Nishikigoi là gì? – Giải thích ý nghĩa của loài cá Koi

Nishikigoi Là Gì? – Giải Thích ý Nghĩa Của Loài Cá Koi

Bạn biết gì về tên gọi ngày nay của cá Koi. Hãy cùng Koi Xinh tìm hiểu đôi nét về cái tên này nhé!

Nishikigoi – Cá Koi Nhật Bản

Cái tên “Nishikigoi” là một thuật ngữ được sử dụng lần đầu tiên cách đây 200 năm ở một ngôi làng thuộc tỉnh Niigata, Nhật Bản.

Nishikigoi lần đầu tiên được tạo ra bởi những người nông dân nuôi cá trắm đen (hay cá Magoi) để thức ăn để trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. Kết quả sinh ra từ loài cá này là một con cá chép có màu sắc rực rỡ với một thân hình đáng ngưỡng mộ, nổi bật so với vẻ đẹp hiếm có của nó. Khi nhận thức ngày càng tăng, nhiều người bắt đầu đánh giá cao cá Koi Nishikigoi như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Koi là một từ đồng âm của một từ khác có nghĩa là “tình cảm” hoặc “tình yêu” trong tiếng Nhật. Trong số nhiều biểu tượng khá cá Koi là biểu tượng của tình yêu và tình bạn ở Nhật Bản.

Nishikigoi Là Gì? – Giải Thích ý Nghĩa Của Loài Cá Koi

Cá Koi đang trở thành biểu tượng hòa bình phổ biến trên toàn thế giới

Đến thời kỳ Heian (794-1185), cá Koi đã trở nên phổ biến và được các nhà quý tộc ở Nhật Bản nuôi giữ. Các nhà quý tộc rất thích cho cá Koi của họ ăn “Fu”, được coi như một nguồn thức ăn quý giá và vẫn được mọi người ăn cho đến ngày nay. Cá Koi được cho là bình tĩnh nổi lên mặt nước khi được cho ăn Fu và không bao giờ tranh giành nhau. Chia sẻ thức ăn Fu quý giá và quan sát hành vi khiêm tốn của cá, mọi người sẽ nuôi dưỡng được sự bình yên trong lòng. Đây là một sự dịu dàng có thể được truyền từ đứa trẻ này sang đứa trẻ khác.

Hiện tại, thật khó để tìm thấy một quốc gia nào không có những người nuôi cá Koi. Mọi người trên khắp thế giới bị thu hút bởi các đặc tính “hòa bình” và “thân thiện” của cá Koi. Các tác dụng điều trị của việc quan sát và tương tác với cá được nhiều người yêu thích. Việc quan sát chúng bơi lội thật du dương và thư giãn. Vì cá Koi là loài cá nước ngọt, bạn có thể tạo một khu vườn cá Koi thư giãn ở hầu hết mọi nơi.

Ý nghĩa của cá Koi Nishikigoi

Được gọi là viên ngọc sống, cái tên này bắt nguồn từ từ tiếng Nhật “nishiki” theo truyền thống có nghĩa là những thứ đẹp đẽ hoặc thanh lịch.

Ở Nhật Bản cổ đại, có 4 báu vật Kin (vàng), Gin (bạc), Sango (San hô), và Aya Nishiki (gấm). Người ta nói rằng cái tên “Nishiki-goi” được đặt theo tên của “Aya-Nishiki ”. Nishikigoi cũng thường được ví như những mẫu thổ cẩm nhiều màu của vải lụa dệt truyền thống Nhật Bản “kimono”, được biết đến với màu sắc sặc sỡ nhưng tinh tế và có vẻ đẹp nổi bật.

“Goi” hay Koi là những gì người Nhật gọi chúg. Vì vậy, bạn có thể nói rằng Nishikigoi có nghĩa Koi là “viên ngọc sống”

Ban đầu Koi được tạo ra để trở thành nguồn thực phẩm nhất quán ở Nhật Bản, những con cá chép hoặc cá Koi này sớm phát triển thành một loài cá cảnh mà nhiều người nuôi trong ao vườn để tăng thêm vẻ đẹp hoặc tỏa sáng.

