Các loại cá Koi khác nhau và các thảo luận chi tiết về chúng

Thảo Luận Chi Tiết Về Các Loại Cá Koi Khác Nhau

Cá Koi thường được gọi là Nishikigoi và ban đầu xuất phát từ cá chép Koi hoang dã. Nhờ màu sắc tươi sáng và những đường nét hoa văn ấn tượng, cá Koi đã trở thành loài cá trưng bày phổ biến nhất. Do đó, các loại cá Koi khác nhau đã được nuôi trên khắp thế giới để làm bể cá, ao hồ và các cuộc thi. Thành thật mà nói, bạn sẽ tìm thấy hơn trăm giống cá Koi cho các bể cá thương mại trên khắp thế giới và hình thành nên các loại cá Koi khác nhau

Tuy nhiên, không phải tất cả các giống này đều được ưa chuộng. Do đó, chúng tôi đã chọn các loại cá Koi phổ biến và được yêu thích nhất trong mô tả của chúng tôi. Cùng Koi Xinh đi vào tìm hiểu ngay!

Tại Sao Bạn Nên Biết Chi Tiết Các Loại Cá Koi?

Chà, câu hỏi này có thể dễ dàng xuất hiện trong tâm trí hầu hết những người chơi thủy sinh. Nhiều người mới bắt đầu sẽ chỉ nghĩ rằng họ có thể tự do mua bất kỳ loại cá Koi nào họ muốn. Vì vậy, tầm quan trọng của việc nhận biết sự khác biệt và giống nhau của cá Koi là gì?

Thảo Luận Chi Tiết Về Các Loại Cá Koi Khác Nhau
Thảo Luận Chi Tiết Về Các Loại Cá Koi Khác Nhau

Trước hết, sự khác biệt giữa các phân loài cá Koi rất tinh vi đến mức những người mới bắt đầu thường không thể phân biệt được chúng. Do đó, họ thường có thể mua nhầm loại cá Koi. Vậy nên, biết các biến thể về màu sắc, kiểu đánh dấu và cách lai tạo sẽ giúp họ nhanh chóng xác định được loại mình mong muốn và có được nó.

Ngoài ra, các nhà lai tạo cần biết về sự phân biệt tinh tế giữa các loại Koi để lai tạo chúng để phát triển thành các giống cá Koi phổ biến hơn và mang lại lợi nhuận cao hơn.

Sự khác biệt giữa cá Vàng và cá Koi

Cá Koi và cá Vàng giống hệt nhau đến nỗi thậm chí các chuyên gia đôi khi không phân biệt được giữa hai loài. Do đó, trước khi đi sâu vào thảo luận về các giống cá Koi, chúng ta hãy xem sự khác biệt chi tiết giữa hai loại cá cảnh phổ biến này.

Điểm khác biệt Cá Koi Cá Vàng
Mục đích chăn nuôi Ban đầu là một món ăn ngon của người dân địa phương Ban đầu đã được biểu tượng như một dấu hiệu của hòa bình và đẹp mắt
Xuất hiện đầu tiên vào lúc Bắt đầu vào nửa cuối thế kỷ 18 ở Nhật Bản Nó được nhân giống lần đầu tiên ở Trung Quốc gần 2000 năm trước
Kích thước Cá Koi lớn nhất được ghi nhận cho cuộc thi là 1 m Cá Vàng thường dài từ 20 cm đến 30 cm
Cấu trúc cơ thể Tất cả các loài cá Koi đều có hình dạng cơ thể nhất quán và đều đặn Cá Vàng có nhiều hình dạng khác nhau
Lọc Lọc nước chất lượng cao Có thể tồn tại trong nước mà lọc vừa phải

Các loại cá Koi khác nhau

Bây giờ là lúc để biết các giống cá Koi khác nhau. Bạn sẽ tìm thấy nhiều loại phổ biến trên thị trường, và hầu như không thể liệt kê tất cả chúng trong một bài báo. Do đó, chúng tôi đã chọn ra mười lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Kohaku:

Mọi người gọi Kohaku là ‘Vua cá koi’ và chúng tôi không tranh cãi về nhận xét này. Thực sự mà nói, nó có màu sắc thực sự đa dạng và trông rất đẹp. Trên thực tế, nó là giống Koi đầu tiên phát triển với hai màu sắc khác nhau.

Có thể bạn thích:   Danh sách các thứ cần làm để có một hồ cá Koi hoàn chỉnh

Sự kết hợp màu sắc tinh tế của nó khiến nó trở thành một chiếc đồng hồ tự động được yêu thích và chiến thắng trong cuộc thi cho tất cả mọi loài cá Koi.

