Hướng dẫn chăm sóc cá Koi và hồ cá Koi đầy đủ nhất

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi Và Hồ Cá Koi đầy đủ Nhất

Cá koi là một trong những loài cá phổ biến và được biết đến nhiều nhất để nuôi trong các ao sân vườn ngoài trời. Ở Nhật Bản, nơi chúng lần đầu tiên được lai tạo, chúng được đánh giá rất cao và thậm chí là nhân vật chính của nhiều thần thoại và tác phẩm nghệ thuật. Mặc dù chúng có liên quan trực tiếp với loài cá vàng, nhưng sẽ là một sai lầm lớn nếu cho rằng chúng có cùng mức độ chăm sóc. Những con cá này không bao giờ có thể sống trong bể, thứ chúng cần là một cái ao ngoài trời.

Bạn nghĩ rằng mình đã đủ kinh nghiệm để sẵn sàng mở một hồ cá với vài chú Koi? Hãy đọc ngay bài viết Koixinh chia sẻ dưới đây để khám phá cách chăm sóc những chú cá Koi này tốt nhất.

Thông tin và tổng quan về cá Koi

Thể loại Xếp hạng
Mức độ chăm sóc Trung bình
Tính tình Ôn hòa
Màu sắc Thường là màu trắng hoặc bạc với các màu đỏ, vàng hoặc cam
Tuổi thọ 30-50 năm
Kích thước 24-36 inches
Chế độ ăn uống Ăn tạp
Họ Cyprinidae
Kích thước bể tối thiểu 250 gallons
Thiết lập bể Khu vườn nước ngoài trời được trồng nhiều cây
Khả năng tương thích Cá chép, cá trò chơi và động vật lưỡng cư khác

Cá koi là biến thể cảnh của cá chép thường (Cyprinus carpio). Chúng thuộc họ Cyprinidae, bao gồm tất cả các loài cá chép và cá tuế.

Từ Koi bắt nguồn từ tiếng Nhật có nghĩa là cá chép.

Việc nuôi và nhân giống cá Koi bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 19 ở Nhật Bản khi những người nông dân giữ những mẫu cá chép đầy màu sắc của cá chép bản địa trong vườn lúa của họ.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi Và Hồ Cá Koi đầy đủ Nhất
Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi Và Hồ Cá Koi đầy đủ Nhất

Giờ đây, việc nuôi và nhân giống những loài cá này đã trở thành một ngành công nghiệp rộng rãi và sinh lợi.

Thật không may, sự phổ biến của những loài cá xinh đẹp này đã khiến chúng trở nên xâm lấn ở các vùng biển trên toàn thế giới.

Trong tự nhiên, cá chép thường chỉ sống được khoảng 20 năm. Nhưng cá Koi nuôi nhốt có thể sống đến 50 năm nếu chúng được chăm sóc đúng cách.

Các giống phổ biến được tìm thấy trong hầu hết các ao ở sân sau có thể được mua từ các nhà cung cấp ao và hồ cá với giá từ $ 50 đến $ 80.

Các giống đặc biệt phải được mua từ một nhà lai tạo – những giống này có thể rất đắt, dao động từ $ 200 đến cao nhất là $ 1000 +.

Hành vi điển hình:

Cá koi là loài cá rất yên bình, chúng sẽ tương tác với những loài cá khác trong bể.

Chúng thường tạo thành các đàn gồm từ 5 đến 15 con và sẽ bơi theo các đội hình phối hợp đẹp mắt.

Koi sẽ đến thăm mọi ngóc ngách ao của bạn. Chúng sẽ bơi và lao dọc theo tầng mặt, tầng giữa và kiếm thức ăn tự nhiên ở tầng đáy.

Ở nhiệt độ lạnh hơn, chúng sẽ trú ẩn ở tầng sâu hơn trong ao của bạn.

Chúng là loài cá rất năng động và bơi lội tự do, sẽ thể hiện màu sắc rực rỡ của chúng bất cứ khi nào có cơ hội.

