Hướng Dẫn Chăm Sóc – Nuôi Cá Koi

Đánh giá post

Nuôi cá koi có thể rất vui nhưng là một quá trình tốn nhiều thời gian. Để nuôi cá koi vì lợi nhuận, điều quan trọng là phải chọn cá koi thể hiện các thuộc tính vật lý mà bạn đang tìm kiếm ở con cái. Giữ cho ao sạch sẽ và không có động vật ăn thịt để tăng tỷ lệ trứng cá koi sẽ nở và sống sót trong những tuần đầu đời của chúng.

Phần 1: Chọn Koi để lai tạo

Image titled Breed Koi Fish Step 1
1. Chọn cá koi ít nhất 3 năm tuổi: Koi không trưởng thành về giới tính cho đến khi chúng được khoảng 3 tuổi. Chờ cho đến khi chúng được 3 tuổi để tăng khả năng phối giống và cho ra đời những con chất lượng. Koi dài khoảng 10 inch (25 cm) khi chúng được 3 tuổi.
Image titled Breed Koi Fish Step 2
2. Xác định ít nhất 1 con đực và 1 con cái ở lại ao giao phối: Cá koi đực và cái nhìn chung khá giống nhau. Tuy nhiên, trong mùa giao phối, những con đực có những đốm trắng nhỏ trên vây ngực và đầu của chúng. Mang bất kỳ cá koi nào khỏi ao mà bạn không muốn nuôi; nếu không, bạn sẽ không mong muốn những con cá koi không bán được ra đời.
 • Rất dễ phát hiện ra con đực khi chúng bắt đầu sinh sản vì chúng sẽ đuổi theo con cái quanh ao.
 • Sẽ an toàn nếu có nhiều cá koi đực trong cùng một hồ.
Image titled Breed Koi Fish Step 3
3. Chọn cá koi có các thuộc tính bạn muốn lai tạo: Xem xét các thuộc tính mà bạn muốn cho cá koi con của mình. Nếu bạn muốn có một hình dạng vây nhất định, hãy chọn cá koi thể hiện đặc điểm đó. Bất kể bạn muốn có những đặc điểm ngoại hình nào, hãy cố gắng chọn cá koi có vảy trông khỏe mạnh và dài ít nhất 10 inch (25 cm).
 • Nếu bạn đang tìm kiếm một màu nhất định, hãy chọn cá koi bố mẹ có được màu đó.
 • Tránh sử dụng koi còn nhỏ để lai tạo vì cá koi có thể bị rách vây, bầm tím, vết cắt và đôi khi chết trong quá trình sinh sản. Đưa koi của bạn đến bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng về vết thương của chúng.

Phần 2: Tạo điều kiện thích hợp cho việc lai tạo

Image titled Breed Koi Fish Step 4
1. Nuôi cá koi vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè: Cá koi có xu hướng sinh sản khi thời tiết ấm áp và nhiệt độ nước tăng. Điều quan trọng là phải chuẩn bị vì koi có thể đẻ tới 1 triệu quả trứng.
 • Nếu bạn không có điều kiện thích hợp hoặc đủ sức chứa cho koi con, hãy cân nhắc bỏ những con đực ra khỏi ao trong mùa này. Bạn sẽ cần một cái ao sâu 3 foot (0,91 m) và rộng 6 foot (1,8 m) x 8 foot (2,4 m) để nuôi 5 con koi. Để có nhiều cá koi hơn, bạn sẽ cần một hồ lớn hơn.

Image titled Breed Koi Fish Step 5

2. Sử dụng hệ thống lọc để giữ nước sạch: Một hồ sạch sẽ rất quan trọng đối với sức khỏe của cá koi và lứa đẻ của chúng. Sử dụng hệ thống lọc hồ cá koi chuyên dụng để giữ nước sạch trong mùa sinh sản. Những thứ này có thể tốn kém nhưng cần thiết cho việc chăn nuôi.

