13 Loại Cá Koi Khác Nhau

Đánh giá post
 • Nguồn: https://www.homestratosphere.com/
 • Biên dịch: Thu Hà

 

Với các loại cá Koi khác nhau được phân biệt dựa trên màu sắc, vảy và hoa văn,… hãy làm sinh động khu vườn nước, ao, và thậm chí cả hồ cá của bạn.

Koi fishes in water.
Cá Koi

Cá Koi thường được biết đến với cái tên Nishikigoi hoặc jinli, có nghĩa đen là ‘cá chép trâm.’ Chúng là những giống cá có màu sắc của loài cá Cyprinus rubrofuscus. Cá koi là loài cá có màu sắc sặc sỡ thường thấy trong các khu vườn nước ngoài trời, hồ cá koi.

Người Nhật đã xác định được nhiều giống cá koi. Các giống này được phân biệt dựa trên màu sắc, quy mô và kiểu mẫu. Cá Koi chủ yếu được tìm thấy với các màu trắng, đỏ, đen, xanh, vàng và kem.

Người ta tin rằng cá Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau đó được người Nhật sử dụng như một nguồn thực phẩm. Vào giữa những năm 1800, người Nhật bắt đầu nuôi những con cá này vì tính thẩm mỹ của chúng.

Cá Koi vô cùng thông minh. Chúng có thể được huấn luyện để ăn từ miệng và tay của người nuôi. Chúng là động vật ăn tạp, ăn thực vật trong ao. Cá Koi cũng sống rất lâu năm. Tuổi thọ trung bình của chúng là khoảng 50 năm và chúng có thể dài tới 36 inch.

Hơn 100 loại cá koi đã được công nhận cho đến nay. Đây là loài mà bạn sẽ thấy trong rất nhiều bể cá ở các gia đình giàu có. Màu sắc và hoa văn của chúng mang lại sức sống cho bất kỳ hồ cá hoặc ao nào mà chúng ở. Nếu bạn yêu thích những con cá có màu sắc rực rỡ này, bạn có thể sẽ muốn biết về sự khác nhau của các loại cá Koi đấy.

1. Kohaku

White and orange Kohaku koi fish
Kohaku

Kohaku được coi là vua của tất cả các loài cá koi. Đây là giống cá koi đầu tiên phát triển với hai màu. Vẻ đẹp đơn giản và vẻ ngoài hùng vĩ của nó làm cho nó trở thành một yêu thích tự động cho bất kỳ hồ cá hoặc hồ cá koi nào.

Màu sắc

Cá koi Kohaku có cơ thể mang màu trắng tuyệt đẹp (shiroji), với các đốm màu đỏ điểm xuyết thêm một chút màu sắc cho vẻ ngoài của nó. Hầu hết cá Kohaku có mũi hơi vàng. Các dấu màu đỏ, thường được gọi là hi, có hai loại. Loại đầu tiên là màu đỏ có pha chút tím. Các vết này trông khá dày, nhưng khi cá già đi, các vết này mờ dần, không có rìa rõ nét. Màu này khá dễ giữ gìn, vì vậy cá Kohaku với kiểu hoa văn này thường là lựa chọn tốt nhất cho những người nuôi cá Koi chưa có kinh nghiệm.

Kiểu hoa văn thứ hai phổ biến hơn kiểu thứ nhất. Nó có màu đỏ cam nhưng khó giữ hơn rất nhiều. Những dấu này có một lề rõ ràng giữa màu trắng và màu đỏ. Cá Koi có màu đỏ cam là lựa chọn ưu tiên của những người đã có kinh nghiệm chăm sóc cá koi.

Hoa văn

Những hoa văn trên cơ thể của cá Kohaku khiến chúng trở nên nổi bật. Hầu hết các Kohaku đều có một vết màu đỏ trên đầu, thường tách biệt với các vết trên phần còn lại của cơ thể. Tuy nhiên, đôi khi, các dấu trên cơ thể có thể kéo dài hơn nữa. Những Kohaku này được gọi là bongiri. Kohaku không có dấu trên đầu được gọi là boze.

Bất kể Kohaku có màu sắc hay hoa văn gì, loại koi này là một sinh vật tuyệt đẹp cho bất kỳ bể cá hoặc ao hồ nào.

2. Taisho Sanke

White, orange, and black-colored Taisho Sanke koi fish
Taisho Sanke

Taisho Sanke còn được gọi là Taisho Sanshoku hoặc đơn giản là Sanke. Sanshoku có nghĩa là ba màu. Tên gọi này tương ứng với ba màu trên cơ thể của loại Koi này – trắng, đỏ và đen. Nó khá giống với Koi Kohaku. Cũng giống như Kohaku, nó có cơ thể màu trắng (shiroji) với những mảng màu đỏ (hi). Sự khác biệt duy nhất là sự xuất hiện của các mảng màu đen (dấu Sumi) trên cơ thể của nó. Taisho Sanke là một trong số “Big Three” trong thế giới cá koi.