Cá koi có cách săn mồi khá thú vị. Khi kiếm ăn, chúng sẽ đào và đào sâu xuống lớp trầm tích để nhổ cây và gặm nhấm những hạt thức ăn ngon.

Chúng ăn như một cái chân không, hút những ngụm thức ăn lớn và lọc sạch bùn đất. Tuy nhiên đây là một chiến lược kiếm ăn khá bất thường khiến chúng trở thành loài gây hại lớn cho các hệ sinh thái nước ngọt.

Các loại cá Koi

Cá koi có thể đạt chiều dài lên đến 3 feet – chúng là một trong những loài cá lớn nhất. Và cũng là một trong những loài cá lớn nhất thường được nuôi trong các ao sân sau.

Nhìn chung, chúng có hai ngạnh ở hai bên hàm, mõm tròn và hàm không răng để nuốt chửng con mồi.

Có thể bạn thích:   Mẹo chăm sóc cá Koi có thể bạn chưa biết
Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi Và Hồ Cá Koi đầy đủ Nhất
Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi Và Hồ Cá Koi đầy đủ Nhất

Con cái lớn hơn và có cơ thể tròn hơn con đực. Thông thường, các vây của chúng ngắn và tròn, với các vây đuôi có thùy. Tuy nhiên, một số giống được lai tạo để có vây kéo dài.

Những con cá tuyệt đẹp này có màu sắc nổi bật. Chúng thường có màu trắng hoặc bạc, với các vảy óng ánh và các đốm và dấu hiệu sặc sỡ.

Cá Koi có thể có màu đỏ, vàng, cam, đen, hoặc thậm chí là xanh dương đậm. Màu sắc và dấu hiệu chính xác của chúng tùy thuộc vào loại.

Cá Koi bướm

Cá Koi bướm (còn được gọi là Dragon Koi) được đặt tên theo vây ngực và vây đuôi dài của chúng. Chúng được đánh giá cao và có giá trị đối với người nuôi.
Sự đa dạng này có thể được tìm thấy ở bất kỳ dạng màu sắc điển hình nào và chỉ khác biệt với những loài khác bởi độ dài của các vây của nó.

Cá Koi Nhật Bản

Đây là một trong những loài cá Koi phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong hầu hết các ao và vườn nước.
Cá koi Nhật Bản Kohaku có màu trắng với các mảng màu cam / đỏ. Chúng được coi là giống tiêu chuẩn.
Cá Koi Tancho là cá Koi Kohaku với một đốm đỏ duy nhất trên đỉnh đầu.

Cá Koi Rồng

Rồng có thể đề cập đến hai loại Koi khác nhau. Thông thường, nó chỉ là một thuật ngữ khác của Butterfly Koi.
Biến thể Kumonryu còn được gọi là Cá Rồng. Đây là loài cá có màu đen và trắng với các dấu hiệu thay đổi tùy theo mùa.

Cá Koi đen trắng

Cá Shiro Utsui có màu trắng với các đốm và vạch đen. Một số sẽ có kiểu đầu chẻ đôi với màu trắng ở một bên đầu và màu đen ở bên còn lại.
Cá Koi Matsuba cũng có thể có màu đen và trắng, nhưng cũng có thể có các mảng màu đen trên cơ thể màu đỏ hoặc vàng.

Cá Koi vàng

Ogon là một giống một màu được đánh giá cao. Cá Ogon có màu hoàn toàn là bạc, cam hoặc vàng.
Cá Koi điển hình với những mảng vàng trên thân màu trắng được gọi là Ki. Cá Kinrin có lớp vảy đẹp lấp lánh như đồng tiền vàng.

Môi trường sống và điều kiện ao nuôi

Cá chép hoang dã của Koi có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á.
Chúng sống trong các hồ, ao và suối có đáy bùn và dòng chảy nhỏ. Nó được tìm thấy ở cả khu vực ôn đới và nhiệt đới và thích nhiệt độ nước trên 70 ° F.
Nó hoạt động mạnh nhất vào những giờ lờ mờ lúc hoàng hôn và bình minh nhưng sẽ bơi và kiếm ăn trong tất cả các giờ trong ngày.
Nhân rộng những điều kiện này trong ao của bạn không phải là một nhiệm vụ khó khăn.

