Các bệnh và phương pháp điều trị thường gặp ở Koi

Các Bệnh Và Phương Pháp điều Trị Thường Gặp ở Koi

Ai nuôi cá cũng biết tầm quan trọng của việc nắm rõ kiến thức về các loại bệnh trên cá, cũng như các phương pháp điều trị thích hợp. Điều này đặc biệt đúng đối với những người nuôi và chăm sóc cá Koi. Dưới đây là một vài tóm tắt về các loại bệnh phổ biến nhất ở cá Koi và cách điều trị:

1. Ich.

Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất đối với cá nhiệt đới và cá nước lạnh. Ich là một sinh vật đơn bào có thể phát triển và sinh sôi trong ao ngoài trời. Nó sẽ bám vào mang của cá Koi. Ich xuất hiện dưới dạng các đốm trắng trên cơ thể cá Koi và ăn mô của chúng. Đối với cá Koi nhỏ, nhiễm trùng Ich có thể gây tử vong.

Điều trị: Để trị Ich, hãy tăng nồng độ muối trong nước lên 0,5%. Sau vài ngày chúng ta đã có tác dụng diệt Ich. Tăng nhiệt độ lên khoảng 21 độ C, đồng thời tăng cường sục khí cũng có thể giúp tiêu diệt động vật nguyên sinh này. Một phương pháp khác là sử dụng malachite green và formalin, trộn hai chất này trong nước với tỷ lệ 1,5 mg malachite green trên một lít nước.

2. Costia.

Đây là một loại trùng roi sinh sôi rất nhanh và được coi là một loại ký sinh trùng. Cá Koi bị nhiễm costia sẽ lờ đờ. Chúng cũng sẽ cố gắng loại bỏ costia bằng cách cọ xát vào thành và đáy ao. Nhiễm costia cũng sẽ làm cho da của cá Koi có màu trắng hoặc xám. Bạn thậm chí có thể quan sát thấy sự lây nhiễm ở mang của cá Koi.

Điều trị: Giống như điều trị Ich, bạn có thể sử dụng malachite green và formalin để điều trị costia. Kali pemanganat với nồng độ 3% cũng có hiệu quả như một loại muối tắm.  Tương tự như vậy, trypaflavine và đồng là những phương pháp điều trị hiệu quả. Nên sử dụng Trypaflavine với tỷ lệ 1ml đến 1l và sử dụng với tỷ lệ 2ml đến 1l. Không nên sử dụng quá liều.

3. Trùng mỏ neo.

Đây cũng là một loại ký sinh trùng ăn sâu vào da của cá.  Trùng mỏ neo là một loài giáp xác và chỉ có những con trùng cái mới bám vào cá Koi. Những tổn thương mà nó gây ra cho cá Koi có thể gây kích ứng và dẫn đến việc cá nhiễm khuẩn và nấm.

Điều trị: Có thể loại bỏ trùng mỏ neo bằng cách dùng nhíp. Sau khi loại bỏ trùng mỏ neo, bạn hãy thoa neosporin vào khu vực bị nhiễm bệnh. Xử lý ao bằng dimilin hoặc dylox trước khi thả cá Koi trở lại ao.

Đây chỉ là một số bệnh lây nhiễm thường gặp ở cá Koi và cách điều trị tương ứng. Có nhiều bệnh khác có thể lây nhiễm cho cá Koi, do đó, điều quan trọng là bạn phải hết sức chú ý. Khi có các dấu hiệu đầu tiên, bạn phải tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia hoặc xác định tất cả các dấu hiệu để xác định bệnh.

5 đặc điểm dùng để phân tích bệnh ở cá Koi

Năm đặc điểm này rất đơn giản, nhưng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về cá Koi hoặc cá chép.

Các Bệnh Và Phương Pháp điều Trị Thường Gặp ở Koi
Các Bệnh Và Phương Pháp điều Trị Thường Gặp ở Koi

Hãy ghi chú lại và hành động nhanh chóng, nhưng đừng vội kết luận. Các triệu chứng chồng chéo có vẻ rất giống, nhưng với một chút kiên nhẫn, bạn có thể xác định chính xác vấn đề.

Phân/ Chất thải

Nếu bạn thấy phân nổi hoặc sền sệt, điều này có nghĩa là cá Koi mắc chứng khó tiêu do vết xước ở niêm mạc ruột. Phân cá Koi bình thường phải chìm và tan ngay trong nước. Xem xét những gì cá Koi có thể ăn. Không chỉ chất lượng của thức ăn dành riêng cho cá Koi mà còn là thức ăn vặt mà con người cho chúng ăn. Nếu có bất kỳ mảnh vụn độc hại nào trong ao, chúng có thể đã ăn phải.

Có thể bạn thích:   Làm thế nào để xây dựng một cái ao cá Koi

Chất lượng nước

Chất lượng nước là yếu tố quan trọng nhất đối với sức khỏe của cá Koi.

Nếu bạn cần nước trong lành hơn, đây là một số mẹo để cải thiện chu trình nitơ trong ao. Khi cá Koi có vẻ căng thẳng mà không có lý do rõ ràng, nước là thứ đầu tiên bạn cần thử nghiệm. Nước màu nâu hoặc nước có độ đục cao sẽ không tốt cho sức khỏe, nhưng ngay cả nước có vẻ khá trong khi nhìn bằng mắt thường cũng có thể không nằm trong ngưỡng an toàn.

Bạn phải thường xuyên kiểm tra nước hồ cá Koi và thực hiện các xét nghiệm nếu bạn thấy cá Koi bị bệnh hoặc căng thẳng.  Nồng độ amoniac / nitrat trong ao phải ở mức 0, vì sự mất cân bằng có thể leo thang nhanh chóng và có tác động tàn phá rất mạnh.

