ bắt đầu giảm xuống, hãy cho cá Koi ăn thức ăn dễ tiêu hóa, chẳng hạn như mầm lúa mì. Khi nhiệt độ nước giảm xuống dưới 10 độ C (50 độ F), hãy ngừng cho cá ăn hoàn toàn. Ngay cả khi có một ngày nắng đẹp, đừng cho cá Koi ăn. Thức ăn không được tiêu hóa sẽ thối rữa trong ruột cá. Điều này sẽ có hại cho cá khi chúng ngủ đông trong suốt những tháng mùa đông.
 • Khu vực có nước ấm nhất vào mùa đông là ở dưới đáy ao, vì vậy đây là nơi cá sẽ nghỉ đông. Đặt một số viên đá không khí trong ao khi bạn bắt đầu tắt máy bơm. Khi nhiệt độ của nước dưới 5 độ C (40 độ F), không cần sử dụng máy bơm nữa. Đây là thời điểm tốt để tháo tất cả các máy bơm và làm sạch các bộ lọc. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu dưới 10 độ C (50 độ F), đừng đặt các bộ lọc trở lại ao cho đến khi nhiệt độ bắt đầu tăng trở lại, nếu không chúng có thể bị đóng băng. Nếu trời không quá lạnh, bạn có thể đặt máy bơm trở lại và cho chúng chạy ở mức thấp để duy trì sự chuyển động chậm của nước.

Khử băng cho hồ cá Koi

Nếu khu vực bạn sống vừa trải qua một mùa đông cực kỳ lạnh giá, thì bạn sẽ cần phải chú ý đến việc đóng băng trên mặt ao. Điều này rất nguy hiểm và sẽ làm giảm nồng độ oxy. Bạn có thể sử dụng Bộ khử băng nổi, (Xem Hướng dẫn dành cho người mua) để ngăn băng hình thành. Nếu bạn không có một trong những thứ này, thì bạn cần làm tan đá bằng nước nóng và KHÔNG làm vỡ đá. Nếu bạn làm vỡ đá, âm thanh có thể gây căng thẳng cho những con cá đang ngủ đông. Bạn chỉ nên làm tan chảy một vài lỗ trên băng để giải phóng khí có hại tự nhiên từ nước và cho phép oxy đi vào nước.

Chăm Sóc Hồ Cá Koi Cho Người Mới Bắt đầu (sở Thích Của Cuộc Sống)

Lời cảnh báo về bão lụt

Đối với một số khu vực, lũ lụt vào mùa đông là không thể tránh khỏi. Nếu bạn sống ở những nơi có khí hậu như vậy, bạn nên thiết kế ao của mình bằng một đường ống tràn. Điều này sẽ chuyển hướng lượng nước dư thừa đi nơi khác khi nước dâng đến một điểm nhất định.

Dưới đây là một số mẹo hữu ích trước khi cơn bão đến:

 • Đặt một tấm lưới mịn trên ao để ngăn các mảnh vỡ bay vào ao và tránh làm cá căng thẳng. Hãy đảm bảo rằng lưới căng hết mức có thể để cá Koi không bị vướng vào.
 • Tháo bớt một ít nước trong ao, nếu bạn biết rằng ao của bạn có khả năng sẽ bị ngập lụt.
 • Tất cả các thiết bị điện phải phù hợp với thiết bị ngắt mạch lỗi nối đất (GFCI). Điều này sẽ đảm bảo rằng nguồn cung cấp sẽ bị cắt nếu có trường hợp khẩn cấp.
 • Ngừng cho Koi ăn một vài ngày trước khi cơn bão xảy ra, nếu bạn biết bão đang di chuyển. Trong cơn giông, cá sẽ bị căng thẳng và lặn xuống đáy ao. Tốt hơn là cá nên làm điều này khi bụng đói.
 • Hãy chắc chắn rằng tất cả các bộ lọc đều trống rỗng và sạch sẽ bởi chúng sẽ phải làm việc hết công suất để xử lý các mảnh vụn sau cơn bão.
 • Một số người nuôi khuyên bạn nên thêm muối nở vào ao trước khi có bão. Thêm khoảng 1 cốc cho mỗi 1000 gallon nước ao. Điều này giúp điều chỉnh nồng độ pH trong nước ao. Nước mưa có tính axit và nồng độ pH sẽ giảm xuống, vì vậy baking soda sẽ giúp cân bằng lại độ pH trong ao.
 • Nước mưa cũng làm cạn kiệt lượng ôxy trong ao, vì vậy nếu có thể bạn nên giữ cho ao được thông khí trong thời gian mưa bão.
 • Tắt các máy bơm dẫn đến cống thoát nước dưới đáy để tránh trường hợp bạn bơm toàn bộ nước ao ra ngoài nếu có lỗi.
 • Nếu cá Koi có biểu hiện cực kỳ căng thẳng sau cơn bão, hãy thêm 1 lb muối mỏ cho 100 gallon nước ao. Điều này sẽ giúp giảm căng thẳng cho cá, nhưng đây là phương pháp điều trị một lần.
 • Nếu bão quá lớn, hãy chuyển cá vào bể chứa nếu bạn có thể. Nếu bạn không có bể chứa thì hãy sử dụng bồn tắm gia đình hoặc bể tắm dành cho trẻ em (có lưới căng phía trên). Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải làm quen với cá Koi trước khi chuyển chúng đi.
 • Sau cơn bão, bạn phải kiểm tra lại tất cả các chỉ số hóa chất trong nước bởi nước mưa sẽ làm mất cân bằng mọi thứ.
 • Đặt máy bơm xả đáy hoạt động trở lại ngay sau khi cơn bão đi qua.

Có thể mất một thời gian trước khi cá Koi trở lại bề mặt. Trong khi đó, hãy điều chỉnh để nước ao có chất lượng tốt nhất càng sớm càng tốt.

Kết luận: Bảo trì hồ cá Koi ngoài trời

Chăm sóc một hồ cá Koi là một sở thích thú vị và là một trong những việc mà bạn luôn cần học hỏi. Với hai bài viết của chúng tôi về chủ đề này (bài này và Cách xây hồ cá koi giá rẻ), bây giờ bạn đã có đủ kiến thức để thiết lập và duy trì một hồ cá đẹp. Một cái ao nơi bạn có thể nuôi cá Koi và các loài cá khác một cách vui vẻ và hài lòng.

Làm sạch và đo lường không phải là tất cả các vấn đề. Sẽ có rất nhiều tháng để bạn có thể ngồi lại và tìm hiểu nhiều về tính năng của nước. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần phải học tất cả những gì có thể.

Bạn là người chăm sóc cho cá Koi của bạn, dù các bước chăm sóc có khó khăn như thế nào, đó chắc chắn sẽ là một trách nhiệm thú vị mà bạn cần phải chú ý.

0976870033
Liên hệ