Cá Koi: Ý nghĩa của loài cá đặc biệt

Cá Koi: Ý Nghĩa Của Loài Cá đặc Biệt

Koi là loài cá hấp dẫn và truyền cảm hứng trong nhiều thế kỷ. Chúng rất phong phú với ý nghĩa biểu tượng, đặc biệt là trong văn hóa và lịch sử Nhật Bản và Trung Quốc. Được biết đến rộng rãi như một biểu tượng của sức mạnh, sự kiên trì, tình yêu, sự dũng cảm và sự cống hiến. Những người đam mê sưu tầm cá chép sống cũng như các vật phẩm hoặc nghệ thuật. Cùng Koixinh tìm hiểu nhé.

Koi là gì?

Cá Koi: Ý Nghĩa Của Loài Cá đặc Biệt
Koi là gì?
Cá Koi là một loài cá chép nước ngọt thường được nuôi để tôn vinh các mẫu màu và vảy đẹp của nó. Cá được nuôi trong ao hoặc hồ cá như là lý do trang trí hoặc tượng trưng.
Từ “Koi” trong tiếng Nhật có nghĩa là cá chép. Được sử dụng để mô tả tất cả các loài cá chép, ngay cả những loại ít hào nhoáng hơn với màu sắc không rõ ràng. Ngày nay có hơn 120 loại Koi.

Biểu tượng của cá Koi

Đôi khi được gọi là “viên ngọc sống”, cá Koi đã trở thành một biểu tượng nổi tiếng của sắc đẹp, tình yêu và sự thịnh vượng trên khắp thế giới.
Koi được liên kết với sức mạnh và sự kiên trì trong nhiều truyền thuyết. Hai trong số đó chúng tôi đã đưa vào bên dưới bài viết.

Huyền thoại Koi của Trung Quốc

Truyền thuyết kể rằng từ lâu, có rất nhiều cá Koi vàng ở sông Hoàng Hà, Trung Quốc. Họ đã lội ngược dòng, đi ngược dòng hiện tại, xây dựng sức mạnh và sự kiên trì. Màu vàng của chúng làm cho dòng sông trở nên lung linh như thể một dòng sông bằng vàng.
Đi được nửa thượng nguồn, chúng đến một thác nước lớn, độ cao không thể vượt qua được. Thác nước này được gọi là “Cổng Rồng” ở tỉnh Hồ Nam. Hầu hết các Koi đều quay trở lại, đi theo dòng điện để đến mặt đất an toàn hơn. Tuy nhiên, một số Koi đã ở lại và cố gắng nhảy và vượt qua thác nước. Một trong số chúng đã đi được nửa đường. Nhưng sau đó lại lùi về phía hạ lưu sau khi mất động lực và năng lượng.
Các linh hồn của dòng sông đã xem những con Koi cố gắng hết lần này đến lần khác, chế giễu chúng khi chúng thấy thú vị.
Cá Koi: Ý Nghĩa Của Loài Cá đặc Biệt
Huyền thoại cá Koi của Trung Quốc
Điều này đã diễn ra trong một trăm năm. Nhóm Koi tiếp tục cố gắng bơi lên thác nước nhưng luôn dừng lại ở chính xác ngọn thác đó. Ở mỗi lần thử, Koi lại tiến xa hơn một chút, đạt được kỹ thuật và sức mạnh khi chúng thực hành thác nước đó.
Các linh hồn tiếp tục chế giễu chú Koi. Biết rằng việc vượt qua thác nước là một kỳ tích không tưởng.
Một con Koi đã thử một chiến lược khác. Nó đi xuống đáy sông, tăng tốc hết mức có thể và nhảy lên khỏi mặt nước. Nó bơi hết sức lên tường. Bằng cách nào đó, nó đã lên đến đỉnh thác, và tiếp tục lội ngược dòng.
Các linh hồn lặng đi khi chứng kiến ​​cảnh tượng đó. Cách mà Koi đã thành công trong điều không thể. Biết được những nỗ lực mà Koi đã cố gắng trong nhiều năm,
Các linh hồn đã biến cá Koi thành một con rồng vàng như một phần thưởng cho thành tích của nó. Trong văn hóa Trung Quốc, rồng vàng là biểu tượng tối thượng của quyền lực và sức mạnh. Đó cũng là cách mà thác nước được biết đến với cái tên Dragon’s Gate – thông qua câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng này.

Koi và các chiến binh Samurai Nhật Bản

Cá Koi: Ý Nghĩa Của Loài Cá đặc Biệt
Cá Koi và các chiến binh Samurai Nhật Bản
Trong văn hóa và thần thoại Nhật Bản, cá Koi gắn liền với một số huyền thoại và truyền thuyết khác nhau. Đáng chú ý nhất là sự liên kết của nó với các Chiến binh Samurai. Các chiến binh Samurai được biết đến với lòng trung thành, sức mạnh và sự dũng cảm. Di cư ngược dòng sông qua thác nước của Koi không phải là một việc dễ dàng. Vì chúng bơi với sức mạnh và sự hung dữ đến nỗi chúng được so sánh với samurais.
Điều thú vị là khi bắt được cá Koi, nó không vặn vẹo và bật dậy. Thay vào đó nó đứng yên một chỗ. Ngay cả khi một con dao của ngư dân giáng xuống, Koi vẫn đứng yên – chấp nhận số phận của nó giống như một samurai.

Điêu khắc cá của Lladró’s Koi

Cá Koi: Ý nghĩa của loài cá đặc biệt
Cá Koi: Ý Nghĩa Của Loài Cá đặc Biệt
Lladró đã thực hiện một tác phẩm điêu khắc Koi giới hạn 2000 bức. Trong đó hai con cá Koi bơi quanh một bông hoa sen. Tác phẩm điêu khắc đầy màu sắc là một cách trang nhã để thêm màu sắc vào trang trí của bạn. Một hình ảnh đại diện thực tế và sang trọng của “đồ trang sức sống”.
Cá Koi được biết đến là bơi theo cặp. Và được biết đến một cách tự nhiên trong nhiều nền văn hóa như một biểu tượng của tình yêu và tình cảm, giống như cách hai loài cá này bơi cạnh nhau trong hôn nhân.
Mãi cho đến đầu những năm 1800, người Nhật bắt đầu lai tạo để lấy màu sắc, tạo ra nhiều (lên đến 70) giống cá Koi có sẵn ngày nay. Chúng huộc giống Kohaku phổ biến và giống Sanke.
Có thể bạn thích:   Làm thế nào để xây dựng một cái ao cá Koi
0976870033
Liên hệ