Lịch sử của Koi và những điều bạn nên biết

Lịch Sử Của Koi Và Những điều Bạn Nên Biết

Bài viết dưới đây, Koixinh chia sẻ đến bạn đọc lịch sử của cá Koi và những điều bạn cần biết về loài cá này.

Lịch sử của Cá Koi trong thần thoại, huyền thoại và truyền thuyết

Lịch Sử Của Koi Và Những điều Bạn Nên Biết
Lịch Sử Của Koi Và Những điều Bạn Nên Biết

Là loài sinh vật được tôn kính trong các truyền thuyết, cá ‘Koi’ đã trở thành một trong những loài cá được đánh giá cao nhất trên thế giới. Sự phổ biến của cá chép Koi đã vượt ngoài sức hấp dẫn một loài cá cảnh và được hình thành dựa trên tính biểu tượng văn hóa trên khắp vùng Đông Á.

Ngày nay, Koi có nhiều loại màu sắc và được thể hiện thông qua hội họa, điêu khắc, văn học và thiết kế. Koi trong ao được cho là sẽ mang lại tài lộc, may mắn, thịnh vượng và trường thọ cho những ai dừng lại và chú ý đến bản tính hiền lành của chúng. Vì vậy, không có gì bí ẩn tại sao loài cá này lại xuất hiện trong cảnh quan ở khắp mọi nơi.

Các giống cá Koi đầy màu sắc mà chúng ta quen thuộc ngày nay được phân loại theo đơn vị phân loại là Cyprinus rubrofuscus hoặc cá chép Amur. Ở Nhật Bản, chúng thường được gọi là ‘nishikigoi’ và là biểu tượng của tình bạn và tình yêu.

Lịch Sử Của Koi Và Những điều Bạn Nên Biết
Lịch sử của Cá Koi trong thần thoại, huyền thoại và truyền thuyết

Ban đầu cá Koi được nuôi để làm nguồn thực phẩm. Chúng được nuôi trên ruộng lúa và lần đầu tiên phổ biến ở Trung Quốc. Các ghi chép cho thấy rằng chúng đã được giới thiệu ở đó sớm nhất là 2.000 năm trước. Sau đó, những kẻ xâm lược Trung Quốc đã mang loài cá này đến Nhật Bản, nơi những người nông dân bắt đầu thu thập và lai tạo một cách có hệ thống các giống để có màu sắc và hoa văn rực rỡ. Việc lai tạo bắt đầu từ những năm 1800 đã dẫn đến việc tạo ra hơn một trăm giống cá Koi được bán trên khắp thế giới ngày nay.

Rồng vàng trong thần thoại Trung Quốc

Loài cá duyên dáng này đã ăn sâu vào thần thoại Trung Quốc, đặc biệt là trong những câu chuyện về các vùng nước ngọt, chẳng hạn như sông Hoàng Hà. Một truyền thuyết cổ xưa kể về câu chuyện cá Koi bơi ngược thác trong chính con sông này. Chúng được miêu tả là một đàn cá vàng, lấp lánh trong làn nước ngập tràn ánh nắng khi chúng bơi ngược dòng chảy mạnh. Cuối cùng, cá Koi quyết tâm đi đến cuối sông và gặp một thác nước. Một số con cá Koi bị sức mạnh của thác nước ngăn cản nên chúng quay trở lại và chọn bị cuốn trôi theo dòng chảy của dòng sông. Những con cá còn lại kiên định với nỗ lực vượt lên đỉnh thác. Vì vậy chúng đã thử đi thử lại bằng cách nhảy lên khỏi mặt nước. Mặc dù đã cố gắng hết sức, nhưng không con nào thành công vào ngày hôm đó, nhưng chúng vẫn thu hút được sự chú ý của những con quỷ mạnh mẽ.

Lịch Sử Của Koi Và Những điều Bạn Nên Biết
Rồng vàng trong thần thoại Trung Quốc

Những con quỷ này quyết định phá hoại những nỗ lực của cá Koi. Chúng nâng cao độ cao của thác nước, khiến ngay cả những con nhảy cao nhất cũng không thể lên tới đỉnh. Một trăm năm sau, một con cá Koi đơn độc không ngừng kiên trì cuối cùng đã lên đến đỉnh thác! Chiến công này đã thu hút sự công nhận từ các vị thần. Như một phần thưởng cho sức mạnh và sự quyết tâm của nó, các vị thần đã biến con cá Koi đơn độc thành một con rồng vàng. Truyền thuyết này được gọi là ‘Cổng Rồng’. Nó đã thành công giải thích tại sao cá Koi trở thành biểu tượng của sự kiên trì vượt qua nghịch cảnh.

Có thể bạn thích:   Các loại kí sinh trùng thường gặp ở cá Koi

Tổ tiên của tất cả cá chép Koi

Một truyền thuyết khác kể về câu chuyện của một con cá chép đen thông thường. Tất cả cá Koi hiện nay đều là con cháu của nó. Con cá này được gọi là ‘magoi’, con cá trắm đen được tặng cho Khổng Tử, nhà triết học nổi tiếng của Trung Quốc vào năm 533 trước Công nguyên. Từ con cá trắm đen này mà tất cả cá Koi mà người Trung Quốc nuôi trên cánh đồng và được sử dụng làm thức ăn đều là con cháu của nó.

