Chăm sóc cá Koi và cách nuôi chúng

Cách Chăm Sóc & Nuôi Cá Koi

Nếu hồ của bạn thả cá Koi đực và cái trưởng thành, một lúc nào đó bạn có thể phải đối mặt với tình huống khó xử thú vị khi nuôi cá Koi con. Không có gì bổ ích bằng việc nhìn thấy những con cá chất lượng cao trải qua các giai đoạn trong vòng đời của chúng và phát triển thành những con cá trưởng thành xinh đẹp. Đây là một phần lý do tại sao việc nuôi cá Koi lại trở nên phổ biến. Các nhà lai tạo say sưa với quá trình tăng trưởng của cá con, chăm sóc cá Koi, cuối cùng chúng biến thành những con cá có giá trị cao trong điều kiện chăm sóc tối ưu.

Để nhân giống cá Koi thành công, bạn sẽ cần chuẩn bị cho từng giai đoạn chính trong vòng đời của chúng. Bạn nên tự làm quen với quá trình sinh sản của cá Koi, dấu hiệu “mang thai” của cá Koi và yêu cầu ấp trứng để bạn có thể dự đoán đúng khi nào thì trứng cá Koi nở. Vì trứng cá Koi nở chỉ vài ngày sau khi thụ tinh, tỷ lệ sống sót của cá Koi có thể phụ thuộc vào chất lượng chăm sóc nhận được trong một khoảng thời gian ngắn này.

Để tăng tỷ lệ sống sót và theo dõi sát sao cá con, hãy cân nhắc sử dụng bể được thiết lập riêng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn tất cả các khía cạnh quan trọng của việc nuôi cá Koi để bạn có thể đáp ứng nhu cầu của chúng một cách kịp thời. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ đủ may mắn để trải nghiệm mọi giấc mơ của người yêu cá Koi. Cùng Koi Xinh đi vào tìm hiểu ngay!

Đặc điểm vật lý của cá Koi con

Cách Chăm Sóc & Nuôi Cá Koi
Cách Chăm Sóc & Nuôi Cá Koi

Sau khi nở, cá Koi con hầu như không thể phân biệt được với cá con của các loài cá khác. Chúng xuất hiện như những kẻ luồn lách lắt léo, bị túi noãn hoàng đè nặng và không thể bơi do không có bọng bơi và vây. Chúng bắt đầu bơi sau 2 – 3 ngày, khi miệng, vây và các cơ quan của chúng đã bắt đầu phát triển.

Ở giai đoạn này, bạn sẽ thấy rằng chúng bắt đầu tiến lên mặt nước. Khi chúng ngớp một vài ngụm không khí đầu tiên, các tấm đệm bơi của chúng bắt đầu nở ra và điều chỉnh sức nổi. Cá Koi con không có sắc tố ở giai đoạn này. Có thể khá khó khăn khi quan sát các cá thể mà không có kính lúp, vì chúng có kích thước chỉ xấp xỉ 7 mm sau khi mất túi noãn hoàng.

Cá Koi tăng dần kích thước khi chúng bắt đầu được cho ăn. Hãy nhớ rằng một số lượng lớn cá con mới nở có thể không sống được đến giai đoạn này, vì một số con có thể bị dị tật ở miệng hoặc vây. Cá con chết và trứng chưa vỡ nên được loại bỏ vì chúng có thể khuyến khích sự phát triển của nấm và vi khuẩn. Trong môi trường hoang dã và trong các ao ngoài trời, các con cá con còn sống sẽ xuất hiện gần các lá thực vật chìm hoặc ven bờ.

Tiến trình phát triển và quy trình lựa chọn cá Koi con

Cá Koi con được cho ăn thường xuyên sẽ phát triển với tốc độ khoảng 0,66 mm mỗi ngày. Điều này có nghĩa là sau 4 tuần tăng trưởng, cá con khỏe mạnh sẽ dài khoảng 2 cm (nhỏ hơn một inch). Sau hai tháng, cá con của bạn sẽ dài khoảng 5 cm (2 inch). Bạn có thể tận dụng một đồng xu có đường kính tương tự để kiểm tra tốc độ phát triển của cá con. Những con cá có tốc độ tăng trưởng thấp khó có thể sống qua mốc 4 tuần. Nếu có những con cá như vậy, bạn có thể phải tách chúng ra khỏi đàn cá con khỏe mạnh của mình.

Có thể bạn thích:   Nguyên nhân cá Koi chết và làm thế nào để phòng tránh

Khi nào cá Koi con có màu sắc?

