Thông tin về cá Koi: Đặc điểm, lịch sử, chủng loại

Đặc điểm, Lịch Sử, Chủng Loại Và Các Thông Tin Về Cá Koi

Hôm nay bạn sẽ biết đến một trong những loài cá nổi tiếng trên khắp thế giới: cá Koi đã truyền cảm hứng cho một số truyền thuyết và hình ảnh của nó có một số lượng lớn các biểu tượng, trong số những thứ khác. Cùng Koi Xinh đi vào tìm hiểu về thông tin về cá Koi.

Koi là một trong những loài cá ao phổ biến nhất. Cơ thể dài và mạnh mẽ của chúng rất giống với các loài cá chép hoang dã.

Ngoại hình của Koi cũng giống cá chép nhưng khác với những loài này, Koi có hai ngạnh ở đáy miệng.

Cá Koi thường phát triển với chiều dài hơn 60 cm và thích hợp cho các hồ ngoài trời hơn là hồ cá.

Nguyên tắc phân loại

Giới:  Animalia Kingdom

Ngành: Chordata

Lớp: Actinopterygii  

Bộ: Cypriniformes

Họ: Cyprinidae

Chi :Printus

Loài: C. carpio (Linnaeus, 1758)

Lịch sử

Tên Koi là viết tắt của từ tiếng Nhật nishikigoi, được ghép từ “nishiki”, có nghĩa là “thứ gì đó có màu sắc đẹp”, và “goi”, là tên được áp dụng ở Nhật Bản cho cá chép (cá chép thông thường ) nói chung.

Theo truyền thống, người ta chỉ ra rằng sự phát triển ban đầu của cá chép Koi có thể đã xảy ra ở Trung Quốc, bắt đầu từ các mẫu cá chép thường có đột biến gen tự phát xuất hiện trong số những con được nuôi để làm thức ăn ở các ruộng bậc thang ngập nước để trồng lúa.

Một giả thuyết khác cho rằng chúng có nhiều nguồn gốc, với sự đóng góp của dòng cá chép hoang dã có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Những gì được biết là các giống Koi hiện tại có mặt trong dòng di sản di truyền của chúng gồm 3 hoặc 4 phân lớp có nguồn gốc lục địa. Thậm chí, nhiều giống đã nhận được sự đóng góp của cá chép châu Âu, (đã được nhập khẩu từ Đức sang Nhật Bản) khi cá chép gương được du nhập vào hòn đảo, để tạo cho Koi một vẻ ngoài ánh kim vào khoảng năm 1904.

Một khả năng khác là sự phát triển hoàn chỉnh của Koi đã xảy ra ở Nhật Bản, nhưng dựa trên các mẫu vật lục địa đột biến xuất hiện trong dòng cá chép Trung Á.

Điều mà không ai tranh cãi là ở Nhật Bản, nơi cá chép Koi đã được hoàn thiện và trong khoảng hai thế kỷ, có nghĩa là hầu hết tất cả các giống đều được biết đến trên toàn thế giới với tên tiếng Nhật của chúng.

Người ta tin rằng những con cá Koi đầu tiên được vận chuyển đến quần đảo Nhật Bản vào năm 1820, được đưa đến tỉnh Niigata, ở các thành phố Ojiya và Nagaoka.

Ở đất nước đó, chúng đã trở nên nổi tiếng sau cuộc triển lãm của họ tại triển lãm hàng năm ở Tokyo năm 1914, dẫn đến việc Hoàng đế Hirohito giới thiệu họ đến ao của Hoàng cung. Việc sản xuất thâm canh và chọn lọc các giống mới đã có động lực mạnh mẽ trong những năm 1950 và cuối cùng, từ Nhật Bản, chúng sẽ được phổ biến trên toàn thế giới.

Họ đã trở nên rất có lợi nhuận về mặt thương mại, trả cho họ số tiền thực sự cao, thậm chí 100.000 đô la…

Truyền thuyết về cá Koi

Thần thoại phổ biến kể rằng một đàn cá Koi được thả ở sông Hoàng Hà, Trung Quốc. Mục tiêu của mỗi con là phải vượt qua thử thách con kênh cho đến khi đến một thác nước bị ma quỷ xâm chiếm.

