Cá Koi Nhật Bản – Quốc ngư của đất nước mặt trời mọc

Cá Koi Nhật Bản – Quốc Ngư Của đất Nước Mặt Trời Mọc

錦鯉 – Nishikigoi, thường được gọi là cá Koi hoặc cá chép Nhật Bản, là những con cá có màu sắc và các mảng được nuôi và giữ để đánh giá cao. Cá chép có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đưa sang Nhật Bản. Cùng Koixinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lần đầu tiên đề cập đến tiếng Nhật của nó bắt nguồn từ thế kỷ 17 (về Koi do Hoàng đế Keikō huyền thoại được cho là nắm giữ). Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 19, cá Koi mới đột biến và có màu sắc rực rỡ, một điều kiện tiên quyết để đánh giá cao Nishikigoi đương thời (Koi ban đầu được nuôi trong các lưu vực thủy lợi phía trên cánh đồng lúa như một nguồn thức ăn).

Nuôi cá Koi Nhật Bản

Nishikigoi là loài cá nước ngọt ôn đới có thể thích nghi với nhiệt độ nước từ 47 ° F đến 95 ° F (8 ° C và 35 ° C). Tuy nhiên, nhiệt độ nước khoảng 70 ° F (21 ° C) là tối ưu. Hồ cá Koi cần phải sâu ít nhất một mét để làm vùng đệm chống lại cả nhiệt độ nóng và lạnh. Mặc dù cá chép là loài ăn tạp, thức ăn cân bằng rất quan trọng để mang lại màu sắc tươi sáng nhất và giúp cá Koi phát triển tốt. Vì cá Koi không thể tích trữ thức ăn nên việc cho ăn thường xuyên là rất quan trọng (đôi khi lên đến sáu lần mỗi ngày). Những con cá Koi trung bình có tuổi thọ 70 năm nhưng một số con có thể sống lâu hơn rất nhiều (những con cá Koi lâu đời nhất được cho là đã sống 226 năm).

Các giống cá Koi Nhật Bản

Cá Koi Nhật Bản – Quốc Ngư Của đất Nước Mặt Trời Mọc

(Kohaku, Taisho-Sanshoku, Showa-Sanshoku, Tancho, Shiro-Utsuri, Bekko, Aka-Matsuba, Asagi Shusui)

Cá Koi Nhật Bản – Quốc Ngư Của đất Nước Mặt Trời Mọc

(Koromo, Goshiki, Kujaku, Gin-Matsuba, Ogon, Platinum, Hariwake, Yamato-Nishiki, KinShowa)

Cá Koi Nhật Bản – Quốc Ngư Của đất Nước Mặt Trời Mọc

(Kin-Ki-Utsuri, Kikusui, Chagoi, Ochiba-Shigure, Benigoi, Kigoi, Karasugoi, Kumonryu)

Hiện tại có hơn tám mươi giống Nishikigoi khác nhau tồn tại, với 26 giống cố định (như được liệt kê trên đây). Loại phổ biến nhất là Gosanke, bao gồm các giống Kohaku, Taisho Sanshoku và Showa Sanshoku. Các giống mới vẫn đang được phát triển tích cực.

Cách đánh giá cá Koi

Vẻ đẹp của Koi được đo bằng cách nhìn vào:

  • Hình dạng: Một con cá Koi hoàn hảo có thân hình trục xoay với đầu, thân và đuôi cân đối.
  • Màu sắc: Độ sáng và độ tương phản của màu sắc.
  • Hoa văn: Hoa văn khác nhau rất nhiều ở mỗi loại nhưng được cho là khía cạnh quan trọng nhất của việc đánh giá cá Koi.
0976870033
Liên hệ