Cá Koi bắt đầu xuất hiện các mẫu và màu sắc sớm nhất là hai tuần kể từ ngày nở. Đây là một giai đoạn thú vị trong dòng thời gian phát triển của chúng vì bạn có thể sẽ bắt đầu chọn ra những cá thể có màu sắc và kiểu dáng mong muốn. Tất nhiên, những màu này có thể thay đổi theo thời gian. Chúng có thể sẫm hơn hoặc mờ dần khi cá lớn lên. Bạn không nên chọn màu sắc hoặc hoa văn ở giai đoạn này và thay vào đó nên chú ý hơn vào sự phát triển bình thường của các cơ quan và sự tăng trưởng tổng thể ở cá.

Cách Chăm Sóc & Nuôi Cá Koi
Cách Chăm Sóc & Nuôi Cá Koi

Năm tuần sau khi cá Koi của bạn bắt đầu bơi lên mặt nước, bạn phải quan sát kỹ từng cá thể và bắt đầu quá trình lựa chọn của mình. Có thể bạn chỉ cần để lại tất cả cá con trong bể và để cho quá trình chọn lọc tự nhiên diễn ra. Tuy nhiên, nếu không may để những cá thể còi cọc phát triển bên cạnh những cá thể khỏe mạnh có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho hồ cá. Cá con bị dị dạng và yếu ớt thường bị tổn thương hệ thống miễn dịch và có thể mắc các bệnh truyền nhiễm tiềm ẩn.

Tiếp tục chú ý đến đàn cá con của bạn, loại bỏ những con không thể bắt kịp kích thước với cá con lớn hơn. Khi bạn hài lòng với sức khỏe của những con cá còn lại, bạn có thể bắt đầu phân loại chúng. Khi chúng tăng kích thước, bể hoặc ao nuôi của bạn sẽ có không gian thoải mái cho một lượng cá ít hơn. Đây là lý do tại sao bạn chỉ được giữ lại những con tốt nhất và thả những con còn lại vào các bể khác, cho bạn bè, bán hoặc thậm chí tiêu hủy chúng nếu cần.

Tất nhiên, phần này của quá trình chọn lọc sẽ gần như không thể xảy ra trong ao cá ngoài trời, nhưng bạn có thể dựa vào áp lực tự nhiên để phân loại cá mạnh với cá yếu, nghĩa là, nếu toàn bộ quần thể cá con không bị tiêu diệt.

Chăm sóc cá Koi: Nên cho cá Koi mới nở ăn gì?

Cá Koi không nên được cho ăn cho đến khoảng 2 ngày sau thời kỳ nở. Khi bị dính vào túi noãn hoàng, con non chưa phát triển miệng và sẽ không thể hấp thụ thức ăn. Thay vào đó, chúng kiên trì dự trữ chất dinh dưỡng trong túi của mình. Miệng và cơ quan bơi của cá con phát triển khi túi noãn hoàng bị cạn kiệt. Việc bơi trồi lên mặt nước thường là dấu hiệu cho thấy chúng có thể sẵn sàng ăn thức ăn khi miệng, vây và báng bơi phát triển cùng lúc.

Những bữa ăn đầu tiên của cá con sẽ bao gồm các vi khuẩn (infusoria) được tìm thấy trong cột nước. Nếu bạn đã chọn nuôi cá con trong bể, chế độ ăn của chúng sẽ cần được bổ sung thức ăn giàu protein để tạo điều kiện cho cá con sinh trưởng và phát triển bình thường. Cân nhắc tạo một trại giống tạm thời để chứa tôm ngâm nước muối vì ấu trùng của chúng là nguồn cung cấp protein tốt nhất cho cá Koi con.

Nếu bạn cần các loại thức ăn khác, bạn có thể mua tại cửa hàng, có rất nhiều lựa chọn thực phẩm tiện lợi. Có thể mua công thức khởi động cá bột thương mại từ các cửa hàng bán cá và các cổng thông tin trực tuyến của họ. Chỉ cần đảm bảo mua đủ để nuôi các sinh vật nhỏ của bạn trong vài tuần đầu tiên. Bạn chắc chắn không muốn chúng đói ăn khi các cơ quan của chúng đang phát triển.

Vảy cá Koi được nghiền thành bột cũng sẽ nuôi được cá con của bạn và có thể được cho ăn sớm nhất vào tuần thứ 2, khi chúng bắt đầu trông giống cá thật hơn! Các loài nhuyễn thể khô đông lạnh hoặc các loài giáp xác đông lạnh cũng có thể được nghiền nhỏ và cho cá Koi con ăn.

