Hướng dẫn chi tiết cho cá Koi ăn đúng cách

Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Cá Koi ăn đúng Cách

Môi trường tự nhiên cung cấp nhiều nguồn thức ăn khác nhau đáp ứng tất cả các yêu cầu về chế độ ăn uống để cá Koi phát triển và khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bạn nuôi cá koi trong hồ, sinh vật nhỏ trong hồ cá cảnh không đáp ứng đủ phần thức ăn của chúng. Vì vậy, điều quan trọng là phải học cách cho cá koi của bạn ăn đúng cách để đảm bảo chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Cùng Koi Xinh đi vào tìm hiểu ngay.

Chế độ ăn uống cơ bản

Chọn thức ăn đạt chất lượng

Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Cá Koi ăn đúng Cách

Khi quyết định cho cá koi của bạn ăn gì, hãy nghĩ đến nó thành hai phần – chế độ ăn uống cơ bản và chế độ ăn uống bổ sung. Chế độ ăn cơ bản phải cung cấp tất cả các protein, chất béo, các vitamin và khoáng chất mà cá koi của bạn cần để tồn tại. Thức ăn viên sẵn là lựa chọn đáng tin cậy, tiện lợi và lành mạnh nhất cho chế độ ăn cơ bản.
Hàm lượng protein trong thức ăn viên phải ít nhất là 30 %. Tùy thuộc vào nhà sản xuất mà hàm lượng protein trong mỗi viên thức ăn rất khác nhau- thường từ 25 đến 36 %. Vì vậy hãy đọc nhãn thành phần dinh dưỡng của sản phẩm trước khi quyết định mua thức ăn cho cá koi của bạn.
Nguồn protein chính nên là bột cá hoặc bột đậu nành.
Hàm lượng chất béo (từ dầu cá) trong thức ăn viên phải ít nhất là 5 %.

Cho cá Koi ăn thức ăn dạng viên nhỏ

Thức ăn viên có nhiều kích cỡ khác nhau và thức ăn viên càng lớn thì càng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng, thức ăn viên nhỏ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng tương đương với thức ăn viên lớn và cá koi dễ ăn cũng như dễ tiêu hóa hơn, giảm nguy cơ tắc ruột.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Cá Koi ăn đúng Cách

Ngâm thức ăn viên

Trước khi cho cá koi ăn, hãy ngâm các viên thức ăn của chúng trong nước ao ít nhất 30 giây đến một phút. Điều này sẽ làm cho chúng an toàn hơn và dễ tiêu hóa hơn.
Bước này đặc biệt quan trọng khi bạn không thường xuyên cho cá koi ăn hoặc chúng đang đói, chúng có thể ăn thức ăn viên khô quá nhanh. Thực phẩm sẽ làm rộng trong đường tiêu hóa dẫn đến nguy cơ cá koi bị nghẹn, đe dọa tính mạng của chúng.Supplementing the Base Diet.

Các loại thực vật trong ao tự nhiên

Trong khi chế độ ăn uống bổ sung cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tương đương chế độ ăn uống cơ bản, nó cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sức khỏe của cá koi của bạn. Để tăng sự đa dạng trong phần thức ăn, hãy cho cá koi ăn các loại thực vật thự nhiên trong hồ và thức ăn thừa.

Thực vật trong ao tự nhiên bao gồm tảo ao và các loại thực vật khác như bèo tấm.
Các loại rau củ như đậu Hà Lan, cà rốt, rau bina, rau diếp lá, v.v. cũng là một lựa chọn tốt để bổ sung cho phần ăn của cá koi.

Có thể bạn thích:   Chi tiết về hệ thống lọc hồ cá Koi

Thường xuyên bổ sung tôm cho bữa ăn của cá koi

Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Cá Koi ăn đúng Cách

Tôm đông lạnh có thể được sử dụng như một chất bổ sung protein cho cá koi. Tuy nhiên, bạn không nên cho cá koi ăn quá nhiều tôm.

Một số người cũng chuẩn bị thức ăn thừa từ cá của cho cá koi ăn như một chất bổ sung.

