Những điều nên và không nên làm khi nuôi cá Koi & cá Vàng

Những điều Nên Và Không Nên Làm Khi Nuôi Cá Koi & Cá Vàng

Cho cá Koi và cá Vàng ăn là một trong những công việc thú vị nhất đối với những người nuôi cá. Đó là cơ hội tuyệt vời để tương tác và tạo mối liên kết với quần thể ao nuôi của bạn. Bên cạnh niềm vui, cách cho ăn hợp lý cũng là một trong những cách tốt nhất để giữ cho cá Koi và cá Vàng của bạn có một sức khỏe tuyệt vời. Cùng Koixinh tìm hiểu những điều nên và không nên khi nuôi cá Koi hay cá vàng nhé.

Mặc dù cho ăn có vẻ như là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng vẫn có một số điều cần lưu ý. Khi cho ăn, người nuôi rất dễ mắc sai lầm, một số sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe của cá Koi và cá Vàng. Để chăm sóc cá đúng cách, điều quan trọng là bạn phải biết nên cho ăn khi nào, cho ăn cái gì và cách cho chúng ăn. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách những việc nên và không nên làm trong khi cho ăn dưới đây để giúp hướng dẫn và cải thiện kỹ thuật và thói quen cho cá ăn của bạn.

Những việc không nên làm khi nuôi cá Koi và cá vàng

Cho cá ăn quá nhiều

Khi nói đến cả tần suất và số lượng, cho ăn quá nhiều là một trong những sai lầm phổ biến nhất. Vấn đề lớn nhất khi cho ăn quá nhiều là dẫn đến việc cá không tiêu hóa được hết thức ăn. Điều này dẫn đến lượng chất thải dư thừa, sẽ tác động tiêu cực đến chất lượng nước. Cho ăn quá nhiều cũng có thể gây hại cho chức năng của gan và các cơ quan khác, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe ở cá.

Khi nuôi cá Koi và cá Vàng nên được cho ăn không quá ba lần mỗi ngày. Về lượng thức ăn cho cá của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp cho ăn 5 phút. Cho cá Koi và cá Vàng ăn một lượng nhỏ thức ăn. Khi chúng đã ăn hết, hãy cho chúng nhiều hơn một chút. Tiếp tục quá trình này trong năm phút, và sau đó ngừng cho ăn. Hớt hết thức ăn thừa khỏi nước sau năm phút.

Những điều Nên Và Không Nên Làm Khi Nuôi Cá Koi & Cá Vàng

Cho cá ăn quá ít

Mặc dù hiện tượng này không phổ biến như cho ăn quá nhiều, nhưng cho cá Koi và cá Vàng ăn quá ít cũng có thể gây ra vấn đề. Ở nhiệt độ lạnh hơn, khi quá trình trao đổi chất của cá Koi và cá Vàng tự nhiên chậm lại, việc cho ăn ít thường không phải là vấn đề. Tuy nhiên, trong điều kiện nhiệt độ ấm hơn, việc cho ăn ít có thể cực kỳ nguy hiểm.

Trong những tháng mùa xuân và mùa hè, cá của bạn có thể phát triển lên đến 0,5-1 đơn vị mỗi tháng. Thiếu tăng trưởng là một dấu hiệu rõ ràng của việc cho ăn thiếu chất. Các dấu hiệu và triệu chứng khác bao gồm cơ thể gầy, bụng và mắt trũng sâu, màu xỉn và sụt cân nhanh chóng. Thực hiện theo phương pháp cho ăn trong năm phút ở trên để đảm bảo bạn không cho cá Koi và cá Vàng của mình ăn quá mức.

Để dư thừa thức ăn trong bể hoặc hồ nuôi cá

Một vấn đề thường xảy ra khi cho ăn quá nhiều là một lượng thức ăn có thể bị thừa và tồn đọng trong ao. Khi thức ăn thừa còn lại trong nước, nó sẽ bắt đầu bị hỏng và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nước. Nồng độ amoniac và nitrit sẽ tăng lên, và nồng độ oxy hòa tan sẽ thấp hơn. Thức ăn thừa cũng có thể làm tắc nghẽn bộ lọc của ao và khiến bộ lọc hoạt động không hiệu quả.

Có thể bạn thích:   Nuôi cá vàng & cá Koi trong ao

Cách tốt nhất để ngăn chặn những vấn đề này là tránh cho ăn quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình cho cá Koi và cá Vàng ăn quá nhiều thức ăn, bạn chỉ cần sử dụng dụng cụ vớt bùn để vớt hết những viên thức ăn còn sót lại.

