Xây dựng hồ cá Koi của bạn: Tìm hiểu kiến thức cơ bản để bắt đầu

Xây Dựng Hồ Cá Koi Của Bạn: Tìm Hiểu Kiến Thức Cơ Bản để Bắt đầu

Xây dựng hồ cá Koi của bạn: Tìm hiểu kiến thức cơ bản để bắt đầu. Cùng Koi Xinh đi vào tìm hiểu ngay

Phần 1 – Chọn vị trí

Một trong những thách thức lớn nhất khi thi công hồ cá Koi là tìm được vị trí thích hợp cho nó.

Việc có một hồ cá Koi không vào được hoặc ẩn là những nguyên nhân khiến bạn lắp đặt hồ cá Koi ngay từ đầu!

Dưới đây là một số điểm bạn nên xem xét khi lập kế hoạch lắp đặt hồ cá Koi của bạn:

  1. Khả năng tiếp cận – bạn sẽ không muốn ao của mình không thể tiếp cận được và cách xa mọi người. Một trong những điều tuyệt vời của việc giữ một hồ cá Koi là nó ngay lập tức mang lại sự thích thú cho người nhìn thấy nó. Việc phải vượt qua một số chướng ngại vật chỉ để nhìn thấy cá của bạn sẽ không thuận tiện cho những vị khách muốn đến xem ao của bạn.
  2. Tầm nhìn – tầm nhìn ra ao của bạn phần lớn không bị cản trở. Một điều mà nhiều người làm là lập kế hoạch cho một khu vực xem chuyên dụng.
  3. Tính kết dính – ao của bạn phải hòa hợp hoàn hảo với môi trường xung quanh, không nổi bật hoặc bị nó nuốt chửng. Ao của bạn phải giống như một phần của cảnh quan. Lưu ý, hãy lưu ý rằng bóng râm rất tốt cho ao và cá của bạn nhưng đặt ao gần / dưới cây cối sẽ dẫn đến lá rơi xuống ao sẽ mục nát và gây ra các vấn đề về chất lượng nước.

Một cách để hình dung hiệu quả ao của bạn cho phù hợp với môi trường xung quanh là đánh dấu vị trí bạn sẽ đặt nó bằng sơn phun. Bình xịt màu cam sáng phải làm cho nó nổi bật để bạn có thể nhìn thấy nó từ các góc độ khác nhau. Những người khác sẽ đặt dây hoặc vòi vườn để vạch ra ao.

Khi bạn hài lòng với vị trí ao của mình, đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu đào. Hãy chờ vài ngày trước khi bạn nhận cái xẻng chỉ để đảm bảo rằng bạn hài lòng 100% với vị trí đó.

Phần 2 – Kích thước và độ sâu vấn đề

Khi bạn đã quyết định vị trí xây dựng ao của mình, điều tiếp theo bạn cần làm là xác định độ sâu của nó.
Không có gì ngạc nhiên khi bạn sẽ cần một cái ao lớn hơn để nuôi số lượng cá nhiều hơn nhưng bạn cũng sẽ muốn lập kế hoạch cho kích thước cá tăng dần qua các năm.

Đối với người nuôi cá Koi trung bình, một hồ dài 7,32 m x rộng 3,66 m với độ sâu 1,22 m là đủ cho cá Koi cỡ trung bình. Độ sâu này cũng sẽ cho phép ao đóng băng vào mùa đông. Khối lượng này phải đủ để chứa mười con cá 61 cm hoặc hai mươi con cá 30 cm mà không gặp vấn đề quá tải. Một nguyên tắc chung khác cho cả người chơi thủy sinh và người giữ ao là “ít hơn là nhiều hơn”. Nhiều cá hơn trong một cái ao không nhất thiết sẽ mang lại cho bạn nhiều hạnh phúc hơn. Trên thực tế, nhiều cá hơn đôi khi có thể dẫn đến nhiều vấn đề và bảo trì hơn.

