Hướng dẫn làm sạch tảo trong hồ Koi đơn giản và hiệu quả

Hướng Dẫn Làm Sạch Tảo Trong Hồ Koi đơn Giản Và Hiệu Quả

Nước hồ xanh là do tảo đơn bào trôi nổi tự do. Đó là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà mọi người gặp phải trong ao của họ và đôi khi vấn đề này có thể rất khó kiểm soát. Có một số cách để kiểm soát tảo một cách tự nhiên và làm trong xanh nước ao. Dưới đây, Koixinh chia sẻ đến các bạn cách làm sạch tảo trong hồ cá Koi đơn giản và hiệu quả.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận ra rằng một số ao dường như luôn gặp phải các vấn đề. Các ao khác chỉ cần “sửa chữa” vào những thời điểm nhất định trong năm. Chúng tôi cũng có các giải pháp diệt tảo, làm trong xanh nước ao.

Tuy nhiên, đôi khi loài tảo này liên tục bám vào ao mặc dù ao của bạn đã đáp ứng tất cả các tiêu chí thông thường để duy trì nước trong. Điều này có thể là do một số nguyên nhân, chẳng hạn như sự tích tụ chất hữu cơ trong ao, lượng cá lớn hoặc thậm chí là nguồn nước của bạn.

Nguyên nhân nào làm cho nước ao xanh là gì ?

Loại tảo khiến nước ao có màu xanh lục phát triển là do trong ao nuôi bị mất cân bằng dinh dưỡng. Khi nồng độ nitrat và photphat trong nước cao, tảo thường nở hoa. Có một số lý do tại sao mức nitrat và photphat lại tăng cao đã được đề cập ngay từ đầu. Một trong những thủ phạm là bùn và phân dưới đáy ao. Khi lớp chất hữu cơ này (tảo chết, chất thải của cá, lá cây, cỏ vụn) phân hủy, nó giải phóng chất dinh dưỡng vào nước, cung cấp thức ăn cho tảo phát triển. Khi càng nhiều phân tích tụ, nó sẽ tiết ra nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Hướng Dẫn Làm Sạch Tảo Trong Hồ Koi đơn Giản Và Hiệu Quả

Một nguyên nhân rất phổ biến khác của tảo là có quá nhiều cá trong ao. Nuôi cá Koi hoặc cá Vàng trong ao rất thú vị, nhưng chất thải mà cá tạo ra sẽ bị phân hủy thành nitrat nuôi tảo. Hầu hết mọi người mua cá Koi khi chúng còn nhỏ và họ không hình dung ra chúng có thể phát triển lớn như thế nào trong tương lai. 4 hoặc 5 con cá Koi lớn có thể tạo ra một lượng chất thải đáng kể, gây mất cân bằng dinh dưỡng trong một hồ nhỏ. Mặt khác, cá Vàng không phát triển quá lớn nhưng chúng rất sung mãn và có thể sinh sản vài lần trong năm. Nếu bổ sung một vài con cá Vàng vào ao thường sẽ tạo ra quá nhiều thế hệ cá Vàng chỉ trong một hai mùa.

Nguyên nhân cuối cùng khiến nước xanh mà chúng ta sẽ phải giải quyết là do thực vật, chính xác hơn là do thiếu thực vật. Thực vật trong ao cạnh tranh tự nhiên với tảo vì chúng tiêu thụ cùng một loại thức ăn là nitrat và photphat. Nếu bạn không có bất kỳ loài thực vật nào trong ao, chắc chắn ao của bạn sẽ có lượng tảo dồi dào vì không có gì khác để giảm tải chất dinh dưỡng.

Làm sạch tảo trong hồ cá Koi tự nhiên

Bước 1 – Làm sạch ao và giảm bùn

Lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho tảo có thể giảm đáng kể bằng cách làm sạch phân và bùn dưới đáy ao. Trong các ao nhỏ, điều này có thể dễ dàng thực hiện với một lưới cán dài. Nếu bạn có một ao lớn hơn, bạn sẽ thấy máy hút bùn là một cách rất hiệu quả và dễ dàng để loại bỏ bùn. Thường bạn nên làm điều này một vài lần trong một mùa, vào mùa xuân, giữa mùa hè và một lần nữa vào mùa thu sau khi lá rụng khỏi cây. Sử dụng lưới để che ao vào mùa thu sẽ ngăn lá cây rơi vào ao ngay từ đầu, giúp việc bảo trì ao trở nên dễ dàng hơn. Một cách khác để giảm chất hữu cơ là thêm chất khử bùn và cặn vào ao.

Có thể bạn thích:   Tầm quan trọng của việc thiết lập bể kiểm dịch cá Koi

Hướng Dẫn Làm Sạch Tảo Trong Hồ Koi đơn Giản Và Hiệu Quả

Những chất khử cặn này được tạo thành từ tất cả các vi khuẩn có lợi và enzym tự nhiên, tiêu thụ bùn và chuyển hóa bùn thành khí nitơ đơn giản là “bong bóng” và thoát ra khỏi ao. CrystalClear® MuckOff™ là một sản phẩm tuyệt vời giúp giảm cặn bùn rất hiệu quả.