Khi khái niệm về những “đồ trang sức sống” này được mở rộng, cá Koi bắt đầu tượng trưng cho sự thành công, tham vọng, kiên trì và thăng tiến trong cuộc sống. Người ta nói rằng việc sở hữu cá Nishikigoi thường trở thành một người thành công trong cuộc sống.

Vì vậy, khi người Nhật xây dựng nhà, họ sẽ thêm một cái ao trong vườn và nuôi Nishikigoi ở đó. Đây là cách để chủ nhân của ngôi nhà cảm thấy mãn nguyện. Tất nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên mua cá Koi Nhật Bản của chúng tôi để thực sự khám phá cách chúng tạo thêm vẻ đẹp và sự cân bằng cho ngôi nhà của bạn.

Có thể bạn thích:   Cho cá Koi ăn theo mùa

Lịch sử và nguồn gốc cá Koi Nhật Bản

Loài cá bắt đầu với sự đột biến

Trong Nihon shoki (biên niên sử lâu đời nhất ở Nhật Bản), người ta mô tả rằng vào năm 720 sau Công nguyên, Hoàng đế Keiko, vị hoàng đế thứ 12 của Nhật Bản, đã vung “Kuguri No Miya” để đánh giá cao Koi trên đường đến quận Gifu cùng với các chư hầu của ông. Người ta nói rằng những con Koi mà hoàng đế Keiko đánh giá cao chủ yếu là những con cá Koi màu đen và một vài con cá Koi màu đỏ. Vậy một con cá Koi đỏ như vậy đến từ đâu? Chúng có thực sự được tạo ra bởi một đột biến tự nhiên và sau đó dần dần được chọn lọc và lai tạo?

Nishikigoi Là Gì? – Giải Thích ý Nghĩa Của Loài Cá Koi

Có nguồn gốc từ làng Yamakoshi và thành phố Ojiya, những con Nishikigoi từ cá chép Magoi đầu tiên có màu đỏ và vàng cùng với các hoa văn.

Khi người dân nhận thấy sự thay đổi này, họ bắt đầu lai tạo có chọn lọc ở vùng đất đai và khí hậu màu mỡ của Niigata. Điều này càng làm tăng thêm vẻ đẹp và sự đa dạng của chúng. Sau nhiều nỗ lực, cá Koi Nhật Bản đã được thế giới biết đến như một “viên ngọc biết bơi”.

Thông qua quá trình sử dụng nhiều lao động và chọn lọc cao, Nishikigoi được nuôi trong điều kiện cả ngoài trời và trong nhà. Những con Nishikigoi này thường xuyên được đánh giá riêng để tìm ra những mẫu sáng nhất và đẹp nhất.

Cá chép lần đầu tiên được lai tạo để gây đột biến màu sắc hơn một nghìn năm trước ở Trung Quốc. Nơi đây việc lai tạo đã dẫn đến sự phát triển của cá vàng.

Thế giới không biết đến các biến thể màu sắc của Koi ở Nhật Bản cho đến đầu những năm 1900 khi cá Koi được triển lãm ở Tokyo, Nhật Bản. Từ bộ cá Koi ban đầu này, tất cả các giống cá Koi khác của Nishikigoi đã được tạo ra và đã phát triển thành một sở thích xã hội của nhiều chủ sở hữu ao. Nhiều người đam mê cá Koi đã tham gia các câu lạc bộ cá Koi tại địa phương để chia sẻ kiến ​​thức về cá và truyền lại cho thế hệ mai sau. Điều quan trọng đối với gia đình chúng tôi là nền văn hóa tiếp tục phát triển.

Người ta đã chứng minh rằng chất lượng nước là yếu tố quan trọng để giữ cho những con cá này phát triển khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao nhiều nhà chăn nuôi Nhật Bản chỉ sử dụng nguồn cung chất lượng cao để chăm sóc và bảo dưỡng ao. Để tạo ra hình dạng cơ thể mạnh mẽ và màu sắc rực rỡ ở Nishikigoi, nhiều nhà lai tạo cũng sử dụng thức ăn cho cá Koi để giữ cho cá Koi vui vẻ.

Lời khuyên về nguồn cung cho ao nuôi & chăm sóc cá Koi Nishikigoi

Đối với tất cả các nhu cầu về cá Koi và ao cá Koi, Koi Xinh sẽ mang đến các sản phẩm và nguồn cung chất lượng hàng đầu được nhiều nhà lai tạo hoặc nông dân Nishikigoi sử dụng.