Để tính thể tích của cái ao bạn muốn xây, hãy sử dụng công thức sau:

Chiều dài (của ao) x Chiều rộng (của ao) x Chiều sâu x 7,5 = Thể tích nước (tính bằng gallon) hoặc xem máy tính trực tuyến này.

Phần 3 – Xây dựng hồ cá Koi : Mọi thứ đều rơi xuống đáy

Vì hồ cá Koi mới của bạn đang chiếm một không gian lớn trong tài sản của bạn, mọi thứ cuối cùng sẽ rơi vào tình trạng đó. Lá, bụi bẩn và các mảnh vụn khác sẽ tìm đường vào ao của bạn. Và điều đó không tính đến tất cả thức ăn và phân của cá cuối cùng sẽ tìm đường xuống đáy ao.
Đây là nơi thoát nước dưới cùng.
Đường ống thoát nước dưới đáy trong hồ cá Koi là khá tiêu chuẩn và một đường ống dài 10 cm dẫn ra ngoài là tối ưu. Chất hữu cơ rơi xuống đáy cuối cùng sẽ trở thành bùn ao. Nó sẽ tích tụ và làm cho hồ của bạn bốc mùi làm mất đi mục đích của việc có một hồ cá Koi.
Một ống thoát nước dưới đáy sẽ hút tất cả những thứ này một cách hiệu quả, gửi nó vào hệ thống lọc để lọc thích hợp và xử lý nó. Đường thoát nước dưới cùng là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn đối với sự tích tụ của rác. Phương thức tư duy “trường học cũ” chỉ đơn giản là có một đáy ao lót sỏi, một mặt là tốt vì nó cho phép có nhiều diện tích bề mặt cho vi khuẩn có lợi (nitrat hóa) nhưng mặt khác nó cho phép rất nhiều phân. tích trữ. Điều này dẫn đến sự cần thiết phải làm vệ sinh ao định kỳ hàng năm (thường là vào mùa xuân) bao gồm việc tháo nước ao và loại bỏ tất cả các rãnh đó. Rất bừa bộn! Rãnh thoát nước dưới cùng sẽ làm giảm đáng kể số lượng phân và làm sạch mà bạn sẽ phải làm.

Xây Dựng Hồ Cá Koi Của Bạn: Tìm Hiểu Kiến Thức Cơ Bản để Bắt đầu

Mẹo: Hãy chắc chắn rằng ao của bạn không quá gần cây cối vì lá cây sẽ kết thúc trong ao của bạn và sẽ không chỉ khó coi mà còn có thể thối rữa và làm mất cân bằng hóa học trong ao của bạn.