Thiết kế ao cá Koi

Ao vườn của bạn nên duy trì nhiệt độ từ 74-86 ° F quanh năm. Vào mùa đông, một hệ thống sưởi ấm sẽ là điều vô cùng cần thiết để ngăn chặn bất kỳ sự đóng băng nào.
Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi Và Hồ Cá Koi đầy đủ Nhất
Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi Và Hồ Cá Koi đầy đủ Nhất
Lưu lượng nước là không cần thiết, nhưng cá sẽ ổn định hơn nếu như bạn chọn thêm một dòng nước nhỏ hoặc thác nước vào ao của mình.
Độ pH của ao nên được giữ trong khoảng 6-9. Bạn có thể sử dụng đá vôi nghiền nhỏ trong nước để duy trì độ pH.
Ao của bạn nên được làm từ bê tông, với một lớp lót cao su và nền đáy bùn.
Điều kiện tốt nhất cho Koi là một khu vườn nước ngoài trời tuyệt đẹp, hoàn chỉnh với các loài thực vật không xâm lấn sẽ không làm hỏng hệ sinh thái tự nhiên của bạn.
Các loại cây tốt nhất cho một khu vườn nước bao gồm:
  • Lục bình
  • Hoa súng
  • Cata
  • Pickerels
  • Bèo nổi
  • Bèo tấm và hơn thế nữa

Nhiều người trồng cây liễu và những cây râm mát khác xung quanh khu vườn nước của họ. Điều này giúp cung cấp thêm bóng râm và che phủ cho cá của bạn.

Kích thước hồ Koi cần là bao nhiêu?

Koi cần ít nhất 250 gallon nước. Một trường cá Koi lớn sẽ cần tới 1.000 gallon.
Ao của bạn phải có độ sâu tối thiểu ít nhất là 6 feet và bao gồm cả khu vực nông và sâu hơn.
Quy tắc chung với những con cá này là giữ 10 gallon nước cho mỗi inch cá Koi phát triển đầy đủ.
Điều này có nghĩa là 250 gallon nước cho một con cá trưởng thành.

Pond Mates

Trong tự nhiên, những con cá này sống chung với các loài cá chép khác. Chúng cũng có thể được tìm thấy cùng với cá Minnows và Killifish nhỏ hơn.
Chúng được tìm thấy ở các hồ và suối có một số loài cá lớn như cá trê, cá rô và cá vược.
Cá Koi là loài cá rất thân thiện, không quấy rối hoặc làm mồi cho những con cá khác trong ao của bạn, vì vậy có khá nhiều lựa chọn để thả.
Cá vàng là một trong những lựa chọn bạn đời phổ biến nhất trong ao. Chúng giống nhau về màu sắc, ngoại hình và trông rất đẹp khi chúng bơi cùng nhau.
Cá trắm cỏ đóng vai trò là bạn đời trong bể và là hệ thống cắt tỉa tự nhiên cho ao của bạn – chúng rất thèm ăn thực vật và sẽ giúp cắt tỉa bất kỳ cây nào có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát.
Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi Và Hồ Cá Koi đầy đủ Nhất
Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi Và Hồ Cá Koi đầy đủ Nhất
Cá thái dương làm rất tốt cùng với tất cả các loại cá chép – Cá thái dương đỏ là một lựa chọn đặc biệt phổ biến để thả một hồ cá chép.
Các bạn tình tốt khác trong ao bao gồm cá da trơn, cá vược miệng lớn và cá vược sọc. Lưu ý rằng các loài cá lớn hơn sẽ yêu cầu kích thước ao lớn hơn.
Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn Ếch, Kỳ nhông và Sa giông địa phương ghé thăm ao của mình. Tốt nhất là thu hút ếch tự nhiên đến ao của bạn, thay vì thả ếch vào ao của bạn. Bởi Ếch từ các cửa hàng thú cưng hoặc các ao khác có thể đang mang vi khuẩn lây lan sang cá của bạn.
Bạn nên tránh nuôi bluegill với bất kỳ loại cá Chép nào. Bluegill và Carp là những đối thủ tự nhiên và chúng có thể rất phá hoại khu vườn của bạn khi tranh giành thức ăn và tài nguyên.
Cũng nên tránh những loài cá Síp nhỏ được phân loại là cá nano. Những con cá này thường rất lo lắng khi có sự hiện diện của bạn tình trong bể lớn.
Cá Koi ở trạng thái tốt nhất khi chúng sống theo đàn. Chúng nên được nuôi trong các bể có ít nhất 5 con, và trong các ao lớn hơn, bạn có thể nuôi tối đa 15 cá thể.