Trong khi tất cả mọi người đều từ chối vượt qua đoạn đường cuối cùng này, một con Koi đã dám thử vài cú nhảy và lên đến đỉnh. Như một phần thưởng, các vị thần đã biến nó thành một con rồng, một biểu tượng của sức mạnh bắt nguồn từ sự kiên trì của một con cá dũng cảm.

Đây là lý do tại sao Koi là một từ đồng nghĩa đặc biệt của sự kiên định và chủ nghĩa thực chứng trong văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản.

Biểu tượng cá koi

Theo những câu chuyện khác, tên của cá Koi xuất hiện vào khoảng năm 500 trước Công nguyên, sau khi vua Shoko de Ro giao một con cá chép đen mà vua Shoko de Ro làm cho Khổng Tử như hiện nay.

Đặc điểm chính của cá Koi

Những con cá nổi bật này có tuổi thọ khoảng 30 năm, nhưng người ta cho rằng một số cá thể đã sống đến hai thế kỷ.

Cá Koi có thân hình cường tráng trở nên mảnh mai ở các cạnh.

Ngoài ra, chúng có một cái miệng nhỏ xíu, và răng của chúng phân bố thành 3 hàng.

Vây trên lưng của chúng dài ra và trũng xuống, có gai đóng lại.

Nishikigos có vảy lớn; Màu sắc của chúng là màu nâu lục, với các phản chiếu ánh vàng và hơi xanh và bụng màu trắng.

Có thể bạn thích:   Xây một hồ cá Koi - Hướng dẫn từng bước cơ bản

Cuối cùng, người ta công nhận rằng một con cá Koi khỏe mạnh khi nó không quá tràn đầy năng lượng và cũng không thụ động trong tình trạng cực đoan.

Cá Koi trưởng thành trong bao lâu?

Cá koi khá lớn và nếu được chăm sóc thích hợp, chúng có thể dài từ 60 cm đến 1 m. Giống Koi Chagoi thậm chí còn lớn hơn dài tới 1,2 m trong một số trường hợp.

Cá chép Koi con có thể được nuôi trong các bể cá lớn trong nhà, nhưng chúng cần được chuyển sang một hồ lớn khi chúng lớn lên.

Đặc điểm, Lịch Sử, Chủng Loại Và Các Thông Tin Về Cá Koi
Đặc điểm, Lịch Sử, Chủng Loại Và Các Thông Tin Về Cá Koi

Đây là loài cá có thân hình nặng nề với trọng lượng trung bình khoảng 35 pound, điều này khiến chúng cần có một cái ao lớn (500 đến 1.000 gallon nước cho mỗi con trưởng thành) để làm nơi cư trú cho chúng.

Cũng cần phải chỉ ra rằng Koi cần nước sạch, chất lượng cao trong ao của họ (có thể đạt được bằng cách sử dụng hệ thống lọc được thiết kế để sử dụng trong hồ cá koi ngoài trời).

Khi được nuôi dưỡng và chăm sóc đúng cách, một con cá Koi có thể sống tới 20 năm, và đôi khi lâu hơn.

Những niềm tin về cá Koi:

 • Có một niềm tin rằng cá Koi có khả năng phân biệt khuôn mặt của chủ sở hữu của họ.
 • Chúng là loài cá rất khỏe có khả năng đi ngược dòng.
 • Cá Koi có khả năng bơi đến đỉnh thác nước, nơi chúng được cho là đã biến thành một con rồng.
 • Vì truyền thuyết này, cá Koi được gắn với một cuộc sống lâu dài, sự kiên nhẫn, sức mạnh và lòng dũng cảm. Vì tất cả những điều này, con số của họ là một trong những yêu thích của nhiều người khi chọn biểu tượng của một hình xăm.

Cá Koi có ăn được không?

Những người nông dân Trung Quốc ban đầu nuôi Koi để ăn, và phải đến những năm 1800, loài cá này mới được nuôi làm thú cưng do màu sắc nổi bật và độc đáo của nó.

Mặc dù chúng không gây độc khi ăn, nhưng chúng tôi khuyến cáo rằng không nên ăn các loại Koi được nuôi làm thú cưng trong vườn nước hoặc ao sân sau.

Thông tin về cá Koi: Môi trường sống và phân bố

Nó có nguồn gốc từ châu Á và một phần châu Âu, mặc dù nó đã được đưa đến hầu hết các châu lục. Cá Koi sống trong nước tù đọng hoặc trong nước.

