Phương Pháp Điều Trị Bệnh Cho Cá Koi – Bệnh Mắt Đục Ở Koi

Đánh giá post

Cá koi, và nhiều loại cá khác trong ao bao gồm cá vàng và thậm chí cả cá bí đỏ, đôi khi có thể bị một chứng bệnh được gọi là bệnh mắt đục. Mắt có thể hơi mờ hoặc gần như trắng đục hoàn toàn.

Thường được gọi là “bệnh đục mắt”, bản thân nó không phải là một căn bệnh, mà là triệu chứng của một cái gì đó khác đang xảy ra, chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, và cá cần được điều trị ngay lập tức khi có dấu hiệu đầu tiên của triệu chứng.

MinnFinn Mini - Broad-Spectrum Treatment for Koi and Goldfish Diseases
MinnFinn Mini – Phương pháp điều trị phổ rộng đối với bệnh Koi và cá vàng

Bệnh Mắt Đục Là Gì? Nó đến từ đâu?

Ich parasites can cause koi cloudy eye
Mắt có mây thường là triệu chứng của một vấn đề tiềm ẩn khác, chẳng hạn như ký sinh trùng Ich

Mắt đục có thể do nhiều nguyên nhân – vi khuẩn, vi rút, nấm, độ pH trong nước thấp, ký sinh trùng, chất lượng nước bị suy giảm, chấn thương thể chất do va chạm vào vật gì đó hoặc thậm chí sử dụng không đúng các phương pháp xử lý nước như malachite green và formalin. Thủ phạm phổ biến nhất là chất lượng nước kém và vi khuẩn lạ.

Mắt có mây thường là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng hơn – các bệnh có thể gây ra tình trạng mờ mắt bao gồm: ich, bệnh đốm trắng, sán lá da hoặc mắt, đục thủy tinh thể, suy dinh dưỡng hoặc thiếu chế độ ăn và nhiễm nấm hoặc vi khuẩn ở các vết thương hiện có.

Trong trường hợp nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và nấm, chất lượng nước không đủ thường là tác nhân chính. Đôi khi, chúng có thể được mang bởi cá mới; vì lý do này, bất kỳ con cá mới nào cũng nên được cách ly trong vài ngày để theo dõi chúng xem có bệnh hoặc nhiễm trùng nào có thể lây lan sang phần còn lại của ao của bạn hay không.

Mắt đục có nguy hiểm không? Có cần điều trị không?

Nếu chỉ có một bên mắt bị đục, có khả năng con cá chỉ đơn giản là đập vào vật gì đó và bị thương ở mắt. Có thể cần điều trị, nhưng sẽ khỏi sau vài ngày hoặc lâu hơn. Trong trường hợp cá già hơn, có thể chúng chỉ bị đục thủy tinh thể.

Nếu cả hai mắt bị đục, và đặc biệt nếu nhiều cá bị đục mắt, thì đó là vấn đề lớn, rất có thể là do vi khuẩn, cần được chẩn đoán và điều trị ngay lập tức. Để giúp xác định điều này, bạn có thể lấy một số mẫu nước từ ao của mình cũng như các vết xước nhẹ trên da của cá và đánh giá chúng dưới kính hiển vi.

Các triệu chứng của mắt đục là gì?

Dưới đây là các triệu chứng phổ biến nhất đi kèm với mắt đục ở cá. Nếu bạn vẫn không chắc đó có phải là vấn đề mà cá của bạn đang mắc phải hay không, thì Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ sử dụng hướng dẫn này để đánh giá và lấy mẫu bệnh tật ở cá hoang dã.

A yellow koi suffering from koi cloudy eye
Phổ biến nhất là đục hoặc mờ của mắt, thường là trên giác mạc.

1) Mờ đục trên mắt

Triệu chứng rõ ràng nhất của mắt bị đục là mắt mờ. Điều này sẽ xuất hiện dưới dạng một lớp phim màu trắng hoặc hơi xám trên (các) mắt, thường là trên bề mặt giác mạc nhưng nó có thể kéo dài sâu hơn trong những trường hợp nghiêm trọng hơn.

