Hồ cá Koi nên được thiết kế và thi công sâu đến mức nào?

Hồ Cá Koi Nên được Thiết Kế Và Thi Công Sâu đến Mức Nào?

Độ sâu là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xem xét khi xây dựng một hồ cá. Nếu quá cạn, thực vật thủy sinh và cá của bạn phải sống trong một không gian chật chội. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bị thương, cùng với sự tích tụ nhanh chóng của chất thải trong ao. Nếu quá sâu, đáy hồ của bạn có thể không tiếp cận được oxy và ánh sáng mặt trời, và có thể quá khó để duy trì về lâu dài. Cùng Koixinh tìm hiểu về vấn đề độ sâu của hồ cá Koi nhé.

Khi được tính toán gần đúng, độ sâu của hồ có thể bổ sung đáng kể vào thể tích và sức chứa của ao. Ngay cả trong trường hợp diện tích bề mặt bị hạn chế.

Chiều sâu của hồ cá cảnh cũng phải là một hàm của chiều dài và chiều rộng. Nói chung, hồ phải dài hơn độ sâu. Ví dụ, một cái ao dài 3,5m sẽ có lợi nếu có độ sâu 1m8. Với tỷ lệ này, nhiệt độ nước ổn định hơn trong suốt những tháng mùa hè và cung cấp đủ không gian cho cá và cây thủy sinh. Nếu bạn muốn duy trì độ sâu của hồ là 1m2, thì chiều dài bề mặt là 1m8 là lý tưởng. Để đảm bảo duy trì sự cân bằng sinh thái và chất lượng nước của hồ, hãy nhớ rằng chiều dài phải luôn gấp ít nhất 1,2 – 2 lần chiều sâu.

Độ sâu của hồ cá Koi

Độ sâu tối ưu cho một hồ cá Koi thay đổi từ 1m2 đến nhiều nhất là 6m. Tùy thuộc vào diện tích bề mặt của hồ. Đối với các hồ nhỏ, độ sâu 1m2 sẽ giúp ngăn chặn tốc độ bốc hơi nước nhanh chóng vào mùa hè. Và cũng sẽ giúp cá Koi của bạn được bảo vệ khỏi những tác động từ môi trường. Độ sâu dưới 1m có thể gây bất lợi cho cá Koi, đặc biệt nếu động vật hoang dã có thể dễ dàng tiếp cận hồ của bạn. Để củng cố khả năng phòng thủ chống lại những kẻ săn mồi. Hãy đảm bảo rằng hồ của bạn có các cạnh dốc lớn.

Độ sâu tối thiểu là 1m có thể chấp nhận được ở các khu vực có khí hậu ôn hòa. Nhưng độ sâu lớn hơn là cần thiết để chống lại các điều kiện mùa đông. Độ sâu ít nhất 1m2 cung cấp điều kiện trú đông thích hợp cho cá Koi. Vì chúng sẽ có đủ không gian để di chuyển khỏi phần bề mặt bị đóng băng. Vì cá Koi là động vật ưa nhiệt (máu lạnh). Quá trình trao đổi chất của chúng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ xung quanh. Đáy hồ tương đối ấm trong mùa đông là yếu tố quan trọng đối với cá Koi.

Nếu bạn có ý định nuôi cá Koi jumbo, độ sâu từ 1m5 – 1m8 sẽ thích hợp hơn. Mặc dù chúng có thể được quan sát là bơi ngang, cá Koi sẽ tự nhiên bơi lên và xuống cột nước để tập thể dục hoặc tìm kiếm thức ăn. Vì các giống jumbo có thể đạt chiều dài 34 – 36 inch (86 – 91 cm). Chúng sẽ cần không gian rộng rãi để di chuyển theo phương thẳng đứng trong hồ của bạn. Hãy nhớ rằng cá Koi phát triển tốt nhất trong điều kiện nuôi ít và khối lượng lớn. Nhiều tùy chọn độ sâu cũng có thể là mong muốn, đặc biệt nếu cá Koi của bạn có kích thước khác nhau.

Những điều cần biết về độ sâu của hồ cá Koi

Yêu cầu về độ sâu của hồ Koi

Độ sâu của hồ sẽ ảnh hưởng đến những loài cá được nuôi cùng cá Koi. Cá hồ nhỏ hơn, chẳng hạn như cá vàng và các giống cá chép khác. Có thể chịu được độ sâu 60 – 120 cm miễn là hồ không quá chật. Chẳng hạn như cá vược miệng lớn và cá tầm, sẽ yêu cầu lượng nước lớn hơn. Độ sâu không đủ có thể làm tăng nguy cơ cạnh tranh giữa các loài và thậm chí có thể làm chết nhiều cá. Hơn nữa, nó có thể thúc đẩy các điều kiện không thuận lợi làm tăng khả năng bị nấm và ký sinh trùng tấn công. Luôn luôn xem xét các yêu cầu sinh học và nước của các loài cá khác nhau trước khi thả chúng vào hồ.

Có thể bạn thích:   Huấn luyện cá Koi

Cây thủy sinh trong hồ

Thực vật thủy sinh có yêu cầu độ sâu hồ khác nhau. Một số loài ưa thích nước sâu và có thể phản ứng bất lợi với độ sâu không đủ. Ví dụ, hoa súng sẽ yêu cầu độ sâu từ 100cm trở lên và có thể phát triển các lá nhô ra khỏi mặt nước một cách vụng về nếu hồ của bạn quá nông. May mắn thay, những yêu cầu tối thiểu của cá Koi là phù hợp với nhiều loại cây thủy sinh và cây cảnh. Để tối ưu hóa sự phát triển của nhiều loại cây cùng với cá Koi, hãy cân nhắc việc trang bị các mức độ sâu khác nhau hoặc tạo các kệ ngoài lề.

Một hồ cá sâu hơn chắc chắn sẽ tốn kém hơn để duy trì. Vì lượng nước lớn hơn sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để cung cấp oxy và lọc thích hợp. Tùy thuộc vào độ sâu và diện tích bề mặt của hồ, bạn có thể cần đầu tư thêm máy bơm hoặc bộ lọc để đảm bảo rằng đáy hồ nhận được nhiều oxy và nước ngọt. Hồ quá sâu cũng sẽ hạ nhiệt hoặc ấm lên chậm hơn so với hồ cạn. Nếu hồ của bạn yêu cầu một hệ thống sưởi ấm, chi phí duy trì nhiệt độ cho một hồ cá sâu có thể rất đáng kể.

Hồ Koi có những bất lợi gì?

Một số người chơi thủy sinh thích duy trì độ sâu không vượt quá 1m8, vì họ lo ngại về các vấn đề về bàng quang. Tuy nhiên, cá Koi sẽ hiếm khi mạo hiểm vào độ sâu hơn vì chúng thích ở trong phạm vi 60cm so với mặt nước.

Nếu bạn nhận thấy cá Koi của mình nằm sát đáy hồ, hãy lưu ý rằng điều này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể đơn giản là có nhiều oxy hơn hoặc nhiệt độ ổn định hơn dọc theo đáy hồ của bạn. Vào mùa đông, cá Koi có nhiều khả năng ở dưới đáy vì nhiệt độ bề mặt có thể quá lạnh đối với chúng. Nếu bạn nhận thấy rằng chúng không lên bề mặt mặc dù có các thông số nước tối ưu. Thì có thể có những kẻ săn mồi đang rình rập xung quanh. Như mọi khi, cách tốt nhất để đánh giá hành vi của cá là thường xuyên kiểm tra các thông số của nước ao và dành đủ thời gian để quan sát cá của bạn!

0976870033
Liên hệ