Bổ sung các loại thực phẩm đa dạng màu sắc

Tất nhiên, koi được biết đến nhiều nhất vì màu sắc đẹp của chúng. Bạn có thể giúp duy trì và phát triển màu sắc của chúng bằng cách cho chúng ăn thức ăn tăng cường màu sắc bốn tuần một lần.
Tìm thực phẩm có chứa tảo xoắn, tôm hoặc nhuyễn thể.
Trong tự nhiên, koi ăn thức ăn có nhiều carotenoid như tôm càng xanh. Đó là một chất dinh dưỡng quan trọng để tăng màu đỏ cho cá.

Cho cá koi ăn thức ăn tươi

Koi thỉnh thoảng có thể ăn thức ăn sống, giống như lúc chúng sinh tồn trong tự nhiên, như một món ăn đặc biệt. Đây cũng có thể là một cách tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống cơ bản của chúng.

Cho cá koi ăn giáp xác, ấu trùng côn trùng, giun và cây thủy sinh.
Cũng bao gồm các cây sống để cung cấp cho koi một số thức ăn thô và bổ sung vitamin và khoáng chất.

Định lượng phần thức ăn cần cho ăn

Theo dõi tuổi của cá koi

Ngoài nhiệt độ nước ra, để xác định lượng thức ăn vừa đủ cho cá koi của bạn, bạn cần biết tuổi, chiều dài và trọng lượng của mỗi con cá koi trong ao của bạn. Tìm hiểu xem koi của bạn bao nhiêu tuổi khi bạn mua chúng và theo dõi tuổi của chúng qua các năm. Giữ một cuốn sổ hoặc tệp có mô tả về từng loài cá bên cạnh số liệu thống kê của chúng.

Đo chiều dài cá koi của bạn.

Cũng như độ tuổi, hãy ghi chú chi tiết về chiều dài của từng con cá trong ao của bạn. Để làm điều này, hãy đo từ đầu đến đuôi của chúng. Các phép đo nên được tính bằng inch.

Cá koi trong nước thường dài từ 12 đến 15 inch (30,5 đến 38,1 cm).
Hầu hết koi đạt 50% chiều dài trưởng thành cuối cùng của chúng qua 24 tháng, 95% khi 10 tuổi và 99% khi 14 tuổi.
Cập nhật số liệu của bạn ít nhất hai lần một năm để đảm bảo tính toán của bạn là chính xác.

Tính trọng lượng cá koi của bạn.

Xác định trọng lượng của cá koi là bước tiếp theo để tìm ra lượng thức ăn cho cá của bạn. Sử dụng công thức (trọng lượng) = (dài x dài x dài) / (144). Trong công thức này, trọng lượng tính bằng ounce và chiều dài tính bằng inch.

Cách chính xác nhất là thực sự cân cá của bạn, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng khả thi.
Biểu đồ cũng có thể giúp bạn xác định trọng lượng của nó. Hầu hết các biểu đồ trọng lượng cá koi ước tính bằng cách sử dụng chiều dài và hình dáng của cá. Ví dụ, thông thường, một con koi dài 12 inch nặng khoảng 12 ounce.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Cá Koi ăn đúng Cách

Đo nhiệt độ nước.

Lượng thức ăn và tần suất bạn cho cá koi ăn cũng phụ thuộc vào nhiệt độ nước. Sự thay đổi nhiệt độ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của cá koi của bạn. Nhiệt độ cao hơn làm chậm quá trình trao đổi chất của koi trong khi nhiệt độ thấp hơn làm chậm quá trình trao đổi chất của koi.

Khi nước ở nhiệt độ từ 60 đến 85 ° F (15,6 đến 29,4 ° C), hãy cho cá koi của bạn ăn hai đến bốn lần mỗi ngày. Khi nhiệt độ giảm xuống 50 đến 60 ° F (10 đến 16 ° C), cho chúng ăn một lần một ngày hoặc cách ngày.
Theo dõi nhiệt độ quanh năm. Nếu nhiệt độ tăng trên 90 hoặc dưới 50 ° F (10 ° C), tốt nhất là bạn nên ngừng cho cá koi ăn vì quá trình trao đổi chất của chúng sẽ chậm lại và chúng sẽ không thể tiêu hóa thức ăn một cách chính xác.
Koi vẫn sẽ tiêu thụ được thức ăn trong những trường hợp nhiệt độ nước quá cao hoặc quá thấp. Chúng cũngcó thể ăn tảo trên các tảng đá hoặc rìa ao.

