Mẹo chăm sóc cá Koi có thể bạn chưa biết

Mẹo Chăm Sóc Cá Koi Có Thể Bạn Chưa Biết

  • Nguồn: https://totallykoi.com/
  • Biên dịch: Thu Hà

 

Phần lớn những người sở hữu một hồ nước phía sau nhà thường nuôi một vài con cá Koi để làm sáng không gian ngoài trời của vườn nhà mình. Chúng là một trong những ứng cử viên phổ biến và nổi tiếng nhất khi người ta nghĩ đến việc nuôi một loại cá nào đó ở hồ nước ngoài vườn của mình. Cá Koi được nhân giống lần đầu tiên tại Nhật Bản và được định giá cao, thậm chí chúng còn xuất hiện trong nhiều câu chuyện thần thoại và các tác phẩm nghệ thuật. Vậy mẹo chăm sóc cá Koi là gì, cùng Koi Xinh đi vào tìm hiểu vè vấn đề này!

Dù rằng cá Koi có họ hàng rất gần với cá Vàng, bạn đừng bao giờ cho rằng bạn có thể chăm sóc cá Koi và cá Vàng theo cùng một cách thức như nhau. Bởi cá Koi không thể sống trong bế nước nhỏ, chúng cần không gian của hồ nước ngoài trời.

Vì vậy nếu bạn đang chuẩn bị nuôi thả một vài con cá Koi vào hồ nước trong vườn nhà bạn, hãy tiếp tục đọc bởi ở đây chúng tôi có tất cả những thông tin mà bạn cần biết về loài cá đẹp đẽ này.

Bạn hẳn đã từng nghe về cụm từ cá Koi mỗi khi người ta nhắc đến việc nuôi một loài cá nào đó ở sân sau. Đó là bởi vì cá Koi là một trong những loài cá phổ biến nhất trong những hồ nước ngoài trời. Lý do cho việc này là bởi vì cá Koi có nhiều chủng loại, hơn nữa còn có màu sắc và hoa văn bắt mắt, những điều đó sẽ lập tức mang đến một sự đổi mới cho bầu không khí ngoài trời của ngôi nhà.

Nội dung


Cá Koi đến từ đâu?

Mẹo Chăm Sóc Cá Koi Có Thể Bạn Chưa Biết
Cá Koi đến từ đâu?

Là hậu duệ của loài cá Chép, Koi sau đó dần trở thành một loài cá nuôi để làm cảnh. Người Trung Quốc nuôi cá Chép trong những ruộng lúa vào những năm 1600s, và sau đó dần di chuyển tới Nhật Bản. Người Nhật đã nhận thấy những biến thể màu sắc tươi sáng của cá Koi và quyết định nhân giống chúng cho mục đích thẩm mỹ.

KoI từng chỉ có một số màu sắc nhất định như : trắng, đỏ, xanh và đen. Tuy nhiên, kể từ khi được lai tạo và nhân giống giờ đây ta có thể bắt gặp rất nhiều tổ hợp khác biệt từ những màu cơ bản ta thường thấy trên cầu vồng. Cá Koi đầu tiên được nhân giống một cách độc quyền tại Nhật Bản. Chỉ đến những năm 1900s, Koi mới bắt đầu được lai tạo và nuôi giống ở một vài vùng ở Anh, Mỹ và Châu Âu.

Những sự thật thú vị về cá Koi – Mẹo chăm sóc cá Koi

Koi có thể lớn từ 2 đến 3 feet, thậm chí có thể lớn hơn thế. Một trong những nhân tố ảnh hưởng đến kích cỡ của cá Koi chính là độ lớn của hồ cá, của lượng thức ăn, số lượng cá cùng chia sẻ không gian sống, tuổi thọ của cá cũng như là chất lượng của nguồn nước.

Vì vậy trước khi xây dựng hồ cá Koi, hãy chắc chắn rằng bạn đang hợp tác với một thợ xây hồ cá Koi dày dạn kinh nghiệm, người đủ khả năng chỉ dẫn bạn cách để tạo ra một môi trường lý tưởng cho Koi của bạn.