Có thể bạn thích:   Cá Koi Showa
Chăm sóc cá Koi

Chăm sóc cá Koi: Lịch trình cho cá Koi con ăn

Dưới đây là phác thảo với các gợi ý và tần suất cho ăn. Bạn sẽ phải sử dụng kỹ thuật thử và sai để xác định lượng thức ăn đủ. Nếu bạn cho cá con ăn quá nhiều thức ăn, thức ăn thừa có thể nhanh chóng gây ô nhiễm bể. Ngược lại, tình trạng thiếu thức ăn có thể khiến nhiều cá chết đói và làm suy giảm sự phát triển của các cơ quan. Luôn cố gắng cho ăn với lượng nhỏ và tăng tần suất cho ăn khi cần thiết.

 • Ngày 1 – 2 (cá Koi mới nở) – Không cho cá ăn nếu cá vẫn còn túi noãn hoàng.
 • Ngày 3 – Cung cấp thức ăn lỏng tự chế hoặc thức ăn bán sẵn, chẳng hạn như món khai vị cho Koi con hoặc bột trứng (trứng luộc chín nghiền nát với ½ cốc nước cho mỗi lòng đỏ); cho ăn 4 lần / ngày.
 • Ngày 4 – 5 – Bổ sung ấu trùng tôm ngâm nước muối và tăng khẩu phần ăn khi cần thiết.
 • Ngày 6 – 7 – Thử nghiệm bằng cách thêm thức ăn dạng bột vào chế độ ăn của cá Koi.
 • Tuần 2 – Tiếp tục cho cá con ăn hỗn hợp bột trứng và thức ăn lỏng. Thêm viên đã nghiền vào. Daphnia cũng có thể được bổ sung vào chế độ ăn của cá Koi tại thời điểm này. Cho ăn 4 lần / ngày.
 • Tuần 3 – 4 – Giảm lượng bột trứng và thức ăn lỏng cho đến khi bạn có thể thay thế hoàn toàn bằng nhuyễn thể và vảy cá.
 • Tháng thứ 2 – Đảm bảo rằng cá con của bạn nhận được một chế độ ăn uống cân bằng. Bạn có thể kết hợp các lựa chọn sau cho mỗi lần cho ăn hoặc xen kẽ trong ngày: tôm ngâm nước muối nghiền hoặc loài giáp xác, thức ăn viên chìm (công thức dành cho cá con), thức ăn viên nghiền cho cá Koi trưởng thành, vảy cá nghiền thành bột. Cho ăn 4 lần một ngày; thức ăn nên được tiêu thụ trong vòng năm phút đầu tiên sau khi cho ăn.
 • Tháng thứ 3 – Giảm các loài giáp xác đông lạnh hoặc tôm ngâm nước muối và tăng lượng thức ăn viên hoặc mảnh. Chỉ cho ăn 3 lần một ngày và đảm bảo loại bỏ thức ăn dư thừa.
 • Tháng thứ 4 – Cho cá Koi con ăn như bạn vẫn nuôi cá Koi. Tần suất và thời gian cho ăn nên được điều chỉnh theo mùa nếu bạn có ý định cho cá Koi của mình ra môi trường ngoài trời. Hãy nhớ rằng cá non vẫn cần tần suất cho ăn cao hơn cá trưởng thành.

Nếu cá con của bạn phải được nuôi trong ao cá, chúng sẽ tìm kiếm các nguồn protein tự nhiên. Bạn có thể cố gắng bổ sung vào khẩu phần ăn của chúng các dạng thức ăn mảnh hoặc thức ăn viên xay sẵn, nhưng điều này có thể là một thách thức vì trước tiên bạn sẽ phải xác định vị trí của cá. Hơn nữa, điều này có thể thu hút các loài cá khác có thể cạnh tranh thức ăn với cá Koi con và gây nguy hiểm cho chúng trong quá trình này. Đây là lý do tại sao nuôi cá Koi con trong một bể riêng luôn là một quyết định sáng suốt.

Điều kiện bể tối ưu cho cá Koi con

Khi nuôi trong bể, bạn có thể dễ dàng theo dõi mức tiêu thụ thức ăn và tốc độ tăng trưởng của cá bột. Để giữ tỷ lệ cá sống cao, các thông số vật lý phải được giữ ở mức tối ưu. Các nhà chăn nuôi chuyên nghiệp theo dõi nước trong bể hàng ngày để có thể điều chỉnh trước khi hệ thống ao nuôi gặp vấn đề. Họ có thiết bị tiên tiến cho những mục đích này, nhưng đối với bể tại nhà riêng, bạn chỉ cần một nhiệt kế nước, máy đo pH và bộ dụng cụ kiểm tra amoniac, nitrat và oxy hòa tan.

Trong vài ngày đầu tiên, bạn không nên bật bộ lọc trong bể vì cá con có thể bị hút vào. Một miếng bọt biển có lỗ xốp rất mịn hoặc lưới mịn có thể được sử dụng làm rào cản, nhưng chúng phải được được làm sạch kỹ lưỡng và thường xuyên. Một khi cá con có thể ăn thức ăn, một bộ lọc trở nên không thể thiếu vì bất kỳ mảnh thức ăn phân hủy nào có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Sử dụng một loại bộ lọc được khuyến nghị cho kích thước cụ thể của bể của bạn. Nếu không muốn sử dụng bộ lọc, bạn sẽ phải thay nước thường xuyên.

