Trồng hoa sen trong hồ Koi như thế nào?

Trồng Hoa Sen Trong Hồ Koi Như Thế Nào?

Cây trồng trong ao có thể là một thách thức đối với cá Koi, nhưng hoa sen là loài thực vật hấp dẫn sẽ tôn lên hồ cá koi của bạn một cách hoàn hảo — mà không sợ bị cá ăn!

Duy trì các cây trong ao không để Koi ăn

Hồ cá koi là một trong những đỉnh cao của thú chơi cá cảnh. Koi là loài cá khổng lồ hoàn chỉnh với màu sắc ngoạn mục và tính cách nổi bật. Người nuôi cá nào lại không muốn có một cái ao rộng 10.000 gallon ở sân sau của họ chứa đầy những con cá tuyệt đẹp này? Tuy nhiên, với kích thước của chúng – thường là trên 30 inch – khiến chúng rất háu ăn. Cá koi luôn tìm kiếm thức ăn cho dù nó do bạn cung cấp hay được tìm thấy tự nhiên trong ao.

Thông thường, thực vật trong ao là một thách thức để nuôi koi, vì chúng đứng đầu thực đơn của những con cá luôn đói này. Các loài thực vật sống dưới nước mềm, chẳng hạn như cây an xoa, được tiêu thụ một cách hăng hái. Các loài thực vật nổi như lục bình bị đứt rễ và được nhìn thấy nhấp nhô như một quả bóng bãi biển trên mặt nước. Hoa súng cũng không tha. Thông thường koi sẽ ăn lá trôi nổi, nhưng những lần khác chúng sẽ ăn chính hoa. Một cái chậu chứa đầy đất cung cấp một chỗ để tìm thức ăn trong bùn hoặc chỉ để trôi qua. Kết quả cuối cùng là một bông hoa súng trôi nổi và vô cùng đục ngầu, nước đục ngầu!

Vì vậy, có một loại cây có thể được nuôi với koi mà không bị chúng ăn? Tôi muốn gợi ý câu trả lời là có, và cây đó là hoa sen.

Hoa Sen là gì?

Đầu tiên, hoa sen được xem là loài thực vật châu Á (mặc dù cũng có một loài ở Bắc Mỹ), và vì koi là cá của Nhật Bản, nên cả hai đều bổ sung cho nhau trong một cảnh quan ao hồ có chủ đề châu Á. Thứ hai, sen được trồng ở vùng nước nông; tốt nhất là chỉ có một hoặc hai inch nước phủ trên miệng nồi. Với quá ít nước, koi không thể vào để đào trong chậu.

Tiếp theo, thân sen được bao phủ bởi những gai ngắn và cứng. Chúng cung cấp một hình thức phòng thủ tốt để chống lại một con Koi đói. Hoa sen lớn lên và lên khỏi mặt nước sau một vài lá đầu tiên trên bề mặt. Những chiếc lá và hoa trên không có thể cao tới 6 feet so với mặt nước, cách xa con koi đang đe dọa. Lá sen cũng có thể cung cấp bóng râm có lợi cho cá koi. Cuối cùng, sen cũng có thể được trồng trong một thùng chứa bên cạnh ao, cách xa cá koi một cách an toàn nhưng vẫn cung cấp một chút màu xanh lá cây để làm dịu cảnh quan ao.

Một số điều về Sen

Có hơn 800 giống sen trên khắp thế giới, nhưng chỉ có khoảng 30 giống thường được tìm thấy ở Hoa Kỳ. Hoa sen có thể nhỏ, chỉ cao 2 feet, nhưng có một loại lớn mọc cao tới 6 feet với những bông hoa có chiều ngang lên tới 12 inch!

Hoa có thể là đơn hoặc đôi so với số lượng cánh hoa tổng thể. Phổ màu sắc của hoa từ vàng đến trắng, và từ đỏ đến hồng. Những chiếc lá sen rất hấp dẫn, vì chúng được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ. Điều này làm cho các giọt nước đọng lại trên bề mặt lá giống như thủy ngân. Bạn có thể thích thú khi ngắm nhìn sương sớm hoặc cơn mưa nhẹ của mùa hè khi nó lăn trên lá sen. Cuối cùng, vào cuối vòng đời của hoa, nó hình thành vỏ hạt sen. Những quả này được đánh giá cao bởi những người bán hoa trong bó hoa của họ.

