Hướng Dẫn Chăm Sóc – Nuôi Cá Koi

Hướng Dẫn Chăm Sóc – Nuôi Cá Koi

Nuôi cá koi có thể rất vui nhưng là một quá trình tốn nhiều thời gian. Để nuôi cá Koi vì lợi nhuận, điều quan trọng là phải chọn cá koi thể hiện các thuộc tính vật lý mà bạn đang tìm kiếm ở con cái. Giữ cho ao sạch sẽ và không có động vật ăn thịt để tăng tỷ lệ trứng cá koi sẽ nở và sống sót trong những tuần đầu đời của chúng. Cùng Koi Xinh đi vào tìm hiểu ngay!

Phần 1: Chọn Koi để lai tạo

1. Chọn cá koi ít nhất 3 năm tuổi: Koi không trưởng thành về giới tính cho đến khi chúng được khoảng 3 tuổi. Chờ cho đến khi chúng được 3 tuổi để tăng khả năng phối giống và cho ra đời những con chất lượng. Koi dài khoảng 10 inch (25 cm) khi chúng được 3 tuổi.
Hướng Dẫn Chăm Sóc – Nuôi Cá Koi
2. Xác định ít nhất 1 con đực và 1 con cái ở lại ao giao phối: Cá koi đực và cái nhìn chung khá giống nhau. Tuy nhiên, trong mùa giao phối, những con đực có những đốm trắng nhỏ trên vây ngực và đầu của chúng. Mang bất kỳ cá koi nào khỏi ao mà bạn không muốn nuôi; nếu không, bạn sẽ không mong muốn những con cá koi không bán được ra đời.
 • Rất dễ phát hiện ra con đực khi chúng bắt đầu sinh sản vì chúng sẽ đuổi theo con cái quanh ao.
 • Sẽ an toàn nếu có nhiều cá koi đực trong cùng một hồ.
3. Chọn cá koi có các thuộc tính bạn muốn lai tạo: Xem xét các thuộc tính mà bạn muốn cho cá koi con của mình. Nếu bạn muốn có một hình dạng vây nhất định, hãy chọn cá koi thể hiện đặc điểm đó. Bất kể bạn muốn có những đặc điểm ngoại hình nào, hãy cố gắng chọn cá koi có vảy trông khỏe mạnh và dài ít nhất 10 inch (25 cm).
 • Nếu bạn đang tìm kiếm một màu nhất định, hãy chọn cá koi bố mẹ có được màu đó.
 • Tránh sử dụng koi còn nhỏ để lai tạo vì cá koi có thể bị rách vây, bầm tím, vết cắt và đôi khi chết trong quá trình sinh sản. Đưa koi của bạn đến bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng về vết thương của chúng.

Phần 2: Tạo điều kiện thích hợp cho việc lai tạo

1. Nuôi cá koi vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè: Cá koi có xu hướng sinh sản khi thời tiết ấm áp và nhiệt độ nước tăng. Điều quan trọng là phải chuẩn bị vì koi có thể đẻ tới 1 triệu quả trứng.
 • Nếu bạn không có điều kiện thích hợp hoặc đủ sức chứa cho koi con, hãy cân nhắc bỏ những con đực ra khỏi ao trong mùa này. Bạn sẽ cần một cái ao sâu 3 foot (0,91 m) và rộng 6 foot (1,8 m) x 8 foot (2,4 m) để nuôi 5 con koi. Để có nhiều cá koi hơn, bạn sẽ cần một hồ lớn hơn.

2. Sử dụng hệ thống lọc để giữ nước sạch: Một hồ sạch sẽ rất quan trọng đối với sức khỏe của cá koi và lứa đẻ của chúng. Sử dụng hệ thống lọc hồ cá koi chuyên dụng để giữ nước sạch trong mùa sinh sản. Những thứ này có thể tốn kém nhưng cần thiết cho việc chăn nuôi.

Hướng Dẫn Chăm Sóc – Nuôi Cá Koi

 • Hệ thống lọc trong ao có thể được mua từ các cửa hàng vật nuôi hoặc cửa hàng cá đặc sản với giá từ US $ 200 đến US $ 2000.
 • Nếu ao của bạn đặc biệt bẩn hoặc có nhiều tảo, bạn có thể cần phải làm sạch hoàn toàn.
3. Sử dụng lưới hớt bọt để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn hoặc động vật ăn thịt khỏi nước: Các động vật ăn thịt (chẳng hạn như các loài cá khác) và các mảnh vụn nên được loại bỏ khỏi ao để bảo vệ cá đẻ trứng. Dùng lưới vớt bọt hoặc dụng cụ vớt tương tự để loại bỏ bất cứ thứ gì có thể gây hại cho cá koi.
4. Cho cá koi của bạn ăn 4 lần mỗi ngày: Tăng cơ hội sinh sản của cá koi bằng cách cho chúng ăn uống đầy đủ trong tháng trước khi bạn cho chúng sinh sản. Cho cá koi ăn nhiều nhất có thể trong vòng 5 phút. Bánh mì nguyên cám, cam và bột ngọt nguyên hạt là những lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng.
 • Tăng lượng protein bạn cho cá koi ăn, vì điều này giúp hỗ trợ cơ thể chúng sinh sản. Có thể mua chất bổ sung protein từ cửa hàng thú cưng. Làm theo hướng dẫn cho ăn ở mặt sau của gói.
5. Đặt một tấm lót cá bột trong ao. Đây là một tấm lót phẳng và dính để cá koi có chỗ đẻ trứng. Nếu koi không thể tìm thấy nơi để đẻ trứng, chúng sẽ không phải lúc nào cũng giao phối. Đặt tấm lót ở nơi dễ thấy dưới đáy ao.
 • Mua đệm lót cho cá bột ở cửa hàng thú cưng hoặc cửa hàng bán cá đặc sản.
6. Chuẩn bị một bể riêng cho cá koi trưởng thành. Nếu bạn muốn nuôi một số lượng lớn cá koi, điều quan trọng là phải bỏ những con koi trưởng thành ra khỏi ao vì chúng sẽ ăn trứng. Đảm bảo rằng bể cá koi phải sạch sẽ và có hệ thống lọc.

