Giá của Cá Koi là bao nhiêu? (Biểu đồ so sánh giá cá koi)

Giá Của Cá Koi Là Bao Nhiêu? (biểu đồ So Sánh Giá Cá Koi)

Một vài năm trước, thế giới cá Koi đã biến động bởi một hiện tượng bán cá kỷ lục. Một con cá Koi Kohaku hoàn hảo được bán với giá 1,8 triệu đô la! Đó là một mẫu cá lớn, 9 năm tuổi với những vệt màu đỏ cam rực rỡ trên nền da trắng hoàn mỹ. Con cá cái này mê hoặc đến nỗi các nghệ sĩ Nhật Bản đã quyết định biến nó thành bất tử trong một bức tranh tuyệt đẹp, được trưng bày trong cuộc đấu giá lịch sử. Vậy Giá của Cá Koi là bao nhiêu?

Nếu bạn đang mơ ước có được một con cá Koi của riêng mình, đừng lo lắng, vì không phải con cá Koi nào cũng có giá một triệu đô la. Trên thực tế, tờ 20 đô la cũ nhăn nheo đang nằm trong ví của bạn có thể sẽ giúp bạn mua được một con cá tử tế từ một cửa hàng thú cưng có uy tín. Mặc dù không phải mọi con cá Koi đều có giá trị như nhau, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng mỗi con cá Koi đều xuất phát từ một lịch sử văn hóa phong phú và có thể mang lại giá trị thẩm mỹ lớn hơn nhiều cho hồ của bạn.

Tượng trưng cho sự thịnh vượng và trường thọ, cá Koi tương đối đắt so với các loại cá ao khác. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của chúng bao gồm màu sắc, di truyền, hình dạng cơ thể, tuổi tác và giới tính. Cá càng hấp dẫn và to thì giá càng đắt. Việc chọn giống đóng một vai trò lớn trong việc xác định giá trị của cá Koi. Trong khi hầu hết các giống được thuần hóa ở Mỹ và Châu Âu đều có giá cả vừa phải, thì những giống do các chuyên gia ở Nhật lai tạo có thể đáng giá hơn một chiếc ô tô!

Cùng Koi Xinh đi vào tìm hiểu ngay nhé!

Giá Của Cá Koi Là Bao Nhiêu? (biểu đồ So Sánh Giá Cá Koi)
Giá Của Cá Koi Là Bao Nhiêu? (biểu đồ So Sánh Giá Cá Koi)

BIỂU ĐỒ GIÁ CÁ KOI

Cửa hàngNguồn gốcGiáLoại cá Koi
PetcoTrang trại cá ở Mỹ10 – 17 đô laCá Koi loại A trong nước
LiveaquariaTrang trại Đông Á chất lượng tiêu chuẩn8 – 20 đô la2 – 5 inch, cá Koi nhập khẩu loại A
Next Day KoiIsrael35 – 650 đô laCá Koi Bướm cỡ lớn
Kloubec KoiCơ sở kiểm dịch cá koi tiên tiến350 – 2500 đô laCá Koi lớn đến cực lớn với các mẫu hiếm
Kodama Koi FarmCác cơ sở có trụ sở tại Nhật BảnĐấu giá lên đến 16000 đô laCá Koi hạng AAA, cá Koi cỡ lớn đến cỡ rất lớn với chứng nhận nhân giống
Sakai Fish Farm (dựa trên đấu giá)Nhật BảnĐấu giá lên đến 200.000 đô laCá Koi hạng AAA từ lớn đến cỡ rất lớn; Ứng cử viên vô địch Grand Champion

Các chuỗi cửa hàng vật nuôi địa phương có nền tảng bán hàng trực tuyến, chẳng hạn như Petco và Liveaquaria, thường bán cá Koi loại A được lai tạo tại địa phương hoặc nhập khẩu với các loại vây thông thường. Đây là những lựa chọn cá Koi rẻ nhất, nhưng những cá thể được chọn có thể phát triển trở nên khá hấp dẫn. Không giống như các giống từ lớn đến rất lớn do các trang trại chất lượng hàng đầu lai tạo, các loại cấp A này hiếm khi vượt quá chiều dài tối đa là 15 inch (38 cm).

Những con cá Koi đắt nhất là những con thuộc dòng di truyền quý hiếm. Chúng được lai tạo độc quyền tại các cơ sở chất lượng hàng đầu ở Nhật Bản và được bán thông qua đấu giá trực tuyến hoặc trực tiếp. Các cá thể có giá cao nhất thường có kích thước lớn hoặc rất lớn khi bán, có nghĩa là chúng đã được chăm sóc bởi các cơ sở nguồn trong nhiều năm. Một số cơ sở sản xuất cá trở thành đối thủ trong một sự kiện uy tín hàng năm, All Japan Koi Show, trưng bày một số loài cá nishikigoi (tiếng Nhật có nghĩa là “ngọc sống”) được đánh giá cao nhất trên thế giới.

