Hướng dẫn toàn diện về hồ cá Koi

Hướng Dẫn Toàn Diện Về Hồ Cá Koi

Hồ cá Koi khá phổ biến trong nhiều cảnh quan gia đình trên toàn thế giới. Tìm hiểu về những ao này là gì? Lịch sử của chúng ra sao? Cách xây dựng và duy trì một ngôi nhà thích hợp cho những con cá xinh đẹp này sẽ được Koi Xinh giải đáp.

Hồ cá Koi là gì?

Hồ cá Koi không chỉ đơn giản là một cái hố trên mặt đất với cá trong đó. Hồ cá Koi có lịch sử rất lâu đời, có niên đại vài thế kỷ ở Châu Á. Ngày nay, chúng khá phổ biến ở nhiều sân và được thiết kế để chứa cá Koi cảnh lớn.

Lịch sử của hồ cá Koi

Hướng Dẫn Toàn Diện Về Hồ Cá Koi
Lịch sử của hồ cá Koi

Là hậu duệ của cá Chép (Cyprinus carpio) hoặc cá Chép Amur (Cyprinus rubrofuscus), cá Koi được nuôi ở châu Á như một nguồn thực phẩm trong nhiều thế kỷ. Qua nhiều thế hệ, các đột biến màu sắc tự nhiên đã được ghi nhận, và những con cá đó được thả trong các ao đặc biệt. Vô số thế hệ lai tạo chọn lọc sau này, chúng ta có những chú cá Koi đầy màu sắc mà chúng ta biết ngày nay.

Cá Koi ngày nay có hàng chục loại hoặc giống khác nhau, bao gồm doitsu (tiếng Nhật có nghĩa là “Đức”), một loại cá Koi không vảy và cá Koi vây dài hoặc cá Koi bướm, với các vây dài và các nếp gấp ở mũi. Cá Koi có thể là vật nuôi rất có giá trị, với con cá Koi đắt nhất từng được bán vào năm 2020 với giá 1,8 triệu đô la.

Có những buổi biểu diễn Koi trên khắp thế giới, và cũng giống như những buổi biểu diễn dành cho chó và mèo, có những nguyên tắc nghiêm ngặt mà chỉ những chú cá Koi tốt nhất mới có thể đạt được. Nhiều cá Koi ở Mỹ được vận chuyển trực tiếp từ Nhật Bản và được đánh giá cao hơn cá nội địa hoặc cá lai tạo ở Mỹ.

Đặc điểm chung của hồ cá Koi

Thay vì một cái hố trên mặt đất chứa một vài con cá, hồ cá Koi là ngôi nhà thiết thực và trang nhã cho cá ở mọi kích cỡ và màu sắc. Để có sức khỏe tốt nhất, nên có ít nhất 250 gallon cho mỗi con cá Koi, và một số con cái lớn, đang sinh sản có thể yêu cầu lên đến 500 gallon cho mỗi con, do số lượng lớn của chúng khi đầy trứng trong mùa sinh sản.

Ngoài hồ chính, tất cả các hồ cá Koi đều yêu cầu thiết lập bộ lọc hiệu quả. Đây là sự kết hợp của các thành phần lọc cơ học, sinh học và các thành phần lọc khác. Các loại bộ lọc này bao gồm:

Lọc cơ học

Các giai đoạn này loại bỏ các hạt bụi khỏi nước của bạn, có thể làm tắc nghẽn quá trình lọc sinh học nếu không được giải quyết. Bộ lọc bao gồm một giỏ hớt bọt, bể lắng, các tấm bọt có ô thoáng, bộ lọc rây hoặc bộ lọc trống.

Lọc sinh học

Những thành phần này chứa vi khuẩn có lợi vận hành chu trình nitơ của bạn. Thành phần phổ biến nhất trong nhiều hồ cá Koi là bộ lọc hạt điều áp. Những bộ lọc này chứa nhiều hạt nhựa nhỏ với diện tích bề mặt cao để vi khuẩn nitrat hóa tốt phát triển. Những bộ lọc này cần được rửa ngược hàng tuần để ngăn chặn sự nén chặt. Các lựa chọn lọc sinh học khác bao gồm sỏi, đá dung nham, vòi hoa sen bakki, thảm, dây đai tái chế hoặc các vật liệu xốp, không phân hủy khác. Hãy cẩn thận không rửa sạch các thành phần này bằng nước khử trùng bằng clo, nước nóng hoặc máy rửa áp lực, vì điều đó có thể loại bỏ vi khuẩn có lợi.

Có thể bạn thích:   Tất cả những gì bạn nên biết về Cá Koi Tancho

Lọc khác

Hầu hết các hồ cá Koi nên bao gồm một bộ lọc tia cực tím. Bộ lọc này bao gồm một bóng đèn UV chứa trong một vỏ ngoài mờ đục mà nước ao được bơm qua. Chất này được sử dụng để diệt tảo và các hạt sinh học khác. Những bóng đèn UV này sẽ cần được thay thế hàng năm.