Cho cá ăn trong thời tiết lạnh

Quá trình trao đổi chất của cá Koi và cá Vàng trở nên chậm hơn khi nhiệt độ giảm xuống, khiến chúng khó tiêu hóa thức ăn hơn. Mặc dù tần suất cho ăn dao động tùy theo nhiệt độ nước, nhưng bạn nên ngừng cho cá Koi và cá Vàng ăn khi nhiệt độ nước liên tục dưới 10°C (50°F).

Cá Koi và cá Vàng là loài máu lạnh, vì vậy nhiệt độ cơ thể của chúng, cùng với mức độ hoạt động và sự trao đổi chất, được điều chỉnh bởi nhiệt độ của nước xung quanh. Ở nhiệt độ thấp, cá sẽ chuyển sang trạng thái không hoạt động được gọi là Torpor (giảm hoạt động trao đổi chất), giống như hiện tượng ngủ đông. Hiện tượng Torpor khiến việc tiêu hóa trở nên vô cùng khó khăn. Nếu cá Koi và cá Vàng được cho ăn trong thời gian này, chúng có thể gặp bất lợi. Mặc dù bạn có thể cảm thấy sai lầm khi không cho cá ăn trong vài tháng, nhưng cá của bạn sẽ không bị đói. Hiện tượng Torpor là hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh đối với cá Koi và cá Vàng.

Thay đổi thức ăn đột ngột

Nhu cầu về chế độ ăn uống của cá Koi và cá Vàng sẽ thay đổi trong suốt cả năm, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần thay đổi loại thức ăn mà bạn cho chúng ăn. Hoặc, đôi khi, bạn có thể muốn thử cho cá ăn thức ăn theo một nhãn hiệu hoặc công thức mới.

Bất kể lý do thay đổi thức ăn là gì, điều quan trọng là phải thực hiện quá trình từ từ. Thay đổi thức ăn quá thường xuyên hoặc quá đột ngột có thể khiến cá bỏ ăn. Khi chuyển sang thức ăn mới, hãy bắt đầu bằng cách trộn một lượng nhỏ với thức ăn cũ. Làm như vậy trong 7-10 ngày, mỗi ngày thêm một ít thức ăn mới và một ít thức ăn cũ cho đến khi bạn chuyển sang chế độ ăn mới hoàn toàn. Điều này sẽ cho phép cá Koi và cá Vàng của bạn từ từ quen với chế độ ăn mới của chúng.

Cho cá ăn trước khi có bão

Nếu dự báo sắp có bão, đừng cho cá Koi và cá Vàng ăn. Nếu sắp tới có một cơn bão lớn hơn, bạn có thể ngừng cho ăn sớm nhất là hai đến ba ngày trước khi bão đến theo dự kiến. Có một số lý do cho điều này. Đầu tiên là nồng độ oxy trong không khí giảm xuống khi trời mưa. Cá của bạn cần nhiều oxy hơn khi tiêu hóa thức ăn. Khi nồng độ oxy trong không khí giảm, nước trong ao của bạn không nhận được nhiều oxy như bình thường. Lý do thứ hai, đặc biệt nếu bạn được biết sắp có một cơn bão lớn hoặc cuồng phong, việc mất điện do bão có thể làm gián đoạn quá trình lọc. Nếu cá Koi và cá Vàng của bạn mới được cho ăn khi cúp điện xảy ra, amoniac có thể nhanh chóng tích tụ và tác động tiêu cực đến chất lượng nước. Bằng cách tạm dừng cho ăn, bạn có thể giúp giữ chất lượng nước ở trạng thái tốt lâu hơn trong trường hợp hệ thống lọc bị ảnh hưởng bởi bão.

Những việc nên làm khi nuôi cá Koi và cá vàng

Những điều Nên Và Không Nên Làm Khi Nuôi Cá Koi & Cá Vàng

Lựa chọn thức ăn dành riêng cho cá Koi và cá vàng

Khi chọn thức ăn, bạn hãy nhớ chọn loại thức ăn có công thức chế biến dành riêng cho cá Koi và cá Vàng. Lý do là vì các loại cá khác nhau có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Thức ăn dành cho các loại cá khác có thể sẽ thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết giúp giữ cho cá Koi và cá Vàng khỏe mạnh. Nếu cá Koi và cá Vàng của bạn có một chế độ ăn uống nghèo nàn, điều này có thể làm chậm sự phát triển và dẫn đến tình trạng căng thẳng và bệnh tật ở cá.