Phần 4 – Xây dựng hồ cá Koi : Hệ thống lọc

Đạt được nước sạch là đảm bảo sức khỏe cá Koi tốt. Đối với một con Koi, ao là toàn bộ thế giới của chúng.
Điều đó có nghĩa là chúng hít thở nó, ngủ trong nó, kiếm ăn và cuối cùng chuyển chất thải của chúng vào. Nếu bạn không có một cái ao được trang bị để xử lý chất thải, nó có thể trở nên rất bẩn trong một khoảng thời gian ngắn và bạn sẽ kết thúc với những con cá rất ốm yếu và không hạnh phúc.
Bạn cần có một hệ thống lọc thích hợp để tránh điều này.
Có bốn thành phần thiết yếu của một hệ thống lọc hồ cá Koi.
Cống đáy – chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này trong phần trước, vì vậy bạn đã quen với chức năng của thiết bị này và tại sao nó lại cần thiết cho sự thành công của ao của bạn. Một ao 6000 gallon có thể hoạt động bình thường chỉ với một cống thoát nước ở đáy. Một ao lớn hơn sẽ có nghĩa là lắp đặt một cống thoát nước đáy khác để làm sạch bề mặt đáy (sinh vật đáy) của ao một cách hiệu quả.
Xây dựng hồ cá Koi
Buồng lắng – cống ở đáy thường đổ ra ngăn lắng. Như tên của nó, đây là nơi các chất rắn nặng hơn lắng xuống và sau đó máy bơm sẽ kéo nước ra khỏi đỉnh của ngăn lắng, sau đó đi qua quá trình lọc cơ học và sinh học và quay trở lại ao.
Thiết bị lọc cơ học – đây là thiết bị lọc phần lớn các mảnh vụn. Điều này xảy ra khi các hạt bị mắc kẹt trong chổi của thiết bị. Vì điều này cuối cùng sẽ bị tắc nghẽn, bạn phải đảm bảo rằng bạn mua thiết bị đảm bảo bạn sẽ luôn có các bộ phận thay thế hoặc chổi quét khi đến thời điểm thay thế chúng. Lọc cơ học thường được thiết lập trong các giai đoạn mà vật liệu lưới thô bắt các mảnh vỡ lớn hơn trước, sau đó các bộ lọc tiếp theo là lưới mịn hơn và sàng ra các mảnh vụn nhỏ hơn.
Lọc sinh học – đây là phần hóa học của quá trình lọc. Amoniac và nitrit luôn tồn tại trong các vùng nước nơi cá sinh sống. Đây là những sản phẩm từ chất thải của chúng cần được xử lý để làm cho nước có thể sinh sống được. Ao của bạn tự thực hiện quá trình lọc sinh học này ở một mức độ nhất định nhưng có phương tiện lọc chuyên dụng, nơi vi khuẩn có lợi có thể phát triển mạnh và thực hiện công việc quan trọng là đồng hóa amoniac, nitrit và nitrat có hại là rất quan trọng đối với tuổi thọ của ao.
Ngay sau khi mọi thứ được chia nhỏ, nước đã qua xử lý sẽ quay trở lại ao của bạn, trong lành hơn nhiều so với lúc ban đầu. Việc kiểm tra amoniac và nitrit cũng nên được thực hiện thường xuyên để đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động tốt và quá trình lọc sinh học của bạn ở trạng thái tốt.
Lời khuyên: Một số chủ ao nuôi bối rối bởi sự gia tăng đột ngột của chất dinh dưỡng – điều này thường có thể xảy ra sau một trận mưa bão đối với những ao gần những nơi như sân gôn hoặc đất nông nghiệp.
Xây dựng hồ cá Koi