Có thể bạn thích:   Điều trị cổ chướng ở cá Koi (Hướng dẫn điều trị an toàn)

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của cá Koi

1) Màu sắc và mẫu

Cá Koi giống cờ Nhật Bản (Tancho Kohaku) rất được săn lùng ở Nhật Bản.

Nhiều thế kỷ lai tạo cá Koi đã tạo ra những con cá có màu sắc và hoa văn tuyệt đẹp. Một số cá Koi dường như đã được vẽ bởi các nghệ sĩ phương Đông bằng bột màu sống động và bàn chải cực kỳ mềm mại. Màu đỏ cam neon, màu đen tuyền và lớp nền màu trắng sáng là sự kết hợp màu sắc rất được săn đón. Cá có màu vàng kim loại rắn chắc, màu xám bóng hoặc trắng tinh cũng được đánh giá cao.

Cá Koi giống cờ Nhật Bản (Tancho Kohaku) được coi là giống tốt và được săn lùng ở Nhật Bản. Những con cá này có cơ thể màu trắng tinh khiết và một đốm màu đỏ tươi lớn duy nhất trên đầu của chúng. Các nhà lai tạo cá Koi có xu hướng chọn cá Koi trưởng thành về giới tính có nhiều khả năng sinh ra con cái với màu sắc mong muốn. Hình thức chọn lọc nhân tạo này phần nào đã phân lập được những đặc điểm có giá trị cao chỉ trong một số ít giống cá Koi đắt tiền.

2) Di truyền

Một con cá Koi Sanke hoàn hảo (trong hình) phải có lớp nền trắng hoàn hảo mà không có một chút màu vàng nào.

Những con cá Koi đắt nhất, và những con cá vô địch trong các cuộc triển lãm quốc tế, có dòng dõi di truyền có thể truy ngược lại qua nhiều thế hệ. Gosanke là giống Koi được đánh giá cao nhất, và nó bao gồm các giống chính sau: Sanke (Taisho Sanshoku), Showa (Showa Sanshoku) và Kohaku. Nhiều trang trại truyền thống và tiên tiến nhất của Nhật Bản độc quyền lai tạo những giống cá rất phổ biến này trong cuộc đua để sản xuất ra những chú cá Koi không kém phần hoàn hảo.

Các cuộc thi và đấu giá cá Koi tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt khi nói đến việc đặt giá trị cho những giống cá này. Ví dụ, một con cá Koi Sanke hoàn hảo phải có lớp nền trắng chắc chắn, hoàn toàn không có bất kỳ dấu hiệu nào của màu vàng. Mặt khác, Kohaku phải có những mảng màu đỏ không chỉ rực rỡ mà còn rõ ràng dọc theo các cạnh. Bản thân các giống này được phân loại thêm dựa trên các chi tiết nhỏ của các mẫu và vị trí chúng xuất hiện dọc theo cơ thể cá. Thông thường, các đặc điểm càng hiếm thì cá càng đắt.

Các giống cá nội địa rẻ hơn có thể dễ dàng mua được thông qua cửa hàng vật nuôi tại địa phương của bạn hoặc thông qua các cửa hàng cá trực tuyến không chuyên biệt có thể khó phân loại theo một giống cụ thể hơn. Những con cá Koi này thường có nguồn gốc hỗn hợp và được nuôi trong hồ hoặc bể cá thay vì để trưng bày. Tuy nhiên, một số cá Koi trong nước vẫn đẹp và có thể phát triển thành những cá thể tuyệt đẹp.

3) Hình dạng cơ thể và kiểu vây

Giá Của Cá Koi Là Bao Nhiêu? (biểu đồ So Sánh Giá Cá Koi)
Một số người theo chủ nghĩa truyền thống về Koi không coi cá Koi có vây dài hơn là “cá koi thực sự”.

Có một số tranh cãi đằng sau yếu tố này để định giá trong thế giới của những người đam mê cá Koi. Một số người theo chủ nghĩa truyền thống, đặc biệt là những người ở Nhật Bản, coi trọng các loại vây thông thường vì vây dài hơn được coi là đột biến. Nếu bạn đã xem danh sách cá Koi của Kodama Koi Farm, bạn có thể khó tìm thấy những con cá không có vây ngắn, gọn gàng đặc trưng của những giống cá được đánh giá cao nhất.

