Thuốc cho cá Koi

Thuốc Cho Cá Koi

Trong bài viết dưới đây, Koi Xinh sẽ chia sẻ đến độc giả về thuốc cho cá Koi. Cùng theo dõi bài viết chi tiết sau nhé!

Mỗi năm có nhiều bác sĩ thú y khám bệnh cho cá cảnh hơn và kiến ​​thức của chúng tôi về cách quản lý bệnh nhân cá cảnh đang tăng lên theo cấp số nhân. Một tỷ lệ lớn những căn bệnh này là nishikigoi (Cyprinus carpio), về mặt phân loại là một loài cá chép cảnh. Ở đất nước này và các nơi khác trên thế giới, chúng tôi chỉ đơn giản gọi những con cá này là Koi (chứ không phải Coy). Cá Koi đã được lai tạo có chọn lọc ở Châu Á trong hàng trăm năm với những phẩm chất như màu sắc, hoa văn, kích thước, và được khẳng định là vô cùng quan trọng về giá trị và yêu thích. Không có gì lạ khi một chủ sở hữu cá Koi có giá trị từ 22,850,000 ₫ đến 571,250,000 ₫ trong một cái ao, và điều này không bao gồm giá trị của hồ và thiết bị lọc.

Những lưu ý sau đây bao gồm những điều cơ bản về cách tiếp cận và quản lý hồ cá koi. Một công thức với các loại thuốc cho cá Koi và liều lượng thích hợp và một phần tài liệu tham khảo với sách giáo khoa và các nguồn định kỳ có giá trị được bao gồm. Bài giảng này của SAVMA sẽ tập trung vào các thành phần chăn nuôi và lâm sàng thích hợp nhất của thuốc cho cá Koi và phẫu thuật cá koi.

Một lý lịch chính xác và ngắn gọn là điều cần thiết khi lập hồ cá koi hoặc hồ cá koi. Bảng 1 chứa danh sách các câu hỏi thích hợp để đưa vào lịch sử cá koi vật nuôi. Việc thu thập tiền sử chính xác nên đến trước bất kỳ quy trình chẩn đoán hoặc xét nghiệm chất lượng nước nào.

Thuốc cho cá Koi

Trước khi bắt đầu các quy trình chẩn đoán sinh thiết và chất lượng nước tốn nhiều thời gian, phải loại trừ các vấn đề phổ biến về ăn thịt trong ao. Nguyên nhân hàng đầu của tỷ lệ tử vong và bệnh tật cấp tính ở Koi có thể được xác định bằng cách giám sát chặt chẽ ao đối với các loài chim săn mồi và động vật có vú như gấu trúc. Chấn thương kéo dài do tiếp xúc với động vật ăn thịt thường dẫn đến bệnh do vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng đe dọa tính mạng.

Vì những ghi chú này tập trung vào y học cá Koi, trọng tâm của phần này sẽ được đặt vào các thử nghiệm, có thể được thực hiện trên thực địa và sẽ mang lại kết quả ngay lập tức. Một số công ty sản xuất bộ dụng cụ kiểm tra để kiểm tra chính xác và không tốn kém các thông số chất lượng nước thích hợp (Hach Company, PO Box 389, Loveland, CO 80539, 1-800-227-4224; Gilford Instrument Labs, Inc., Ovelin, OH 44074, 216- 774-1041; La Motte Chemicals, PO Box 329, Chestertown, MD 21260, 301-778-3100; Orion Research, Inc., 840 Memorial Drive, Cambridge, MA 02139, 617-864-5400). Phòng thí nghiệm chẩn đoán koi cơ bản phải được trang bị để kiểm tra nhiệt độ, amoniac, nitrit, nitrat, pH, oxy hòa tan và tổng độ kiềm (khả năng đệm của nước). Các bộ dụng cụ đo đồng và clo cũng được mong muốn.