Có thể bạn thích:   Hướng dẫn tự vệ sinh hồ cá Koi tại nhà

Có chế độ ăn cân bằng và dinh dưỡng

“Bạn là những gì bạn ăn”, và điều đó cũng áp dụng cho cá Koi và cá Vàng. Giữ cho cá Koi và cá Vàng khỏe mạnh bắt đầu bằng một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Khi chọn thức ăn cho cá, hãy đảm bảo chọn thức ăn chất lượng cao, có nhiều protein và vitamin. Tránh xa thực phẩm chất lượng thấp, vì chúng thường thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết và chứa nhiều carbohydrate và chất béo. Các thành phần cần tìm bao gồm tảo xoắn và vitamin A, B, C và D.

Có thức ăn phù hợp với thời tiết

Nhiệt độ nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thức ăn vì sự trao đổi chất của cá Koi và cá Vàng gắn liền với nhiệt độ. Quá trình trao đổi chất của chúng tăng tốc trong nước ấm và chậm lại trong nước mát hơn. Do đó, điều cần thiết là bạn phải điều chỉnh loại thức ăn cho cá khi chuyển mùa.

Cá Koi và cá Vàng có thể được cho ăn theo một công thức trong tất cả các mùa khi nhiệt độ trên 18,3°C (65°F). Khi nhiệt độ nước dưới 18,3°C (65°F) nhưng trên 10°C (50°F), bạn sẽ cần chuyển sang thực phẩm dễ tiêu hóa. Thức ăn làm từ mầm lúa mì là lựa chọn phổ biến nhất. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, bạn nên ngừng cho ăn hoàn toàn khi nhiệt độ nước giảm xuống dưới 10°C (50°F).

Nhiệt độ nước cũng đóng một vai trò trong việc xác định tần suất cho ăn. Cá Koi hoạt động nhiều hơn khi nhiệt độ nước ấm lên. Khi nhiệt độ liên tục trên 21°C (70°F), cá Koi nên được cho ăn ba đến bốn lần mỗi ngày. Một đến hai lần cho ăn mỗi ngày là thích hợp cho nhiệt độ từ 16,7°C đến 21°C (từ 62°F đến 70°F), và một lần cho ăn một ngày khi nhiệt độ từ 10°C đến 16,7°C (từ 50°F đến 62°F).

Có một lịch trình cho cá ăn nhất định

Mặc dù cá Koi và cá Vàng của bạn sẽ tiêu hóa thức ăn dễ dàng nhất khi nhiệt độ nước ấm nhất, thường đạt đỉnh vào khoảng giữa trưa, nhưng đây không phải lúc nào cũng là thời điểm thuận tiện nhất cho những người có sở thích nuôi cá vì họ còn có lịch trình làm việc và các công việc khác.

Thời điểm trong ngày mà bạn cho cá ăn không phải là vấn đề quá cần quan tâm mà điều quan trọng là bạn phải tuân theo một lịch trình. Cho dù bạn chọn cho cá ăn vào thời điểm nào trong ngày, hãy cho ăn vào cùng thời điểm mỗi ngày. Tính nhất quán là chìa khóa trong việc xây dựng một lịch trình cho ăn. Cá Koi và cá Vàng sẽ quen với thói quen cho ăn của chúng, và nếu lịch trình cho ăn biến động quá nhiều, điều này sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tăng trưởng của cá.

Nên đổi chế độ ăn cho cá 

Một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể thỉnh thoảng cho cá Koi và cá Vàng của mình thưởng thức món ăn mới. Một trong những lựa chọn phổ biến nhất là các loại giun, bao gồm nhộng tằm đông khô, huyết giun, giun đất. Một số loại thực phẩm nhất định của con người cũng có thể được dùng làm món ăn cho cá, chẳng hạn như bánh mì, cheerios, bưởi, dưa hấu và cam. Nhớ rằng lượng đường và tinh bột dư thừa sẽ không tốt cho cá của bạn, tuy nhiên, việc cho ăn không thường xuyên sẽ không có ảnh hưởng gì.

Mỗi ao đều khác nhau, và mỗi người nuôi cá có sở thích phát triển các kỹ thuật, thủ thuật và mẹo cho ăn của riêng mình. Nhưng nếu bạn ghi nhớ những điều cần lưu ý này khi thiết lập thói quen cho cá ăn, bạn sẽ có một khởi đầu tốt. Chúc bạn có những trải nghiệm vui vẻ khi cho cá ăn!

Có thể bạn thích:   Cá Koi Showa: Tất cả những điều bạn cần biết
0976870033
Liên hệ