8 điều giết chết cá Koi và cách phòng tránh

Đánh giá post
Đăng bởi Abhinav Kumar

Cá Koi là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ khu vườn thủy sinh nào. Nuôi cá Koi đã trở thành một thú vui vô cùng phổ biến của những người đam mê vườn nước. Chúng là một sự bổ sung đầy màu sắc cho bất kỳ không gian ngoài trời nào và có thể nhanh chóng trở thành một sinh vật biết trò chuyện do tính cách kỳ quặc và thường hài hước của chúng. Cá Koi là một giống cá đặc biệt cứng cáp, làm cho chúng rất thích hợp để sống trong bất kỳ điều kiện khí hậu nào miễn là được chăm sóc thích hợp để đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhất của chúng. Tuy nhiên, có một số cách chữa cháy chắc chắn để giết cá Koi của bạn. Biết những điều này là gì và làm thế nào để tránh chúng sẽ đảm bảo rằng bạn có một mối quan hệ lâu dài và hòa hợp với cá của bạn. Chúng ta hãy xem xét các yếu tố làm cá Koi chết.

Thuốc trừ sâu

Những người giữ ao có lương tâm như bạn sẽ không cố tình đưa các chất độc hại vào môi trường thủy sinh của bạn. Tuy nhiên, mưa lớn gây ra dòng chảy có thể tìm thấy đường vào ao của bạn và giết chết cá. Lập kế hoạch phù hợp trong giai đoạn xây dựng ao sẽ giảm lượng nước chảy mà ao của bạn phải chịu và giảm số tiền bạn sẽ bỏ ra để làm sạch ao sau mỗi vài tháng. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng ao của bạn bị ảnh hưởng của nước chảy sau một trận mưa tốt, bạn nên thiết kế một hệ thống thoát nước để chuyển nước sang một hướng khác, tránh xa ao của bạn.

Nhiễm trùng do vi rút / vi khuẩn

Cá Koi không miễn nhiễm với các bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn, mặc dù hầu hết có thể chống lại chúng khá tốt nếu chúng có sức khỏe tốt. Duy trì chất lượng nước tối ưu, ngăn ngừa thương tích bằng cách loại bỏ các tảng đá có cạnh sắc và cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng sẽ là một cách để đảm bảo rằng cá Koi của bạn không bị nhiễm trùng.

Cá nhảy ra khỏi ao

Đây là một tình huống thường ảnh hưởng đến những người mới nuôi cá Koi vì những người nuôi cá có kinh nghiệm hơn thường đã trải qua việc cá tự tử khi cá nhảy ra khỏi ao nuôi. Cho dù chúng đang đuổi nhau, đuổi theo một bữa ăn, hoặc chỉ đơn giản là không hài lòng với môi trường hiện tại của chúng, cá Koi luôn là những kẻ chạy nhảy khét tiếng. Hãy hỏi bất cứ ai đã từng cố gắng nuôi cá Koi trong bể cá không có nắp. Thông thường, cá sẽ nhảy lên xuống nước an toàn, nhưng một số lại không may mắn như vậy. Trừ khi bạn luôn có ai đó túc trực, nếu không, hầu như không thể ngăn chặn mọi trường hợp tử vong do nhào lộn quá đà trong ao. Bạn có thể nghĩ đến việc lắp đặt một lưới chim nếu sợ rằng cá sẽ tử vong do nhảy ra ngoài.