Cách chăm sóc cá Koi

Cá Koi dễ bị nhiễm herpesvirus gây tử vong. Koi herpesvirus, hoặc KHV, là một loại virus truyền nhiễm ảnh hưởng đến tất cả các giống cá chép thông thường.
Một khi cá đã bị nhiễm bệnh, có 80% khả năng nó sẽ chết vì bệnh. Cái chết xảy ra nhanh chóng chỉ trong vòng một hoặc hai ngày và bất kỳ con cá nào sống sót sau khi nhiễm bệnh sẽ trở thành vật mang mầm bệnh vĩnh viễn có thể lây nhiễm sang những con cá chép khác trong ao.
Các triệu chứng của KHV bao gồm khó thở, mắt trũng sâu và các vết đỏ và trắng ở mang. Trong nhiều trường hợp, toàn bộ quần thể phải bị chết khi một con cá bị nhiễm bệnh.
KHV có thể được ngăn ngừa bằng cách kiểm tra cẩn thận sức khỏe của bất kỳ con cá chép mới nào mà bạn đưa vào ao của mình. Cá mới nên được cách ly tối đa 2 tuần trước khi bạn thả chúng vào ao.
Các bệnh và ký sinh trùng khác ảnh hưởng đến cá Koi bao gồm bệnh rận cá, bệnh ich và bệnh loét ảnh hưởng đến cá vàng và các loài cá chép khác.
Hãy theo dõi tình trạng bơi lội thất thường hoặc không điều độ, hôn mê hoặc khó thở. Cá của bạn sẽ nuốt vào không khí nếu nó khó thở.
Mặc dù những loài cá này có khả năng chịu đựng rất cao nhưng việc bảo dưỡng ao chất lượng kém là khâu quan trọng nhất của việc chăm sóc và phòng bệnh. Tốt nhất bạn nên làm sạch ao và kiểm tra bộ lọc của bạn 2 đến 4 tuần một lần.

Chế độ dinh dưỡng dành cho cá Koi

Trong tự nhiên, những con cá này được biết đến với khẩu phần ăn rất lớn và có chế độ ăn uống tương tự như cá vàng.
Chúng là động vật ăn tạp ăn hạt và thực vật, tảo, động vật phù du và côn trùng. Chúng không làm mồi cho các loài cá khác nhưng có thể ăn trứng của chúng.
Trong một ao nuôi, cá Koi của bạn sẽ tìm thấy thảm thực vật và sinh vật để gặm nhấm. Chế độ ăn uống tốt nhất cho chúng bao gồm sự kết hợp đồng đều của cả thực phẩm tự nhiên và thực phẩm công nghiệp.
Chúng sẽ dễ dàng ăn tảo và thực vật thủy sinh. Bạn nên giữ một lượng lớn tảo và cỏ dại trôi nổi để ngăn chúng nhổ cây trong vườn nước của bạn.
Để thỏa mãn tình yêu của chúng đối với động vật phù du, hãy cho bọ chét nước và tôm ngâm nước muối vào ao của bạn. Bạn cũng có thể cho chúng ăn côn trùng và ấu trùng côn trùng mua từ nhà cung cấp bể cá hoặc cửa hàng bán mồi.
Bất kỳ loại thực phẩm công nghiệp nào bạn cung cấp cho chúng đều phải chứa nhiều protein. Bạn có thể bổ sung chế độ ăn của chúng bằng các loại ngũ cốc nông trại như gạo và ngô.
Phần lớn dinh dưỡng cho cá Koi của bạn sẽ đến từ những gì chúng tìm thấy trong ao của bạn. Bạn có thể cho chúng ăn tối đa 3 phần nhỏ thức ăn viên bổ sung mỗi ngày.
Máy cho cá ăn tự động được đặt hai lần một ngày có tác dụng kỳ diệu đối với hầu hết các loài cá trong ao.