Khi đã lấy tiền sử và xét nghiệm nước, có thể đã đến lúc làm thủ thuật sinh thiết và / hoặc mổ xác. Theo quy luật, koi là những động vật khỏe mạnh, kém cỏi, thường yêu cầu an thần bằng tricaine methanesulfonate (100–150 ppm trong 3-5 phút) trước khi thử làm thủ thuật sinh thiết. Một thay thế thiết thực cho MS-222 là dầu đinh hương. Một số nghiên cứu đã nghiên cứu dầu đinh hương như một chất gây mê cá. Dầu đinh hương có bán không cần kê đơn tại hầu hết các hiệu thuốc. Dầu đinh hương, còn được gọi là eugenol, được chưng cất từ ​​cây đinh hương, Eugenia aromatica. Eugenol không tan hoàn toàn trong nước và nên được pha loãng với etanol theo tỷ lệ 1:10 (dầu đinh hương: etanol) để thu được dung dịch gốc hoạt động 100 mg / ml vì mỗi ml dầu đinh hương chứa khoảng 1 gam dược chất. Nồng độ từ 25 đến 100 mg / lít có hiệu quả đối với các loài sinh vật biển và nước ngọt và kết quả tương đương với MS-222, ngoại trừ việc phục hồi có thể kéo dài.

Thuốc cho cá Koi

Có thể lấy mẫu sinh thiết trước tử thi bằng lưỡi dao mổ, kéo và kẹp vô trùng. Các vùng da và vây nghi ngờ có thể được cạo hoặc loại bỏ và đặt trên lam kính có chứa một giọt nước. Sau khi phủ một tấm bìa, mẫu có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi để biết sự hiện diện của mầm bệnh. Sinh thiết mang nhỏ thường có thể được thực hiện một cách an toàn bằng cách loại bỏ một vài mm các phiến mang từ một vòm mang đơn lẻ. Máu có thể được lấy từ tĩnh mạch đuôi (vòm máu). Chẩn đoán Antech sẽ đánh giá máu cá koi cho CBC và hóa học huyết tương. Hãy chắc chắn lấy máu bằng kim và ống tiêm đã được khử trùng gan. Một ấn phẩm gần đây cung cấp thông tin chi tiết về quá trình này cũng như các giá trị phạm vi tham chiếu cho cá Koi và cá vàng (Groff & Zinkl, 1999).

Có thể bạn thích:   Những lưu ý về thức ăn cho cá Koi - Nên cho cá Koi ăn gì?

Chất lượng nước kém là một trong những tác nhân gây hại hàng đầu đối với cá Koi. Nước sạch, tốt là bước đầu tiên để giữ cho cá Koi khỏe mạnh. Nhiệt độ nước thích hợp rất quan trọng đối với sức khỏe của cá và là một thông số dễ kiểm soát. Cá koi phát triển mạnh ở nhiệt độ gần 20 độ C (68 độ F) nhưng có thể được giữ từ 24 đến 27 độ C (76 và 80 độ F). Xem bài viết Kỷ yếu ACVC về chất lượng nước để biết thêm chi tiết.

Hầu hết vi khuẩn gây bệnh cho cá Koi là vi khuẩn Gram âm và bao gồm các chi như Aeromonas và Pseudomonas. Flavobacterium columnaris cũng đã được xác định là một vấn đề gây chết người trong hồ cá koi. Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể nghiêm trọng và nhiễm khuẩn huyết và nhiễm trùng huyết gây chết người không phải là hiếm. Cấy máu trước tử thi có thể được chẩn đoán và nếu mổ hoại tử thì thận phải được lấy mẫu để nuôi cấy và xác định độ nhạy. Có ít nhất một loại vắc xin ngăn ngừa vi khuẩn có sẵn trên thị trường thông qua Aqua Health Limited ở Canada.

Thuốc cho cá Koi

Sau khi chẩn đoán bệnh do vi khuẩn hoặc ít nhất là nghi ngờ, cần phải xây dựng kế hoạch điều trị. Cá koi lớn hơn có thể được tiêm trong cơ thể hoặc tiêm bắp với kháng sinh có hiệu quả chống lại các mầm bệnh gram âm (xem Bảng 2). Khi đã thu được kết quả nuôi cấy và độ nhạy, chế độ kháng sinh có thể được thay đổi.