Thiếu oxy 

Đây cũng là một sai lầm phổ biến của người mới nuôi cá, nhưng có thể xảy ra với ngay cả những người nuôi cá Koi kinh nghiệm nhất, những người có thể không theo dõi sự phát triển của cá đủ chặt chẽ. Lý do phổ biến nhất của việc thiếu oxy trong nước ao là cạnh tranh nguồn lợi. Việc cân bằng ao của bạn với số lượng cá phù hợp, số lượng thực vật phù hợp và nguồn oxy nhân tạo là rất khó. Điều tồi tệ hơn nữa là đây cũng là một tình huống luôn thay đổi. Tại sao? Bởi vì khi cá Koi lớn lên, nhu cầu về oxy của chúng cũng tăng theo. Ví dụ, một ao có thể được cân bằng vào mùa xuân với 6- 3 ”cá. Khi đến mùa sinh sản, những con cá này có thể tăng gấp đôi kích thước, gây ra sự căng thẳng cho các nguồn tài nguyên hiện có. Nếu không bổ sung oxy hoặc loại bỏ một số lượng cá nhất định, bạn có nguy cơ mất hết cá do thiếu oxy. Cách tốt nhất để kiểm soát tình trạng này là lập kế hoạch trước và dự đoán khả năng nuôi cá lớn hơn nhiều của ao và thả giống phù hợp.

Động vật ăn thịt 

Cá Koi, giống như hầu hết các loài cá khác, có trong thực đơn của rất nhiều loài động vật hoang dã địa phương, từ những con mèo tò mò của hàng xóm đến những con chim trông thực sự kỳ lạ mà bạn đã thấy khi đứng trong ao cho đến con ếch tưởng chừng như vô hại đang nhìn từ dưới nước. Những loài này không ở đây để thưởng thức vẻ đẹp của khu vườn nước của bạn. Chúng ở đây bởi vì ao của bạn đã tạo ra một bữa ăn dễ dàng. Giữ cho cá an toàn trước sự săn mồi có thể là một công việc toàn thời gian, nhưng rất đáng để nỗ lực. Trong nhiều trường hợp, lưới chim và hàng rào trang trí sẽ ngăn chặn hầu hết các loài động vật đói.

Các vết loét

Cá Koi có xu hướng nghỉ ngơi nhiều hơn dưới đáy ao trong mùa lạnh, điều này sẽ cho phép những chiếc bụng mềm của chúng tiếp xúc lâu dài với chất nền ở đáy ao. Nếu tình cờ có sỏi hoặc đá lót trong ao, điều này có thể gây ra thương tích, các vết loét và nhiễm trùng, cuối cùng giết chết cá Koi của bạn. Những hồ đáy trơn được nhiều người nuôi cá Koi ưa thích chỉ vì lý do này. Giải pháp đơn giản nhất để tránh tình trạng này là không sử dụng sỏi hoặc đá làm lớp lót ao.

Ký sinh trùng.

Tất cả các sinh vật sống đều dễ bị nhiễm ký sinh trùng và cá Koi cũng không ngoại lệ. Tin xấu về ký sinh trùng là bạn sẽ hiếm khi biết có vấn đề cho đến khi cá của bạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, điều này thường chỉ ra rằng cá đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Tin tốt là hầu hết các trường hợp nhiễm ký sinh trùng đều được điều trị dễ dàng bằng chế độ dùng thuốc chống ký sinh trùng được đưa vào nước được kiểm soát cẩn thận. Chìa khóa để tránh cá Koi chết do ký sinh trùng là chúng không phát triển. Cá Koi không ăn, bơ phờ hoặc mất màu sắc sống động nên được kiểm tra ký sinh trùng.

Chất lượng nước kém 

Nguyên nhân số một khiến cá Koi chết là chất lượng nước kém. Chất lượng nước mà cá sống cuối cùng sẽ quyết định cá sống được bao lâu. Lọc đúng cách, kiểm tra thường xuyên và duy trì số lượng cá thích hợp trong ao tất cả đều được đưa vào quy trình chăm sóc cá.

Vì vậy, hãy ghi nhớ những điều này trong khi chăm sóc cá Koi, bạn sẽ đi trước rất tốt khi nói đến việc giữ cho chúng khỏe mạnh, vui vẻ và sống động. Chất lượng nước là khía cạnh quan trọng nhất của việc chăm sóc cá Koi, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không nuôi quá nhiều cá trong hồ của mình, có nhiều thực vật cung cấp oxy sẽ bổ sung oxy có giá trị cũng như phân hủy chất thải của cá và lọc sạch. Chúc bạn may mắn và nuôi cá Koi một cách vui vẻ!

0976870033
Liên hệ