Các dấu hiệu bệnh về vảy của cá Koi

Các Dấu Hiệu Bệnh Về Vảy Của Cá Koi

Một trong những lý do khiến cá Koi là vật nuôi được yêu thích là do chúng rất cứng cáp. Chúng có thể sinh sống trong nhiều điều kiện bể khác nhau và có thể phát triển mạnh khi đối mặt với các vấn đề thường thấy mà nhiều loài cá khác không thể. Do đó, khi bạn nhận thấy chúng bị bệnh, bạn phải mau hành động để giúp chúng khỏe mạnh trở lại. Nếu bạn hành động nhanh chóng và sớm nhận thức được những gì đang xảy ra, cá Koi của bạn sẽ sớm trở lại như bình thường. Cùng Koixinh tìm hiểu về loại bệnh về vảy của cá Koi này nhé.

Hãy xem xét các dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh rối loạn vảy cá Koi phổ biến và xem liệu chúng tôi có thể giúp bạn xác định chúng một cách dễ dàng và tự tin hay không.

Tìm hiểu các nguyên nhân phổ biến của bệnh về vảy của cá Koi

Dù rất cứng cáp, Koi có thể mắc bệnh trong vô số điều kiện khác nhau. Căng thẳng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật, vì nó làm cho hệ thống miễn dịch của Koi hoạt động không như bình thường, khiến chúng dễ bị nhiễm trùng và các chứng rối loạn khác.

Chất lượng nước kém và nước bị ô nhiễm có thể gây ra các vấn đề tương tự, vì cá không thể dễ dàng lấy được oxy trong nước chất lượng kém và có thể tiếp xúc với các hóa chất có khả năng gây hại cao như amoniac. Ao quá đông cá cũng là một nguyên nhân thường gặp, vì nó làm cho nước trở nên ô uế và có thể gây thương tích cho cá.

Có rất nhiều điều khác nhau cần xem xét và, nếu các thông số trong ao của bạn không đạt như mong muốn, khả năng bị bệnh trong quần thể cá Koi sẽ tăng lên đáng kể.

Các Dấu Hiệu Bệnh Về Vảy Của Cá Koi

Các dấu hiệu của bệnh về vảy của cá Koi

Với các vấn đề về bệnh vảy cá Koi, có rất nhiều triệu chứng tiềm ẩn có thể xảy ra, nhiều loại rối loạn có thể có các triệu chứng trùng lặp. Do đó, việc chẩn đoán chính xác có thể khó khăn nếu không sử dụng phương pháp soi da và kiểm tra bằng kính hiển vi.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chữa trị cho cá Koi ngay cả khi không cạo da nếu chúng có các triệu chứng thông thường, vì hầu hết các bệnh đều cần cùng một kế hoạch điều trị chung.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm những thứ như chán ăn do cá ngày càng cảm thấy khó chịu. Cá cũng có thể tỏ ra lờ đờ và tránh xa những con cá khác với vây kẹp chặt vào cơ thể. Ngoài ra, nó có thể nhộn nhạo ở trong nước và có vẻ bồn chồn nếu bị đau hoặc ngứa.

Chúng cũng có thể thở hổn hển để lấy không khí, bay lượn xung quanh bề mặt hoặc các khu vực nước như thác nước để có thêm oxy, hoặc không, chúng cứ nằm dưới đáy hồ. Các dấu hiệu hành vi nói chung là một số dấu hiệu đầu tiên bạn sẽ thấy, ngay cả trước khi các triệu chứng thể chất của rối loạn bắt đầu xuất hiện.