Một giải pháp thay thế cho liệu pháp kháng sinh dạng tiêm là sử dụng đường uống. Thuốc kháng sinh có thể được trộn vào thức ăn đã được hồ hóa hoặc cho uống dưới dạng thuốc bổ qua ống thông dạ dày nếu cá từ chối thức ăn. Ngoài ra còn có thức ăn dán cho cá Koi trên thị trường có thể được trộn lẫn để bao gồm thuốc cho cá Koi trị liệu đường miệng. Cá Koi khá dễ ép ăn vì không có nguy cơ bị hóc. Có thể dùng một ống cùn mềm dẻo chẳng hạn như ống thông cao su màu đỏ để bơm một loại nước bọt có độ nhớt khá cao. Thức ăn dạng viên hoặc mảnh thương mại có thể được trộn với một lượng nhỏ nước để tạo thành thức ăn dạng ống. Cần đặc biệt lưu ý khi đi qua ống thông dạ dày để tránh thủng niêm mạc đường tiêu hóa vì koi không có dạ dày thực sự. Bác sĩ lâm sàng sẽ được hưởng lợi bằng cách quen thuộc với giải phẫu nội bộ chung của bệnh nhân Koi.

Cách tiếp cận thứ ba và ít được mong đợi hơn đối với hóa trị là tiến hành điều trị như tắm. Thuốc kháng sinh và các hợp chất khác có thể được thêm trực tiếp vào nước. Loại điều trị này thích hợp hơn đối với các bệnh nhiễm trùng ngoại ký sinh. Cá được xử lý theo cách này nên được đưa ra khỏi ao và cho vào bể hoặc hồ bơi của bệnh viện. Bể xử lý phải được sục khí tốt và ngừng quá trình lọc carbon. Bảng 2 chứa liều lượng và thời gian điều trị đối với một số hợp chất.

Thuốc cho cá Koi

Các bệnh do nấm thường là bên ngoài và luôn luôn là thứ phát sau sự phá vỡ tính toàn vẹn của lớp biểu bì và lớp phủ chất nhầy liên quan. Tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là Saprolegnia. Có thể quan sát thấy sợi nấm và bào tử trong mẫu sinh thiết da hoặc vây dưới kính hiển vi. Nếu nhiễm trùng không nghiêm trọng, nhiều cá sẽ tự lành với sự chăm sóc hỗ trợ. Khuẩn lạc nấm có thể được loại bỏ nhẹ nhàng bằng tăm bông và vết thương bên dưới có thể được điều trị tại chỗ bằng chất khử trùng hoặc kem kháng sinh. Bệnh viêm da tảo xanh cũng đã được báo cáo ở Koi.

Một căn bệnh do động vật nguyên sinh lấn át có thể tạo thành một tình huống khẩn cấp cho hồ cá Koi. Một số động vật nguyên sinh như Ichthyophthirius (“Ích”) có giai đoạn đóng bọc có khả năng chống lại việc điều trị hóa chất. Khi đối mặt với một đợt bùng phát động vật nguyên sinh, bác sĩ lâm sàng phải tìm kiếm nguồn gốc. Điều này thường xảy ra nhất là việc bổ sung một động vật chưa được kiểm dịch vào bể cá hoặc sự hiện diện của một yếu tố gây căng thẳng như quá đông hoặc chất lượng nước kém. Một số hợp chất antiprotozoal xuất hiện trong Bảng 2.