Chúng tôi có các sản phẩm từ bộ lọc ao đến thức ăn tăng cường màu sắc để bạn nuôi được một viên ngọc sống tươi sáng và xinh đẹp. Hoặc nếu bạn muốn mua trực tiếp, hãy ghé thăm trang web của chúng tôi. Những sản phẩm này được nhập thẳng từ Nhật và được lựa chọn cẩn thận.

Có bao nhiêu loại cá Nishikigoi?

Có khoảng 200 giống Nishikigoi để bạn lựa chọn. Loại phổ biến nhất là cá Koi Gosanke được tạo thành từ các giống Kohaku, Taisho Sanshoku SankeShowa Sanshoku. Nông dân và nhà lai tạo cá Koi đã mở rộng các danh mục của chúng với mục đích tạo ra màu sắc và hoa văn nhất định trên cơ thể như một “nghệ thuật nông dân” thuần túy. Với cách diễn đạt nghệ thuật này, các từ để miêu tả cá Koi đã mở rộng thành: anh hùng, mạnh mẽ, tráng lệ, mạnh mẽ, to lớn, và hơn thế nữa.

Chẳng bao lâu, những món đồ trang sức sống này đã lọt vào mắt xanh của không chỉ người Nhật. Nền văn hóa được tạo ra bởi thiên nhiên và sự khéo léo của Nhật Bản đã giúp mở rộng khái niệm “Nishikigoi” được yêu thích trên toàn cầu. Sự nổi tiếng của Nishikigoi đã phát triển ra ngoài Nhật Bản mà những người yêu thích Koi trên toàn thế giới đang tổ chức, tham gia và giành chức vô địch tại các buổi biểu diễn cá Koi.

Có thể bạn thích:   Làm thế nào để điều trị căng thẳng ở cá Koi?

Những chức vô địch này và bản thân cá Koi rất được yêu mến, chúng bắt đầu được coi là quốc ngư của Nhật Bản.

All Japan Koi show, là một buổi biểu diễn cá Koi rất lâu đời. Nó được tổ chức hàng năm và thu hút những người quan trọng ở nước ngoài và trong nước đến thăm. Ngay cả gia đình hoàng gia Nhật Bản cũng đến thăm! Hàng năm, chỉ có hơn 4000 con cá Koi được tập trung từ khắp Nhật Bản. Cách đây 40 năm, họ đã đặt phụ đề cho chương trình Koi là “Kokugyo no Saiten”, 国 魚 の 祭典, có nghĩa là “lễ hội của cá quốc gia”. Đây là thời điểm họ bắt đầu coi Nishikigoi là loài cá biểu tượng cho quốc gia của họ.

Vẻ đẹp của những viên ngọc sống

Khi các giống được mở rộng với các mức chất lượng khác nhau, Nishikigoi bắt đầu được phân biệt bởi màu sắc, hoa văn và tỷ lệ của chúng. Trong nhiều buổi biểu diễn cá Koi, cá Koi Nishikigoi được đánh giá bởi những phẩm chất đặc biệt này cùng với cấu tạo hoặc hình dạng cơ thể và cách bơi của nó.

“Cá Koi là sản phẩm duy nhất đánh giá vẻ đẹp chứ không phải trọng lượng”. – Mamoru Kodama

Hình dạng cơ thể đề cập đến hình dạng và kích thước của cá Nishikigoi. Trong nhiều đánh giá, cá Koi được biết đến là có một cơ thể lý tưởng, đầy đặn và tròn trịa theo hình dạng giống như trục chính. Chất lượng của cá Nishikigoi đề cập đến da của cá Koi. Một ví dụ phổ biến là cá Koi Kohaku phải có làn da trắng như tuyết với các hoa văn Hi sống động. Trong khi đó, những họa tiết được thể hiện trên cá Nishikigoi chính là điều khiến chúng trở nên hấp dẫn. Những họa tiết năng động này cần được cân đối và mang lại nét độc đáo cho từng chú cá Koi Nhật Bản để thu hút sự chú ý của công chúng.