Biểu tượng của cá Koi ở Nhật Bản

Lịch Sử Của Koi Và Những điều Bạn Nên Biết
Biểu tượng của cá Koi ở Nhật Bản

Niigata, Nhật Bản là nơi lần đầu tiên cá Koi được nuôi trong ao, cách đây khoảng một nghìn năm. Vào một mùa đông đầy khắc nghiệt, nông dân Nhật Bản không thể trồng trọt để lấy lương thực được. Kết quả là, họ phải tìm kiếm các hình thức sản xuất lương thực khác có thể duy trì cuộc sống cho gia đình họ. Điều này khiến họ phải nuôi cá Koi trong những cái ao mà họ xây dựng ngay bên cạnh nhà. Trong các ao kín này, màu sắc và hoa văn cụ thể đã được lựa chọn về mặt di truyền. Đôi khi là đột biến màu đỏ, màu xanh lam hoặc màu trắng.

Tuy nhiên, phải đến Thế chiến thứ hai, những người nông dân Nhật Bản mới bắt đầu lai tạo các giống cá đầy màu sắc, hay còn gọi là Nishikigoi như một thú vui. Cá Koi trở nên hấp dẫn đến mức chúng được sử dụng phổ biến như một món quà dành cho hoàng đế. Vào năm 1914, Hoàng đế Hirohito đã cho xây dựng một con mương trong cung điện. Nó đã trở thành nơi trú ngụ của rất nhiều cá Koi của người dân Nhật Bản. Con mương này bắt đầu thu hút du khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, dẫn đến sự yêu thích rộng rãi đối với loài cá biểu tượng này.

Ở Nhật Bản, cá chép Koi là biểu tượng của các chiến binh samurai. Sự kiên trì của Koi khi chúng bơi ngược dòng sông được ví như sự dũng cảm của samurai. Người ta tin rằng khi Koi bị bắt, chúng đối mặt với thanh kiếm như các chiến binh samurai, bằng cách nằm im và chấp nhận cái chết với lòng dũng cảm. Người Nhật cũng nhắc đến câu chuyện thần thoại về rồng vàng của Trung Quốc. Họ có một câu nói phổ biến là ‘koi no taki-nobori’, nghĩa là “cá Koi vượt thác”. Điều này biểu thị rằng sức mạnh và lòng quyết tâm sẽ cho phép một người chinh phục mọi trở ngại.

Màu sắc, con số và biểu tượng

Lịch sử của Koi và những điều bạn nên biết
Màu sắc, con số và biểu tượng

Koi có thể đại diện cho các khía cạnh khác nhau của cuộc sống dựa trên màu sắc của chúng. Hiện có 16 giống Nishikigoi, mỗi loại có màu sắc riêng biệt tượng trưng cho một điều gì đó đặc biệt. Một trong những loài phổ biến nhất là Kohaku. Đáng chú ý là chúng có thân màu trắng và có những đốm màu đỏ tươi ở lưng. Màu sắc này thể hiện sự thành công trong công việc, cùng với sức mạnh và quyền lực. Các đốm màu đỏ cũng phân biệt Koi mẫu hệ, nhấn mạnh tình yêu và năng lượng. Ngược lại, cá Koi đen đại diện cho sự nam tính và vị trí hàng đầu của người đàn ông. Koi vàng và bạc thường được tìm kiếm vì chúng tượng trưng cho sự thịnh vượng về tài chính và thành công trong kinh doanh. Sự yên tĩnh được cho là do Koi có màu xanh lam tạo ra, nó cũng tượng trưng cho vai trò của người con trai trong một gia đình.

Hơn nữa, cá Koi có liên quan đặc biệt với các biểu tượng văn hóa và những con số tốt lành. Trong phong thủy người ta tin rằng số lượng cá Koi bạn có trong ao hoặc hồ phải được quyết định dựa trên mong muốn của bạn trong cuộc sống. Số lượng cá Koi tốt nhất trong một lần nuôi là chín, vì nó đại diện cho sự thịnh vượng, thành đạt và hoàn thành nhiệm vụ. Năm con cá Koi được cho là sẽ giúp một người đạt được 5 phước lành, đó là tình yêu, cuộc sống lâu dài, sức khỏe tốt, giàu có và một cái chết tự nhiên yên bình. Hai con cá Koi tượng trưng cho sự cân bằng giữa năng lượng tốt và xấu, hay còn gọi là âm và dương. Các mặt đen và trắng của biểu tượng được ví như một cặp  Koi đang bơi hài hòa, với vòng tròn ở mỗi bên tượng trưng cho con mắt quan sát của cá.

Có thể bạn thích:   Nam Định thi công hồ Koi giá tốt - đạt chuẩn - bảo hành dài hạn - Gọi 0976870033

Niềm tin tôn giáo về Koi

Lịch sử của Koi và những điều bạn nên biết
Niềm tin tôn giáo về Koi

Về bản chất tâm linh, một số niềm tin về Koi đã ăn sâu vào tôn giáo. Koi trở thành biểu tượng Phật giáo phổ biến tượng trưng cho lòng dũng cảm và sự hòa hợp. Theo cách mà các Phật tử tập trung vào mục tiêu giác ngộ giữa sự hỗn loạn. Trong thần thoại, Koi là những sinh vật mang đến thành công. Các đền thờ Thần đạo ở Nhật Bản cũng chấp nhận biểu tượng của Koi. Những hồ Koi đẹp thường được tìm thấy trong khắp các khu vườn của họ và được cho là nơi yên tĩnh để phản ánh về hôn nhân và sự chung thủy. Một ngôi đền đã trở nên nổi tiếng với hồ Koi, trông giống như một bức tranh Monet. Đó là đền Nemichi ở tỉnh Gifu.

0976870033
Liên hệ