Nó cũng rất phổ biến để tìm thấy nó trong nhiều bể cá hoặc ao. Nó khá bền và dễ thích nghi, chịu được nhiệt độ từ 17 đến 24ºC có thể sống ở nước ngọt như lợ.

Các loại cá Koi

Các loại cá Koi được phân biệt bởi màu sắc, hoa văn và tỷ lệ của chúng. Một số màu sắc chính là: trắng, đen, đỏ, vàng, xanh và kem, thậm chí có những màu có thể có ở cá Koi là hầu như không giới hạn.

Đặc điểm, Lịch Sử, Chủng Loại Và Các Thông Tin Về Cá Koi

Các nhà lai tạo đã xác định và đặt tên cho một loạt các loại cụ thể, trong đó đáng chú ý nhất là Gosanke, được tạo thành từ các giống Kohaku, Taisho Sanshoku và Showa Sanshoku.

Sau đây là thông tin đầy đủ về chúng:

Kōhaku:

Tên bằng tiếng Nhật 紅白. Nó là một con Koi da trắng, với những vết đỏ lớn trên đầu.

Tên của chúng có nghĩa là «đỏ và trắng»; và đây là giống cây cảnh đầu tiên được thành lập ở Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19.

Taishō Sanshoku: 

Nó còn được gọi là Taisho Sanke và tên của nó trong tiếng Nhật là 大 正 三 色. Loài này rất giống Kohaku, ngoại trừ việc có thêm những vết đen nhỏ gọi là Sumi. Giống cá này được trưng bày lần đầu tiên vào năm 1914 bởi nhà lai tạo cá Koi Gonzo Hiroi, dưới thời trị vì của Hoàng đế Taisho.

Tancho

Koi Tancho là một trong những giống phổ biến nhất trên thế giới do tính đơn giản của nó. Nó có màu Trắng (Sumi) mãnh liệt và tinh khiết bao phủ toàn bộ cơ thể của chúng, với một đốm tròn (Hi / Aka) màu đỏ trên đầu, tạo nên sự ngạc nhiên và tinh tế.

Vết bẩn này không được chạm vào mắt và không được đi qua lỗ mũi hoặc vai. Có nhiều dạng đốm khác nhau như hình bầu dục, hình vuông, trái tim, hình thoi, hoa và chữ thập, nhưng chúng không được đánh giá cao như đốm tròn. Trong giống Koi Tancho, chúng tôi tìm thấy các loại sau:

Loài cây này rất phổ biến ở Nhật Bản vì hình dáng của nó rất giống lá cờ Nhật Bản.

Kawarimono

Loại Cá Koi Kawarimono rất rộng vì nó bao gồm tất cả cá Koi không phù hợp với bất kỳ loại nào, vì vậy thuật ngữ của giống cá này là «Tất cả trong một».

Trong giống cá Koi Kawarimono, chúng tôi tìm thấy 14 loại cá Koi khác nhau với một đặc điểm duy nhất: chúng không có màu kim loại.

Lớp cá Koi này được chia thành 3 nhóm, một màu, đen và những nhóm khác. Nhiều người coi giống cá này là “còn sót lại” vì ở đây chúng tôi tìm thấy nhiều cá Koi không thuộc bất kỳ loại nào khác, nhưng điều này không có nghĩa là trong sự đa dạng này, chúng tôi không thể tìm thấy cá Koi rất đẹp.

Có thể bạn thích:   Quy trình Vệ Sinh Hồ Cá Koi Chuẩn Chỉ
Đặc điểm, Lịch Sử, Chủng Loại Và Các Thông Tin Về Cá Koi
Đặc điểm, Lịch Sử, Chủng Loại Và Các Thông Tin Về Cá Koi
 • Ochiba Shigure
 • Kumonryu
 • Beni Kumonryu
 • Benigoi
 • Karasugoi
 • Haijiro
 • Aka Haijiro
 • Chagoi
 • Kigoi
 • Midorigoi
 • Soragoi

 Hikarimono (Ogon) 

Hikarimono là cá Koi một màu có vảy và da bóng, khiến chúng được gọi là “kim loại”. Đầu của chúng phải có màu sáng hơn so với phần còn lại của cơ thể, nhưng nó không được mất đi độ sáng của nó, chúng phải được kéo dài bởi các vây, chủ yếu là vây ngực.

