Hướng dẫn thả một chú cá Koi mới vào hồ

Hướng Dẫn Thả Một Chú Cá Koi Mới Vào Hồ

Thả cá Koi hoặc cá Vàng mới vào ao là một dịp thú vị, tuy nhiên có một số điều đơn giản bạn nên làm để đảm bảo rằng cá mới sẽ sống tốt trong ao. Cùng Koixinh tìm hiểu về cách thả một chú cá Koi mới vào hồ cá Koi nhé.

Chọn cá một cách cẩn thận

Khi mua cá Koi hoặc cá Vàng tại đại lý bán lẻ, hãy xem tình trạng tổng thể của tất cả cá trong bể mà con cá đó đang ở. Bạn sẽ dễ dàng bỏ qua tình trạng của những con cá khác trong bể mà không quan tâm, nhưng bạn nên tìm các vết loét hoặc vết loét hở, vây bị kẹp, màng xám trên da. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh nào trên con cá kia, hãy nghiêm túc xem xét không mua bất kỳ con cá nào trong bể đó vì nó có thể là nguồn gốc bùng phát dịch bệnh trong cả bể cá. Đôi khi, bạn có thể nhìn thấy một con cá có vẻ không được khỏe mạnh trong một bể đầy những con cá khỏe mạnh. Trong trường hợp này, rất có thể đó chỉ là một con cá bị yếu do vận chuyển, ăn không đúng cách hoặc chúng gặp một số vấn đề không lây nhiễm khác. Trong tình huống này, bạn có thể mua cá một cách an toàn, nhưng hãy đảm bảo kiểm dịch cá trước khi thả vào ao của bạn.

Luôn hỏi nhà bán lẻ xem cá đã ở cửa hàng bao lâu. Nhiều cửa hàng bán cá sẽ nhận một ngày và bán vào ngày hôm sau. Cá Koi và cá Vàng cần thời gian để hồi phục sau khi chịu căng thẳng trong quá trình vận chuyển. Trong quá trình vận chuyển, mật độ cá đông đúc và những căng thẳng khi cá đến kho, chất lượng nước trong túi kém và hàm lượng ôxy thấp. Lúc này cá rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn. Vì thế, chúng cần ít nhất một vài ngày để phục hồi sau đó.

Hướng Dẫn Thả Một Chú Cá Koi Mới Vào Hồ

Tại Hydrosphere Water Gardens – Chúng tôi kiểm dịch tất cả những con cá mới nhập về ít nhất là 2 tuần để chúng phục hồi sau những căng thẳng khi vận chuyển. Chúng tôi kiểm tra ngẫu nhiên những con cá mới nhập về bằng kính hiển vi để tìm bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào như sán, ick và costia. Tất cả những con cá mới đều được cung cấp một loạt phương pháp điều trị phòng ngừa để đảm bảo không có dịch bệnh bùng phát trong hệ thống của chúng tôi.

Không có con cá nào hoàn toàn không có vi khuẩn hay ký sinh trùng. Một cách để giải thích đó là cá sống “hòa hợp” với môi trường của chúng. Mỗi ao hoặc bể cá là duy nhất và chứa một số “sinh vật” độc nhất (vi khuẩn và ký sinh trùng). Cá trong bất kỳ ao nào thích nghi với môi trường đó và có thể hoàn toàn khỏe mạnh ở đó trong nhiều năm. Cho dù cá của bạn có khỏe mạnh đến đâu, ao của bạn cũng có nhiều loại “sinh vật” khác nhau và khi bạn thả thêm cá mới, nó phải thích nghi với những “sinh vật” này. Hầu hết thời gian cá thích nghi với một ao mới mà không gặp vấn đề gì, nhưng đôi khi cá không phản ứng tốt với các điều kiện mới. Đây là lý do tại sao việc kiểm dịch cá là rất quan trọng.

Thực hiện kiểm dịch đối với tất cả cá

Trước khi đưa cá Koi mới vào hồ, cách tốt nhất là cách ly chúng trong một bồn hoặc bể cá riêng biệt. Mặc dù đây là điều mà hầu hết những người nuôi cá ngại làm, nhưng cho dù bạn mua cá Koi hay cá Vàng ở đâu, bạn cũng nên cách ly chúng tối thiểu 3 tuần. Kiểm dịch cá mới cho phép bạn theo dõi chặt chẽ sức khỏe của chúng và cho phép chúng làm quen với các điều kiện độc đáo trong ao của bạn. Bằng cách thêm nước ao vào bể cách ly, cá mới của bạn sẽ dần dần được làm quen với “sinh vật” được tìm thấy trong ao của bạn khi còn ở trong môi trường được kiểm soát. Trong trường hợp xấu nhất, kiểm dịch có thể cứu quần thể cá hiện có của bạn khỏi các vi rút nguy hiểm tiềm ẩn như KVH hoặc SVC. Ngay cả một con cá trông hoàn toàn khỏe mạnh cũng có thể mang vi rút mà không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong hơn 1 tuần. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy xem trang Quy trình Kiểm dịch Cá Koi của chúng tôi.

Có thể bạn thích:   5 cách để ngăn ngừa bệnh tật cho cá trong vườn nước

Tại Hydrosphere Water Gardens – chúng tôi mua cá Koi và cá Vàng từ các trang trại cá có uy tín được kiểm tra thường xuyên về vi rút SVC và KVH. Các lô hàng cá Koi Nhật Bản của chúng tôi nhập về có giấy chứng nhận sức khỏe đối với từng trang trại.

Hướng Dẫn Thả Một Chú Cá Koi Mới Vào Hồ

Chỉ thả thêm một vài con cá cùng một lúc

Thả thêm quá nhiều cá cùng một lúc, đặc biệt là thả vào một ao mới, có thể dẫn đến chất lượng nước kém (lượng amoniac, nitrit trong nước cao), hầu như luôn dẫn đến bệnh tật cho cá. Nếu bạn có một ao nhỏ (khoảng 500 gallon) hoặc ít hơn, hãy thả thêm không quá 6 con cá nhỏ (3-4). Nếu bạn có một ao lớn hơn, bạn có thể thả thêm 5 hoặc 6 con cá lớn hơn (5-6). Thêm một số lượng cá hợp lý cho phép bộ lọc sinh học của ao thích ứng với lượng chất thải tăng lên do cá mới tạo ra và ngăn ngừa các vấn đề về chất lượng nước.

Thả thêm cá Koi mới vào hồ

Khi cá của bạn đã được kiểm dịch, bạn đã sẵn sàng để thả chúng vào ao của mình. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng nhiệt độ bể cách ly và ao chênh lệch không nhiều, trong vòng 5°C. Cách tốt nhất để thả cá là đặt chúng vào một túi lớn có nước từ bể cách ly của chúng, và thả vào trong ao trong khoảng 15 phút để nhiệt độ cân bằng. Sau đó để thêm 10 đến 15 phút và dần cho nước ao chảy vào túi trong trường hợp các thông số như độ pH, độ kiềm giữa nước bể cách ly và ao nuôi khác nhau. Cuối cùng, nhấn ngập túi và cho cá bơi ra ngoài khi chúng đã sẵn sàng.

Quan sát cá của bạn một cách cẩn thận

Hãy quan sát cá của bạn cẩn thận trong vài tuần tới. Có thể mất đến vài tuần để vấn đề về vi khuẩn hoặc ký sinh trùng xuất hiện. Quan sát cá mới cũng như cá hiện có của bạn trong ao bởi cá mới có thể mang bệnh vào một ao nuôi khỏe mạnh.

0976870033
Liên hệ