Hoa Văn

Đầu của Sanke thường có hai màu là trắng và đỏ và không có bất kỳ điểm Sumi nào. Một điểm khác biệt giữa Sanke và Kohaku là các mảng màu đỏ bắt đầu từ đỉnh đầu, vì vậy khuôn mặt nhìn chung rất rõ ràng. Các vây ngực có màu trắng ở gốc với một vài dấu Sumi.

3. Showa

Showa koi fish with black, white, and orange colors
Showa

Showa còn được gọi là Showa Sanshoku hoặc Showa Sanke. Như đã đề cập trước đó, sanshoku có nghĩa là ba màu. Showa được đặt tên do sự xuất hiện của các màu trắng, đỏ và đen trên cơ thể của nó.

Showa khá giống với Sanke. Tuy nhiên, sự khác biệt chính của hai loại cá Koi là Karasu (thân màu đen) của Showa. Showa có các mảng màu trắng và đỏ trên phần thân hoặc phần đế chủ yếu là màu đen.

Hoa Văn

Không giống như Sanke, cá koi Showa có hoa văn màu đen chạy khắp cơ thể. Mặt khác, cá Koi Sanke chỉ có một hoa văn màu đen ở nửa trên cơ thể. Hơn nữa, Showa có hoa văn màu đen trên đầu, điều này không giống với Sanke.

Các mảng màu trắng, đỏ và đen được phân bổ đều khắp cơ thể, với các ranh giới rõ ràng và sạch sẽ giữa mỗi màu.

4. Tancho

Red spot on the head of Tancho koi fish
Tancho

Cá Koi Tancho được đặt theo tên một loài khác cũng của Nhật Bản, Hạc Tancho, chúng có một đốm đỏ nổi bật trên đầu. Tancho đơn giản, bóng bẩy và được biết đến với sắc tố đặc trưng (một đốm đỏ) trên đầu.

Vết đỏ

Tancho Kohaku là Tancho đẹp nhất. Nó có màu trắng như tuyết và có một đốm màu đỏ thẫm trên đầu. Vết này theo truyền thống có hình dạng tròn, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy trong các hình dạng đối xứng khác. Để được gọi là Tancho, Koi phải có điểm trên đầu phải đối xứng, cho dù đó là hình tròn, hình bầu dục, hình trái tim hoặc hình kim cương. Vết đốm phải có kích thước vượt trội và không được lấm tấm. Đặc điểm nhận dạng của cá koi Tancho là một đốm màu đỏ duy nhất, rõ ràng, nổi bật.

Các giống Tancho thường thấy khác bao gồm Tancho Showa và Tancho Sanke.

5. Utsuri

Utsuri koi fish with a black body and red pattern
Utsuri

Utsuri không chỉ là một loại cá Koi đơn lẻ. Utsurimono, bao gồm ba loại cá koi Utsuri; Shiro Utsuri, Ki Utsuri, và Hi Utsuri. Utsurimono có nghĩa là phản chiếu. Cá koi thuộc loại Utsuri có cơ thể màu đen (Karasu) với các dấu hiệu màu đỏ (hi), trắng (shiroji) hoặc vàng (ki).

Loại này được đặt tên là Utsurimono để chỉ các hoa văn màu đỏ, trắng hoặc vàng phủ lên trên với nghĩa sự phản chiếu của màu sắc trên cơ thể của cá koi.

Hoa Văn

Hoa văn sumi trên đầu của cá Koi Utsuri tương tự như ở Showa, nghĩa là, một dấu Sumi phân chia khuôn mặt. Hoa văn Sumi có trên cơ thể cũng tương tự như của Showa. Toàn bộ thân có họa tiết Sumi phản quang nổi bật.

Sumi được quấn quanh cơ thể ngay dưới đường bên của cá Koi Utsuri. Những dấu hiệu này kéo dài đến đuôi từ mũi và cân đối trong suốt chiều dài của cơ thể cũng như ở cả hai bên của đường sống lưng.

6. Bekko

Bekko koi fish with a white base and black markings
Bekko

Nghĩa đen của Bekko là ‘mai rùa.’ Bekko và Utsuri thường bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, đặc điểm chính giúp phân biệt cả hai là Utsuri có đế màu đen với các vạch màu trắng, đỏ hoặc vàng trong khi Bekko có đế màu trắng, đỏ hoặc vàng với các vạch màu Sumi (đen). Đầu của Bekko sẽ luôn rõ ràng về bất kỳ dấu hiệu Sumi nào.