2) Chất nhầy dư thừa chảy ra

Cũng như các loài động vật khác, cá tiết ra chất nhầy để bảo vệ mắt. Nếu chúng đang bị đục mắt, điều này thường liên quan đến việc sản xuất dư thừa chất nhầy có thể có màu hơi vàng nếu cơ thể đang cố gắng chống lại nhiễm trùng.

3) Khó khăn khi bơi và cho ăn

Cá bị đục mắt cũng không thể nhìn thấy và có thể có biểu hiện bơi lội thất thường và bất thường. Chúng cũng có thể gặp khó khăn khi cho ăn, vì chúng không thể nhìn thấy thức ăn một cách dễ dàng và nhận thức về độ sâu cần thiết để gắp thức ăn bị văng ra ngoài. Nếu bạn nhận thấy các hành vi bơi lội và kiếm ăn bất thường, hãy kiểm tra cá của bạn xem giác mạc có vẩn đục hoặc thậm chí chỉ hơi đục.

4) Kích ứng da

Vì mắt đục thường do chất lượng nước kém và do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, cá bị đục mắt cũng có thể bị kích ứng da. Da có thể có màu hồng hoặc đỏ ở một số vùng, có thể bị sưng tấy, trầy xước và bạn có thể nhận thấy cá đang cố gắng cạ mình vào đá, tường, cây cối, v.v. Nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc nấm nếu để quá lâu có thể dẫn đến hiện tượng mắt bị đục, vì vậy hãy xử lý cá / ao của bạn ngay lập tức.

5) Giảm cân

Mắt đục có thể do nhiễm trùng, ký sinh trùng hoặc suy dinh dưỡng, tất cả đều có thể dẫn đến giảm cân và hôn mê.

6) Vảy xỉn màu và hư hỏng

Một lần nữa, vì mắt đục thường do nhiễm vi khuẩn hoặc nấm, ký sinh trùng hoặc suy dinh dưỡng, tất cả những điều này làm cạn kiệt nguồn lực của cơ thể và có thể khiến vảy cá koi của bạn ngả màu. Vảy cũng có thể rơi ra, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn.

Làm thế nào để xử lý mắt bị mờ đục ở Koi, cá vàng và ao (Phương pháp điều trị tốt nhất)

Nếu bạn nghi ngờ rằng một con cá có thể bị bệnh hoặc nhận thấy rằng mắt nó đã bị đục, hãy cách ly nó khỏi phần còn lại của ao ngay lập tức để hy vọng ngăn chặn sự lây lan. Xử lý khi cần thiết trong bể cách ly và theo dõi chặt chẽ phần còn lại của ao.

1) Xử lý phổ rộng (MinnFinn)

MinnFinn is an effective, broad spectrum treatment for koi cloudy eye

Nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân chính xác khiến cá koi bị đục mắt, bạn có thể xử lý hồ của mình bằng phương pháp điều trị phổ rộng như MinnFinn. MinnFinn có thể điều trị nhiều loại sán, ký sinh trùng và các bệnh nhiễm trùng do nấm và vi khuẩn. Kiểm tra nhãn để biết thêm thông tin ở đây.

Thành phần chính của nó là hydrogen peroxide, dẫn đến ít gây căng thẳng tiềm ẩn và gây hại cho cá của bạn hơn so với các phương pháp điều trị mạnh hơn, nhiều hóa chất hơn. Đó là một lựa chọn tốt để bắt đầu nếu bạn không biết nguồn gốc của vấn đề là gì. Nếu sau một tuần, sự cố vẫn tiếp diễn, đã đến lúc chuyển sang một cách tiếp cận khác.

2) Kali Permanganat (Kusuri)

Koi cloudy eye can be treated with Kusuri potassium permanganate

Mạnh hơn MinnFinn nhưng cũng có khả năng điều trị nhiều loại bệnh, thuốc tím có thể giúp giải quyết tình trạng mắt đục của koi. Nó có hiệu quả “đốt cháy” nấm, ký sinh trùng và vi khuẩn về mặt hóa học mà không làm tổn hại quá nhiều đến da cá koi hoặc lớp phủ chất nhờn bảo vệ của bạn. Nó có tác dụng đặc biệt tốt đối với Ich, trong đó mắt bị đục là một triệu chứng được biết đến.

