Chăm Sóc Koi: Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu

Chăm Sóc Koi: Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt đầu
  • Nguồn: https://www.koi-fish.com/
  • Biên dịch: Thu Hà

Cùng Koi Xinh đi vào tìm hiểu ngay về cách chăm sóc cá Koi cho những người mới

Lịch Sử Phát Triển Của Cá Koi

Ở Niigata, Nhật Bản, lượng tuyết rơi lớn vào mỗi mùa đông thường khiến những người nông dân ở vùng núi bị cô lập trong thời gian dài. Họ cần một nguồn protein cho mùa đông, vì vậy họ sẽ nuôi cá chép (Magoi) trong rãnh hoặc ruộng lúa không sử dụng. Vào mùa thu, họ sẽ thu hoạch và ướp muối phần lớn cá chép , chỉ để lại một số ít thả giống vào mùa xuân để bổ sung nguồn dự trữ. Cá chép cũng rất có lợi cho vụ lúa vì chất thải của cá chép là một loại phân bón tuyệt vời.

Chăm Sóc Koi: Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt đầu

Một số con cá chép có những mảng màu đỏ. Vào khoảng đầu thế kỷ 19, ít nhất một trong số những người nông dân trồng lúa đã chú ý đến điều này và khi rảnh rỗi, họ bắt đầu lai tạo chọn lọc những con cá chép độc đáo nhất để cố gắng làm nổi bật màu sắc của chúng.

Trong những năm qua, sở thích nuôi cá Koi đã lan rộng khắp Nhật Bản. Hầu hết những người nuôi Koi đều là những người có kinh tế tốt. Những con cá Koi được các nhà lai tạo vận chuyển trong các thùng gỗ, họ sẽ đưa chúng từ trang trại của họ đến nhà của người nuôi cá. Vì không có bình dưỡng khí hoặc máy sục khí, tỷ lệ sống sót chỉ ở mức trung bình.

Việc nuôi cá Koi ở Nhật Bản bắt đầu phát triển vào đầu những năm 1960, khi túi polypropylene và máy bay phản lực cho phép vận chuyển nhanh chóng và an toàn từ khắp nơi trên thế giới.

Koi được nuôi để làm cảnh

Những nhà sưu tập cao cấp thường tham gia một câu lạc bộ cá Koi địa phương. Câu lạc bộ Koi là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để tìm kiếm thông tin về Koi. Những người có chung sở thích thường gặp nhau mỗi tháng một lần để chia sẻ các mẹo chăm sóc Koi và cập nhật bất kỳ xu hướng mới nào cho thú chơi này.

Một số câu lạc bộ sẽ tổ chức buổi biểu diễn cá Koi hàng năm. Các thành viên lấy cá Koi từ ao của họ và đặt chúng vào bể trong chương trình. Cá Koi được phân biệt theo loại và kích thước, sau đó được đánh giá dựa trên hình dạng cơ thể và màu sắc. Có người chiến thắng cho mỗi loại và mỗi hạng mục, kích thước, nhưng chỉ có một nhà vô địch. Chủ nhân của chú cá Koi vô địch sẽ nhận được một chiếc cúp và có quyền khoe khoang cho đến buổi biểu diễn Koi tiếp theo. (nếu họ muốn)

Chăm Sóc Koi: Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt đầu

Bể của cá Koi

Những người nuôi cá koi thường bị ám ảnh về chất lượng nước và quá trình lọc nước. Cá Koi khá độc lập (chỉ cần bổ sung thức ăn) nhưng phần lớn các ao nuôi cá là quá nhỏ để chúng có thể tự duy trì. Chúng yêu cầu một hệ thống lọc để loại bỏ chất thải khỏi nước ao trước khi nó gây hại cho Koi. Một hệ thống lọc tốt sẽ kết hợp các giai đoạn lọc khác nhau để loại bỏ từng loại chất thải ra khỏi ao một cách hiệu quả.

Koi phát triển mạnh trong môi trường ổn định. Biến động nhiệt độ lớn dễ xảy ra trong ao cạn, vì vậy  ao phải sâu ít nhất 3 feet. Ao cũng phải có các cạnh dốc để ngăn chặn những kẻ săn mồi như diệc lội vào.

Tìm Koi ở đâu

Luôn kiểm dịch cá trước khi cho vào ao.

Có rất nhiều nơi bán cá Koi. Bạn có thể tìm thấy chúng ở các cửa hàng bán lẻ, cửa hàng dành cho mẹ & thú cưng, trung tâm vườn ươm & cảnh quan, trang trại cá Koi trong nước và cửa hàng chuyên bán cá Koi . Các nhà bán lẻ, các trung tâm vườn ươm & cảnh quan thường bán cá Koi cấp thấp (màu sắc) trong các hệ thống bể có vấn đề. Do điều kiện nuôi cá ở những nơi này, tỷ lệ sống sót không cao.

Có thể bạn thích:   Một số điều cần biết về Cá Koi
Chăm Sóc Koi: Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt đầu
Chăm Sóc Koi: Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt đầu

Các cửa hàng vật nuôi và trang trại cá Koi trong nước thường bán cá Koi loại trung bình. Koi được giữ trong điều kiện bể tốt do đội ngũ nhân viên am hiểu.

Các cửa hàng chuyên về cá Koi thường bán cá Koi trung bình và cao cấp. Cá được nuôi trong điều kiện nguyên sơ vì Koi nhập khẩu rất đắt. Vật tư ao và thiết bị lọc cũng thường được bán tại các cửa hàng cá Koi chuyên dụng.

Sự Chăm Sóc Cơ Bản

Như đã nói , Koi khá độc lập, nhưng việc giữ cho ao của chúng sạch sẽ và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng lại là điều phụ thuộc vào bạn, phụ thuộc vào việc hệ thống lọc của bạn tốt như thế nào. Một hệ thống lọc hiệu quả sẽ yêu cầu bảo trì tối thiểu trong khi một hệ thống rẻ tiền và được thiết kế kém sẽ cần rất nhiều thời gian để duy trì hoạt động.

Cá Koi thường được cho ăn hai lần một ngày. Chỉ cho chúng ăn một lượng thức ăn mà chúng có thể ăn được trong vòng 5 phút, đừng cho ăn quá nhiều, vì điều đó có thể dẫn đến chất lượng nước kém và các vấn đề về béo phì. Cá Koi có yêu cầu ăn uống khác nhau cho mỗi mùa.

0976870033
Liên hệ