Màu sắc

Các biến thể được biết đến của Bekko bao gồm Shiro Bekko (thân trắng), Aka Bekko (thân đỏ) và Ki Bekko (thân vàng). Phổ biến nhất của tất cả các biến thể này là Shiro Bekko.

Hoa Văn

Đặc điểm đặc trưng của cá Koi Bekko là nó sẽ không có dấu (dấu Sumi màu đen) trên đầu. Các dấu  Sumi sẽ lan rộng khắp cơ thể màu trắng, vàng hoặc đỏ.

Sumi được quấn quanh cơ thể ngay dưới đường bên ở cá Koi Utsuri. Những dấu này kéo dài đến đuôi từ mũi và cân đối trong suốt chiều dài của cơ thể cũng như ở cả hai bên của đường sống lưng.

7. Asagi

Asagi koi fish with a net-like pattern
Asagi

Cá koi Asagi là những sinh vật xinh đẹp nổi bật. Chúng có màu xanh lam, hoa văn giống như lưới trên đỉnh cơ thể với màu đỏ cam ở bụng, vây, tấm mang và thân. Khi cá koi Asagi già đi, màu đỏ (hi) lan dần lên từ đáy.

Hoa Văn

Cá koi Asagi có thân màu đỏ hơn bình thường được gọi là Hi Asagi. Một loại koi Asagi khác khá phổ biến là Taki Asagi. Nó có kiểu lưới màu xanh lam điển hình và màu đỏ cùng với một đường vảy màu trắng chạy giữa các vùng sắc tố màu đỏ và xanh lam của cơ thể cá. Đầu của Asagi thường rõ ràng, không có bất kỳ dấu hiệu nào. Màu sắc của đầu thường là trắng hoặc xanh nhạt.

8. Shusui

Shusui koi
Shusui

Shusui là một phiên bản của Asagi Koi, nhưng sự khác biệt là Shusui phiên bản nhỏ hơn của Asagi. Do không có vảy ở phía trên cơ thể nên không có hoa văn giống lưới màu xanh lam. Các vảy hiện diện tạo thành một hàng dọc theo đường sống lưng của cơ thể.

Hoa Văn

Màu đầu của Shusui là xanh lam nhạt hoặc trắng và không có bất kỳ dấu vết hay đốm nào. Sự hiện diện của hai má màu đỏ, mở rộng là điều phổ biến ở cá koi Shusui. Không có thông số kỹ thuật nào liên quan đến các dấu hiệu trên cơ thể ngoại trừ sự hiện diện của một hàng vảy chạy ngay ngắn và đồng nhất dọc theo chiều dài của lưng.

9. Koromo

Koromo hay Goromo là một trong những loại cá Koi tuyệt đẹp. Nó là sự lai tạo giữa cá Kohaku và cá Asagi ki. Nó có màu sắc đặc trưng của Kohaku (trắng và đỏ) và kiểu lưới đặc trưng của cá koi Asagi.

Hoa Văn

Cơ thể của cá koi Goromo có màu trắng với hoa văn màu đỏ cam trên thân giống như cá Koi Kohaku. Điều làm cho nó khác với Kohaku là các vảy màu xanh lam, giống như mô hình lưới trên mỗi mảng vảy màu đỏ có trên cơ thể của cá koi Goromo.

Có ba biến thể khác nhau của cá koi Goromo, đó là:

 • Aigoromo: Nó có một cạnh màu xanh chàm đối với các vảy (được gọi là ai) trong màu đỏ (hi).
 • Sumigoromo: Nó có một cạnh màu đen đối với các vảy (sumi) trong màu đỏ (hi).
 • Budogoromo: Nó có hoa văn màu đỏ (hi) phủ lên trên với một hoa văn màu đen (sumi), khiến hoa văn hi của nó có hình dạng giống như quả nho (được gọi là budo).

10. Goshiki

Goshiki có nghĩa là năm màu. Đây là loại cá koi có thân hình rắn chắc, màu trắng với hoa văn lưới màu xanh đen giống Asagi trải dài khắp cơ thể. Nó là kết quả của quá trình lai tạo giữa cá koi Asagi và Kohaku.

Có một tấm màu đỏ (hi) đến từ giống Kohaku, hoa văn giống như lưới đến từ Asagi. Nó được đặt tên là Goshiki vì sự xuất hiện của nhiều màu sắc khác nhau như: trắng (của đế), đỏ cam (của tấm hi-sinh), và xanh lam và đen (của hoa văn giống lưới).