Thuốc Cho Cá Koi

Thêm muối vào nước với số lượng phù hợp sẽ giết chết một số động vật nguyên sinh và có thể giúp giảm căng thẳng cho koi bằng cách giảm độ dốc thẩm thấu mà chúng buộc phải đối phó hàng ngày. Vì các loài cá nước ngọt rất hiếu động với môi trường nên nước có xu hướng “rò rỉ” vào chúng. Thận và mang sẽ loại bỏ lượng nước dư thừa này nhưng cá suy nhược sẽ gặp vấn đề nếu cơ chế loại bỏ nước bình thường của chúng hoạt động kém. Cá Koi sẽ dễ dàng dung nạp từ 0,1 đến 0,3% muối trong nước của chúng. Điều này tính ra khoảng từ 1 đến 3 gam muối (tốt nhất là muối biển nhân tạo) trên một lít nước. Liều lượng muối dành cho sân bóng tốt cho khách hàng cá Koi là 1 pound muối trên 100 gallon nước (tính ra 1,2 ppt hoặc 0,12%).

Có thể bạn thích:   Tìm hiểu hệ thống lọc hồ cá Koi

Giun sán là một nhóm ký sinh trùng đa dạng bao gồm sán lá da và mang (monogeneans), giun sán, giun tròn, sán lá và ký sinh trùng giáp xác. Cá Koi thường bị ảnh hưởng nhất bởi sán lá đơn sinh và ngoại ký sinh giáp xác. Quan sát tổng thể về sự hiện diện của rận cá (Argulus sp.) Hoặc giun mỏ neo (Laernea sp.) Cùng với sinh thiết da và mang sẽ chẩn đoán các vấn đề về ký sinh trùng. Xét nghiệm phân trước khi chết hoặc mổ xét nghiệm kỹ lưỡng sẽ chẩn đoán được vấn đề giun sán bên trong.

Cá Koi cũng dễ mắc phải nhiều vấn đề khác nhau bao gồm chấn thương, sót trứng hoặc sa niệu sinh dục, cong vẹo cột sống vô căn và ung thư. Dựa trên các báo cáo giai thoại, có vẻ như các khối u buồng trứng, có thể khá lớn, khá phổ biến ở koi.

Bảng 1. Các câu hỏi quan trọng cho khách hàng nuôi Koi

Thuốc Cho Cá Koi

1. Bạn nuôi Koi được bao lâu rồi?

2. Những vấn đề với cá ngày hôm nay là gì?

3. Lần đầu tiên bạn nhận thấy những vấn đề này là khi nào?

4. Bạn đã sở hữu một con Koi bị bệnh được bao lâu và nó / chúng đến từ đâu?

5. Có những con cá khác trong cùng bể hoặc ao với cá bị bệnh không, và nếu có, chúng làm thế nào?

6. Kích thước (thể tích) của ao và nó được làm nóng, lọc và sục khí như thế nào?

7. Bạn có bộ dụng cụ thử nước không và nếu có, bạn thử nước bao lâu một lần? Kết quả hiện tại của bạn là gì?

8. Bạn cho cá ăn gì và tần suất ra sao?

9. Cá đã được xử lý chưa? Nếu vậy, do ai, và với những loại thuốc cho cá Koi nào?

10. Có khả năng cá đã tiếp xúc với một số loại độc tố không?

Bảng 2. Tình trạng y tế của Koi và Phương pháp điều trị

(Tất cả các phương pháp điều trị phải dưới sự giám sát của bác sĩ thú y được cấp phép)

Thuốc Cho Cá Koi

Vấn đề

Giải pháp

Sự giảm Oxy huyết

Thường gặp khi cá được vận chuyển đến trạm y tế một cách không phù hợp.

Đặt (các) cá bị bệnh vào túi nhựa chứa 1/3 thể tích nước và đổ oxy 100% vào phần còn lại của túi từ máy gây mê. Đóng chặt túi bằng dây chun hoặc băng phẫu thuật. Giữ cá trong túi cho đến khi chúng trở lại hoạt động bơi lội và hô hấp bình thường.

Amoniac Nitrit tăng hoặc Nitrat

Thay nước. Kiểm tra quá trình lọc, tải lượng sinh học và cho ăn. Đo độ pH để giúp xác định mức độ độc hại của tổng amoniac trong bể cá hoặc ao.

Độ pH khác thường

Thay nước dần dần để đưa độ pH trở lại mức bình thường. Đo tổng độ kiềm (khả năng đệm). Nếu thấp (dưới 50 ppm) thêm san hô nghiền hoặc dolomit vào hệ thống để tăng khả năng đệm.