Có thể bạn thích:   Chuẩn bị hồ cá Koi của bạn khi mùa xuân đến

Xác định lượng thức ăn trong ngày của cá koi dựa vào khối lượng cơ thể.

Để xác định lượng thức ăn cần cho cá ăn, bạn cũng cần biết tỷ lệ trọng lượng cơ thể mà mỗi con cá phải ăn trong thức ăn hàng ngày. Phần trăm trọng lượng cơ thể làm thức ăn mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi của cá, cũng như nhiệt độ nước. Hãy hỏi chuyên gia về koi tại địa phương của bạn để biết một biểu đồ đưa ra tỷ lệ phần trăm cần thiết cho mỗi con so với loại khác.

Ví dụ, một con cá một tuổi sống trong nước 72 độ F cần ăn hai phần trăm trọng lượng cơ thể của nó trong thức ăn mỗi ngày. Một con koi bốn tuổi cần một phần trăm. Lấy tỷ lệ phần trăm này nhân với trọng lượng của cá để xác định nó cần bao nhiêu gam thức ăn mỗi ngày.

Tính lượng thức ăn cho các loài cá khác nhau.

Rất có thể bạn sẽ có nhiều nhiều loại cá trong ao của mình, vì vậy, bạn cần tính tổng lượng thức ăn cần thiết để cung cấp cho tất cả cá của mình mỗi ngày. Để có được con số này, hãy cộng tổng số gam cần thiết cho mỗi con cá.

Ví dụ: giả sử bạn có một con koi một tuổi và một con cá koi bốn tuổi trong ao của bạn. Cá koi một tuổi dài 5 inch và nặng 22 gram. Cá koi bốn tuổi dài 10 inch và nặng 200 gram. Nhiệt độ nước là 72 ° F (22,2 ° C). Dựa trên độ tuổi, cân nặng và nhiệt độ nước, trẻ một tuổi của bạn sẽ nhận được hai phần trăm trọng lượng cơ thể làm thức ăn mỗi ngày và trẻ bốn tuổi sẽ nhận được một phần trăm.
Sử dụng các tính toán từ bước trước, trẻ một tuổi cần 0,44 gam thức ăn mỗi ngày. Trẻ bốn tuổi cần 2 gam mỗi ngày [(10 in.) X (0,01 x 200 gam) = 2 gam mỗi ngày]. Cộng 0,44 và 2 với nhau để có tổng số gam bạn cần cho cả hai con cá của mình mỗi ngày (2,44 gam).

Tuân thủ quy trình cho ăn.

Cho ăn với số lượng nhỏ.

Tính toán lượng thức ăn cho cá koi ăn là cách chính xác nhất để xác định lượng thức ăn cần cung cấp, tuy nhiên bạn cũng nên chú ý mỗi lần cho cá koi ăn. Cho cá koi ăn một lượng nhỏ ít nhất hai lần một ngày.

Bạn muốn koi của bạn có thể ăn tất cả thức ăn mà bạn cung cấp cho chúng trong một khoảng thời gian ngắn (dưới năm phút).
Cho cá koi ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tác động nghiêm trọng đến gan và các chức năng bên trong khác.
Chia nhỏ thức ăn cho cá để tránh cho cá ăn quá nhiều.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Cá Koi ăn đúng Cách

Chọn nơi cho cá koi ăn.

Tạo “đĩa ăn” mà bạn sử dụng mỗi khi cho cá ăn. Tốt nhất, nó nên được đặt gần mép nước, nơi bạn có thể theo dõi mức độ ăn của chúng và có thể kiểm tra chúng để phát hiện bệnh.

Hãy để koi nhìn thấy bạn.

Để tạo sự gắn bó với cá koi của bạn, chúng cần thấy bạn cho chúng ăn. Ở bên rìa ao, khi koi của bạn ăn cho chúng biết bạn là người cho chúng ăn và bạn sẽ không làm hại chúng.

Điều này sẽ giúp bạn tăng mối liên kết giữa bạn và cá của bạn.
Khi bạn đã tạo được mối quan hệ bền chặt, bạn có thể tự tay cho cá koi ăn.

0976870033
Liên hệ