Vẻ ngoài thực tế:

Kohaku chủ yếu có một cơ thể màu trắng được sắp xếp hợp lý với các đốm màu đỏ. Màu trắng trên Kohaku được gọi là Shiroji ở Nhật Bản. Các vết sẹo màu đỏ dày và làm cho nó trở nên khác biệt với vẻ ngoài của cá Koi thông thường.

Các đốm màu đỏ được gọi là ‘hi.’ Nó có thể có hai loại: màu đỏ pha chút tím và kết hợp đỏ cam.

Màu đỏ và tím Kohaku rất dễ bảo quản và phù hợp cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, màu đỏ đậm của nó sẽ từ từ biến mất khi cá lớn lên. Vì vậy, nó ít phổ biến hơn trong số những người nuôi cá Koi. Ngược lại, combo đỏ cam không hề bị phai nhạt theo tuổi tác. Ngoài ra, bạn có thể thấy rõ một khoảng cách giữa màu đỏ và trắng trên những con cá này. Vì vậy, nó thậm chí còn trở nên phổ biến hơn.

Tuy nhiên, khá khó để duy trì Kohaku với một bộ kết hợp màu đỏ và cam. Vì vậy, chỉ những người chăn nuôi có kinh nghiệm mới có thể thử vận may với chúng.

Dấu hiệu phân biệt:

Vẻ ngoài độc đáo của Kohaku làm cho nó nổi bật giữa các loài cá Koi khác. Bạn sẽ thấy dấu đỏ rực rỡ ở đầu của nó. Những mảng màu đỏ này được phân tách khỏi màu đỏ tiêu chuẩn trên các phần khác nhau của cơ thể Kohaku.

Nếu các dấu hiệu màu đỏ trên cơ thể kéo dài đến đầu, những Kohaku này được gọi là Bongiri. Và nếu phần đầu thiếu bất kỳ hoa văn màu đỏ độc đáo nào, nó được gọi là Boze.

Showa

Showa Koi đôi khi được gọi là Showa Sanke do đuôi dài của nó. Bạn cũng sẽ nghe mọi người gọi nó là Showa Sanshoku. Từ Sanshoku có nghĩa là ba màu, biểu thị chính xác cá Koi Showa. Thật vậy, Showa có ba màu hấp dẫn trên cơ thể của nó. Những màu này là đen, trắng và đỏ.

Màu đen chủ yếu là nền của Showa, và các mảng màu đỏ và trắng có thể nhìn thấy ngay trên nền đen.

Vẻ ngoài thực tế:

Cá Koi Showa có màu đen đặc biệt và nó chạy dọc toàn bộ cơ thể của Showa. Nó khác với Sanke vì Sanke chỉ có các hoa văn màu đen ở phần trên của nó. Ngoài ra, Showa thiếu các hoa văn màu đen trên đầu, không giống như Sanke.

Thảo Luận Chi Tiết Về Các Loại Cá Koi Khác Nhau
Thảo Luận Chi Tiết Về Các Loại Cá Koi Khác Nhau

Cùng với các hoa văn màu đen, các hoa văn màu đỏ và trắng được phân bổ đều trên toàn bộ cơ thể của cá koi Showa. Lề giữa ba màu sắc sống động, sắc nét và dễ nhìn thấy.

Utsuri:

Utsuri là một giống cá Koi phổ biến khác. Nó đi kèm với sự kết hợp màu đen và đỏ ấn tượng tạo nên sự khác biệt. Thật vậy, Utsuri đề cập đến một loại cá Koi thay vì bất kỳ giống cá Koi cụ thể nào. Danh mục Utsurimono bao gồm các loại Koi sau đây:

 1. ShiroUtsuri
 2. Ki Ursuri
 3. Hi Utsuri

Cá có thân màu đen chủ yếu với các kiểu màu vàng (ki), đỏ (hi), hoặc trắng (shiroji).

Vẻ ngoài thực tế:

Utsuri có hoa văn Sumi trên đầu, tương tự như của Showa. Lưu ý rằng các mẫu Sumi thực sự đề cập đến các vết đen trên cá Koi. Ngoài ra, hoa văn Sumi chạy dọc toàn bộ cơ thể của cá koi Utsuri. Nó cũng giống hệt với các mẫu Showa sumi. Thiết kế lớn và phản chiếu, với vẻ ngoài chiếm ưu thế.

Nó cũng có một hoa văn Sumi ngay ở đuôi, và nó chạy dọc toàn bộ cơ thể của cá koi Utsuri để đến mũi và đầu của nó. Nó mang lại cho cá một cái nhìn đồng nhất.