Độc tính clo / cloramin

Nước có chứa cá phải được xử lý ngay lập tức bằng chất khử clo hoặc cá phải được chuyển sang hồ bơi, xô hoặc thùng làm mát có chứa nước sạch khử clo. Clo gây hoại tử mang dẫn đến giảm diện tích bề mặt hô hấp. Sử dụng túi đá trong nước để hạ nhiệt độ, điều này sẽ làm tăng lượng oxy hòa tan (DO) trong nước. Cá Koi và cá Vàng có thể được hạ nhiệt độ xuống 60 độ F. Ngoài ra, có thể sử dụng bình oxy để tạo bọt oxy 100% vào nước để giúp tăng nồng độ DO. Muối biển nhân tạo với liều lượng 1–2 gam / L nước cũng nên được thêm vào bể xử lý. ICe hoặc dexamethasone IV với liều 2 mg / kg mỗi 24 giờ trong 3 ngày cũng có thể làm tăng cơ hội sống sót. Chế độ điều trị này có thể cần thiết trong vài ngày hoặc hơn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của độc tính.

Vi khuẩn tại chỗ

Bôi thuốc kháng sinh ba hoặc kem Silvadene trực tiếp lên vết thương trong vòng 12 giờ. Để vùng bị ảnh hưởng không bị dính nước trong 30–60 giây trong khi thuốc cho cá Koi được hấp thụ. Mang phải vẫn chìm trong nước. Liệu pháp kháng sinh đường tiêm có thể được đảm bảo (xem bên dưới).

Bệnh do vi khuẩn toàn thân

Các lựa chọn điều trị kháng sinh: Enrofloxacin, 5 mg / kg tiêm IM hoặc ICe trong 48 giờ trong 15 ngày; 5 mg / kg PO trong 10–14 ngày hoặc 0,1% trong thức ăn và cho cá ăn trong 10–14 ngày; 2,5 mg / L khi tắm trong 5 giờ, lặp lại trong 24 giờ trong 5–7 ngày, thay nước 50–75% giữa các lần điều trị. Trimethoprim sulfamethoxazole, 30 mg / kg tiêm IM hoặc ICe mỗi 24 giờ trong 7–10 ngày; 30 mg / kg PO trong 24 giờ trong 10–14 ngày hoặc 0,2% trong thức ăn và cho cá ăn trong 10–14 ngày. Amikacin, 5,0 mg / kg IM hoặc ICe mỗi 72 giờ trong 2-3 tuần. Kết quả nuôi cấy và độ nhạy có thể chỉ ra một loại kháng sinh thích hợp hơn. Phương pháp cuối cùng, một số loại thuốc kháng sinh có thể có hiệu quả như một phương pháp điều trị bằng bồn tắm. Hầu hết có thể được hòa tan trong nước với nồng độ từ 10 đến 20 mg / L. Quá trình điều trị nên kéo dài từ 6–12 giờ và sau đó nên thay 50% nước. Ngừng lọc cacbon và dòng nước qua bộ lọc sinh học trong quá trình xử lý bằng bể tắm. Giữ cho nước được thông khí tốt. Lặp lại các liệu pháp tắm ít nhất 3-5 lần. Nhiều khách hàng sở hữu cá Koi có quyền sử dụng thuốc cho người và Azactam®, cũng như một số chất kháng khuẩn khác, thường được những người nuôi cá nâng cao sử dụng.

Bệnh động vật nguyên sinh

Các động vật nguyên sinh ký sinh phải được xử lý bằng cách ngâm mình hoặc tắm. Tùy chọn: Hầu hết cá Koi và cá Vàng sẽ chịu được ngâm mình 4–5 phút trong nước biển có cường độ mạnh (30–35 g / lít). Sục khí tốt và giám sát rất chặt chẽ. Formaldehyde, 20–25 mg / l trong 12 đến 24 giờ sau đó thay 50% nước. Các loại ký sinh trùng như “Ich” sẽ cần một số phương pháp điều trị. Luôn thay nước giữa các lần điều trị. Metronidazole, dùng để tắm sẽ tiêu diệt một số trùng roi bên ngoài, liều 10–20 mg / lít, trong 3 ngày liên tiếp trong 24 giờ, thay nước giữa các lần điều trị; đối với trùng roi nội sử dụng trong thức ăn ở mức 0,2% (20 mg / g thức ăn) và cho ăn trong 10 ngày.