Chất lượng của màu sắc và hình dạng hoặc thiết kế của vảy là cơ bản ở loài này, vì khi xuất hiện một số vết bẩn cả trên da và trên vảy, nó sẽ có thể nhìn thấy rõ ràng, làm giảm giá trị của nó rất nhiều.

. Các biến thể của cá Koi “Hikarimono” phụ thuộc vào màu sắc:

 • Nezu Ogon
 • Orenji Ogon
 • Platinum Ogon
 • Yamabuki Ogon

Cá Koi Ogon rất được người hâm mộ săn lùng, và điều này không chỉ xảy ra vì vẻ đẹp của chúng mà còn vì chúng rất dễ nhìn thấy trong ao, cũng như rất thông minh và có thể đạt đến kích thước lớn.

Goromo

Trong giống Koromo, Cá Koi có bóng đen trên các đốm hoặc các mẫu màu của nó. Loài này có từ những năm năm mươi và được tạo ra thông qua sự lai tạo giữa một con cá chép Koi Narumi Asagi cái và một con cá chép Kohaku đực.

Tùy thuộc vào màu sắc của hoa văn mà chúng ta có thể tìm thấy các loại cá Koi Goromo sau:

 • Ai Goromo
 • Budo Goromo
 • Sumi Goromo
 • Goshiki
Đặc điểm, Lịch Sử, Chủng Loại Và Các Thông Tin Về Cá Koi
Đặc điểm, Lịch Sử, Chủng Loại Và Các Thông Tin Về Cá Koi

Hikarimoyo

Từ «Hikari» có nghĩa là «Kim loại» và trong sự đa dạng này Hikarimoyo là tất cả các loại cá Koi có hai hoặc nhiều màu kim loại.

Nhiều loại Hikarimoyo được hình thành bằng cách lai các Hikarimono khác nhau.

Hikarimoyo Kois có lớp da và vảy kim loại với các họa tiết màu sắc mạnh mẽ tạo cho chúng một vẻ đẹp độc đáo. Sự đa dạng này được chia thành:

Matsuba 

Cá Koi Matsuba có màu đặc, vảy có hoa văn màu đen như bóng, do đó có thiết kế giống như lưới.

Màu sắc có thể có ánh kim loại hoặc không, nhưng chủ yếu những con Koi Matsuba này có màu sắc rực rỡ.

Đặc điểm, Lịch Sử, Chủng Loại Và Các Thông Tin Về Cá Koi

Đầu phải không có vết bẩn hoặc vết đen, và màu cơ bản của nó có thể khác nhau, trong đó chúng tôi thấy có màu trắng, vàng và đỏ.

 • Shiro M
 • Aka Matsuba

Bekko

Cá Koi Bekko có đặc điểm là có màu đồng nhất với các đốm đen. Màu cơ bản của loài cá này có thể là ba màu, Đỏ (Aka), Trắng (Shiro) và Vàng (Ki), những màu sau rất khó đạt được ngày nay.

Các đốm này phải có màu đen đậm (chẳng hạn như carbon) và phải cân đối đối xứng ở phần trên của cơ thể Cá Koi, đầu phải sạch không có đốm, trong khi các vây có thể có một số. Trong sự đa dạng của Bekko, chúng tôi tìm thấy ba loại cá Koi:

 • Shiro bekko
 • Ki Bekko
 • Aka Bekko

Bekko nói chung là giống Cá Nhật Bản đầu tiên mà những người mới bắt đầu chơi cá nhận ra, cũng như được săn đón nhiều cho Ao vườn của họ.

Utsurimono

Loại cá chép Nhật Bản Utsurimono này có đặc điểm là có màu đen (Sumi) làm nền với các đốm trắng (Shiro) hoặc đỏ (Hi / Aka) hoặc vàng (Ki).

Đặc điểm, Lịch Sử, Chủng Loại Và Các Thông Tin Về Cá Koi

 

Loài này thường bị nhầm lẫn với giống Bekko. Để điều này không xảy ra, chúng ta phải chú ý đến màu sắc một cách chi tiết. Màu sâu nhất sẽ được lấy làm cơ sở, trong trường hợp này phải là màu Đen (Sumi).