Khi Goshiki già đi, mảng hi đỏ trở nên dày và đặc đến mức nó như một miếng dán bên ngoài trên cơ thể của cá. Hình lưới cũng biến mất, và chỉ còn lại mảng dày màu đỏ trên khắp cơ thể. Nếu cá Koi được chăm sóc đúng cách và màu sắc phát triển chính xác, cá Koi Goshiki là một sinh vật đẹp tuyệt vời để ngắm nhìn!

11. Kawarimono

Koi pond with Kawarimono koi fish
Kawarimono

Kawarimono hay Kawarigoi là một họ cá Koi có kích thước lớn. Các loại cá koi nổi bật nhất trong danh mục này là:

 • Hajiro: Là loài cá koi có thân màu đen (sumi) với các đầu vây và đuôi màu trắng (shiroji).
 • Hageshiro: Con cá koi này khá giống với Hajiro, nhưng có mặt và đầu màu trắng thay vì các đầu màu trắng ở vây và đuôi.
 • Kumonryu: Còn được gọi là cá rồng, nó là một loài cá koi có thân hình Sumi Doitsu với những đốm xoáy màu trắng trên toàn bộ cơ thể và đầu của nó. Mẫu không cố định. Nó thay đổi theo mùa.
 • Ochiba Shigure: Tên có nghĩa là lá rụng. Nó được đặt tên như vậy bởi vì nó có hoa văn giống như Kohaku bao phủ phần thân màu xám xanh (sora). Mô hình này giống như những chiếc lá mùa thu rơi trên mặt nước.

Các giống một màu

Họ Kawarimono cũng bao gồm cá Koi một màu. Một số giống cá đơn màu của Kawarimono là:

 • Kigoi (màu vàng)
 • Benigoi (đỏ sẫm)
 • Midorigoi (xanh lục)
 • Soragoi (xanh xám)
 • Chagoi (nâu xanh / nâu)
 • Shiro Muji (màu trắng)

12. Hikari Muji

Hikari Muji hay Hikari Mono là một loại cá Koi đơn màu, với làn da sáng bóng. Hikari có nghĩa là sáng bóng hoặc kim loại. Vì vẻ đẹp lung linh nên những chú cá Koi ban tiên chỉ được bán từ các bể cá bán lẻ. Chúng không có bất kỳ hoa văn nào trên cơ thể, do đó, vẻ ngoài sáng bóng càng nổi bật.

Nhiều loại cá koi thuộc loại này là:

 • Orenji Ogon: Là một con cá Koi có màu cam đậm.
 • Yamabuki Ogon: Một con cá Koi màu vàng kim, trông như kim loại.
 • Aka Matsuba: Loài cá Koi này có vảy màu đỏ với các trung tâm màu đen. Những chiếc vảy này tạo cho cá Koi một hình như quả thông trên da.
 • Kin Matsuba: Là một con cá Koi màu vàng kim, trông như kim loại, có hoa văn tương tự như Aka Matsuba.
 • Gin Matsuba: Con cá Koi này là một phiên bản màu bạc của Kin Matsuba.

13. Hikari Moyo

Trong khi những con Ogon, Kin và Matsuba một màu thuộc loại Hikari Muji, thì tất cả những con cá Koi Hikari (kim loại) có hai màu trở lên đều là Hikari Moyo. Nhiều loại cá Koi thuộc lớp này là kết quả của sự lai tạo giữa các loại cá Koi Hikari Mono khác nhau.

Hikari Moyo là một họ cá Koi đẹp đến nghẹt thở. Sự kết hợp giữa làn da lung linh với các họa tiết và màu sắc nổi bật khiến cá Koi Hikari Moyo trở thành một sinh vật quá mức lộng lẫy để ngắm nhìn!

Những con cá thuộc lớp của Hikari Moyo là:

 • Yamatonisiki: Đây là phiên bản kim loại của cá Koi Sanke.
 • Hariwake: Là loài cá Koi có thân màu trắng, với những mảng màu vàng cam hoặc vàng tương tự như cá Koi Kohaku.
 • Sakura Ogon: Đây là phiên bản kim loại của cá Koi Kohaku.
 • Kujaku: Từ Kujaku có nghĩa là Con công. Nó là một phiên bản kim loại của cá Koi Kohaku với hoa văn Matsuba (quả tùng).

Có rất nhiều loại cá Koi khác như Hikari Utsuri, Kin gin rin, … Những loại này ít phổ biến hơn nhiều so với các loại cá koi được liệt kê ở trên. Điều làm cho cá Koi trở thành một loài cá được yêu thích cho như một loại sinh vật làm cảnh là màu sắc và hoa văn của chúng. Cá Koi là loài cá đơn giản nhưng đẹp đẽ được tìm thấy trong ao, hồ cá và vườn cá.

0976870033
Liên hệ