Những thứ cần chuẩn bị cho hồ cá Koi khi bắt đầu vào đông

Những Thứ Cần Chuẩn Bị Cho Hồ Cá Koi Khi Bắt đầu Vào đông

Khi mùa đông đến gần, cá ao của bạn chuyển sang trạng thái ngủ đông.

Mùa đông là lúc mà bạn cần quan tâm nhiều hơn đến cá cũng như môi trường của chúng. Chuẩn bị ao kỹ càng sẽ đảm bảo cá trong ao có cơ hội sống sót cao nhất cho đến khi thời tiết ấm trở lại.

Nhiệm vụ cần làm cuối mùa thu:

  • Cho cá ăn: Cá nuôi trong ao như cá Koi và cá Vàng sẽ cần phải được cho ăn nhiều một chút trước khi ao quá lạnh. Cho cá Koi ăn thức ăn có bổ sung dầu mầm lúa mì là lý tưởng nhất, nhưng hãy cẩn thận đừng cho chúng ăn quá nhiều. Nhiệt độ khu vực địa phương nơi bạn sống sẽ quyết định thời điểm ngừng cho cá ăn. Khi nhiệt độ ao lạnh hơn, cá sẽ chậm chạp. Khi nhiệt độ nước giảm xuống đến 7-10 độ C (45-50 °F), bạn hãy ngừng cho ăn. Không nên cho cá Koi ăn ngay cả trong những ngày nắng ấm giữa mùa đông, vì lợi ích mà thức ăn đem lại cho cá là rất ít và thức ăn dư thừa cũng sẽ làm suy giảm chất lượng nước.
  • Kiểm tra cảnh quan: Cùng với việc kiểm tra chất lượng nước và loại bỏ cặn bẩn, đây là thời điểm để tiến hành tổng vệ sinh xung quanh ao. Kiểm tra ánh sáng ngoài trời và điều chỉnh cảnh quan để tránh mùn bã và phân bón chảy vào ao.
  • Chăm sóc cây trồng: Các loại cây trồng trong ao, như hoa Loa Kèn và cây Đinh Lăng, nên được cắt tỉa lại trong những tháng mùa đông. Các loại cây trồng trong ao nhiệt đới, chẳng hạn như Bèo Tây, rau Diếp Cá và hoa Loa Kèn nhiệt đới nên được loại bỏ hoàn toàn và mang vào bên trong.
  • Độ sâu của ao: Đảm bảo rằng ao đủ sâu. Khi nhiệt độ giảm xuống, cá sẽ rút xuống các phần sâu hơn trong ao, nơi nước ấm hơn. Ao càng sâu thì sự thay đổi càng rõ rệt. Chú ý giảm sự tái lưu thông trong ao bởi quá trình này sẽ trộn lẫn nước ấm với nước bề mặt lạnh hơn. Một số người nuôi ao quyết định tắt máy bơm trong mùa đông, trong khi những người khác chỉ cần giảm tốc độ dòng chảy và di dời máy ra khỏi vùng sâu.
  • Chuẩn bị nước: Khi lá mùa thu bắt đầu rụng, tiến hành lắp lưới che ao. Lá và các mảnh vụn khác nên được loại bỏ. Kiểm tra các thông số của nước như ph, amoniac, nitrat và nitrit. Đặc biệt là đối với các ao nhỏ, bạn có thể cần phải thay nước một chút, và lý tưởng nhất là nên tạm mang cá vào nhà. Chạy bể và lọc trong vài tuần trước khi chuyển cá trở lại ao và luôn sử dụng nước ao để thả cá.

Nhiệm vụ cần làm vào mùa đông:

  • Chăm sóc bề mặt ao: Khi thời tiết lạnh đến mức đóng băng, bạn nên lắp thêm máy sưởi ao. Máy sưởi ao không làm ấm toàn bộ ao, nhưng giữ cho một khu vực nhỏ nhất định không bị đóng băng. Khu vực nhỏ này cực kỳ quan trọng vì nó cho phép trao đổi khí và không khí trong ao. Nếu ao bị đóng băng hoàn toàn, nhiều con cá có thể sẽ chết. Không bao giờ cố gắng phá vỡ lớp băng ở phía trên vì điều này có thể truyền sóng xung kích đến những con cá bên dưới khiến chúng bị thương.
  • Lọc ao: Luôn bật bộ lọc nếu có thể, hoặc ít nhất là có sục khí. Đây là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho cá của bạn. Máy bơm chìm hoặc máy bơm khí cho phép lượng oxy lớn hơn đi vào ao.

Tất nhiên, đông qua thì xuân lại đến. Khi ao đã tan băng hoàn toàn, hãy kiểm tra chất lượng nước ao và loại bỏ tất cả mảnh vụn. Khi nhiệt độ nước trong ao ấm lên, cá sẽ không ngủ đông và chậm chạp nữa, chúng sẽ sớm hoạt động trở lại, và bạn có thể tiếp tục cho ăn.

Có thể bạn thích:   Xây dựng hồ cá Koi cần diện tích tối thiểu bao nhiêu?
0976870033
Liên hệ