Khám sức khỏe toàn thân

Nếu bạn đã quan sát thấy hành vi bất thường ở cá Koi, bạn cần thực hiện kiểm tra thể chất những con cá Koi bị nghi ngờ nhiễm bệnh.

Bạn có thể chẩn đoán sơ qua bằng mắt thường nhưng nếu bạn đầu tư và sử dụng một kính hiển vi nhỏ, bạn sẽ có thể nhìn thấy vảy và có được hình ảnh rõ ràng hơn nhiều.  Đừng cảm thấy nản lòng trước ý tưởng về kính hiển vi! Một loại kính đơn giản rẻ tiền sẽ hoạt động hiệu quả và chúng cực kỳ hữu ích, nhanh chóng và chính xác trong việc chẩn đoán bệnh.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem có bất kỳ chất nhầy màu trắng đục nào trên cơ thể, hoặc các lỗ giống như lỗ giun xuất hiện trên vảy của chúng hay không. Bạn có nhìn thấy những ký sinh trùng nhỏ bằng mắt thường không? Nếu cần, kính hiển vi sẽ giúp bạn phân biệt xem chúng có hình que (trùng mỏ neo) hay hình đĩa (rận cá).

Tiếp theo, hãy vuốt dọc 2 bên cơ thể của cá. Nếu nó đã mất đi độ trơn tự nhiên và trở nên khô hoặc ráp như cát, điều này có thể do trùng chilodonella, gyrodactylus hoặc dactylogyrus gây ra.

Cá Koi không khỏe mạnh có thể có vảy nổi lên khỏi cơ thể, giống như một quả thông đã nhả hạt. Tìm vết đỏ trên da, mang hoặc miệng và lưu ý xem nó có chảy máu không.

Những thay đổi về ngoại hình của cá Koi

Mắt cá Koi

Mắt cá Koi có thể cung cấp cho bạn nhiều manh mối về tình hình bệnh trạng của chúng.  Mắt đang lồi ra ngoài hay chìm vào trong?  Chúng có bị nhiễm trùng hoặc thậm chí bắt đầu thối rữa không?

Bụng cá Koi

Bụng có thể bị sưng lên do đầy hơi. Đồng thời tìm kiếm tổn thương hoặc mẩn đỏ xung quanh mang hoặc miệng. Một con cá Koi không thể thở bình thường sẽ nhanh chóng suy kiệt, vì vậy việc kiểm tra các vấn đề xung quanh mang và miệng sớm là một trong những cách tốt nhất để cứu cá Koi.

Mang cá Koi

Mang bị nhiễm bệnh thường tiết ra chất nhờn màu trắng hoặc có lượng nhờn bất thường, cũng có thể có màu xám hoặc hơi vàng. Bạn có thể nhận thấy phần gốc của mang có màu trắng, hoặc nhìn thấy màu trắng khi chúng đang mở mang để hô hấp. Mang khỏe mạnh có màu hồng đậm. Ngoài ra, nếu nắp mang vẫn mở (thay vì đóng mở trong quá trình hô hấp) thì đây là dấu hiệu của ký sinh trùng.

Dấu hiệu của cá Koi chết

Trong trường hợp đau lòng, hiểu được dấu hiệu của nó có thể cứu những con cá khác và ngăn ngừa nhiều thảm kịch hơn trong tương lai.

Nếu cá chết hàng loạt, rất có thể ao nuôi bị thiếu oxy (thiếu ôxy).

Chúng ta không thể nói hết được tầm quan trọng của nước trong lành đối với cá Koi.

Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng mật độ cao

Gần đây bạn có thả cá Koi mới mà không thực hiện kiểm dịch thích hợp không? Đây là nguyên nhân rất có thể xảy ra, vì cá Koi bị bệnh có thể lây bệnh cho những con cá khác rất nhanh chóng do môi trường chung chất lỏng.

Có thể bạn thích:   Cách xây dựng một khu vườn nước hoặc là một hồ cá Koi

Chất độc

Cũng có khả năng chất độc nào đó đã ngấm vào nước, nhanh chóng giết chết tất cả cá Koi. Có bất kỳ công trình xây dựng hoặc cải tạo nào đang diễn ra gần đây không? Mưa lớn sẽ mang theo hóa chất từ ​​rất xa và ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi. Hồ cá Koi là một hệ sinh thái mỏng manh cần được bảo vệ khỏi các yếu tố không mong muốn.

Thêm nước

Một sai lầm rất phổ biến là các chủ hồ thêm ‘nước ngọt’ trong quá trình thay nước, mà quên rằng clo trong nguồn cấp nước công cộng của chúng ta có thể giết chết cá Koi chỉ trong một đêm. Thật không may, nó xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ, vì vậy hãy chắc chắn rằng nước bạn thêm vào đã được thử nghiệm hoặc chưng cất.

Các manh mối khác về dấu hiệu khi cá Koi sắp chết

Thiếu oxy có thể là nguyên nhân nếu bạn thấy cá Koi lớn hơn, béo hơn trước khi chết.

Nếu cá Koi chết hàng ngày, ngay cả khi không quan sát thấy bất thường vào ngày hôm trước, điều này có thể do vi rút herpes ở cá Koi hoặc columnaris, một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác gây ra.

Nếu bạn thấy cá Koi bơi lờ đờ hoặc thất thường xung quanh ống thoát nước hoặc thác nước rồi chết, đó là do một loại ký sinh trùng như dactylogyrus hoặc gyrodactylus.

0976870033
Liên hệ