Tuy nhiên, ở Mỹ, một số nhà lai tạo ưa chuộng cá Koi vây dài. Họ gọi những con cá này là cá Koi Bướm vì những chiếc vây dài của chúng có thể giống như những đôi cánh mỏng manh. Những con cá này trông giống như một con rồng vì ngay cả những chiếc râu của chúng cũng có xu hướng phát triển khá dài. Những con có màu sắc và hoa văn hấp dẫn được đánh giá cao, nhưng có thể chỉ bị những người theo chủ nghĩa cá Koi ở Nhật Bản chế giễu. Yếu tố này thực sự đã gây ra một số chia rẽ, với một số người theo chủ nghĩa thuần túy thậm chí còn nghi ngờ tính hợp pháp của các giống cá Koi vây bướm!

Có thể bạn thích:   Cá Koi: Giá thành và chăm sóc cá Koi đúng cách

4) Kích thước & độ tuổi

Cá Koi Jumbo được đánh giá cao và có thể sống lâu đáng kể nếu được chăm sóc thích hợp.

Kích thước của Koi ảnh hưởng đáng kể đến giá cả. Cá Koi Kohaku được bán với giá gần 2 triệu đô la là một con khổng lồ có kích thước 101 cm (39,8 inch). Không giống như các cửa hàng vật nuôi bán cá Koi trong nước, các nhà lai tạo chất lượng hàng đầu đợi một vài năm trước khi bán những cá thể được đánh giá cao nhất của họ.

Các giống lớn và rất lớn có thể được bán với giá đủ cao để vượt quá chi phí duy trì trong vài năm đầu tiên. Họ nuôi cá Koi trong ít nhất 2 – 4 năm hoặc cho đến khi chúng dài ít nhất 15 inch (38 cm). Đây là một cách tốt để đảm bảo với khách hàng rằng cá Koi được lai tạo từ các giống uy tín, vì các giống rẻ hơn hiếm khi đạt đến chiều dài này. Hơn nữa, các giống cá được đánh giá cao có tuổi thọ cao (lên đến 50 năm nếu có sự chăm sóc thích hợp), vì vậy ngay cả khi một con cá Koi 10 tuổi cũng không bị giảm giá trị.

5) Giới tính

Giá Của Cá Koi Là Bao Nhiêu? (biểu đồ So Sánh Giá Cá Koi)
Cá Koi cái có xu hướng phát triển kích thước lớn hơn và có vây tròn hơn cá đực.

Những con cái trưởng thành về mặt giới tính của những giống cá Koi có giá trị cao thường đắt hơn những con đực (như đã chứng minh trong danh mục giá cố định của Kodama Koi Farm). Chúng có xu hướng phát triển kích thước lớn hơn và có vây tròn. Hơn nữa, những con cái khỏe mạnh có thể đẻ hàng nghìn quả trứng sống sót để đảm bảo sự kế thừa huyết thống của chúng. Các nhà lai tạo cực kỳ cầu kỳ trong việc tìm kiếm những con cái khỏe mạnh và đẹp nhất. Không có gì ngạc nhiên khi tại sao con Koi đắt nhất từng được bán là một con Kohaku cái có kích thước khổng lồ.

Những con đực của những giống cá Koi hàng đầu cũng rất đắt, nhưng nhìn chung dễ kiếm hơn. Tuy nhiên, khi nói đến cá Koi trong nước, giá của cả hai giới tính là tương đối bằng nhau. Thông thường, các cửa hàng thú cưng thậm chí sẽ bán cá Koi chưa được phơi nhiễm vì chúng có thể tham gia vào hoạt động sinh sản trước khi chúng trưởng thành.

Cá Koi đắt như thế nào so với các loại cá trong ao khác?

Cá Koi chất lượng hàng đầu có giá cực kỳ đắt so với các loại cá trong ao khác. Trên thực tế, chúng là một số loài động vật sống dưới nước đắt nhất trên thế giới. Việc các nhà sưu tập sẵn sàng chi hàng nghìn đô la cho một con cá duy nhất chứng tỏ rằng chúng có giá trị cao. Một lý do khác khiến cá Koi rất đắt là nguồn cung của chúng rất hạn chế so với nhu cầu hiện có.

Tại các cửa hàng như Petco và Liveaquaria, cá Koi loại A được cung cấp với mức giá cân bằng hơn so với các loại cá nước ngọt khác. Nếu những gì bạn đang theo đuổi là những con cá Koi đẹp và lớn có khả năng gây ấn tượng với bất kỳ ai, bạn chắc chắn sẽ phải tìm đến những nhà lai tạo chuyên biệt và đầu tư nhiều tiền hơn!

0976870033
Liên hệ