Bệnh sán lá

Các đơn gen ngoại ký sinh có thể nghiêm trọng. Tìm thấy trên da và mang.

Tùy chọn: Praziquantel, 5–10 mg / L khi tắm 3–6 giờ, lặp lại sau 7 ngày. Di chuyển cá sang bể xử lý nếu có thể và sục khí nước tốt. Có thể không giết tất cả các loài monogeneans. Phương pháp xử lý này sẽ tiêu diệt hầu hết các mã bên trong. Ngâm nước biển có thể có hiệu quả chống lại một số ký sinh trùng. Xem giao thức sinh vật nguyên sinh ở trên.

Axit axetic, axit axetic băng 2 ml / L khi ngâm 30-45 giây, an toàn cho cá vàng và cá koi nhưng hãy thử nghiệm một con cá trước (biotest).

Bệnh tuyến trùng

Fenbendazole, phối hợp trong thức ăn ở nồng độ 0,2% và cho ăn trong 3 ngày và lặp lại trong 14–21 ngày. Levamisole, 2,0 ppm khi tắm trong 12–24 giờ.

Bệnh Cestode

Praziquantel, điều trị bằng bồn tắm (xem phác đồ điều trị sán lá ở trên); 5 mg / kg cá PO trong thức ăn, lặp lại trong 14–21 ngày; 5 mg / kg tiêm IP, lặp lại sau 14–21 ngày. Điều trị bằng đường tiêm cũng có thể có hiệu quả đối với sán lá digene bên trong.

Bệnh giáp xác

Ký sinh trùng phổ biến của cá Vàng và cá Koi (rận cá, giun mỏ neo). Phổ biến hơn trong ao hơn là trong bể cá. Dimethyl phosphonate, 0,5 mg / lít, 3 lần xử lý cách nhau 10 ngày, thay nước 20–30% trong 24–48 giờ sau khi xử lý. Hãy hết sức thận trọng khi xử lý các hợp chất hữu cơ này. Dạng lỏng thường được sử dụng để diệt sâu bọ gia súc rất dễ xử lý, đo lường và pha chế. Axit axetic, quy trình nhúng được mô tả ở trên đối với sán lá có hiệu quả để điều trị sán lá mới đến ao nuôi để tìm ký sinh trùng giáp xác. Luôn kiểm tra với một con cá trước, nếu có thể. Dimilin (diflubenzuron), một chất ức chế tổng hợp chitin, có thể được sử dụng ở nồng độ 0,1 mg / L. Đây là một độc tố môi trường, nó sẽ giết chết các động vật chân đốt bản địa. Việc sử dụng có thể bị hạn chế. Tham khảo hướng dẫn của EPA. Một chất thay thế cho diflubenzuron là lufenuron (Program®). Các báo cáo giai thoại chỉ ra rằng loại thuốc cho cá Koi này có hiệu quả để điều trị các loài giáp xác ký sinh ở cá koi với liều lượng 0,1–0,2 mg / L. Bác sĩ thú y nên biết về nguy cơ có thể xảy ra đối với động vật chân đốt sống dưới nước bản địa.

Có thể bạn thích:   Dịch vụ thiết kế hồ cá Koi chuyên nghiệp tại Thái Bình

Những ghi chú này được sửa đổi từ: Lewbart G.A. Thuốc cho cá Koi và Quản lý Koi. Suppl Compend Contin Educ Pract Vet, 1998, 20 (3A): 5-12, and the 2001 ACVC Proceedings (Lewbart).

Thuốc Cho Cá Koi
Thuốc Cho Cá Koi
0976870033
Liên hệ