Koi là một loài cá có tính cộng đồng, có nghĩa là về cơ bản, chúng thích sự bầu bạn và hợp tác. Vì vậy chúng có thể được nuôi chung với những con Koi khác hoặc thậm chí là cá Vàng vì Koi rất thường thì Koi là loài cá rất ôn hòa. Vậy tại sao một số con cá Koi lại thay đổi màu sắc trong quãng đời của chúng. Rất nhiều thay đổi đó là kết quả của những hạt màu trong thức ăn của chúng.

Có thể bạn thích:   Loài cá Koi phù hợp với ao mới

Mẹo Chăm Sóc Cá Koi Có Thể Bạn Chưa Biết

Một sự thật thú vị khác là một vài con cá Koi có thể dần biến trắng khi chúng già đi.

Chúng cũng có thể tồn tại dưới một lớp băng. Chúng vẫn cần một lỗ thở nhỏ trên mặt băng để được cung cấp oxy, tuy nhiên chúng vẫn sống rất tử tế dù là dưới một tầng băng dày. Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ, đó là khi nước dưới lớp băng trở nên quá lạnh hoặc thậm chí đóng băng.

Phần lớn Koi có thể sống từ 20 đến 30 năm. Tuy nhiên, loài cá Koi tự nó có thể sống đến hơn 200 năm. Tuy nhiên, để đạt đến tuổi thọ cao và giữ được sự khỏe mạnh đến như vậy, bạn cần bảo đảm một môi trường sống lành mạnh với hệ thống lọc nước hiệu quả và chất lượng nguồn nước tốt.

Không nên có bất kỳ một gờ góc cạnh nào trong hồ cá, bởi chúng có thể khiến cho cá Koi bị thương. Cá Koi cũng cần một mức độ hóa học và nhiệt độ thích hợp, nguồn dinh dưỡng dồi dào cũng như là không bị căng thẳng. Một số tác nhân khiến cá Koi căng thẳng có thể kể đến chất lượng nguồn nước tệ hại, mật độ cá trong hồ đông đúc, chất độc hóa học, và côn trùng trong hồ cá.

Cá Koi ăn gì?

Mẹo Chăm Sóc Cá Koi Có Thể Bạn Chưa Biết
Mẹo Chăm Sóc Cá Koi Có Thể Bạn Chưa Biết

Nếu bạn là một trong những kiểu chủ sở hữu vật nuôi thích làm những việc nhỏ tuy vô nghĩa nhưng thư giãn thì bạn sẽ thích cho Koi của mình ăn. Có lẽ một trong những điều tuyệt vời nhất khi sở hữu cá Koi là bạn có thể nhanh chóng dạy chúng ăn ngay khi thức ăn còn trong tay của bạn. Vì vậy, điều này làm cho thời gian cho ăn thú vị và có tính tương tác.

Cá koi là loài ăn tạp tự nhiên, vì vậy chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì từ thực vật, tảo cho đến tôm và thậm chí cả những loài cá nhỏ khác. Giống như chúng ta, chúng cũng cần nhiều loại thực phẩm và chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe. Vì vậy, dù bạn có tin hay không, Koi của bạn vẫn cần nhiều vitamin, protein, khoáng chất, carbohydrate và chất béo được cung cấp ở mức cân bằng phù hợp.

Giống như chúng ta, Koi cũng không cần quá nhiều carbs vì nó có hại cho sức khỏe của chúng. Một số hoạt chất khác sẽ làm tăng sắc tố màu sắc trên da cho Koi của bạn, chẳng hạn như Spirulina. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ các loại thức ăn mà bạn cho Koi ăn.

Rau xanh( Leafy Greens ) và Rau Diếp ( Lettuce )

Tất cả chúng ta thỉnh thoảng sẽ có một chút rau Diếp còn sót lại sau bữa trưa thứ Bảy . Phải biết rằng rau Diếp có thể trở thành một món ăn ngon và tuyệt vời cho Koi, và bạn thậm chí có thể thấy một số con cá Koi cạnh tranh với nhau hoặc những con khác làm việc hợp tác với nhau để xé các mảnh ra.

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là rau diếp thường không có giá trị dinh dưỡng cao vì vậy hãy đảm bảo không cho cá Koi của bạn ăn quá nhiều vì chúng vẫn cần để chỗ cho các chất dinh dưỡng quý giá khác. Rau bina cũng là một món ăn tốt cho Koi của bạn; tuy nhiên, bạn không bao giờ được phục vụ bất kỳ lá rau xanh nào với nước sốt salad hoặc gia vị để tránh ngộ độc.