Nishikigoi Là Gì? – Giải Thích ý Nghĩa Của Loài Cá Koi

Câu chuyện về màu sắc được giải phóng khỏi bóng tối

Vào mùa đông Niigata, không có ranh giới giữa bầu trời và mặt đất. Tất cả những gì họ nhìn thấy là màu trắng của tuyết và bầu trời nhiều mây. Vì vậy họ hầu như không nhìn thấy màu sắc tươi sáng từ khung cảnh. Hơn nữa, vào thời Edo (1603-1868 CN) khi Nishikigoi đầu tiên xuất hiện, trang phục của người dân bị hạn chế vì họ chỉ có thể mặc những loại vải có màu dịu như xanh đậm. Tôi không ngạc nhiên ngay cả khi một chàng trai từ thế giới xám xịt đến thế giới sáng bóng rực rỡ trở thành một nghệ sĩ tài năng.

Chìa khóa giúp cá Koi Nhật Bản được đánh giá cao

Trong số rất nhiều giống Nishikigoi được đánh giá tại các cuộc thi, có những thứ cần tìm dựa trên phân loại được quan sát. Tất cả Nishikigoi được đánh giá dựa trên màu sắc của chúng (Hi, Shiroji và Sumi) cùng với mức độ hoàn thiện, kích thước cơ thể và các họa tiết trên các mẫu cùng những thứ khác.

Khi nhìn vào Kohaku, loại cá Nishikigoi phổ biến này thường được đánh giá dựa trên hoa văn Hi màu đỏ và Shiroji trắng tinh của chúng. Khi nhìn vào Tancho, chúng được đánh giá dựa trên độ tròn của Maruten, hoặc đốm tròn trên đầu và chất lượng Shiroji trắng của chúng. Đối với Showa, những con cá hùng vĩ này được đánh giá dựa trên các mẫu Hi đỏ, Shiroji trắng và Sumi đen nói chung.

Với màu sắc rực rỡ và hình dạng cơ thể năng động, vẻ đẹp tinh tế của tác phẩm nghệ thuật sống động này đã giúp tăng sự đánh giá cao của cá Koi trên khắp thế giới. Nhiều loài cá Koi Nhật Bản có màu sắc tinh tế tạo nên sự quyến rũ độc đáo. Chúng cũng có độ sáng bóng mạnh mẽ và nhiều màu sắc khác nhau từ các giống khác nhau, mỗi loại đều sở hữu ánh sáng và sự quyến rũ độc đáo của riêng mình.

Sức hấp dẫn của Nishikigoi sâu sắc hơn với cách bơi uyển chuyển của chúng, đặc biệt là sự duyên dáng đến từ một con cá Koi có thân hình to lớn. Đó là lý do tại sao chúng được đặt tên một cách khéo léo là “viên ngọc bơi”, mô tả những con Koi lớn có màu sắc đẹp đẽ này đang bơi một cách thanh lịch.

Khi những con cá Koi này hợp nhất, một kiểu huy hoàng khác được tạo ra. Chúng hợp lại với nhau một khoảnh khắc trước khi rời xa nhau để tận hưởng một khung cảnh ngoạn mục của màu sắc, sự duyên dáng và vẻ đẹp. Không có loài cá cảnh nào trên thế giới có thể mang lại cảm giác thích thú như vậy. Với màu sắc quyến rũ, cơ thể tráng lệ, và kiểu  bơi lội tao nhã, Cá Koi Nhật Bản là một bữa tiệc cho đôi mắt cho dù chúng ở một mình hay trong ao.

Có thể bạn thích:   Cá Koi: Chú Cá đắt nhất từng được bán

Màu sắc thực sự của Nishikigoi là gì?

Bạn có thể nhìn thấy màu đỏ, đen, xanh lam, vàng và nhiều màu khác trên cá Koi đang bơi trong các ao của khách sạn Hilton Hawaiian Village và trung tâm mua sắm Ala Moana ở Hawaii. Cái tên “Nishikigoi” bắt nguồn từ những màu sắc này. Tôi tin rằng bạn nên biết về màu sắc thực sự của Nishikigoi.