Có thể bạn thích:   Thi công hồ cá Koi phong thuỷ tại Hà Nội chuyên nghiệp

Oxy phải được cung cấp bằng cách sử dụng đá không khí, loại đá này thường hút cá con. Các viên sỏi không khí phải được theo dõi thường xuyên vì bất kỳ viên nào có vấn đề sẽ cần được thay thế hoặc sửa chữa trước khi lượng oxy giảm xuống. Các mức tối ưu cho các thông số trong ao được liệt kê dưới đây:

 • Nhiệt độ: 65 – 75˚F (18,3 – 23,9˚C)
 • Amoniac và nitrit: 0 ppm
 • Oxy hòa tan: ít nhất 6 – 7 ppm
 • pH: 7,5 – 8

Không nuôi quá nhiều cá Koi con

Chăm sóc cá Koi

Vào cuối tháng đầu tiên, bạn có thể cần một bể khác để chứa cá con đang phát triển. Mỗi chú Koi con sẽ ngày càng cần nhiều không gian hơn khi chúng lớn lên. Sức chứa của một bể đơn lẻ có thể không thể nuôi được hàng trăm cá con phát triển mạnh. Ngay cả khi các điều kiện được tối ưu hóa, mật độ cá Koi cao có thể dẫn đến sự tăng trưởng chậm lại và khiến nhiều cá chết đói.

Các nhà lai tạo thường ngăn chặn tình trạng quá tải thông qua một số giai đoạn tuyển chọn nghiêm ngặt, theo đó bất kỳ con cá nào không đạt yêu cầu (về màu sắc, kiểu dáng, sức khỏe và tốc độ tăng trưởng) đều bị tiêu hủy hoặc bán cho người mua hàng loạt. Ngay cả khi bạn có đủ phương tiện và thời gian để chăm sóc hàng trăm con cá Koi con đang phát triển, thì việc dành toàn bộ tâm huyết cho những con giống tốt nhất sẽ có ý nghĩa hơn cả. Hãy nhớ rằng, nếu cuối cùng bạn muốn chuyển cá của mình sang một ao ngoài trời, bạn phải xem xét các yêu cầu của chúng về lượng nước.

Làm thế nào để chuyển cá Koi con đến ao?

Sau 5 – 6 tháng, cá Koi của bạn đã đủ lớn để chuyển sang ao. Để đảm bảo rằng chúng sống sót sau khi di chuyển, cá Koi con phải trải qua một thời gian thích nghi ngắn. Các bước thực hiện hoàn toàn tương tự như đối với cá bạn mua từ các cửa hàng thú cưng. Nếu ao chính nằm ngoài trời, quy trình thích nghi này chỉ nên được thực hiện khi nhiệt độ xung quanh duy trì trên 70 °F (21 °C).

Đầu tiên, chọn cá Koi bạn muốn chuyển. Nhóm những con cá đã chọn và đặt chúng vào bể cách ly. Cho chúng làm quen dần với môi trường ao nuôi bằng cách thay đổi dần độ pH và nhiệt độ trong bể cho đến khi các thông số tương tự với thông số của ao ngoài trời. Sự chênh lệch độ pH tối đa là 0,2 và sự chênh lệch nhiệt độ tối đa là 5˚F (2˚C).

Khi cá con đã quen, hãy sử dụng lưới mịn để đóng túi riêng cá Koi của bạn. Mỗi túi phải có đủ nước để cá thoải mái bơi. Phần còn lại của không gian phải được đổ đầy oxy trước khi đóng túi. Cẩn thận đưa những con cá đã đóng túi vào ao của bạn và để chúng nổi trên mặt nước. Thời gian tốt nhất để làm điều này là sớm đến giữa buổi sáng khi ánh nắng mặt trời ở mức độ vừa phải.

Sẽ mất khoảng 20 phút đến một giờ để cá của bạn thích nghi với nhiệt độ của ao. Nhẹ nhàng thả cá Koi con vào một khu vực của ao nơi chúng có đủ khả năng bảo vệ. Theo dõi chặt chẽ cá Koi con trong vài ngày đầu tiên sống trong ao. Chúng có thể né tránh những con cá lớn hơn và cố gắng lẩn trốn. Đây là hành vi bình thường, nhưng bạn sẽ thấy rằng chúng sẽ sớm phát triển thoải mái khi khám phá tất cả các khu vực trong ao của bạn!

0976870033
Liên hệ