 • Hệ thống lọc trong ao có thể được mua từ các cửa hàng vật nuôi hoặc cửa hàng cá đặc sản với giá từ US $ 200 đến US $ 2000.
 • Nếu ao của bạn đặc biệt bẩn hoặc có nhiều tảo, bạn có thể cần phải làm sạch hoàn toàn.
Image titled Breed Koi Fish Step 6
3. Sử dụng lưới hớt bọt để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn hoặc động vật ăn thịt khỏi nước: Các động vật ăn thịt (chẳng hạn như các loài cá khác) và các mảnh vụn nên được loại bỏ khỏi ao để bảo vệ cá đẻ trứng. Dùng lưới vớt bọt hoặc dụng cụ vớt tương tự để loại bỏ bất cứ thứ gì có thể gây hại cho cá koi.
 • Lưới skimmer có thể được mua từ các cửa hàng DIY.
 • Nếu mèo hoặc chim đang đến gần ao của bạn, hãy che ao bằng lưới để bảo vệ cá koi. Sử dụng một miếng lưới đủ lớn để che ao và cố định nó bằng đá nặng.
Image titled Breed Koi Fish Step 7
4. Cho cá koi của bạn ăn 4 lần mỗi ngày: Tăng cơ hội sinh sản của cá koi bằng cách cho chúng ăn uống đầy đủ trong tháng trước khi bạn cho chúng sinh sản. Cho cá koi ăn nhiều nhất có thể trong vòng 5 phút. Bánh mì nguyên cám, cam và bột ngọt nguyên hạt là những lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng.
 • Tăng lượng protein bạn cho cá koi ăn, vì điều này giúp hỗ trợ cơ thể chúng sinh sản. Có thể mua chất bổ sung protein từ cửa hàng thú cưng. Làm theo hướng dẫn cho ăn ở mặt sau của gói.
Image titled Breed Koi Fish Step 8
5. Đặt một tấm lót cá bột trong ao. Đây là một tấm lót phẳng và dính để cá koi có chỗ đẻ trứng. Nếu koi không thể tìm thấy nơi để đẻ trứng, chúng sẽ không phải lúc nào cũng giao phối. Đặt tấm lót ở nơi dễ thấy dưới đáy ao.
 • Mua đệm lót cho cá bột ở cửa hàng thú cưng hoặc cửa hàng bán cá đặc sản.
Image titled Breed Koi Fish Step 9
6. Chuẩn bị một bể riêng cho cá koi trưởng thành. Nếu bạn muốn nuôi một số lượng lớn cá koi, điều quan trọng là phải bỏ những con koi trưởng thành ra khỏi ao vì chúng sẽ ăn trứng. Đảm bảo rằng bể cá koi phải sạch sẽ và có hệ thống lọc.
 • Nếu bạn muốn nuôi một số lượng nhỏ koi, hãy để những con trưởng thành trong ao.
 • Mua một bể cá koi từ một cửa hàng thú cưng. Đối với 2 koi, bạn sẽ cần một hồ cá ít nhất là 100 gallon (380 L)
Image titled Breed Koi Fish Step 10
7. Để koi giao phối: Quá trình này có thể xảy ra ngay lập tức hoặc có thể mất vài tuần. Đừng lo lắng nếu koi ban đầu không quan tâm đến nhau. Một cơn bão, trăng tròn hoặc sự thay đổi nhiệt độ không khí có thể giúp khuyến khích cá koi giao phối, vì vậy hãy kiên nhẫn và để tự nhiên thay đổi.
 • Khi cá koi đã giao phối, bạn sẽ thấy một lớp bọt xuất hiện trên mặt nước và trứng của chúng sẽ xuất hiện trên thảm cá con.

Phần 3: Chăm sóc Koi non

Image titled Breed Koi Fish Step 11
1. Tìm bọt hoặc váng xuất hiện trên mặt nước: Điều này cho thấy rằng trứng đã được giải phóng. Cá koi đực ngay lập tức thụ tinh và trứng được hình thành.
 • Trứng sẽ nở sau khoảng 4 ngày.
 • Nếu bạn nuôi cá koi vì lợi nhuận, hãy loại bỏ cá bố mẹ ra khỏi ao ngay khi bạn nhận thấy trứng hoặc sự xuất hiện của bọt trên mặt nước.
Image titled Breed Koi Fish Step 12
2. Feed the baby koi powdered koi pellets after 10 days. Crush up koi pellets using a blender or mortar and pestle until they are in a fine powder. Sprinkle the powder over the pond. Pour in enough powder to last the fish about 5 minutes. Feed the koi 4 times per day.
 • Continue to feed the baby koi powdered food until they are 4 weeks.
 • Over time, you will learn how much food the baby koi will eat during each 5-minute feeding session.
 • It can take a few days for the koi to get used to eating the powdered food.
 • Feed the fish 10 days after you notice the eggs.
Image titled Breed Koi Fish Step 13
3. Increase the size of the food once the koi are 1 month old. Start to introduce crumb size pellet pieces once the koi are 4 weeks old. You will still need to crush the pellets but they no longer need to be in a fine powder.
Image titled Breed Koi Fish Step 14
4. Cull any weak fish if you are breeding for profit. If you have a small pond and want to breed the koi for profit, you will need to cull some of the fish. Identify the koi that are very small, have physical disabilities or aren’t the color patterns you are looking for.
 • Make sure that the koi are culled humanely.
 • You don’t necessarily need to dispose of the koi. Consider giving them away to friends or family members if they are healthy.
 • Koi can be culled at any age, although, it is best to wait until their patterns emerge so that you can choose to keep the koi with your favorite colorings.
Image titled Breed Koi Fish Step 15
5.Reintroduce parent koi once the baby koi are 3 inches (7.6 cm) long. Once the baby koi start to get bigger, the parent koi become friendly with their offspring. If you have removed the parents from the pond, this is a safe time to reintroduce them.
 • Baby koi take approximately 3 months to reach 3 inches (7.6 cm).
0976870033
chat-active-icon