Làm thế nào để xây dựng một hồ cá Koi

Hướng dẫn toàn diện về hồ cá Koi
Làm thế nào để xây dựng một hồ cá Koi

Mặc dù nhiều chủ nhà hoàn toàn có đủ khả năng để tự làm hồ cá Koi, nhưng việc tham khảo ý kiến của một người xây dựng chuyên nghiệp luôn được khuyến khích. Lập kế hoạch cho tất cả các thành phần và bố cục của bạn là rất quan trọng để tạo nên một ngôi nhà cho cá Koi hoàn chỉnh. Bắt đầu bằng cách xác định số lượng cá bạn muốn và làm việc ngược lại từ đó, miễn là sân của bạn có đủ chỗ. Hoặc bạn có thể bắt đầu với kích thước hồ cá Koi mong muốn của bạn và chọn các thành phần tương ứng. Không nên nuôi Koi trong bể cá; nó quá nhỏ đối với chúng, hầu hết chúng có thể dài từ 18 đến 24 inch. Một số con cái lớn có chiều dài hơn 40 inch!

Khi lựa chọn bộ lọc, tốt nhất là bạn nên đánh giá cao tổng thể tích ao và chọn các thành phần lớn hơn một chút so với ao của bạn. Ví dụ: nếu ao của bạn là 800 gallon, hãy chọn một bộ lọc có công suất 1.000 đến 1.200 gallon. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một khoảng trống nhỏ khi bộ lọc của bạn đang được thiết lập và nếu bạn không may quên bất kỳ bảo trì thường xuyên nào.

Những loại cá nào sống trong hồ cá Koi

Người nuôi nên lựa chọn giống cá truyền thống như là cá Koi (Cyprinus Carpio Koi). Những lựa chọn tốt khác cho hồ cá Koi là người anh em họ gần của chúng, cá Vàng (Carassius auratus). Có một huyền thoại rằng Koi và cá Vàng không thể được nuôi chung với nhau. Do mối quan hệ phát sinh loài của chúng, chúng chia sẻ tất cả các vi khuẩn và ký sinh trùng giống nhau, và thậm chí cả một số loại virut, chẳng hạn như Koi Herpes Virus (KHV).

Cá Vàng lạ thường không hoạt động tốt trong hồ cá Koi, do yêu cầu bơi nhiều, vì vậy hãy chọn cá Vàng Sao Chổi trong ao. Một số loại cá có thể nuôi chung với cá Koi có thể kể đến là cá trê, miễn là miệng chúng không thể làm tổn hại đến cá Koi, ngoài ra có cả cá chép vây cao.

Bảo trì hồ cá Koi

Hướng dẫn toàn diện về hồ cá Koi
Bảo trì hồ cá Koi

Có những công việc hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, theo mùa (thường là hai lần một năm) và hàng năm phải được thực hiện để bảo trì hồ cá Koi của bạn.

Lưu ý: đây chỉ là những hướng dẫn chung. Nhiệm vụ của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào bộ lọc và số lượng cá của bạn.

Nhiệm vụ hàng ngày

 • Loại bỏ thức ăn thừa và mảnh vụn khỏi skimmer
 • Theo dõi mực nước
 • Đánh giá hành vi bơi và sự thèm ăn của cá
 • Kiểm tra nhiệt độ nước

Nhiệm vụ hàng tuần

 • Thay nước 10% bằng cách sử dụng thao tác rửa ngược trong quá trình làm sạch bộ lọc, hoặc với máy hút ao
 • Thực hiện kiểm tra chất lượng nước nếu cá hoặc thiết bị mới được bổ sung trong vòng 2 tháng qua
 • Loại bỏ lá chết của bất kỳ cây sống và mảnh vụn nào ở đáy ao

Nhiệm vụ hàng tháng

 • Thực hiện kiểm tra chất lượng nước nếu không có cá hoặc thiết bị mới được bổ sung trong vòng 2 tháng qua
 • Di chuyển lớp nền xung quanh bằng cào hoặc sào dài
 • Lắc phương tiện lọc sinh học hoặc rửa nhẹ trong thùng chứa nước ao

Nhiệm vụ theo mùa

Hướng dẫn toàn diện về hồ cá Koi
Nhiệm vụ theo mùa
 • Làm sạch sâu ao để loại bỏ tảo dư thừa và các mảnh vụn
 • Kiểm tra hóa đơn tiền nước và xem liệu có bất kỳ sự gia tăng nào có thể chỉ ra sự rò rỉ của ao hay không
Có thể bạn thích:   Các Loài Cá Koi

Nhiệm vụ hàng năm

 • Thay đổi bóng đèn UV
 • Thay thế bộ kiểm tra dựa trên chất lỏng

Khi được xây dựng và bảo trì đúng cách, hồ cá Koi có thể là một tính năng tuyệt vời của ngôi nhà. Mặc dù không phải là vật nuôi “không cần bảo dưỡng”, việc lập kế hoạch trước sẽ giúp đảm bảo hồ cá Koi của bạn hoàn thiện hơn.

0976870033
Liên hệ