Phần 5 – Xây dựng hồ cá Koi : Thời gian mang xẻng ra

Có ba cách chính để lắp đặt một cái ao.
  • Khuôn đúc sẵn (nhựa hoặc sợi thủy tinh)
Đây là lựa chọn đắt tiền nhất nhưng những gì bạn tiết kiệm được rất phức tạp. Hệ thống này chỉ yêu cầu đào một lỗ phù hợp với hình dạng của khuôn.
  • Lớp lót (vinyl hoặc butyl)
Đây có lẽ là cách tạo hồ tiết kiệm chi phí nhất và có lẽ là phương pháp phổ biến nhất được các chủ sở hữu cá koi trên toàn thế giới sử dụng. Nó cho phép tùy chỉnh rất nhiều và bạn thực sự có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình với vật liệu này. Những gì bạn tiết kiệm được về chi phí được phản ánh bởi nỗ lực cài đặt nhiều hơn.
  • Bê tông
Đây là cách chế tạo ao đắt nhất nhưng cũng là cách cung cấp rất nhiều tính linh hoạt trong việc tạo ra một chiếc ao phù hợp với mong đợi của bạn. Mặc dù đắt hơn so với các phương pháp đã đề cập trước đây, nó cung cấp sức mạnh đáng kể và chống rò rỉ. Một lợi ích khác là giúp đệm thay đổi độ pH do cacbonat trong bê tông và vữa.
Nó giúp thiết lập tất cả các tài liệu của bạn để bạn biết thiết bị của bạn sẽ đi đâu khi ao hoàn thành. Đo từng mảnh để bạn biết kích thước thực tế và xác định xem bạn nên đào bao xa. Trong ví dụ sau, một cái ao đang được xây bằng lớp lót vinyl.
Đào sâu toàn bộ khu vực trong đường viền của bạn đến khoảng 9 inch. Điều này sẽ giúp khu vực hồ bơi của bạn tách biệt với phần còn lại của khu vực một cách hiệu quả và giúp bạn hình dung rõ hơn về cuối cùng thì nó sẽ trông như thế nào. Tránh hình dạng vòng tròn hoàn hảo cho ao của bạn sẽ giúp tránh xa “hiệu ứng vòng cổ” dẫn đến “vòng cổ” của những tảng đá lót quanh bờ ao. Một hình dạng tốt hơn để chụp về cơ bản là một hình dạng bất thường cho phép ao của bạn trông tự nhiên hơn.
Xây dựng hồ cá Koi
Điều tiếp theo bạn nên làm là đào một rãnh dọc theo đường viền mà bạn đã vạch ra trên mặt đất. Rãnh rộng khoảng 30 cm và sâu 30 cm là đủ. Đây sẽ là kệ ban đầu của bạn, nơi các loại đá cảnh của bạn sẽ được định vị.
Đặt các cọc gỗ phẳng xung quanh đường kính của các mặt của rãnh. Điều này có nghĩa là cả hai mặt, do đó bạn sẽ có các cọc gỗ ở lớp ngoài và lớp trong. Đây là nơi bạn sẽ đặt máy định hình nhựa của mình để xi măng bạn đổ vào sẽ phù hợp với hình dạng của rãnh.
Trước khi đổ xi măng vào, hãy đặt một ít thép cây để tạo khung cơ bản hoặc hệ thống hỗ trợ cho bê tông khi bê tông đông cứng. Điều này cũng sẽ cho phép xi măng giữ lại hình dạng của nó sau khi quá trình này được thực hiện. Buộc các đầu cốt thép lại với nhau bằng một số dây và sau đó nâng chúng bằng một khối xi măng nhỏ đều khắp theo đường kính của rãnh.
Bây giờ đổ xi măng vào. Đảm bảo rằng thể tích xi măng trên mỗi feet bên trong rãnh là phù hợp. Sau đó, dùng máy bào gỗ để san phẳng mặt xi măng của bạn.
Để cho xi măng đông cứng lại trước khi chuyển sang bước tiếp theo là gỡ bỏ lớp nhựa tạo bóng và tiếp tục đào hố. Xi măng phải sẵn sàng sau khi để yên khoảng 24 giờ.
Sau khi quá trình đó được thực hiện, bạn có thể đào bê tông bên trong khu vực bên trong. Với băng ghế xi măng tại chỗ, bạn phải có thể đào thẳng đứng dọc theo các cạnh càng tốt.
Về độ sâu, độ sâu tốt nên vào khoảng 1,5 m. Nó đủ sâu để cá có thể đa dạng về độ sâu bơi, nơi ẩn náu nhiệt trong mùa đông và đủ nông để người bình thường có thể tiếp cận để chăm sóc bảo dưỡng phòng ngừa một cách thường xuyên.