Có thể bạn thích:   Những thông tin cơ bản về Cá Koi bướm (Butterfly koi)

Cách trồng hoa Sen

1. Hoa sen thường được mua là cây đã được trồng trong chậu từ hầu hết các nhà bán lẻ vườn nước. Sau khi về nhà, thêm một chút sỏi trên bề mặt chậu và hoa sen. Như đã đề cập ở trên, hãy giữ cho nó ở nông vì hoa sen thích nước ấm và tiếp xúc tối đa với ánh sáng mặt trời.

2. Thường thì cần mua củ sen để dễ vận chuyển hoặc mua giống cụ thể. Tốt nhất là trồng loại củ này trong chậu có chiều ngang khoảng 23 inch và sâu chỉ 10 inch. Điều này sẽ cung cấp cho cây nhiều không gian để phát triển trong vài mùa.

3. Đổ hỗn hợp đất bầu thủy sinh và lớp đất mặt vào nửa chậu. Đặt củ vào sao cho đầu cắt dựa vào tường. Đầu mọc ở đầu đối diện phải ở trung tâm và hơi nghiêng so với bề mặt. Cẩn thận lấp đầy phần còn lại của chậu bằng hỗn hợp đất và ấn đất xuống để loại bỏ các túi khí. Hãy hết sức cẩn thận với phần ngọn đang phát triển của củ sen; nếu đầu này bị hỏng hoặc bị đứt ra, nó có thể làm chết củ.

Trồng Hoa Sen Trong Hồ Koi Như Thế Nào?
Trồng Hoa Sen Trong Hồ Koi Như Thế Nào?

4. Đổ đầy nước vào chậu và để ra nơi nắng ấm trong vài tuần. Khi hoa sen của bạn phát triển mới, hãy sử dụng tối đa ba viên phân bón thủy sinh mỗi hai đến ba tuần cho vào chậu. Bón phân cho hoa sen của bạn là điều cần thiết để tăng trưởng và sản xuất hoa tối đa. Ở đây ở vùng Đông Bắc, chúng tôi thường bón phân thường xuyên từ tháng 5 cho đến hết tháng 8.

Duy trì Hoa sen

Hoa sen được yêu cầu chăm sóc tối thiểu. Chỉ loại bỏ lá chết sau khi chúng hoàn toàn có màu nâu. Cắt lá xanh bên dưới dòng nước có thể dẫn đến nước chảy xuống thân cây vào củ và làm chết cây của bạn.

Loài gây hại phổ biến nhất là rệp. Những loài côn trùng hút nhựa cây này phổ biến nhất trong cái nóng của mùa hè. Tốt nhất bạn chỉ nên rửa sạch chúng bằng vòi vườn và để cá ăn mồi. Có một số loại thuốc xịt rệp hữu cơ hoàn toàn an toàn và hiệu quả.

Một khi nhiệt độ lạnh đã làm chết lá trong mùa và thân cây có màu nâu, hãy cắt bớt phần phát triển chết này. Thả hoa sen của bạn xuống độ sâu ít nhất 2 feet để nó ngủ đông trong mùa đông. Nếu một củ sen bị đóng băng, nó sẽ chết.

Cân nhắc với một số loài Sen

Chọn hoa sen cho hồ cá koi của bạn luôn là một thách thức, vì chúng đều rất đẹp. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại nhỏ, tôi sẽ đề xuất Nelumbo sp. “Momo Boton.” N. sp. Momo Boton phát triển cao đến khoảng 2 feet và có hoa màu hồng phấn kép, phong phú. Đối với hoa sen lớn hơn, N. “The President” có màu đỏ sẫm duy nhất với những bông hoa có chiều ngang lên đến 12 inch. Một sự lựa chọn tuyệt vời khác là N. sp. “Bà. Perry D. Slocum, ”là một bông hoa kép lớn và có thể thay đổi được. Vào ngày đầu tiên hoa nở ra màu vàng, đến ngày thứ ba thì hoa đã chuyển sang hoa màu hồng kem với 86 cánh hoa!

Nhiều hoa sen được đưa vào thị trường mỗi năm. Giáo sư Guozhen Huang, từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đã giới thiệu một số loại hoa sen ngoạn mục trong những năm gần đây. Một cá nhân yêu thích là N. sp. “Laoshan Redsun,” là một loại sen đỏ mọc trung bình, mọc đôi.

Hoa sen là một lựa chọn tuyệt vời để giới thiệu những tán lá xanh tươi tốt với những bông hoa vào hồ cá koi của bạn. Chúng tạo thêm cảm giác kinh ngạc và mê hoặc cho cảnh ao của bạn.

0976870033
Liên hệ