Có thể bạn thích:   Thi công hồ Koi giá rẻ, uy tín tại Hà Nội – Bảo hành dài hạn – Hotline: 0976870033

Taisho Sanke

Taisho Sanke thường được biết đến với cái tên chỉ Sanke. Đôi khi, người ta gọi nó là Taisho Sanshoku.

Sanshoku trong tiếng Nhật dùng để chỉ ba màu. Thật vậy Sanke có ba màu trên cơ thể của nó bao gồm đỏ, đen và trắng. Tương tự như vậy, Kohaku, Sanke, có hai màu đỏ và trắng. Sự khác biệt giữa hai giống Koi phổ biến đến từ sự hiện diện của màu đỏ trong Sanke.

Ngoài ra, Sanke được xếp vào danh sách ba loài cá Koi lớn mà bạn sẽ tìm thấy trong thế giới cá cảnh.

Vẻ ngoài thực tế:

Đầu Sanke chủ yếu có màu đỏ và trắng. Nó không đi kèm với bất kỳ dấu hiệu màu đen hoặc Sumi nào. Ngoài ra, không giống như Kohaku, màu đỏ hiện rõ trên đầu và khuôn mặt không có bất kỳ vết đỏ nào trên đó.

Bạn sẽ thấy các dấu hiệu sumi với nền trắng trên vây ngực của cá koi sanke.

Tancho

Tancho là một loại cá Koi đặc biệt vì nó được đặt theo tên loài chim quốc gia của Nhật Bản, Tancho Crane. Con cá có thể dễ dàng nhận biết với một đốm đỏ lớn trên đầu. Sắc tố đỏ làm tăng thêm vẻ hấp dẫn đáng yêu cho thân hình trắng trẻo của Tancho.

Vẻ ngoài thực tế:

Có nhiều loại Tancho khác nhau có sẵn trên thị trường. Loại bắt mắt và đẹp nhất trong số các giống này là TanchoKohaku. Nó có thân hình màu trắng như tuyết và có một mảng màu đỏ thẫm độc đáo ngay đầu.

Mặc dù dấu màu đỏ có hình tròn nhưng nó cũng có thể có các hình dạng khác. Bạn có thể tìm thấy các dấu hiệu hình kim cương, hình bầu dục hoặc thậm chí hình trái tim. Nhưng nó cần phải đối xứng hai bên thì mới được gọi là Tancho.

Ngoài ra, dấu màu đỏ sẽ là một mẫu duy nhất và không phải nhiều mẫu.

Bekko:

Bekko trong tiếng Nhật dùng để chỉ mai rùa. Mọi người thường bị nhầm lẫn với các giống cá Koi Bekko và Utsuri. Tuy nhiên, Bekko có thân màu trắng, vàng hoặc đỏ chủ đạo với các hoa văn màu đen hoặc màu đen đặc biệt.

Ngoài ra, Bekko không có bất kỳ dấu hiệu đen nào trên đầu.

Vẻ ngoài thực tế:

Ngoại hình của Bekko được phân biệt với màu sắc cơ thể chủ đạo. Có ba loại Bekko, tùy thuộc vào ngoại hình cơ thể của chúng. Những loại này là:

 1. Shirobekko đi kèm với một cơ thể màu trắng
 2. Ki bekko đề cập đến những con cá màu vàng
 3. Aka bekko có thân màu đỏ chủ đạo

Dù màu chủ đạo của thân Bekko là gì, nó sẽ có các mảng màu đen thông thường ngoại trừ đầu cá.

Asagi Koi

Với họa tiết màu xanh nổi bật trên thân, cá Koi Asagi rất đẹp và đáng yêu. Nó nổi tiếng với phần thân có màu sắc độc đáo. Phần bụng cũng có sự kết hợp giữa hai màu đỏ và cam khiến nó càng trở nên đẹp hơn.

Màu đỏ sẽ lan rộng khắp phần trên cơ thể khi cá Koi Asagi già đi.

Vẻ ngoài thực tế:

Đỉnh màu xanh tiêu chuẩn của Asagi thường được gọi là TakiAsagi. Nó cũng có tính năng chia tỷ lệ màu trắng. Nó chạy ngay giữa các mẫu màu xanh lam và màu đỏ của Asagi. Một loại Asagi khác là Hi Asagi.

Nó có các vạch màu đỏ thay vì các vạch màu xanh lam. Đầu thường không có bất kỳ dấu hiệu nào với màu trắng là chủ yếu.