3) Dầu tràm (Melafix)

Melaleuca oil is a potential natural treatment method for koi cloudy eye

Melafix, có chứa dầu tràm tự nhiên (chiết xuất từ cây trà) làm thành phần diệt khuẩn chính, là một giải pháp thay thế tự nhiên tốt cho các phương pháp điều trị hóa học nếu mắt bị đục là do vi khuẩn hoặc nấm và các triệu chứng đang ở giai đoạn đầu. Melafix không chắc là đủ để điều trị các bệnh nhiễm trùng mắt có mây, nhưng cũng có tác dụng tốt như một phương pháp điều trị tiếp theo trong ao hoặc bể cách ly trong quá trình phục hồi sau một trong các phương pháp điều trị khác được liệt kê ở đây. Nó có tác động rất nhỏ đến chất lượng nước và là một lựa chọn tốt cho các triệu chứng ban đầu hoặc cho việc định lượng toàn bộ ao (không kiểm dịch).

4) Đồng sunfat

Có chức năng như một loại thuốc trừ sâu, chống ký sinh trùng, diệt tảo, diệt nấm, kháng khuẩn và diệt nhuyễn thể, đồng sunfat được cho là lựa chọn điều trị hóa học hiệu quả nhất trong danh sách này, vì nó sẽ loại bỏ mọi nguyên nhân gây đục mắt ngoại trừ những nguyên nhân liên quan đến thực phẩm. Tuy nhiên, nó cũng là hóa chất mạnh nhất và có khả năng độc hại nhất trong danh sách này và cần được sử dụng hết sức thận trọng để không làm hỏng thêm cá hoặc chất lượng nước.

5) Cải thiện chất lượng nước

Chất lượng nước kém có thể được mô tả một cách hợp lý là nguyên nhân gốc rễ cuối cùng của mắt bị đục. Vì vậy, chất lượng nước nên được kiểm tra ngay lập tức nếu bạn nhận thấy cá của bạn có bất kỳ triệu chứng tiềm ẩn nào của mắt đục. Clo, amoniac, nitrit, độ pH trong nước quá thấp (dưới 6,4 có nghĩa là bạn có thể nên thực hiện thay nước thường xuyên hơn) và mức oxy hòa tan không đủ (tốt nhất là trên 7 ppm; dưới 6 ppm là một vấn đề lớn).

Đảm bảo rằng bạn lắp đặt bộ lọc và máy sục khí cho ao của mình, sử dụng máy điều hòa nước khi cần thiết để loại bỏ clo, và thực hiện thay nước nhỏ hàng ngày hoặc thay lớn hơn (lên đến 20%) hàng tuần.

Kết hợp nhiều loại thực vật chìm, nổi và nổi trong ao của bạn. Chúng sẽ lọc nước một cách tự nhiên, cung cấp oxy, điều chỉnh nhiệt độ nước thông qua bóng râm và cung cấp môi trường sống cho cá của bạn cũng như các động vật không xương sống hữu ích như ấu trùng mayfly, hỗ trợ hoạt động của hệ sinh thái và cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên cho cá.

6) Cung cấp dinh dưỡng tốt

Proper diet reduces the likelihood of health issues developing in koi

Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng khiến cá koi dễ mắc nhiều bệnh tật và kết quả là mắt bị đục. Chế độ ăn của koi nên bao gồm 35 đến 40% protein từ thực vật (chẳng hạn như mầm lúa mì và tảo xoắn) hoặc nguồn thịt (chẳng hạn như giun huyết và tôm), tùy thuộc vào mùa hoặc sở thích. Không quá 10% khẩu phần ăn của nó bao gồm carbohydrate, 5 đến 10% lipid (con số này có thể tăng lên 15% vào mùa thu và mùa đông), và sự cân bằng thích hợp của vitamin và khoáng chất.

0976870033
Liên hệ