Các sắc tố được giữ lại trong tế bào da sẽ tạo cho Nishikigoi các màu sắc khác nhau như đỏ, đen, xanh,… Chúng ta có thể tách các sắc tố này thành 2 nhóm đỏ và đen. Nhóm màu đỏ được gọi là Carotenoid, và nhóm màu đen là Melanin. Có khoảng 20 loại sắc tố Carotenoid khác nhau được tìm thấy trong cá. Tuy nhiên, Nishikigoi chỉ có 3 loại; Lutein, Zeaxanthin và Astaxanthin. Những sắc tố này được giữ trong bề mặt da của cá Koi để làm cho chúng trông có màu đỏ. Những sắc tố đỏ này không phải do cá Koi tạo ra. Koi hấp thụ các sắc tố này từ thức ăn của chúng và giữ chúng trong các tế bào sắc tố.

Nishikigoi Là Gì? – Giải Thích ý Nghĩa Của Loài Cá Koi

Koi được bán trong các cửa hàng được cho ăn thức ăn tăng màu (thức ăn tạo màu) để tạo ra sắc tố. Có những loại thực phẩm không chứa bất cứ thứ gì nhằm làm tăng màu sắc. Những loại thức ăn này sẽ không làm tăng màu sắc cho cá Koi của bạn. Bạn nên kiểm tra xem thành phần của thức ăn cho cá Koi trước khi bạn cho cá Koi ăn. Tại Koi Xinh, chúng tôi cho cá Koi ăn thực phẩm tăng màu sắc.

Sắc tố gọi là Melanin đang được tạo ra trong cá Koi. Màu đen là màu bảo vệ cho cá Koi. Do đó, màu sắc thay đổi theo nơi chúng sống. Nếu chúng ở một nơi tối tăm, màu của chúng sẽ tối đen như mực. Nếu chúng ở nơi sáng hơn, màu của chúng sẽ trở nên xám. Cá Koi thay đổi màu sắc ngay lập tức tùy thuộc vào hoàn cảnh. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho Magoi sống trong sông tự nhiên và ao bùn. Màu đen trên Nishikigoi sẽ không thay đổi vì chúng là giống cải tiến.

Bạn đã nhìn thấy cá Koi màu xanh dương tại trung tâm mua sắm Ala Moana chưa? Màu xanh đó cũng là do sắc tố Melanin. Tại sao sắc tố đen lại tạo ra màu xanh lam? Chà, bạn có biết tại sao đại dương ở Hawaii lại có màu xanh lam không? Lăng kính nước làm cho màu tối của đáy biển trông có màu xanh lam đối với mắt bạn. Điều tương tự cũng xảy ra với cá Koi. Da của chúng hoạt động giống như lăng kính để làm cho màu Melanin đen thành màu xanh lam trong đôi mắt bạn.

Thêm cá Koi và vẻ đẹp của hồ cá Nhật Bản

Cách tốt nhất để bổ sung cho bất kỳ ao hoặc vườn thủy sinh nào là nuôi thêm Nishikigoi. Được biết đến với vẻ đẹp đầy cảm hứng, người xem sẽ có một cảm giác hồi hộp thực sự khi nhìn thấy những chú Nishikigoi này xen kẽ với nhau.

Màu sắc của Koi thực sự tuyệt vời, đặc biệt nếu có sự pha trộn tốt giữa các loại và màu sắc. Từ việc quan sát một con cá Nishikigoi đơn lẻ đến xem chúng bơi cùng nhau trong một cái ao, “vẻ đẹp luôn thay đổi” này là một cách khác để đánh giá cao cá Koi Nhật Bản. Bạn có thể xem xét cách một nhà thiết kế nội thất sang trọng hoặc một nhà cảnh quan ngoài trời sẽ tiếp cận vẻ đẹp của cá Koi trong nhà.

Sự bơi lội uyển chuyển của những giống cá Nishikigoi này tạo nên vẻ đẹp như tranh vẽ, mô tả màu sắc rực rỡ cho cả bốn mùa của Nhật Bản. Để đảm bảo cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh cho Nishikigoi, hãy giữ cho màu sắc của chúng rực rỡ cả năm bằng cách sử dụng thức ăn cá Koi chất lượng cao.

Nguồn: https://www.outsidemodern.com

Người dịch: Mai Nhung

Comments are closed.

0976870033
Liên hệ