Về mặt thể chất, Koi có thể trông giống như bị thiếu vảy hoặc có vảy bị hư hỏng. Nó cũng có thể có các vệt đỏ trên vây hoặc tiết ra nhiều chất nhầy từ mang, vảy, miệng, mũi, mắt và các lỗ khác. Những vết giống như bông cũng có thể xuất hiện trông như bị mốc hoặc giống như những cục bông dính vào cá, đặc biệt là gần miệng, mang, mắt và mũi của nó. Cũng có thể xuất hiện các đốm trắng, các vùng bị loét đỏ, và các vây bị rách hoặc rách. Trong những trường hợp này, cá có thể tỏ ra đặc biệt khó chịu, vì những nốt này thường khá đau và / hoặc ngứa.

Điều trị bệnh về vảy của cá Koi

Thường có ba lựa chọn khác nhau được sử dụng để điều trị bệnh vảy cá Koi: phương pháp điều trị phổ rộng, loại bỏ vật lý và Praziquantel. Loại phương pháp được sử dụng tùy thuộc vào vấn đề của cá, mặc dù hầu hết các bệnh vảy cá Koi đều do sự hiện diện của một số dạng ký sinh trùng, trái ngược với vi khuẩn hoặc tế bào vi rút.

Các bệnh có thể được điều trị bằng Praziquantel thường do một loại ký sinh trùng được gọi là sán gây ra. Những con giun siêu nhỏ này thường được chẩn đoán bằng cách cạo da và kiểm tra bằng kính hiển vi vì chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Sán mang và sán trên cơ thể đều phổ biến, với sán lá mang gây ra hầu hết các triệu chứng hô hấp như cá thở hổn hển trên bề mặt nước. Bệnh sán lá trên cơ thể thường tạo ra một loạt vết thương giống như mạng nhện trên cơ thể, kèm theo các triệu chứng khó chịu nói trên và vây có vệt đỏ.

Các ký sinh trùng đơn bào như Ich, còn được gọi là ichthyophthirius multifiliis, và Chilodonella là phổ biến và thường có các mức độ phát ban khác nhau. Ví dụ, Chilodonella thường gây ra các hành vi thở hổn hển, khó chịu và tạo ra một lớp màng trắng phát triển trên cá. Ich gây ra các lỗ nhỏ trên cơ thể xuất hiện dưới dạng đốm trông giống như hạt muối, kèm theo ngứa ngáy và khó chịu. Hầu hết các ký sinh trùng đơn bào có thể được điều trị bằng sản phẩm điều trị phổ rộng.

Có thể loại bỏ các ký sinh trùng có thể nhìn thấy trên cơ thể cá thông qua việc loại bỏ vật lý bằng nhíp và bôi gel chống viêm vào khu vực sau khi loại bỏ. Những thứ như giun mỏ neo xuất hiện như sợi chỉ treo trên cá Koi và ký sinh trùng giáp xác như rận cá có thể được nhặt và loại bỏ ngay khi nhận thấy, đôi khi trước khi các triệu chứng phát triển.

Đối với bất kỳ căn bệnh nào, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia y tế. Làm việc với một bác sĩ thú y thủy sản, người hiểu rõ bệnh tật của cá Koi chắc chắn là điều rất có lợi cho bạn trong việc tăng khả năng thành công của việc điều trị nói chung và giúp đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho cá Koi cách điều trị mà nó cần. An toàn luôn tốt hơn!

Các Dấu Hiệu Bệnh Về Vảy Của Cá Koi

Chăm sóc cá Koi

Giúp cá Koi phát triển mạnh có lẽ là một trong những phần việc đáng làm nếu sở hữu những sinh vật tuyệt đẹp này. Tuy khá cứng cáp và dễ chăm sóc nhưng đôi khi chúng cũng sẽ đổ bệnh.

Hiểu rõ về các bệnh thường gặp của chúng và có kế hoạch điều trị nếu cần là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng cá Koi của bạn có thể sống lâu và hạnh phúc. Nếu bạn nỗ lực lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn hệ thống chăm sóc cá Koi khi bị bệnh thì chắc chắn bạn sẽ gặp may mắn trong khi nuôi chúng!

Chúc bạn may mắn!

0976870033
Liên hệ