8 điều giết chết cá Koi và cách phòng tránh

8 điều Giết Chết Cá Koi Và Cách Phòng Tránh

Cá Koi là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ khu vườn thủy sinh nào. Nuôi cá Koi đã trở thành một thú vui vô cùng phổ biến của những người đam mê vườn nước. Chúng là một sự bổ sung đầy màu sắc cho bất kỳ không gian ngoài trời nào. Chúng có thể nhanh chóng trở thành một sinh vật biết trò chuyện do tính cách kỳ quặc và thường hài hước của chúng. Koi là một giống cá đặc biệt cứng cáp, thích hợp với bất kỳ điều kiện khí hậu nào. Miễn là chúng được chăm sóc hợp lý. Biết những điều này và cách phòng tránh sẽ giúp bạn có một mối quan hệ lâu dài và hòa hợp với cá. Hãy cùng Koi Xinh tìm hiểu những yếu tố làm cá Koi chết này nhé!

Thuốc trừ sâu

Những người có lương tâm sẽ không cố tình đưa các chất độc hại vào môi trường thủy sinh của cá. Tuy nhiên, chất độc theo mưa lớn có thể tràn vào ao và giết chết cá. Lập kế hoạch phù hợp khi xây dựng ao sẽ làm giảm lượng nước chảy vào ao và giảm số tiền bạn sẽ bỏ ra để làm sạch ao sau mỗi vài tháng. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy ao bị ảnh hưởng khi mưa lớn thì bạn nên thiết kế một hệ thống thoát nước để chuyển nước sang một hướng khác, tránh xa ao của bạn ra.

8 điều Giết Chết Cá Koi Và Cách Phòng Tránh

Nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn

Cá Koi không miễn nhiễm với các bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn dù chúng có thể chống lại vi khuẩn khá tốt nếu chúng có sức khỏe tốt. Duy trì chất lượng nước tối ưu, ngăn ngừa thương tích bằng cách loại bỏ các tảng đá có cạnh sắc. Cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng cũng sẽ là một cách để đảm bảo cá Koi không bị nhiễm trùng.

Cá nhảy ra khỏi ao

Đây là một tình huống thường ảnh hưởng đến tâm lý của những người mới nuôi cá Koi. Những người nuôi cá có kinh nghiệm đã trải qua việc cá tự tử khi cá nhảy ra khỏi ao nuôi. Cho dù chúng đang đuổi nhau, đuổi theo thức ăn hay chỉ đơn giản là không hài lòng với môi trường hiện tại của chúng thì cá Koi vẫn luôn là những kẻ chạy nhảy khét tiếng. Hãy hỏi bất cứ ai đã từng cố gắng nuôi cá Koi trong bể không nắp mà xem.

Thông thường, cá sẽ nhảy lên, xuống nước an toàn. Nhưng một số lại không may mắn như vậy. Nếu không có người túc trực cạnh ao thì hầu như bạn không thể ngăn chặn trường hợp tử vong do nhào lộn quá đà. Bạn có thể nghĩ đến việc căng lưới trên mặt hồ nếu sợ rằng cá Koi sẽ tử vong do nhảy ra ngoài.

Thiếu oxy 

Đây cũng là một sai lầm phổ biến của người mới nuôi cá. Tuy nhiên nó vẫn có thể xảy ra với những người nuôi cá Koi kinh nghiệm nhất, những người không theo dõi chặt chẽ sự phát triển của cá. Lý do phổ biến nhất của việc thiếu oxy là cạnh tranh nguồn lợi.

Việc cân bằng số lượng cá, số lượng thực vật phù hợp với ao và nguồn oxy nhân tạo là rất khó. Điều tồi tệ hơn nữa là đây cũng là một tình huống luôn thay đổi. Tại sao? Bởi vì khi cá Koi lớn lên, nhu cầu về oxy của chúng cũng tăng theo. Ví dụ, một ao cá cân bằng vào mùa xuân với 6- 3 ”cá. Khi đến mùa sinh sản, những con cá này có thể tăng gấp đôi kích thước, gây ra sự căng thẳng cho các nguồn tài nguyên hiện có. Nếu không bổ sung oxy hoặc loại bỏ một số lượng cá nhất định, bạn có nguy cơ mất hết cá do thiếu oxy. Cách tốt nhất để kiểm soát tình trạng này là lập kế hoạch trước và dự đoán khả năng và thả giống phù hợp.

Có thể bạn thích:   Tại sao cá Koi lại đắt như vậy?

Động vật ăn thịt 

Giống như hầu hết các loài cá khác, cá Koi có trong thực đơn của rất nhiều loài động vật hoang dã. Từ những con mèo tò mò của hàng xóm cho đến những con chim trông thực sự kỳ lạ mà bạn đã thấy khi đứng trong ao. Ngay cả con ếch tưởng chừng như vô hại đang nhìn từ dưới nước cũng vậy. Những loài này không ở đây để thưởng thức vẻ đẹp của khu vườn. Chúng ở đây bởi vì ao của bạn có bữa sáng của chúng. Giữ cho cá an toàn trước sự săn mồi sẽ khá tốn công nhưng rất đáng để nỗ lực. Trong nhiều trường hợp, lưới chim và hàng rào trang trí sẽ ngăn chặn hầu hết các loài động vật đói khát này.

Các vết loét

Cá Koi thường nghỉ ngơi nhiều hơn dưới đáy ao trong mùa lạnh. Điều này sẽ cho phép những chiếc bụng mềm của chúng tiếp xúc lâu dài với chất nền ở đáy ao. Nếu tình cờ có sỏi hoặc đá lót trong ao, nó sẽ gây nên thương tích, các vết loét và nhiễm trùng. Cuối cùng giết chết cá Koi của bạn. Hồ đáy trơn được nhiều người nuôi cá Koi ưa thích vì lý do này. Giải pháp đơn giản nhất để tránh tình trạng này là không sử dụng sỏi hoặc đá làm lớp lót ao.

8 điều Giết Chết Cá Koi Và Cách Phòng Tránh

Ký sinh trùng.

Tất cả các sinh vật sống đều dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Cá Koi cũng không ngoại lệ. Tin xấu là bạn hiếm khi nhận ra vấn đề cho đến khi cá bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Điều này thường chỉ ra rằng cá đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Tin tốt là hầu hết các trường hợp nhiễm ký sinh trùng đều được điều trị dễ dàng bằng thuốc chống ký sinh trùng. Chìa khóa để tránh cá Koi chết do ký sinh trùng là chúng không hoạt động. Cá Koi không ăn, bơ phờ hoặc mất màu sắc sống động.

Chất lượng nước kém 

Một nguyên nhân khác khiến cá Koi chết là chất lượng nước kém. Chất lượng nước mà cá sống sẽ quyết định cá sống được bao lâu. Lọc đúng cách, kiểm tra thường xuyên và duy trì số lượng cá thích hợp đều nằm trong quy trình chăm sóc cá.

Vì vậy, hãy ghi nhớ những điều này trong khi chăm sóc cá Koi. Bạn sẽ biết cách giữ cho chúng khỏe mạnh, vui vẻ và sống động. Chất lượng nước là khía cạnh quan trọng nhất trong việc chăm sóc cá Koi. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không nuôi quá nhiều cá trong hồ. Có nhiều thực vật sẽ cung cấp oxy cũng như phân hủy chất thải của cá.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về những thứ có thể giết chết cá Koi. Hãy lưu ý về nó và thành công trong việc chăm sóc cá Koi. Chúc bạn may mắn và nuôi cá Koi một cách vui vẻ!

Biên dịch: Mai Nhung

0976870033
Liên hệ