Shusui

Nó là một phiên bản sửa đổi của cá Koi Asagi. Tuy nhiên, không giống như Asagi, Shusui không có bất kỳ quy mô nào trên cơ thể của nó. Vì vậy, Shusui về cơ bản là ít quy mô hơn. Do đó, nó cũng không có bất kỳ mẫu màu xanh lam nào. Bạn sẽ thấy một số vảy dọc theo đường sống lưng của cơ thể cá.

Vẻ ngoài thực tế:

Có thể bạn thích:   Những mẹo cần thiết khi chăm sóc hồ cá Koi

Shusui có đầu màu xanh nhạt hoặc trắng mà không có bất kỳ dấu hiệu nào có thể có. Màu đỏ đôi khi kéo dài qua má của cá Koi shusui.

Kawarimono

Nó không phải là một loại cá Koi cụ thể. Thay vào đó, nó là toàn bộ họ cá Koi và biểu thị những loài cá Koi có kích thước lớn. Nó thực sự bao gồm những con cá Koi lớn nhất mà bạn sẽ thấy. Ngoài ra, nó đang phát triển cực kỳ nhanh chóng. Một số loại cá Koi khác nhau thuộc họ Kawarimono là:

 • Hajiro: nó có một cơ thể màu đen. Bạn sẽ thấy vây và đuôi của nó có các mẫu đầu màu trắng.
 • Hageshiro: Nó giống hệt với cá Koi Hajiro. Nhưng nó có mặt và đầu màu trắng trong khi Hajiro có vây và đuôi màu trắng.
 • Kumonryu: Bạn cũng sẽ thấy mọi người gọi nó là cá Rồng. Nó có các hoa văn màu đen nổi bật với các hoa văn màu trắng cuộn xoáy. Những dấu hiệu này có sẵn trên toàn bộ cơ thể của Kumonryu. Đáng ngạc nhiên là những mẫu này cũng sẽ thay đổi theo mùa.
 • OchibaShigure:Trong tiếng Nhật từ OchibaShigure có nghĩa là lá rụng. Nó được đặt tên như vậy vì hoa văn Kohaku sống động với các lớp phủ màu xanh xám. Toàn bộ phần đánh dấu nhanh chóng giống với những chiếc lá rơi của mùa thu, và vì vậy, cái tên này xuất hiện.

Goshiki

Goshiki trong tiếng Nhật có nghĩa là năm màu. Thân máy có màu trắng đẹp mắt và được sắp xếp hợp lý. Các nhà lai tạo đã lai giống Kohaku và Asagi để tạo ra cá Koi Goshiki.

Vẻ ngoài thực tế:

Cơ thể màu trắng của nó đi kèm với các hoa văn màu đen và xanh lam giống như lưới của cá Koi Asagi. Mặt khác, Kohaku cung cấp các dấu màu đỏ quan trọng. Màu đỏ nổi bật với các dấu hi-plate, là chủ đạo.

Nó có tên là Goshiki hoặc ngũ sắc vì nó thực sự có năm màu trên toàn bộ cơ thể cá koi. Năm mẫu màu này là:

 1. Cơ thể màu trắng
 2. Màu đỏ cam
 3. Lưới như hoa văn màu xanh và đen

Các câu hỏi thường gặp

1. Có bao nhiêu loại cá Koi?

Thành thật mà nói, bạn sẽ thấy hàng trăm loại cá Koi trong hồ cá và trang trại nhân giống. Nó bao gồm các loại chính và loại phụ của cá Koi. Tuy nhiên, các lớp cơ bản cho cá Koi là 22 để dễ dàng xác định. Phần còn lại là các kiểu phụ.

2. Làm thế nào bạn có thể phân biệt giữa các loại cá Koi khác nhau?

Bạn sẽ phải kiểm tra biểu đồ đa dạng cá Koi đúng cách. Nó đi kèm với những đặc điểm khác biệt và độc đáo của tất cả các loại cá Koi nổi trội. Bạn sẽ phải có một ý tưởng rõ ràng về các kiểu màu và dấu hiệu cũng như tỷ lệ và kiểu vây để phân biệt các kiểu khác nhau.

Kết luận

Chúng tôi phải thừa nhận rằng danh mục cá Koi rộng hơn những gì người ta có thể mong đợi lúc đầu. Do đó, không thể phân loại các loại cá Koi khác nhau trong một bài viết. Chúng tôi chỉ đề cập đến các giống cá Koi phổ biến và được tìm thấy rộng rãi nhất trong danh sách.

Một số loại có thể nhắc đến khác bao gồm Hikari mayo, HikariMuji, kujaku, ogon, v.v. Sự phân loại chủ yếu dựa trên sự hiện diện của các kiểu màu trên cơ thể cá Koi.

0976870033
Liên hệ