Đảm bảo rằng đáy của hồ bơi của bạn có độ dốc dần dần về phía trung tâm của ao của bạn. Đây là nơi bạn sẽ lắp đặt cống dưới cùng của mình. Một điều cần lưu ý nữa là nếu bạn sống trong một khu vực đủ lạnh để làm cho ao của bạn bị đóng băng, bạn sẽ muốn nghiêng các bên của ao vào (về phía trung tâm ao) khoảng 15 độ để cho phép mở rộng băng trượt. dọc theo góc và không hướng ra ngoài so với lớp lót.
Bước tiếp theo là lắp đặt cống dưới đáy và neo nó ở phần thấp nhất của ao. Bạn sẽ cần phải đào một cái hố sâu hơn để đặt nền của cống dưới cùng và một cái rãnh cho các đường ống của nó chạy qua. Và sau đó bạn sẽ phải neo nó xuống để không có chuyển động không mong muốn nào có thể ảnh hưởng đến các phụ kiện của đường ống. Chuyển động này thường là do áp lực nước từ tất cả các chuyển động của nước.
Điều tiếp theo bạn cần đảm bảo là bạn đã lắp đặt các phụ kiện và hàng trả lại thích hợp cho máy bơm và hệ thống lọc. Một điều tuyệt vời về hệ thống lọc là bạn có thể nâng cao và giấu nó bằng một số tảng đá được đặt ở vị trí chiến lược để mô phỏng thác nước. Điều này sẽ giúp bạn tạo hiệu ứng thác nước. Mặt khác, lợi nhuận của bạn có thể được đặt ở một số vị trí để tạo ra một số xoáy để hướng dòng nước.
Một bổ sung quan trọng khác cho ao của bạn là máy hớt bọt để giữ cho bề mặt nước của bạn trông tuyệt đẹp và giữ cho các mảnh vụn trôi nổi như lá cây không bao giờ phân hủy xuống đáy.
Cho dù bạn có ao trũng hay chuồng nuôi cá, tốt nhất là bạn nên giấu lớp lót và đường ống dẫn nước của mình khỏi tầm nhìn. Không có gì khó coi hơn hệ thống ống nước và lót bị hở. Nhưng có một lý do khác khiến bạn nên ẩn chúng khỏi chế độ xem. Vì ao của bạn về cơ bản là một vật cố định ngoài trời, nó sẽ tiếp xúc với các yếu tố. Lớp lót và đường ống dẫn nước của bạn được làm bằng hỗn hợp nhựa và vinyl cuối cùng sẽ bị hư hỏng theo thời gian và có thể bị nứt hoặc cong vênh.
Bạn có nhớ cái kệ bạn làm bằng xi măng không? Đây là nơi mà lớp lót của bạn sẽ được giữ cố định với những tảng đá ở các cạnh. Không cắt các cạnh của lớp lót cho đến khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng mọi thứ đã được sắp xếp và đúng vị trí. Bạn sẽ muốn trải một lớp cát hoặc thứ gì đó giúp đệm lót khỏi bị thủng trước khi đóng vào lớp lót.
Một điều cần lưu ý nữa là đảm bảo rằng mép ao của bạn cao hơn một chút so với các khu vực xung quanh để ngăn nước mưa chảy vào ao. Độ cao một hoặc hai inch là đủ trừ khi bạn sống trong một khu vực có nhiều mưa.

Lời kết

Các phương pháp và kỹ thuật được trình bày ở đây là điển hình và được nhiều người sử dụng thành công, tuy nhiên cần lưu ý rằng có RẤT NHIỀU cách để xây dựng một ao nuôi khỏe mạnh. Có rất nhiều cách để lọc nước, không chỉ một phương pháp, đã được thử và đúng. Ví dụ: một số người không có rãnh thoát nước dưới đáy, một số người sẽ không bao giờ cân nhắc sử dụng tấm lót trong khi những người khác lại yêu thích nó. Tình hình cụ thể và tài chính của bạn sẽ quyết định loại ao bạn lắp đặt và kích thước bộ lọc mà bạn cần. Ngoài nền tảng của ao của bạn, các thành phần bạn muốn đầu tư và năng lượng nhất là máy bơm và bộ lọc của bạn vì đó là trái tim và quả thận của bạn trong ao.

Có thể bạn thích:   Thiết lập một hồ cá Koi thật dễ dàng!
0976870033
Liên hệ