Hướng Dẫn Chăm Sóc – Nuôi Cá Koi

 • Nếu bạn muốn nuôi một số lượng nhỏ koi, hãy để những con trưởng thành trong ao.
 • Mua một bể cá koi từ một cửa hàng thú cưng. Đối với 2 koi, bạn sẽ cần một hồ cá ít nhất là 100 gallon (380 L)
7. Để koi giao phối: Quá trình này có thể xảy ra ngay lập tức hoặc có thể mất vài tuần. Đừng lo lắng nếu koi ban đầu không quan tâm đến nhau. Một cơn bão, trăng tròn hoặc sự thay đổi nhiệt độ không khí có thể giúp khuyến khích cá koi giao phối, vì vậy hãy kiên nhẫn và để tự nhiên thay đổi.
 • Khi cá koi đã giao phối, bạn sẽ thấy một lớp bọt xuất hiện trên mặt nước và trứng của chúng sẽ xuất hiện trên thảm cá con.

Phần 3: Chăm sóc Koi non

1. Tìm bọt hoặc váng xuất hiện trên mặt nước: Điều này cho thấy rằng trứng đã được giải phóng. Cá koi đực ngay lập tức thụ tinh và trứng được hình thành.
 • Trứng sẽ nở sau khoảng 4 ngày.
 • Nếu bạn nuôi cá koi vì lợi nhuận, hãy loại bỏ cá bố mẹ ra khỏi ao ngay khi bạn nhận thấy trứng hoặc sự xuất hiện của bọt trên mặt nước.
2. Cho cá koi con ăn bột sau 10 ngày. Nghiền các viên koi bằng máy xay hoặc cối và chày cho đến khi chúng thành bột mịn. Rắc bột xuống ao. Đổ lượng bột vừa đủ để ướp cá khoảng 5 phút. Cho cá koi ăn 4 lần mỗi ngày.
 • Tiếp tục cho cá koi ăn thức ăn bột cho đến khi chúng được 4 tuần.
 • Theo thời gian, bạn sẽ biết được lượng thức ăn mà koi con sẽ ăn trong mỗi lần cho ăn kéo dài 5 phút.
 • Có thể mất vài ngày để koi quen với việc ăn thức ăn dạng bột.
 • Cho cá ăn 10 ngày sau khi nhận thấy trứng.

Hướng Dẫn Chăm Sóc – Nuôi Cá Koi

3. Tăng kích thước thức ăn khi cá koi được 1 tháng tuổi. Bắt đầu giới thiệu các miếng thức ăn viên có kích thước vụn sau khi cá koi được 4 tuần tuổi. Bạn vẫn sẽ cần nghiền viên nhỏ nhưng chúng không cần ở dạng bột mịn nữa.
4. Loại bỏ bất kỳ con cá yếu nào nếu bạn đang nuôi vì lợi nhuận. Nếu bạn có một cái ao nhỏ và muốn nuôi cá koi để kiếm lợi nhuận, bạn sẽ cần phải tiêu hủy một số cá. Xác định những chú koi rất nhỏ, có khuyết tật về thể chất hoặc không phải là những mẫu màu mà bạn đang tìm kiếm.
 • Đảm bảo rằng cá koi được tiêu hủy một cách nhân đạo.
 • Bạn không nhất thiết phải vứt bỏ cá koi. Cân nhắc tặng chúng cho bạn bè hoặc thành viên gia đình nếu họ khỏe mạnh.
 • Cá koi có thể được tiêu hủy ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, tốt nhất là đợi cho đến khi các mẫu của chúng nổi lên để bạn có thể chọn nuôi cá koi với chất tạo màu yêu thích của mình.
Có thể bạn thích:   Hướng dẫn toàn diện về hồ cá Koi - Hồ cá Koi là gì

Hướng Dẫn Chăm Sóc – Nuôi Cá Koi

5. Để koi bố mẹ gặp khi koi con dài 3 inch (7,6 cm). Khi koi con bắt đầu lớn hơn, koi bố mẹ trở nên thân thiện với con cái của chúng. Nếu bạn đã đưa cá bố mẹ ra khỏi ao, đây là thời điểm an toàn để giới thiệu chúng trở lại.
 • Cá koi con mất khoảng 3 tháng để đạt được 3 inch (7,6 cm).
0976870033
Liên hệ