Một đặc điểm khác của loài Koi này là sự xuất hiện của Motoguro…, đó là một đốm đen rắn (Sumi) xuất hiện trên vây ngực của cá, bắt đầu từ khớp của cá (gắn với cơ thể của Koi) và kéo dài đến khoảng một nửa vây.

Các loài khác trình bày Motoguro là giống Showa.

Trong loài Utsurimono, chúng tôi tìm thấy ba loại cá chép Nhật Bản:

 • Shiro Utsuri
 • Ki Utsuri
 • Hi Utsuri

Các đốm của Cá Koi này tương tự như các đốm của mực, vì vậy thuật ngữ Utsuri có nghĩa là In trong tiếng Nhật

Asagi

Cá chép Koi Asagi là một trong những chủng tộc lâu đời nhất và đẹp nhất của Nishikigoi. Trong số lượng Cá Koi đa dạng này, chúng tôi cũng tìm thấy Cá chép Koi “Shusui

 • Asagi
 • Shusui

Cá Koi: Chăm sóc và Tuổi thọ

Các bí quyết chăm sóc cá Koi

Ao nước

Nước nơi cá Koi sống phải được giữ trong điều kiện tối ưu và có chất lượng cao nhất. Nhận được nó sẽ giúp chúng tôi bảo trì tốt nó.

Ngoài ra, ao nuôi phải có hệ thống lọc tốt, hàm lượng oxy cao. Một lựa chọn để giữ cho nước có hàm lượng oxy cao là lắp đặt một thác nước trong ao, thác nước nhìn chung sẽ được bao phủ bởi tảo và thực vật, đến lượt nó, là một bộ lọc tự nhiên cho cá.

Nhiệt độ

Cá koi là một loài cá nước lạnh, và điều đó có nghĩa là nó có thể chịu được nhiệt độ lạnh.

Tốt nhất, chúng ta nên giữ cho ao của mình ở nhiệt độ ổn định quanh năm, dao động từ 18ºC đến 25ºC.

Chế độ ăn

Cho ăn là điều cần thiết trong việc chăm sóc cá Koi và chúng tôi sẽ cung cấp cho chúng lượng thức ăn phù hợp mà chúng có thể tiêu hóa trong vài phút.

Có thể bạn thích:   Cá Koi Đen - Loài cá hấp dẫn

Chúng ta có thể phân biệt hai thời kỳ cho ăn nếu hệ thống sưởi ấm không được duy trì trong ao. Nếu hồ thiếu hệ thống này, Koi sẽ ngủ đông và không nên cung cấp thức ăn vì chúng sẽ không tiêu hóa được.

Tại thời điểm nhiệt độ nước vượt quá 7ºC, chúng tôi sẽ bắt đầu cho chúng ăn lại dần dần.

Trong trường hợp ao giữ nhiệt độ ổn định vào mùa đông, nhờ hệ thống sưởi được lắp đặt, khẩu phần ăn phải đa dạng và có thể bổ sung rau tươi.

Đặc điểm, Lịch Sử, Chủng Loại Và Các Thông Tin Về Cá Koi

Hãy nhớ rằng cá Koi sẽ ăn bất kỳ loại thực vật xanh nào, vì vậy chúng ta phải quan tâm đến loại trang trí được đặt trong hồ. Một cách để ngăn Koi giết chết tất cả thực vật trong ao là trồng các loại đậu lăng thủy sinh vì cá Koi sẽ tập trung ăn những cây đấy.

Cá Koi có thể sống chung với các loài cá khác không?

Cá Koi là loài cá ngoan ngoãn và thích sống chung với nhau hoặc theo nhóm. Khi cân nhắc có nên thêm cá mới vào môi trường sống hiện tại hay không, hãy luôn đảm bảo rằng nhu cầu về môi trường và dinh dưỡng của cá giống với nhu cầu của cá hiện tại.

Hơn nữa, trong trường hợp thêm cá Koi vào hồ hiện có, hãy đảm bảo rằng kích thước hồ của bạn đủ lớn để nuôi cá Koi trưởng thành.

Ngoài ra, điều rất quan trọng là chỉ ra rằng Koi rất thân thiện và không ăn thịt cá khác hoặc đánh nhau với nhau.