Cam quýt và bưởi

Mẹo Chăm Sóc Cá Koi Có Thể Bạn Chưa Biết
Mẹo Chăm Sóc Cá Koi Có Thể Bạn Chưa Biết

Vì lý do nào đó, Koi đặc biệt thích bưởi; tuy nhiên,  chúng cũng thích ăn nhiều cam và chanh. Để cho cá Koi của bạn có thể ăn được, bạn chỉ cần cắt chúng thành nhiều phần và để chúng nổi ở trên mặt nước.

Ngoài ra, nếu bạn muốn để bọn trẻ vui chơi, hãy để chúng giơ một miếng vải lên ao và cho phép cá giật nó ra khỏi tay chúng. Tuy nhiên, không bao giờ để lại da hoặc vỏ trong ao vì nó có thể làm tắc nghẽn bộ lọc.

Có thể bạn thích:   Hướng dẫn chăm sóc Koi tốt nhất

Cheerios

Nếu bạn muốn con của bạn chơi cùng Koi, thì hãy để chúng cho Koi ăn bữa sáng. Cheerios là loại thức ăn có lượng đường thấp và chất dinh dưỡng cao và hơn nữa, chúng nổi trên mặt ao rất đẹp. Tuy nhiên, chúng vẫn chứa carbs nên cần được cho ăn với lượng vừa phải.

Tỏi

Mặc dù tỏi độc đối với chó và các vật nuôi khác trong gia đình, nhưng nó lại là một món ăn bổ dưỡng và ngon miệng cho Koi. Nó không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch mà dường như đối với tỏi, Koi ăn mãi cũng không thấy đủ. Để phục vụ cá Koi của bạn, hãy băm nhỏ tỏi sống hoặc ngâm viên tỏi và rắc chúng lên ao.

Cá Koi sống được bao lâu?

Khi nói đến Koi thường hoặc Koi trong nước, là loại Koi mà hầu hết mọi người đều có, tuổi thọ trung bình là 15 năm. Những loại Koi này không phát triển quá lớn và thường chỉ dài tối đa một foot.

Tuy nhiên, cá Koi Nhật Bản là ngoại lệ vì chúng có thể sống lâu cá Koi nội địa. Tuổi thọ trung bình của một chú cá Koi Nhật Bản rất đáng kể. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng có một số yếu tố đóng vai trò trong sự khác biệt về tuổi thọ này, chẳng hạn như di truyền và và chất lượng thức ăn.

Mẹo chăm sóc cá Koi

Mẹo Chăm Sóc Cá Koi Có Thể Bạn Chưa Biết
Mẹo Chăm Sóc Cá Koi

Mẹo chăm sóc cá Koi: Khi bạn mua cá Koi từ một cửa hàng vật nuôi, một điều quan trọng là bạn phải kiểm tra sức khoẻ của nó trước khi thả chung với những con cá khác. Vì vậy, bạn nên quan sát Koi trong bể khoảng 14 đến 21 ngày. Hãy quan sát chúng một cách cẩn thận, vì vậy bạn sẽ nhận thấy nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

Bạn cũng nên thay nước 2 đến 3 ngày một lần nếu nước đang hoạt động mà không có hệ thống lọc.

Bạn cũng nên thêm muối khi thay nước. Cho cá Koi mới ăn thức ăn dễ tiêu hóa hàng ngày.

Nitrat và amoniac cũng nên được kiểm tra mỗi ngày, phải theo dõi cẩn thận mức nitrat để bạn có thể chắc chắn liệu cá của bạn có bị căng thẳng hay không.

Kết Luận

Mua cá Koi là một trải nghiệm thú vị và vui vẻ; tuy nhiên, nó cũng là một trong những điều cần được xem xét một cách thận trọng. Có một cách đúng và đồng thời cũng có một số cách sai khi chăm sóc cá Koi của bạn.

Có những loại thức ăn mà chúng thích, hoàn toàn an toàn cho chúng, và cũng có những loại thức ăn mà bạn không nên cho cá ăn. Vì vậy, để trở thành một người nuôi thú cưng tốt, hãy nghiên cứu và đảm bảo rằng bạn biết mọi thứ có thể về Koi.

0976870033
Liên hệ