Cách chăn nuôi cá Koi

Nuôi cá Koi sẽ cần có một hồ riêng để giao phối và đẻ trứng.
Nó có thể được thực hiện tự nhiên hoặc gây ra thông qua các phương tiện nhân tạo như tiêm hormone. Cá sẽ thành thục sinh dục từ 2 đến 5 tuổi và sinh sản tự nhiên vào mùa xuân.
Trong một ao nuôi, mỗi con cái nên có 2-3 con đực. Những con cái lớn hơn, già hơn là những con đẻ trứng tốt nhất.
Để khuyến khích các điều kiện sinh sản tự nhiên, hãy giữ cho ao nuôi của bạn ở nhiệt độ từ 64-72 ° F.
Chúng nên được cho ăn thức ăn giàu protein và bao gồm cả thức ăn tự nhiên và thức ăn công nghiệp, tối đa 3 lần một ngày.
Con cái sẽ đẻ trứng trong thảm thực vật nước nông của bạn, và con đực sẽ thụ tinh khi chúng được đẻ. Hình thức thụ tinh ngoài này xảy ra ở nhiều loài cá khác nhau.
Khi trứng đã được thụ tinh, chúng phải được lấy ra và cho vào bể ấp. Chúng sẽ nở sau đó từ 3 đến 4 ngày.
Hồ Cá Koi Hiện đại đạt Chuẩn – Thi Công, Thiết Kế Hồ Cá Koi Tại Hà Nội
Hồ Cá Koi Hiện đại đạt Chuẩn – Thi Công, Thiết Kế Hồ Cá Koi Tại Hà Nội
Ở giai đoạn ấu trùng, cá “sơ sinh” cực kỳ nhỏ bé và sẽ trôi trong nước như động vật phù du.
Một khi chúng đến giai đoạn cá bột và mất túi noãn hoàng, chúng sẽ trông giống như những con cá không có vảy rất nhỏ.
Cá chiên có thể được nuôi trong bể trong nhà cho đến khi chúng đạt giai đoạn cá con. Chúng nên được cho ăn tôm ngâm nước muối ấu trùng và trứng luộc chín trộn với nước.
Khi đến giai đoạn cá con, chúng sẽ giống như phiên bản thu nhỏ của cá trưởng thành. Sau đó, chúng có thể được thả vào ao và cho ăn các loại thức ăn giống như thức ăn mà bạn cho cá trưởng thành.

Cá Koi có thích hợp cho ao của bạn không?

Có một lý do mà cá Koi là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho hồ sân vườn. Chúng là một sự lựa chọn đáng yêu cho ao ngoài trời và không khó chăm sóc như các loài cá ao lớn khác.
Chúng là loài yêu thích của những người nuôi cá cũng như người làm vườn và cung cấp sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ khu vườn nước nào. Với rất nhiều màu sắc đẹp mắt để lựa chọn, bạn có thể chắc chắn tìm được loại cá phù hợp cho khu vườn của mình.
Những người mới bắt đầu nuôi cá nên bắt đầu với những giống Koi phổ biến hơn trước khi cố gắng nuôi những giống đắt tiền hơn.
Nếu bạn tận tâm với nhiệm vụ, việc chăm sóc những con cá này sẽ là một trải nghiệm nuôi cá không giống ai!
Bài viết trên là những chia sẻ của Koixinh về những hướng dẫn chăm sóc cá Koi và hồ cá Koi đầy đủ nhất, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Và đừng quên theo dõi Koixinh mỗi ngày để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào bạn nhé!
0976870033
Liên hệ