Nếu bạn đang nuôi cùng các loài khác, hãy đảm bảo rằng các loại cá khác trong ao của bạn có thể giống nhau trước khi thêm cá Koi vào.

Chúng không chỉ thân thiện với các loài cá khác mà còn có thể nổi lên khi thấy chủ hoặc đến giờ ăn. Một số Koi thậm chí còn thích làm thú cưng và nổi lên mặt nước bằng một cái vỗ nhẹ vào đầu.

Nhận xét cuối

Những con cá nhỏ hơn có thể là mục tiêu dễ dàng đối với một con Koi trưởng thành đang đói. Những con cá nhỏ hơn sẽ không thể chống lại sự tấn công của cá Koi. Ngoài ra, cá Koi có một miệng lớn mà qua đó một con cá nhỏ hơn có thể dễ dàng đi qua khi nó hút nước để ăn hoặc thở.

Các loại cá mà Koi sẽ ăn:

 • Cá Xảm
 • Cá Bảy màu
 • Cá Nhỏ
 • Cá Bút chì ăn rêu

Các loại cá mà Koi có thể ăn hoặc có thể không ăn:

 • Các giống Barb
 • Cá Vàng lạ mắt
 • Cá con
 • Cá Molly
 • Cá Trê nhỏ

Các loại cá mà cá Koi không ăn

Cá kích thước trung bình và lớn là bạn đồng hành tuyệt vời cho Koi. Có rất nhiều loài cá có thể được nuôi chung với Koi trong sân vườn hoặc hồ cá. Nhưng đây là những loài cá tốt nhất để nuôi cùng Koi:

 • Cá Vàng
 • Cá Chép nhớt
 • Cá Râu
 • Cá Tầm
 • Cá Lau kính

Giữ cá Koi an toàn

Một điều cần lưu ý là sự an toàn của cá Koi của bạn, đặc biệt là vì chúng được biết đến như những kẻ nhảy khét tiếng. Thông thường, khi chúng nhảy ra khỏi mặt nước, chúng sẽ vào lại và vẫn an toàn, nhưng đôi khi chúng chỉ đơn giản là nhảy khỏi mặt nước và nếu không được giám sát, chúng chắc chắn sẽ chết.

Một điều khác bạn nên biết là những kẻ săn mồi rình rập con mồi. Bạn nên cân nhắc việc lắp đặt hàng rào bảo vệ và lưới chắn chim để giữ cho cá Koi luôn an toàn.

Với những lời khuyên này, cá Koi của bạn sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh, đồng thời phát huy hết khả năng của chúng. Chúc bạn nuôi cá Koi may mắn và hạnh phúc!

Tìm hiểu thông tin về cá Koi

Cá Chép (Cyprinus carpio) có nguồn gốc từ lục địa Châu Âu và Châu Á. Đó là một trong những loài cá nước ngọt có sức đề kháng cao nhất và phù hợp nhất với nơi nó sinh sống, đó là lý do tại sao nó đã chinh phục được hầu hết mọi ngóc ngách trên hành tinh và giành được đặc quyền lọt vào danh sách 100 loài ngoại lai xâm hại nhất theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Các mẫu vật trưởng thành thường đạt chiều dài từ 60 đến 90 cm và trọng lượng khoảng 9 kg.

Người ta ước tính rằng một số mẫu vật, nếu chúng được hưởng một số điều kiện nhất định trong suốt cuộc đời của chúng, có thể cao tới 1,2 mét và nặng 40 Kg và vượt quá 60 tuổi, hầu như không có gì!

Chúng cũng có thể tồn tại ở những vùng nước lợ thấp, tù đọng miễn là chúng ở trong khoảng nhiệt độ từ 17 đến 24 độ C.

Cá Chép thông thường chủ yếu là loài ăn tạp, và chế độ ăn của chúng bao gồm thực vật thủy sinh, côn trùng, động vật giáp xác nhỏ, … Mùa sinh sản bắt đầu vào mùa xuân, và diễn ra ở vùng nước nông, rậm rạp thực vật.

Con cái có thể đẻ tới 300.000 quả trứng, tùy thuộc vào nhiệt độ nước, có thể nở sau 3-4 ngày. Mời các bạn đón đọc bài viết cá vàng của chúng tôi để tìm hiểu về các loài cá thuộc họ cá chép….

0976870033
Liên hệ