Những người đam mê ao nuôi có ao lớn hơn thường bổ sung thêm máy tách bọt (Skimmer) vào ao của họ. Skimmer giúp giảm công sức làm sạch đáy ao của bạn thường xuyên vì chúng liên tục lướt trên bề mặt của ao, ngăn lá và các mảnh vụn chìm xuống đáy. Nó cũng giúp cho việc bảo dưỡng bộ lọc và bơm dễ dàng hơn. Hệ thống thoát nước đáy cũng trở nên phổ biến hơn trong ao vì chúng liên tục kéo chất thải từ đáy ao và đưa vào hệ thống lọc để có thể dễ dàng loại bỏ. Hệ thống thoát nước đáy thực tế giúp người nuôi ao không phải làm sạch hoặc hút bụi dưới đáy ao theo cách thủ công.

Một sản phẩm khá mới có tác dụng khơi thông ao hồ một cách tự nhiên là Nualgi. Nualgi không phải là chất diệt tảo, một khi được thêm vào ao, nó sẽ khiến tảo Diatom xuất hiện nhiều, đây là một loại tảo tốt. Tảo Diatom phát triển mạnh cạnh tranh CO2, Nitrat, Phốt phát và các chất dinh dưỡng khác với loại tảo phiền toái, khiến loại tảo gây hại chết đi. Chúng tôi đã nhận được kết quả tốt từ sản phẩm này.

Bước 2 – Giảm số lượng cá trong ao

Như chúng ta đã đề cập, cá là nguồn cung cấp chính các chất dinh dưỡng nuôi tảo. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tảo tái phát hoặc xuất hiện liên tục, có thể đã đến lúc giảm số lượng cá trong ao của bạn. Có thể khó để từ bỏ con cá Koi hoặc cá Vàng mà bạn đã nuôi trong một thời gian dài, nhưng nếu bạn có quá nhiều cá, điều này cũng có thể gây ra các vấn đề về chất lượng nước dẫn đến cá bị bệnh hoặc thậm chí chết đột ngột sau khi sinh sản hoặc trong thời gian mùa đông.

Hãy cho bạn bè hoặc hàng xóm có ao một vài con cá. Bán hoặc cho cá của bạn bằng cách đặt quảng cáo trên báo địa phương hoặc trực tuyến.

Hướng Dẫn Làm Sạch Tảo Trong Hồ Koi đơn Giản Và Hiệu Quả

Khi bạn đã giảm số lượng cá, hãy cố gắng đừng mua nhiều hơn. Nếu bạn chỉ có cá Vàng trong ao, hãy thử cho chúng ăn ít thức ăn hơn. Trong hầu hết các ao, có rất nhiều thức ăn tự nhiên như tảo, giun và ấu trùng côn trùng mà cá Vàng có thể ăn. Bằng cách cho cá Vàng ăn ít thức ăn hơn, chúng vẫn khỏe mạnh nhưng sẽ sinh ít con hơn.

Bước 3 – Trồng thêm các loại cây khác trong ao

Thực vật không chỉ cạnh tranh trực tiếp với tảo để lấy chất dinh dưỡng trong ao, chúng còn tạo bóng mát cho ao, tạo nơi trú ẩn cho cá và giúp tạo ra một môi trường tự nhiên hơn. Ao của bạn càng có nhiều cây thì càng tốt, tuy nhiên, một số cây có hiệu quả trong việc làm giảm chất dinh dưỡng trong nước hơn, chúng tôi gọi những cây này là cây làm sạch nước.

Các phương pháp làm sạch tảo khác

Nếu bạn đã thử hầu hết mọi cách mà vẫn có một ao xanh thì đừng lo, vẫn còn những giải pháp khác. Trước tiên, nếu bạn không muốn sử dụng hóa chất nhưng muốn có kết quả đảm bảo, hãy lắp máy làm sạch tia cực tím. Bể lắng tia cực tím (UV) hoạt động bằng cách sử dụng tia cực tím để tiêu diệt tảo trôi nổi tự do. Chúng tôi cung cấp nhiều kích cỡ máy lọc tia cực tím (UV) phù hợp với ao của bạn. Nếu các giải pháp vẫn thất bại, phương pháp này chắc chắn sẽ phát huy tác dụng. Nếu bạn mua đèn UV phù hợp với kích thước ao của bạn và có dòng nước chính xác đi qua nó, đảm bảo bạn sẽ có nước trong trong vòng hai tuần.

Có thể bạn thích:   Xây dựng và duy trì một hồ cá Koi

ProFix (trước đây là D-Solv 9) là một loại thuốc diệt tảo không chỉ làm trong xanh nước ao mà còn loại bỏ tảo dạng dây. D-Solv 9 rất đậm đặc, một chai 16 oz sẽ xử lý 9600 gallon nước. Nếu bạn có một ao lớn, một chai D-Solv 9 có dung tích 1 gallon cũng có thể sử dụng để xử lý 76.800 gallon nước ao. Loại thuốc này đôi khi phát huy tác dụng ngay sau một lần xử lý, nhưng đôi khi cần từ 2 đến 4 lần xử lý tùy thuộc vào điều kiện trong ao. Tiếp đến, bạn sẽ sử dụng máy làm sạch tia cực tím (UV).

0976870033
Liên hệ